วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แฉ ล็อบบี้ยิสต์ ตัวแทนยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ กับ พรรคเก่าแก่ และเงินสะพัด 1,500 ล้านบ


แฉ ล็อบบี้ยิสต์ ตัวแทนยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ กับ พรรคเก่าแก่ และเงินสะพัด 1,500 ล้านบาท !! อุปสรรคของการแบน 3 สารพิษ เคมีเกษตร

เผยแพร่: 3 ต.ค. 2562 05:01   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

แฉ ล็อบบี้ยิสต์ ตัวแทนยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ กับ พรรคเก่าแก่ และเงินสะพัด 1,500 ล้านบาท !! อุปสรรคของการแบน 3 สารพิษ เคมีเกษตร ที่กำลังทำให้ประชาชนคนไทยหลายสิบล้านคนตกอยู่ในสภาพ "ตายผ่อนส่ง"

เล่าเบื้องหลังของปัญหาการแบน "พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส" 3 สารพิษเคมีเกษตรไปแล้วหลายครั้ง วันนี้ ข่าวปนคนฯ ขอเปิดข้อมูลลึกๆ อีกชิ้นที่ช่วยคลี่ปมว่า เพราะเหตุใดภารกิจที่เกือบทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องต้องกันแล้วว่า "3 สารพิษ" ที่ส่งผลเสียต่อมนุษย์อย่างรุนแรง ทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็ง ตกค้างในผักผลไม้ ตกค้างในแม่และเด็ก ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมฯลฯ ทั้งยังถูกประเทศจำนวนมากทั่วโลกห้ามใช้ หรือจำกัดการใช้ กลับยังไม่ถูกแบน หรือประกาศแบนในประเทศไทยเสียที

ข้อมูลลึกๆ จากพรายกระซิบเล่าว่า ระหว่างที่เรื่องนี้กำลังกลายเป็นจุดสนใจของคนทั่วประเทศ รวมถึงมีการพิจารณาในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ช่วงบ่าย ของวันที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มีตัวแทนของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการเกษตร ที่คนไทยรู้จักกัน และถือเป็นเจ้าใหญ่ในการขาย"ไกลโฟเซต" ดอดเข้าไปพบกับตัวแทนพรรคใหญ่พรรคหนึ่ง ที่เป็นพรรคเก่าแก่

ตัวแทนกลุ่มดังกล่าว นำโดย อดีตข้าราชการสังกัดกรมวิชาการเกษตรรายหนึ่ง ที่ต่อมาผันตัวมาเป็นล็อบบี้ยิสต์ให้กับ บ.ขายสารพิษการเกษตรจากตะวันตก ได้ยินว่าการพูดคุยเป็นไปอย่างออกรสออกชาติ จนในที่สุดนำมาสู่การประกาศแบบ "แทงกั๊ก" ของรัฐมนตรีผู้กำกับดูแล ที่บอกว่า "ผมพร้อมลงนามให้ยกเลิกใช้ทั่วประเทศอย่างแน่นอน" โดยโยนการตัดสินใจไปที่ การพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตราย 29 คน ซึ่งในการประชุมครั้งล่าสุด เมื่อ18 กันยายน 2562 ก็มีการยื้อเวลาออกไปอีก 60 วัน โดยให้ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ถ้าเลิกแล้วจะเอาอะไรมาใช้แทน แล้วค่อยเสนอเรื่องเข้ามาพิจารณากันใหม่

มีข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับไกลโฟเซต ที่ขอเรียนไว้ ณ ที่นี้ว่า ปัจจุบันมีประเทศที่ แบน และประกาศแบน ไกลโฟเซต แล้ว 11 ประเทศ ประกอบไปด้วย โอมาน ซาอุดีอาระเบีย คูเวต ยูเออี บาห์เรน กาตาร์ เวียดนาม (ห้ามนำเข้า) ออสเตรีย (เริ่มแบนในปี 2563) ฝรั่งเศส (แบนในปี 2564) เยอรมนี (แบนในปี 2565) และ มาลาวี ส่วนประเทศที่จำกัดการใช้ไกลโฟเซต แล้วมี 12 ประเทศ ประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา เบลเยียม เบอร์มิวดา แคนาดา อิตาลี เดนมาร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ สเปน โปรตุเกส โคลอมเบีย ศรีลังกา

ร่ำลือกันว่า ในช่วงการรณรงค์การยกเลิกการนำเข้า การจำหน่าย และการใช้สารพิษการเกษตร 3 ชนิด มีเงินสะพัดเพื่อพยายามให้ยุติการแบน มากถึง 1,500 ล้านบาทเลยทีเดียว ... ส่วนข้อเท็จจริง ไม่ทราบเป็นอย่างไร จุดยืนของแต่ละฝ่าย และผลลัพธ์ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ !

 

 

--------------------------------------- 

ที่มา  :

                        https://mgronline.com/politics/detail/9620000095156

                           ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

โดย แดนอีศาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net