วันที่ ศุกร์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีป้องกันผมร่วงจากเคมีบำบัด (ดร.Catharine Paddock)


Alopecia อาการผมร่วง อันเป็นผลจากการรักษาโรคมะเร็งอาจทำให้เกิดความทุกข์อย่างใหญ่หลวง

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

กรณีของการรักษาด้วย taxanes (ยาเคมีบำบัดที่ได้จากต้น pacific yew และ european yew มียาในกลุ่มนี้ 2 ตัว คือ paclitaxel (ซึ่งได้จากการสกัดเปลือกของต้นเพียงอย่างเดียว) และ docetaxel (เป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นอนุพันธ์ของ paclitaxel) โดยทั้งคู่ออกฤทธิ์ยับยั้ง mitotic spindle ในขั้นตอนการแบ่งตัวของเซลล์ มีข้อบ่งใช้ในมะเร็งที่เป็น solid tumor ชนิดต่างๆ https://www.facebook.com/QApharmacology/posts/217274245055213/) อาจเป็นผมร่วงถาวร

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ข้อความ

 

ขณะนี้การวิจัยในห้องปฏิบัติการได้เสนอวิธีการที่สามารถป้องกันผมร่วง อันเนื่องจากการรักษาด้วยเคมีบำบัดชนิดนี้
งานวิจัยเรื่องใหม่อาจพบวิธีที่จะป้องกันผมร่วงจากผลของการทำคีโม
งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ใน EMBO Molecular Medicine ล่าสุดอธิบายถึงวิธีที่นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบความเสียหายที่ taxanes สร้างต่อรูขุมขนของมนุษย์
นักวิจัยพบว่า taxanes เป็นพิษต่อเซลล์เฉพาะส่วนฐานของรูขุมขน โดยส่วนฐานนี้้มีเซลล์ที่แบ่งตัวได้เร็วและจำเป็นต่อการผลิตเส้นผม จากการทดลองต่อ ทีมพบว่า CDK4 / 6 inhibitors ซึ่งเป็นยาประเภทหนึ่งที่หยุดการแบ่งเซลล์สามารถป้องกันความเสียหายที่ taxane สร้างขึ้นในรูขุมขนได้
นอกจากนี้สารยับยั้ง CDK4 / 6 ทำงานในลักษณะที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูขุมขน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้ และข้อความ

"เมื่อเราชโลมรูขุมขนบนหนังศีรษะด้วยสารยับยั้ง CDK4 / 6" ดร.Talveen S. Purba นักวิจัยอาสวุโสกล่าว "การทำสร้างความเสียหายของ taxanes ต่อรูขุมขนลดลง"
ดร.Purba เป็นผู้ร่วมงานวิจัยในศูนย์วิจัยโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในสหราชอาณาจักร

ในภาพอาจจะมี อาหาร

ต้น pacific yew และ european yew

เคมีบำบัดทำให้ผมร่วง
"Taxanes เป็นสาเหตุสำคัญของการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่ทำให้ผมร่วงอย่างถาวรและบ่อยครั้ง" ผู้เขียนกล่าวต่อไปถึงความจำเป็นในการใช้เทคนิควิธีใหม่ๆ และมีประสิทธิภาพในการป้องกันผมร่วงชนิดนี้
ผมร่วงเป็นสิ่งที่น่าเศร้าอย่างมาก และบางครั้งก็เป็นผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ


มะเร็ง: 'ยาดูดซับ' ตัวใหม่อาจลดพิษของคีโม
นักวิจัยได้พัฒนาอุปกรณ์ทดลองที่สามารถดูดซับยาเคมีบำบัดเพื่อลดพิษหลังจากที่มีการทำเคมีบำบัด
เคมีบำบัดที่ทำให้เกิดผมร่วง และทำลายภาพลักษณ์ของร่างกาย ความเชื่อมั่นในตนเองและคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเส้นผมไม่งอกอีก
ผู้เขียนทราบว่า ผู้ป่วยมากถึง 8% ที่อาจปฏิเสธเคมีบำบัดเพราะ "ภาระทางจิตสังคม" นี้
พวกเขาหวังว่า การค้นพบนี้จะช่วยกระตุ้นการพัฒนายารักษาผิวหนังที่แพทย์สามารถนำไปใช้กับผิวหนังของผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผม
การรักษาที่ชะลอหรือหยุดการแบ่งเซลล์ในรูขุมขนชั่วคราวสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาผมเช่นการทำความเย็นให้หนังศีรษะ ซึ่งอาจ "ยังไม่เป็นที่พอใจ และยากที่จะทำนาย" การค้นพบนี้ยังสามารถช่วยพัฒนาวิธีการรักษาเพื่อป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น คิ้ว เคราและขนบริเวณอื่น ๆ ซึ่งแต่ละบุคคลให้ค่าความสำคัญต่างกันไป "เครื่องสำอาง, วัฒนธรรม, ศาสนา และจิตสังคม"

