วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง /แม่หมี


            สัปดาห์นี้ถึงคิวของหนังเรื่อง" Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"  หนังที่ชื่อแสนยาว   ซึ่งแม่หมีตั้งใจว่าจะต้องดูให้ได้  อย่างที่บอก  ช่วงนี้เป็นช่วงที่แม่หมีขอใช้เวลาที่มีเหลืออยู่กับการดูหนัง   เวลาไปดูหนังก็จะดูตัวอย่างหนังและถ้าชอบก็จะตั้งใจว่าถ้ามีชีวิตก็จะดูหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้   ค่ำวันจันทร์ (23 ก.ย.2562)  มีอาการที่ทางบ้านต้องรีบพาแม่หมีไปห้องฉุกเฉินที่ร.พ.เซนต์หลุยส์   อาการตอนนั้นแย่มากๆหมอเลยสั่งให้นอนรพ.  แล้วที่บ้านพ่อลูกก็ไปอยู่เป็นเพิ่อนจนดึกแล้วค่อยกลับ  แม่หมีไม่ต้องมีใครเฝ้าค่ะเราอยู่คนเดียวได้  เพราะวันรุ่งขึ้นทุกคนก็ต้องไปทำงาน  ไม่ใช่แม่ไม่สำคัญ   แต่ ณ ขณะนั้นเรายังโอเค  นอนไป 5 วัน 4 คืนจนอาการดีขึ้นบ้าง   แม่หมีเลยขอกลับบ้าน  โรคของแม่หมีมันไม่หายนี่คะ   อยู่ทำไมให้เบื่อเปล่าๆเสียเงินอีกด้วย  กว่าจะได้กลับก็ตอนบ่ายสี่โมงของวันศุกร์   พอถึงบ้านเห็นเสื้อผ้ากองในตะกร้าความที่เราเป็นแม่บ้าน   เห็นแล้วรำคาญใจค่ะ   เลยจับผ้าโยนใส่เครื่องซักผ้า  แล้วให้หมีน้อยช่วยตากผ้าให้    มันต้องแข็งแรงค่ะและอาการก็ดีขึ้นแล้วจะมาใช้ชีวิตแบบคนป่วยไข้ไม่ได้    เพราะแม่หมีมีแผนการณ์ค่ะว่าวันเสาร์จะต้องไปดูหนัง    ขืนทำตัวอ่อนแอก็จะอดดูหนังสิคะ

           "Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"  หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่ฟีลกู๊ดสำหรับแม่หมีค่ะ   อย่างเรื่องOne Piece Stampede (2019) ที่ไปดูเมื่อเสาร์ที่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไร  เฉยๆส่วนหมีน้อยเขาชอบเพราะเขาอ่านทั้งการ์ตูนและดูอนิเมชั่น   แม่หมีน่ะหลับๆตื่นอาจเพราะฤทธิ์ยาแก้ปวดที่แรงกินเข้าไปด้วย  สำหรับหนังเรื่องนี้  เนื้อเรื่องซีรีส์เป็นงานเขียนของ Hikari no Otousan ในเว็บบล็อกของผู้เล่นเกม Final  Fantasy XIV ที่ใช้ชื่อว่า Ichigeki Kakusatsu SS Nikki โดยเขาบอกว่านี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตระหว่างเขากับพ่อ  ซึ่งในปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมบล็อกมากกว่า 10 ล้านวิว และยังเคยได้ขึ้นหน้าแนะนำของ Yahoo! จนถูกนำไปตีพิมพ์    Netflix เคยซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างซีรีส์มาแล้ว

