วันที่ ศุกร์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลอนทัวร์เวียดนาม ที่ โฮจิมินห์


เวลา 5 ทุ่ม เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อนฝูงพวกเราไลน์เชื้อเชิญท่องเที่ยวเวียดนาม พวกเราก็ตอบตกลงไป คำเดียวแบบไม่คิด รวมทั้งจองตั๋วไปกลับ ดอนเมือง-ไซง่อน(โฮจิมินห์) ในคืนนั้นเลย 3,000 บาท เป็นก็มิได้เห่อนะ แต่ว่าอารมณ์ต้องการท่องเที่ยวมันพาไป กิกิ >\\< จนถึงตอนวันที่ 4 มี.ค. ก่อนหน้าที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่พวกเราสองสามคนรอคอยก็มาถึง ตื่นเต้นสิขา ตปท.ทีแรกน้าาา พวกเราได้ Flight FD 650 DMK-SGN 07.45 น.

ก่อนเดินทางพวกเราได้ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลมาพอควร รวมทั้งแลกเงินที่ซุปเปอร์ริชอีกทั้งเงิน USD แล้วก็ VND พวกทศนิยมนิดๆหน่อยๆอย่าไปคิดมากจ้ะ แลกเปลี่ยนให้พอเพียงมีติดตัว เน้นย้ำความสบาย เนื่องจากถ้าหากหาร้านรับแลกเปลี่ยนตรงโน้นไม่พบก็ห่วยแตก พวกเราใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชั่วโมง ก็มาถึงท่าอากาศยานนานาประเทศเตินเซินเญิ้ต ไซง่อนหรือนครโฮจิมินห์นั่นเองจ้ะ โฮจิมินห์อดีตกาลเมืองหลวงของเวียดนามใต้ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม และก็เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจอีกด้วยจ้ะ

ถึงท่าอากาศยานแล้ว อย่างแรกที่จะต้องทำเป็น ซื้อซิมจ้ะ ประเดี๋ยวลงแดง !! ตรงนี้จะมี vinaphone กับ mobifone (แบรนด์นี้ พนง.ไม่ให้พวกเราถ่ายภาพ) พวกเราเลือก vinaphone แพ็คเกจกะมีให้เลือกมากมายกว่า รวมทั้งถูกกว่า พวกเราเลือกแพ็คเกจ unlimited 1.2 GB เล่นเน็ตได้สิ่งเดียว

แนวทางคิดค่าเงินกล้วยๆเป็น ตัดศูนย์ด้านหลังทศนิยมออก x 1.5 อาทิเช่น 115.000 ดอง เป็นเงินไทย 115 x 1.5 = 172.5 บาท

พวกเราเดินออกมาจากท่าอากาศยานมาด้านขวามือ มองดู 45 องศาอีกฝั่ง ราว 500 เมตร จะพบรถเมล์สาย 152 (เฮ้ยยยย ข้อมูลที่หามา เป๊ะอ๊ะะะ !!) พวกเราขึ้นไปนั่งรอบนรถ ในที่สุดขายหน้าจ้ะ รถยนต์ที่ออกเป็นคันข้างหลัง – – ได้ย้ายกันอีกทั้งคัน ค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารเข้าเมือง ราคา 5.000 ดอง คนไหนมีกระเป๋า เครื่องใช้ เอาวางไว้ที่ตักนะคะ เด๋วจะโดนเรียกเก็บเป็น 10.000 ดอง บางทีถ้าหากพวกเราเอามาวางไว้ที่ตักแม้กระนั้นกระเป๋าพวกเรามันใหญ่มากๆเขาก็คิดเพิ่มนะคะ

นั่งรถยนต์เข้าเมืองใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาที จ้ะ รถยนต์จะผ่านวงเวียนใหญ่ ตรงตลาดเบนถัน(ตามรูป) รวมทั้งรถยนต์จะหยุดให้ลง

ตรงนี้สมคำร่ำลือจริงๆเมืองที่มอไซค์จ้ะ เป็นรถยนต์โคตรมากมาย แซ้บบอยสก๊อยเกิลก็เหอะ พบพี่เวียดเข้าไป เป็นจำเป็นต้องหลบให้เลยจ้ะ ตรงนี้สวมหมวกกันน็อคกันทุกคนนะคะ ถูกใจมากมาย ต้องการให้คนประเทศไทยเป็นอย่างงี้ เวียดนามจะมีรถสามล้อที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ว่าพวกเราไม่นั่งจ้ะ ได้มองเห็น ได้ถ่ายภาพพอละ เสี่ยงถูกโกง และก็สิ้นเปลืองตัง ห้าาา

