วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จอมกังฉินรสนิยมสูง


โดย: โสภณ องค์การณ์
 
 
พบทองแท่ง 13 ตันที่ชั้นใต้ดินของบ้านพักอดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว
 
พบทองแท่ง 13 ตัน
ที่ชั้นใต้ดินของบ้านพักอดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว
 

ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันโดยผู้มีอำนาจบริหารประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา มีทรัพยากรธรรมชาติ หรือมีทรัพย์สินบางระดับถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะแต่ละคนต้องการความมั่งคั่งสำหรับตัวเอง ครอบครัว และพวกพ้อง ถ้าเชื่อมั่นว่าจะอยู่รอดพ้นมือกฎหมาย

วันก่อนมีข่าวจากจีนว่า อดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว นายจาง ชี่ ถูกค้นพบว่าในห้องใต้ดินได้ซุกซ่อนทองคำแท่งไว้มากถึง 13 ตันเป็นมูลค่ามากหลายร้อยล้านหยวน

นอกจากนั้นยังพบว่าอดีตข้าราชการการเมืองรายนี้ ยังมีเงินตราต่างประเทศในสกุลต่างๆ นับได้มากถึง 2.68 แสนล้านหยวนหรือ 3.4 หมื่นล้านยูโร เพียงพอสำหรับการชำระหนี้ให้ประเทศกรีซมากถึง 2 รอบ

นอกจากทรัพย์สินดังกล่าวแล้วนายชาง ยี่ ยังมีคฤหาสน์หลังใหญ่พื้นที่กว้างขวางและใช้ชีวิตบนทรัพย์สินซึ่งได้มาจากการทุจริต

ไม่มีรายละเอียดชัดว่าอดีตนายกเทศมนตรีรายนี้ ใช้เวลานานแค่ไหนและสะสมทรัพย์สินจากการทุจริตอย่างมหาศาลนี้ได้อย่างไร ที่แน่ๆ ก็คือโอกาสที่จะถูกประหารชีวิตมีอยู่มาก เดินตามรอยอดีตข้าราชการและนักการเมือง นักธุรกิจรายใหญ่ของจีน ซึ่งทุจริต และถูกตัดสินประหารชีวิตไปแล้ว

นี่เป็นเพียงรายเดียวที่ยังถูกค้นพบและคงจะต้องมีรายอื่นๆ แม้ผู้นำประเทศจีนจะได้กำจัดข้าราชการระดับสูงซึ่งมีพฤติกรรมทุจริตได้มากถึง 254 ราย

วันก่อนก็มีคนดังจากประเทศเล็กๆ ในทวีปแอฟริกา อิเควทอเรียลกินี ถูกพบว่าได้ทุจริตมหาศาลสะสมความมั่งคั่งมีทั้งรถซูเปอร์คาร์ คฤหาสน์หลายแห่ง ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา เป็นการปล้นความมั่งคั่งของประเทศ

จอมกังฉินแห่งกาฬทวีปรายนี้ นายธีโอโดโร เอ็นคีมา โอเบียง แมงเก เป็นถึงรองประธานาธิบดีของประเทศ โดยผู้บิดาเป็นประธานาธิบดี ดำรงตำแหน่งมานานหลายปี

ประเทศอีเควทอเรียลกินี อยู่ในแอฟริกากลางมีบ่อน้ำมันดิบมหาศาล จัดว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งน่าจะได้รับการพัฒนาจากทรัพยากรและให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดี แต่เมื่อมีผู้นำประเทศและครอบครัวมีพฤติกรรมทุจริตก็ทำให้เกิดปัญหาเหมือนประเทศอื่นๆ บนทวีปนี้

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการสวิตเซอร์แลนด์ได้ยึดรถหรูมากถึง 25 คันและให้บริษัท บอนแฮมส์ของอังกฤษเปิดประมูลขายหลังจากที่นายโอเบียงถูกดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินและรถหรูถูกยึดในปี 2016

ตำรวจสวิสเข้าค้นโกดังในสนามบินและอายัดรถทั้งหมดไว้ เพื่อดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินและใช้เงินของรัฐผิดประเภท นั่นคือการคอร์รัปชันนั่นเอง

รถที่ถูกประมูลไม่ได้มีกำหนดราคาขั้นต่ำไว้ แต่ละคันเพิ่งถูกใช้งานไปไม่กี่พันไมล์เท่านั้น แต่ละยี่ห้อมีต่างรุ่น ถือว่าโอเบียงเป็นนักสะสมรถหรู เพียงแต่ใช้เงินโกงล้วนๆ

รถซูเปอร์คาร์แต่ละคันอยู่ในระดับแนวหน้า เป็นรถหายาก เช่น โรดสเตอร์ แลมโบกินี เวเนโน ซึ่งมีเพียง 9 คันเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของบริษัทผู้ผลิตและถูกประมูลขายไปเพียงราคา 8.3 ล้านดอลลาร์ ทั้งที่ราคาประเมินต่ำไว้ 5.1 ล้าน

มีรถ LaFerrari รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ถูกประมูลขายไปในราคา 2.2 ล้านดอลลาร์ และ Koenigsegg สมรรถนะ 1300 แรงม้า และรุ่นนี้มีเพียง 7 คันเท่านั้นในโลก มีคนซื้อไปในราคา 4.6 ล้านดอลลาร์

คันอื่นๆ มี แอสตัน มาร์ติน แม็คลาเรน บูกัตติ เวย์รอน ล้วนเป็นรุ่นหายาก รายได้จากการประมูลจะถูกส่งมอบให้องค์กรการกุศล

กฎหมายสวิสระบุว่าทางการสามารถระงับคดีได้ ถ้าผู้ต้องหายินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ครอบคลุมทุกอย่าง

การใช้ชีวิตแบบหรูหราของโอเบียงเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มผู้รักษากฎหมายหลายประเทศ และก่อนหน้านี้ถูกศาลฝรั่งเศสตัดสินว่ามีความผิดแต่รอการลงอาญา 3 ปีในปี 2017 ข้อหากระทำความผิดก็คือการครอบครองคฤหาสน์หรู เครื่องบินส่วนตัว และรถซูเปอร์คาร์หลายยี่ห้อ

ก่อนหน้านั้นโอเบียงยอมจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์ ให้กับทางการสหรัฐฯ หลังจากถูกดำเนินคดีในรัฐแคลิฟอร์เนีย ข้อหานำเงินทรัพย์สินจากประเทศของตัวเองมาซื้อคฤหาสน์หรู เครื่องบินส่วนตัว และรถซูเปอร์คาร์ ของที่ระลึกต่างๆ ที่เคยเป็นของ ไมเคิล แจ็กสัน

ปีที่ผ่านมา ทางการบราซิลได้ยึดเงินสดจำนวน 16 ล้านดอลลาร์และนาฬิกาหรูจากคณะติดตามนายโอเบียง แถมด้วยรถแอสตัน มาร์ติน รุ่นในหนังเจมส์ บอนด์ ประมูลขายได้ราคา 6 ล้านดอลลาร์

โอเบียงยังเอาตัวรอดจากคดีต่างๆ มาได้จนทุกวันนี้

ผู้เป็นบิดา ประธานาธิบดี เอ็มบาโซโก ได้ปกครองประเทศหลังจากการยึดอำนาจในปี 1979 จนปัจจุบันถือว่าเป็นผู้นำประเทศที่ยังดำรงวาระยาวนานที่สุด

หลังจากนั้นประเทศก็ปิดกั้นข้อมูลข่าวสารทุกอย่างทำให้องค์กรความโปร่งใสสากล ระบุว่าเป็นการยากที่จะรับรู้ข้อมูลต่างๆ ภายในประเทศ เพียงแต่รู้กันโดยทั่วไปว่ามีความมั่งคั่งในแหล่งน้ำมันดิบ
 
 
ขอบคุณ MGR Online 
คุณโสภณ องค์การณ์
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
 
 

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net