วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ กอ.รมน. //‘บิ๊กป้อม’ฟันผิด!ยกเข่งปล่อยนักวิชาเกินพล่าม


 ชนิดสวัสดีครับ

         ล่าสุดก็มีข่าวว่า ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายต้านพากันร้องโอดโอยว่าโดนตั้งข้อหาแรงเกินไป แล้วนายอดิศร เพียงเกษ โฆษกประจำ

ตัวผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยังปากกล้าขาสั่นบอกว่า 7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ "กอ.รมน." 

         ส่วน 'บิ๊กป้อม' หวดซ้ำตามข่าว“บิ๊กป้อม” แจง กอร.มน.ภาค 4 แจ้งความ 7 พรรคฝ่ายค้าน ยุยงปลุกปั่นแก้รธน. เป็นเรื่องฝ่ายกฎหมาย

ระบุ เอาผิดยกเข่ง เหตุไม่ยอมทัดทานนักวิชาการ พูดถึงมาตรา 1 

         กระทรวงเกษตรฯสังคายนาสารพิษที่ใช้ในการเกษตร จ่อยกเลิกอีก ขอให้เป็นความจริงโดยเร็ว เพราะจะปลอดภัยด้วยกันทั้งคนกินข้าวและ

เกษตรกร

‘บิ๊กป้อม’ฟันผิด!ยกเข่ง7พรรคปล่อยนักวิชาเกินพล่ามชงล้างม.1

‘บิ๊กป้อม’ฟันผิด!ยกเข่ง7พรรคปล่อยนักวิชาเกินพล่ามชงล้างม.1

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.33 น.
 

“บิ๊กป้อม” แจง กอร.มน.ภาค 4 แจ้งความ 7 พรรคฝ่ายค้าน ยุยงปลุกปั่นแก้รธน. เป็นเรื่องฝ่ายกฎหมาย ระบุ เอาผิดยกเข่ง เหตุไม่ยอมทัดทานนักวิชาการ พูดถึงมาตรา 1 

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เวลา 09.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4) แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ เพื่อเอาผิดตามมาตรา 116 เนื่องจากจัดเวทีเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ในพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่นว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายของ กอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งคงได้พิจารณาอยู่แล้ว แต่ตนยังไม่ได้เห็นเรื่องทั้งหมด จึงไม่สามารถพูดได้ว่า รัฐบาลจะทำอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะบานปลายไปเป็นความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็แล้วเขาทำผิดหรือเปล่า ก็ต้องไปดูข้อกฎหมาย กอ.รมน.ภาค 4 เขาก็ดูข้อกฎหมาย และต้องดูที่คำพูดของเขา ส่วนจะเดินทางไปไหนก็ไป ไปพูดที่ไหนก็ไม่ได้ว่า อะไร แต่ต้องดูที่คำพูด เพราะเขาพูดว่า จะแก้รัฐธรรมนูญอะไรนั่น” 

เมื่อถามว่า มองว่า จะกลายเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีหรอก 

เมื่อถามว่า แต่ในเวทีเสวนาดังกล่าว ข้อเสนอเรื่องแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1 เป็นเพียงความเห็นเดียวของนักวิชาการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ในเมื่อนั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ” 

เมื่อถามย้ำว่า เป็นการสมรู้ร่วมคิดกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนักกฎหมายดู 

เมื่อถามว่า แสดงว่า กอ.รมน.ภาค 4 พิจารณาจากภาพรวมเวทีวันดังกล่าวใช่หรือไม่ ถึงไปแจ้งความ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะทาง กอ.รมน.ภาค 4 ยังไม่ได้รายงานมา แต่ก็ดูแล้วว่า ผิด แต่ยังไม่ทราบว่า ผิดข้อหาอะไร แต่เขาแจ้งความตามมาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น 

เมื่อถามว่า จะต้องย้อนไปดูการจัดเวทีเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ในจังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายจะดูว่า อะไรผิด อะไรไม่ผิด ฝ่ายกฎหมายเขาต้องดู ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ก็คงดูว่าผิดกฎหมายอะไร อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่กำชับอะไร เพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

เกษตรฯเสนอแบนสารอันตรายเพิ่ม98ชนิด จับตาขึ้นบัญชีดำ3สารพิษ

เกษตรฯเสนอแบนสารอันตรายเพิ่ม98ชนิด จับตาขึ้นบัญชีดำ3สารพิษ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.52 น.
 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจงเงื่อนไขยกเลิกการใช้วัตถุอันตราย เสนอแบนสารไปแล้ว 98 ชนิด พร้อมมีคณะทำงานเฝ้าระวังจับ 3 สารพิษ 'พาราควอต ไกลโฟเซส ครอลไพริฟอส' เข้าบัญชีไว้แล้ว 