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ CDK4 / 6

CDK4 / 6 ยับยั้งเซลล์ผมป้องกัน
สำหรับการศึกษาใหม่ของ ดร.Purba และคณะวิจัยให้ความสนใจกับ taxanes ทั้งสองคือ paclitaxel และ docetaxel ที่แพทย์ใช้ในการรักษาเนื้องอกที่เป็นของแข็ง เช่น เต้านมและปอด
คณะฯ ได้ทดสอบตัวยาบนรูขุมขนที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการภายใต้สภาวะที่เป็นธรรมชาติที่สุด รูขุมขนมาจากหนังศีรษะของผู้ป่วยที่ยินยอม
รูขุมขนเป็น "อวัยวะเล็ก ๆ" ที่ง่ายต่อการลอกออก และพร้อมที่จะนำไปใช้ทดลองในห้องปฏิบัติการ
คณะฯ พบว่า paclitaxel และ docetaxel ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อกระบวนการแบ่งเซลล์และกระตุ้นเซลล์ในเซลล์รูขุมขนที่จำเป็นต่อการผลิตผมตาย
เซลล์รูขุมขนที่ได้รับความเสียหายนั้นรวมไปถึงเซลล์ขยายการส่งผ่านซึ่งแบ่งอย่างรวดเร็วและต้นกำเนิดหรือเซลล์ต้นกำเนิด การด้อยค่าของประชากรเซลล์นี้มีแนวโน้มที่จะอธิบาย "ความรุนแรงและความคงทนของเคมีบำบัด taxane ที่ทำให้เกิดผมร่วง" เมื่อพวกเขาได้รับ palbociclib สารยับยั้ง CDK4 / 6 ไปยังอวัยวะที่เลี้ยงรูขุมขนก่อนที่จะเปิดเผยต่อ paclitaxel นักวิจัยพบว่า มันได้รับการปกป้องโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ lost hair from chemo cancer

ข้อพิสูจน์ของการค้นพบ
ผู้เขียนสรุปว่า การค้นพบของพวกเขาเป็นข้อพิสูจน์ของหลักการที่ว่า การรักษาด้วยการป้องกันเซลล์ชนิดนี้ สามารถจำกัดความเสียหายที่เคมีบำบัด taxane ที่ทำให้เกิดขึ้นในรูขุมขน
คณะฯ ยังชี้ว่า มีความจำเป็นเร่งด่วนในการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันผมร่วงในผู้ป่วยโรคมะเร็ง
นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องค้นหาวิธีการที่ผมงอกจากรูขุมขนเพื่อช่วยให้ผู้ที่สูญเสียเส้นผมไปอย่างถาวรหลังจากทำเคมีบำบัด
มีคำถามมากมายที่ยังคงต้องการคำตอบอยู่ ตัวอย่างเช่น ทำไมบางคนจึงมีอาการผมร่วงจากเคมีบำบัดรุนแรงกว่าบางคน แม้ว่าจะได้รับยาในปริมาณเท่ากัน
นอกจากนี้ทำไมการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการใช้ยาในบางรายส่งผลให้เกิดการสูญเสียเส้นผมเล็กน้อย ในขณะที่บางรายทำให้เกิดการสูญเสียเส้นอย่างรุนแรงหรืออย่างถาวร?
“แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่า taxanes ถูกนำมาใช้ในคลินิกมานานหลายสิบปีและเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ทำให้ผมร่วง แต่ตอนนี้เรายังมีความรู้เพียงผิวเผินในเรื่องของ taxanes ที่สร้างความเสียหายต่อรูขุมขนของมนุษย์”

ที่มา https://www.medicalnewstoday.com/articles/326352.php…
แปลโดย ดร.โญ

ขอบคุณ https://www.facebook.com/doctoryothin

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net