          แม่หมีรู้จักเกม Final Fantasy  ซึ่งเป็นเกมชุดแฟนตาซีแนวเล่นตามบทบาท สร้างขึ้นโดยฮิโรโนบุ ซากางูจิ พัฒนาขึ้นและถือสิทธิ์โดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ ครั้งแรกที่มีเกมนี้คือ 18 ธันวาคม 2530 ซึ่งพี่หมีใหญ่เขาเกิดปี 2531 แสดงว่าพี่หมีใหญ่ไม่ได้เล่นในยุคแรกๆ   จนกระทั่งเขาเรียนชั้นประถมและสอบได้คะแนนดีแม่หมีจึงซื้อเกม  PlayStation 1  ให้เป็นรางวัลเพราะเราไม่ให้ลูกไปเล่นตามร้านเกม  เพราะในร้านเกมมักจะมีเด็กเกรียนๆพูดจาหยาบคาย    แม่หมีไม่อยากให้เขาติดนิสัยแบบนั้นมาค่ะ   เราจึงมีเครื่องเล่นให้ลูกตอนนั้นคอมพ์ก็แพงมากแต่มันจำเป็นต้องมีเพราะการเรียนการทำรายงานมันต้องมีคอมพ์ใช้   คอมพ์อย่างเดียวมันก็ไม่พอจึงต้องซื้อเกม PlayStationให้ลูกด้วย   ไม่ได้ร่ำรวยแต่เรารู้จักใช้เงิน  

         การเล่นเกมเด็กผู้ชายก็จะมีเกมต่อสู้ซึ่งถ้าเราไม่ดูลูกหรือแนะนำ  ลูกก็จะเป็นเด็กติดเกมและก้าวร้าวได้   เรายอมให้ลูกมีสิ่งนี้แต่ก็ไม่ได้ทอดทิ้งเขามันต้องมีกำหนดเวลาและยืดหยุ่นได้บ้างถ้ามันกำลังติดพัน    แม่หมีจึงนั่งดูลูกเล่นเกมไปกับลูกด้วย   เกมPlayStation ตอนแรกๆนั้นผู้เล่นไม่สามารถคุยกันได้   แต่ตอนหลังเกมก็พัฒนามาเรื่อยๆจนมีเกมทางออนไลน์ และเกม PlayStation 4    ซึ่งผู้เล่นเกมสามารถที่จะคุยออนไลน์เป็นเพื่อนกันได้  และสามารถช่วยกันไปต่อสู้กับตัวละครได้    ช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่นแม่หมีต้องคอยเตือนเสมอว่า อย่าไปยุ่งหรือเป็นเพื่อนกับเด็กเกเรที่เล่นเกมที่เจอกันทางออนไลน์   เพราะเคยได้ข่าวว่าผู้เล่นนัดไปเจอกันและไปทะเลาะกัน  การเป็นแม่อย่างแม่หมีไม่ใช่ปล่อยให้ลูกเล่นเกมโดยไม่ใส่ใจ  เราต้องดูแลด้วยถ้าใครหยาบคายก็อย่ารับมาเป็นเพื่อนและห้ามเด็ดขาดไม่ให้นัดไปเจอกัน   ถ้าลูกทำตัวดีได้คะแนนดีแม่ก็ยินดีที่จะซื้อเกม Play รุ่นใหม่ๆให้โดยให้เขามีส่วนในการเก็บเงินด้วย   จนกระทั่งเขาทำงานเขาก็ซื้อของเขาเอง  

         หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของพ่อลูกที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กัน   พ่อทำแต่งาน จนกระทั่งวันหนึ่งพ่อออกจากงาน  ส่วนลูกชายซึ่งมีอาชีพเป็นครีเอทีฟโฆษณา  และมันมีเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกนึกย้อนไปในวัยเด็กที่พ่อซื้อเกมแล้วมาเล่นกับลูก   แต่ด้วยความรับผิดชอบความสัมพันธ์ของพ่อลูกจึงห่างเหินกันไป    เมื่อวันที่พ่อต้องออกจากงานแล้วรู้สึกว่าตนเองเหมือนคนไร้ค่าได้แต่นั่งดูทีวีไปวันๆ   ครอบครัวก็อยากจะรู้ว่าทำไมพ่อจึงลาออกในขณะที่งานก็กำลังไปได้ด้วยดี    ลูกชายก็อยากจะพูดคุยกับพ่ออยากถาม  แต่ด้วยความที่ห่างเหินกันมานาน   เขาจึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าเขาอยากจะทำความรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงของพ่อ    ผ่านโลกที่เขาหลงใหลอย่างเกม “Final Fantasy XIV” โดยไม่เปิดเผยตัวตน และได้ตั้งชื่อแผนนี้ว่า “Hikari no Otousan”  เขาจึงซื้อเกมมาให้พ่อเล่นเพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อหน่าย  การเล่นเกมนี้จึงเป็นการเปิดเผยความรู้สึกของพ่อ  และทำให้พ่อรู้สึกสนุกที่ได้เล่นเกม  ได้มีเพื่อนพูดคุย   โดยพ่อไม่รู้เลยว่าตัวละครที่คุยอยู่คือลูกชายของตัวเอง   และด้วยเกมนี้เองที่ทำให้ลูกได้วิธีคิดในการทำงาน ได้รู้จักตัวตนของพ่อที่เคร่งเครียด  ได้ย้อนไปในวัยเด็กที่พ่อลูกเคยเล่นเกมด้วยกัน  ได้รู้ว่าการที่พ่อออกจากงานเพราะป่วยแต่ไม่อยากให้คนในครอบครัวรู้   ในหนังมันมีมุกตลกที่ทำให้ดนดูหัวเราะ   และความซาบซึ้งอบอุ่นในหัวใจจนคนดูซึ่งเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงรวมทั้งพี่หมีใหญ่และหมีน้อยต้องหลั่งน้ำตา    แม้กระทั่งตอนใกล้จบแม่หมีก็ยังต้องหลั่งน้ำตา  เพราะนึกถึงตนเอง   พ่อผู้ป่วยด้วยโรคร้าย(ซึ่งในหนังไม่ระบุโรค) ต้องรับการผ่าตัดเพื่อรักษาชีวิต   แต่ก็ต้องหนีออกมาจากโรงพยาบาลเพื่อมาเล่นเกมในภารกิจสุดท้าย โดยมีเป้าหมายในเกมคือ การเอาชนะ ศัตรูในเกมที่มีชื่อว่า  "ทวินทาเนีย"             

            สำหรับแม่หมีซึ่งเป็นแม่ที่อยู่ใกล้ชิดลูกมาตลอดชีวิต  ไม่ว่าลูกจะทำอะไรแม่หมีอยู่เคียงข้างลูกทั้งสองคนเสมอ  และตอนนี้แม่หมีก็กำลังดูแลรักษาใจตัวเอง  ให้เข้มแข็งและอยู่ให้ได้นานที่สุด   ไปให้ได้ไกลที่สุด  สักวันหากลูกมองย้อนกลับไปลูกจะรู้ว่าแม่ของเขาไม่เคยไปไหนเลยยังคงเฝ้ามองและยังคงรักเขาตลอดไป....

           น้ำตาของคนดูหนัง  บางคนเป็นลูก  บางคนเป็นพ่อและบางคนที่เป็นคุณแม่  ทุกคนล้วนมีความทรงจำและที่แน่ๆมันคงสะเทือนใจ    แม่หมีจึงได้เห็นทุกคนเดินออกมาจากโรงหนังอย่างมีความสุข  สนุก  และมีความแดงช้ำของนัยน์ตาซึ่งบ่งบอกว่าพวกเขาร้องไห้ให้กับบทและตัวละครในหนัง  

           เป็นหนังอีกเรื่องที่ซาบซึ้งหัวใจและประทับใจ   แม่หมีอิงศรีษะไปซบไหล่เจ้าหมีน้อย   เด็กชายที่บัดนี้โตเป็นหนุ่มดูแลตัวเองได้ ดูแลแม่ได้เขาเอามือโอบไหล่แม่หมีไว้  ส่วนมืออีกข้างเขาก็ใช้ทิชชู่เช็ดน้ำตา  เรานั่งดูหนังในท่านั้นอยู่นานจนกระทั่งตอนจบของเรื่อง   คุณพ่อมีชีวิตอยู่   ลูกก้าวหน้าในหน้าที่การงาน  แต่สำหรับแม่หมี   ชีวิตจริงแม่หมีก็จะสู้ต่อไปค่ะ   สัญญา...แม่จะรัก   และจะเข้มแข็งเพื่อลูกและครอบครัวหมีของเรา 

           " ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเราจะสู้เคียงข้างกันเสมอ "  คำพูดตอนหนึ่งจากในหนัง" Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"

                                           บันทึกโดย  

                                                แม่หมี  (คุณแม่นักรบแห่งแสงริบหรี่  555)

      

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net