ในตอนนี้เวลา 11.45 น. พวกเรารีบกางแผนที่ ตามหาเวียตซีจ้ะ (Vietsea Tourist) พวกเราจะจองทริปครึ่งบ่ายไปอุโมงค์กู๋จี ตอนต้นมึนมากมาย เดินมาผิดทาง ด้วยเหตุว่าดูแผนที่กลับด้าน เอิ้กๆ

แนวทางมา >> จำต้องเดินตามถนนหนทาง PhanNgu Lao เส้นสวนสาธารณะนะคะ จะพบเวียตซีอยู่ซ้ายมือด้านล่าง ใต้โฮเต็ล KIM KHOI HOTEL จ้ะ ค่าทัวร์ 5 USD/คน พนง.จะนัดหมายเวลา มาให้ตามเวลานะคะ มิเช่นนั้นหมี่เหลืองแน่

แล้วหลังจากนั้นพวกเราเดินหา บริษัท Phuong Trang จ้ะ เป็นบริษัทรถยนต์ที่พวกเราจะจองไปแก้วคืนวันนี้ >> จากเวียตซี เดินต่อไปหน่อยเดียวจะพบแยกถนนหนทาง De Tham เลี้ยวซ้ายเข้าซอกซอย 100 เมตร จะพบที่ขายตั๋วจ้ะ พวกเราจองรถยนต์นอนไปแก้ว รอบราว 23.45 น. ราคา 230.000 ดอง ซึ่งรถยนต์จะ ใช้เวลาเดินทางราว 6 ชั่วโมงจ้ะ ถ้าเกิดซื้อเวียตซีจะโดนชาร์จนิดเดียว แต่ว่าหากไม่ทุกข์ยากลำบากอะไร ไปซื้อเองดียิ่งกว่าจ้ะ ใกล้กันมากมายๆ

ระหว่างรอคอยขึ้นรถไปอุโมงค์กู๋จีพวกเราก็เดินๆหาอะไรกินกันจ้ะ ปรากฏว่าเพลิดเพลิน ลืมรับประทาน เวลาก็จวนจ่ำ เลยจำต้องรีบเดินกลับจ้ะ ข้างหลังๆมองเวลา เดินมิได้แล้วจ้ะ วิ่งสิค่ะ โห…ผมนี่ติดสปีชเลย แต่ว่าเชื่อมั้ยว่าไม่ทัน ช้าไป 5 นาที ร้องไห้แปรบบบ เหงือนี่แตกพราก หิวก็หิว อ่อนเพลียก็เหน็ดเหนื่อย แต่ว่า พนง.ที่เวียตซีน่ารักมากมายจ้ะ พาพวกเราเดินไปรอคอยรถยนต์อีกฝั่ง คงจะให้วนมารับอีกครั้ง ตอนขึ้นรถนี่กล่าวได้เต็มปากว่า “โคตรอาย” โดยเหตุนี้เพื่อนฝูงๆอย่าเผลอนะคะ กะเวลาเวลาดีๆไม่อย่างนั้นหมี่เหลืองแน่

พวกเรานั่งรถเมล์พื้นที่เวียตซีจัดให้ไปอุโมงค์กู๋จี จำนวนมากเป็นฝรั่งเกือบจะอีกทั้งคัน มีไกด์ชื่อ คุณแจ็ค ใช้เวลาสำหรับเพื่อการเดินทางราว 2 ชั่วโมง เพียงพอถึงอุโมงค์กู๋จี ไกด์จะคิดบัญชีเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับเพื่อการเข้าชมคนละ 110.000 ดอง และก็จะพาพวกเราไปปรับพื้นฐานพื้นฐานก่อนไปสถานที่ต่างๆ

อุนาฬิกาคกู๋จี ห่างจากโฮจิมินห์ 40 กม. เป็นอุโมงค์ของชาวเวียดกงที่ขุดขึ้นขนาดพอดิบพอดีกับตัวในยุคที่ทำศึกกับกองทัพอเมริกา รวมทั้งกองทหารผู้ช่วยเหลือจากนานาประเทศ ใช้ซุ่มจู่โจมกองกำลังทหาร ทำให้ทหารเวียดนามได้รับชัยสำหรับเพื่อการรบกับทหารอเมริกา ถึงกับขนาดที่อเมริกาคิดที่จะมาโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ แม้กระนั้นผู้ช่วยเหลือยั้งไว้ก่อน โดยอุโมงค์นี้มความยาวกว่า 200 กิโล อยู่ได้ถึง 80,000 คน ใช้เป็นที่บัญชาด้านทหาร เป็นที่กำบังภัย แล้วก็อุโมงค์นี้ยังสามารถทะลุออกแม่น้ำไซ่ง่อนได้อีกด้วย

ที่มา : ทัวร์เวียดนาม

โดย Rukrean

 

กลับไปที่ www.oknation.net