วันที่ เสาร์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไวน์ผมก็ชอบ


ไวน์ผมก็ชอบ
ผมกินแม่โขงกับข้าวมันไก่ตั้งแต่เรียนชั้นมัธยม พอมาเรียนวิศวจุฬาฯ โดนรุ่นพี่มอมเหล้าซะอ่วม เลยตั้งปณิธานว่า กูจะต้องไม่ถูกมอมเหล้าอีก พอไปเรียนที่ยุโรปก็กินเบียร์ดำๆขมๆ กับเพื่อนไอริช พอมาอเมริกา ก็กินทั้ง สาเก ทั้ง เหล้าเม๊กซิกัน (Tequila) ทั้งเบียร์พื้นเมืองอเมริกา เกือบทุกยี่ห้อ ไปลาวก็กินเบียร์ลาว อยู่เมืองนนท์ก็กิน เบียร์ลีโอ ตอนนี้ กินไวน์ขาวกับปลานิล หรือปลา แซลมอน กินไวน์แดงกับ ลาบ หรือ steak ถ้าถามว่าเคยเมาไหม ก็ขอตอบว่า ไม่เคย (นอกจากเมาดิบหลอกสาว) ไม่ให้เสียชื่อลูกศิษย์ครูทองแดง 555
บ้านผมอยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่เขาเรียกว่า Wine Country เมื่อก่อน เคยขับรถไปซื้อถึงโรงกลั่นได้ราคาพิเศษ เดี๋ยวนี ลูกสาวไม่ยอมให้ไป เพราะใบขับขี่ ล่าสุด เขาห้ามขับรถกลางคืน ไม่อย่างนั้นเขาบอกจะต้องผ่าตัดตาซ้ายตามที่หมอแนะนำ ผมขี้ขลาดมาก เรื่องเกี่ยวกับผ่าตัดนี่ สาเหตุที่ผมไม่เรียนแพทย์ก็เพราะผมไม่สมพงษ์กับห้องผ่าตัด ผมเห็นเลือดไม่ได้ แต่กินลาบเลือดได้สบาย ยิ่งซกเล็กยิ่งชอบ 555
ซกเล็กคือ การนำเนื้อวัวดิบสด และเครื่องในเช่น ตับ ผ้าขี้ริ้ว มาหั่นเป็นท่อนชิ้นหยาบ ๆ กว้างประมาณหัวแม่มือหนาสักครึ่ง ซม.
มาหมักกับเลือดวัวหรือเลือดควายสดๆใส่ค่อนข้างเยอะจนซดน้ำเลือดได้เลยนะ ผสมกับดีวัวแท้ๆ หมักไว้สัก15นาที เนื้อจะแข็งกรอบ
กำลังดี แล้วนำมาปรุงรสโดยการใส่เกลือสักนิดอย่าเน้นน้ำปลานะ เกลือเป็นหลักรสชาติจะนัวกว่า ผงชูรสสักหน่อย เติมข้าวคั่วที่คั่วเอง
กลิ่นจะหอมดีมาก (ใช้ข้าวสารข้าวเหนียวนะ) แล้วตักพริกป่นที่คั่วเองตำเองเติมลงไปตามใจชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
รึจะหั่นข่าแล้วสับละเอียดเติมลงด้วยสักนิดเพื่อดับคาวด้วยก้อดี แล้วคนๆๆๆให้เข้ากันชิมดู แซ่บแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
กระเทียมสดกลีบเล็ก และพริกสดสักเล็กน้อย ....
ลาบ...แตกต่างแค่สับเนื้อให้ละเอียดครับ และทำดิบหรือสุกก็ได้ครับ
ส่วนก้อยนั้นหั่นเป็นท่อนเหมือนกันแตกต่างกันเพียงจะใส่เลือดรึไม่ใส่ก็ได้ครับ นอกนั้นเหมือนกันครับ
หลู้ ใช้เลือดสดนำมาขยำกับใบตะไคร้ปรุงด้วยน้ำกระเทียมแล้วใส่พริกลาบทางเหนือกินพร้อมกับเส้นหมี่ขาวทอดและเครื่องในที่ลวกสุกแล้ว เวลากินดูเหมือนว่าจะคาวเลือดแต่ไม่เลยครับ เพราะดับคาวด้วยตะไคร้และพริกลาบที่มีพวกเครื่องเทศอยู่

ก้อย ใช้เนื้อดิบปรุงแบบลาบอีสานครับ

ก้อย จะออกแนวแห้งๆ ครับ ดิบหรือสุกก็ได้
สำหรับไวน์เดี๋ยวนี้ผม order on line ก็ได้ เขาส่งถึงบ้านเลย แต่ต้องแอบเมียหน่อย เวลาได้รับต้องรีบเอาไปซ่อนใน Garage ผมชอบเขียนหนังสือ แต่เขียนไม่ลื่นถ้าไม่ได้จิบไวน์

โดย สูนทอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net