วันที่ ศุกร์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อว. จับมือไมโครซอฟท์ ผนึก 25 มหาวิทยาลัยไทย ทำวิจัย AI


อว. จับมือไมโครซอฟท์ ผนึก 25 มหาวิทยาลัยไทย ทำวิจัย  AI 

          สวัสดีชาวบล็อกโอเคเนชั่นนะคะ กลับมาพบกันกับ อว..เข้มแข็ง วันนี้เรามีข่าวสารนวัตกรรมดีๆ   จากอว.มานำเสนอค่ะ  เมื่อไม่นานมานี้ อว. ดึงไมโครซอฟท์จับมือ 25 มหาวิทยาลัยไทย นำร่องทำวิจัย “เอไอ” พร้อมตั้งสถาบันไมโครซอฟท์รับรองคุณวุฒิและทักษะในไทย

           ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมคณะได้เดินทางไปดูงาน   ที่ไมโครซอฟท์ เทคโนโลยี เซ็นเตอร์(Microsoft Technology Center) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก      มีฐานการผลิตอยู่ที่เมืองเรดมอนด์รัฐวอชิงตันสหรัฐอเมริกาพร้อมได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหารของไมโครซอฟท์Microsoft คือนายแอนโทนี่ ซัลซิโต รองประธานการศึกษาทั่วโลกและอุตสาหกรรมภาครัฐ  ซึ่งได้เล่าให้ฟังถึง ภาพรวมของแนวโน้มของระบบ    การศึกษาของโลก และ ไมโครซอฟท์ จะปรับตัวอย่างไรเพื่อตอบสนองกับระบบการศึกษาโดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา โดยไมโครซอฟท์ เองได้มีตัวอย่างในการนำนวัตกรรมด้านต่างๆ ไปพัฒนาให้กับการศึกษาในประเทศที่กำลังพัฒนา  จากนั้นเราได้พบกับนายคริส    บูนิโอผอ.อาวุโสกลยุทธ์ธุรกิจการศึกษาทั่วโลก โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับแนวทางในการสร้างคนเพื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ 21      ที่เทคโนโลยีต่างๆ จะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราต้องการคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นอย่างมาก ไมโครซอฟท์เองเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี แน่นอนว่าต้องพัฒนาบุคลากรทั้งที่มีอยู่แล้วและสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองและเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในอนาคต

            ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนได้ทาบทามไมโครซอฟท์ เพื่อหาความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือในการพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม ระหว่างมหาวิทยาลัยของไทยกับไมโครซอฟท์ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งในเบื้องต้น ไมโครซอฟท์ จะมีการลงนามความร่วมมือ กับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อทำความร่วมมือด้านการวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการจัดทำสถาบันไมโครซอฟท์และการรับรองคุณวุฒิ( Microsoft Academy and Certifications) โดยหลังจากที่ผ่านหลักสูตร ผู้เรียนจะได้รับใบรับรองคุณวุฒิทักษะการใช้งานซอฟท์แวร์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ถือเป็นการผลิตคนป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ โดยจะเริ่มทำกับมหาวิทยาลัย 25 แห่ง จากนั้นจึงจะขยายไปที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

             ข่าวสารสาระและข้อมูลต่าง ๆเกี่ยวกับการศึกษา นวัตกรรมใหม่ๆของ อว. ยังมีให้ติดตามกันอีกนะคะ                        ครั้งหน้า อว.เข้มแข็งจะมีเรื่องราวน่าสนใจมานำเสนออีก ฝากติดตาม ร่วมแชร์ความคิดเห็น และให้กำลังใจด้วยนะคะ  

โดย อว.เข้มแข็ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net