วันที่ เสาร์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารผู้ไทไม่ใช่มีแต่เม๊าะหน่อไม้


อาหารผู้ไท ไม่ใช่มีแต่ เม๊าะหน่อไม้
มีเพื่อนฝรั่งถามผมว่า อาหารผู้ไท ที่ชนเผ่าอื่นไม่มีคืออะไร ผมตอบทันทีว่า คือ "เม๊าะหน่อไม้" ปรากฏว่ามีอย่างอื่นอีกหลายอย่าง

สุจริต สุระเสียง =>แกงมะมี้ ซุบมะแปบ มะเขือเสอกบ เขียด ปลา แกงยอดผักมะบวม ยอดมะอี แกงหน่อไม้เสอผักสะแงงนา ผักสะแงะโคก ซุบเห็นบด อ่อมบอนเสอมะกอกหอยจูบ แกงผักขี้เหล็กเสอหนังควายแห้ง(เผาไฟ แล้วทุบเอาหนมันออก) ลาบเทา ฯ บ๊ะแซบคัก อาหารพื้นบ้านตามวิถีชีวิต(life style)ชาวผู้ไทเฮาในอดีต ออนซอน(จะอ๋อน)หลายเนาะ

สุจริต สุระเสียง => เดี๋ยวนี้ผมก็ยังอนุรักษ์อาหารพื้นเมืองที่ญาอ้ายพูดถึง มาโดยตลอดไม่เคยเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะแกงหน่อไม้ ผู้ไทเฮาจะขาดไม่ได้คือผักซะแงะ ซึ่งปลูกไว้ตามสวน(ในโคก) ถ้าแกงแบบลาว แบบญ้อ จะใส่ผักสะแงง (เกิดขึ้นตามนาโนน) รู้สึกว่าผักทั้งสองนี้จะบ่งบอกถึงอัตตลักษณ์พงษ์เผ่าลาวผู้ไท โดดเด่ดอย่างนี้ ซึ่งหายากในเผ่าไทอื่นๆ (มันมิหูจักของแซบเนาะอ้าย)นี้คือภูมิปัญญาที่เราได้รับการถ่ายทอดทวดผู้ไทเรารุ่นสู่รุ่น ผมภูมิเจอนะที่ได้เกิดเป็นหน่อเนื้อเชื้อผุไทครับผ

Soontong Na Ponesawaang => แม่ผมเอาเม็ดผักสะแงะไปปลูกที่แคลิฟอร์เนียก็ได้กินอยู่หลายปี พอ แม่กลับเมืองไทยรักษาไม่เป็น ตายเกลี้ยง ธรรมดา ที่แคลิฟอร์เนียเขาเคร่งตรัดมากเรื่องนำเจ้าเมล็ดพืช ตอนนั้นผมอยู่ฮ่องกง พอเจอแม่แกงหน่อไม้ใส่ผักสะแงะให้กินก็ดีใจจนน้ำตาไหล ถามแม่ว่าทำไมเอาเข้าประเทศได้ แม่ก็บอกว่า มันถามแม่ก็ตอบเป็นภาษาผู้ไท เจ้าหน้าที่หมดปัญญา บอกว่า ไป๊ๆๆๆๆ บางทีพูดไม่รู้เรื่องนี่ก็มีข้อดี 555

โดย สูนทอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net