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขกรณีที่จะยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็นชนิดก็ตาม  ต้องใช้ข้อมูลทางวิชาการพิจารณาในประเด็นต่างๆ ได้แก่ ข้อมูลความเป็นอันตรายต่อมนุษย์ มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน  ข้อมูลการตกค้างพบว่ามีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม เป็นสารที่มีพิษเฉียบพลันสูง และเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ได้ง่าย เป็นสารที่อยู่ภายใต้อนุสัญญาระหว่างประเทศ และมีสารใช้ทดแทนที่เหมาะสมนั้นเมื่อกรมวิชาการเกษตรได้พิจารณาภายใต้ข้อมูลทางวิชาการที่ชัดเจนตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว ก็จะเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อประกาศเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 คือห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก และขาย เพื่อออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องบัญชีรายชื่อวัตถุอันตรายต่อไป โดยปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรได้เสนอห้ามใช้วัตถุอันตรายไปแล้ว 98 ชนิด โดยมีเหตุผล ได้แก่ เป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง มีพิษตกค้างนาน ทำให้เกิดพิษสะสมในดินได้นาน และเป็นสารที่ทำให้ตัวอ่อนในครรภ์ผิดปกติ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  กล่าวว่า นอกจากนี้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความเป็นอันตรายของวัตถุอันตรายทางการเกษตรที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน กรมวิชาการเกษตรได้แต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการเกี่ยวกับวัตถุอันตรายที่ต้องเฝ้าระวัง โดยมีหลักเกณฑ์การจัดวัตถุอันตรายเข้าอยู่ในรายการเฝ้าระวัง ได้แก่ เป็นสารที่มีพิษเฉียบพลันสูง เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ได้ง่าย มีข้อมูลว่าเป็นสารที่มีพิษเรื้อรัง และเป็นผลร้ายต่อมนุษย์และสัตว์ทดลอง เป็นสารที่อยู่ภายใต้อนุสัญญาระหว่างประเทศ เช่น อนุสัญญารอตเตอร์ดัม โดยสารที่อยู่ภายใต้อนุสัญญานี้ต้องมีการแจ้งก่อนการนำเข้า  อนุสัญญาสตอกโฮล์ม ซึ่งสารที่อยู่ภายใต้อนุสัญญานี้เป็นสารที่มีความเป็นพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อมยาวนาน  และพิธีสารมอนทรีออล โดยสารที่อยู่ภายใต้อนุสัญญานี้เป็นสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน    

นอกจากนี้ยังเป็นสารที่มีพิษตกค้างสะสมในสิ่งมีชีวิตและถ่ายทอดได้ในห่วงโซ่อาหาร เป็นสารที่สลายตัวยาก และมีความคงทนในสภาพแวดล้อม เป็นสารที่เป็นอันตรายอย่างรุนแรงต่อพืชหรือสัตว์ที่เป็นประโยชน์ และเป็นสารที่ถูกห้ามใช้ หรือ เฝ้าระวัง หรือ จำกัดการใช้ในต่างประเทศ

“ปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรมีวัตถุอันตราย ที่อยู่ในบัญชีที่ต้องเฝ้าระวังตามหลักเกณฑ์การพิจารณาดังกล่าวแล้วรวม 18 ชนิด ซึ่ง พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ก็ถูกจัดรวมอยู่ด้วย โดยหากคณะกรรมการที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายมีมติประการใดเกี่ยวกับวัตถุอันตราย กรมวิชาการเกษตรก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามทุกประการ” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

 

หัวโจกพท.รุมกำราบ'บุรินทร์'ตรึกตรองแจ้งจับ หมดยุค'คสช.-ม.44'

หัวโจกพท.รุมกำราบ'บุรินทร์'ตรึกตรองแจ้งจับ หมดยุค'คสช.-ม.44'

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.30 น.

"แกนนำพท."เตือน"บุรินทร์"อย่าแจ้งความหว่านแห ในฐานะฝ่ายกฎหมายของทหารควรกลั่นกรองให้ดีก่อนฟ้องใคร เพราะไม่ใช่ยุคเผด็จการ แจงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองท้องถิ่น สามารถแสดงความเห็นได้ตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ฟ้องเอาผิดแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ รวม 12 คน ขึ้นเวทีปลุกแก้รัฐธรรมนูญ ที่ จ.ปัตตานี ตามกฎหมายอาญา มาตรา 116 ว่า การที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความตามมาตรา 116 ที่บัญญัติว่า "ผู้ใดกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต" ตาม (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ (3) เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน แต่จากรายงานประจำวันที่บันทึกการแจ้งความข่าวพบว่า ไม่มีการแจ้งว่าใคร พูดอะไร ตอนไหน อย่างไร ที่จะเข้าข่ายความผิดมาตรานี้ เป็นเพียงการแจ้งความหว่านแห แสดงให้เห็นว่าคนแจ้งยังไม่เข้าใจชัดเจนด้วยซ้ำว่าข้อเท็จจริงจะเข้าความผิดมาตรานี้ และปล่อยให้เป็นดุลยพินิจเจ้าพนักงาน เหมือนกับการแจ้งความที่เกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศอยู่ในระบอบการปกครองของ คสช. และสุดท้ายนำไปสู่การไม่ฟ้องของอัยการ และการยกฟ้องของศาล เนื่องจากไม่มีน้ำหนักเพียงพอ

นายชัยเกษม กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นฝ่ายกฎหมายของทหาร ควรกลั่นกรองให้ดีก่อนที่จะฟ้องใคร ไม่ใช่ให้เจ้าพนักงานเขาไปดูเอง ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำสำหรับนักกฎหมายที่จะกล่าวหาคนอื่นในลักษณะนี้ ทั้งนี้ตนเองอ่านเนื้อหาที่แจ้งความแล้วยังไม่รู้ว่าตรงไหนที่จะเข้า ปั่นป่วน กระด้างกระเดื่อง ก่อความไม่สงบ หรือล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ดังนั้นผู้แจ้งความควรตัดตอนออกมาให้ชัดเจนว่าคำกล่าวท่อนไหนที่ผิด ไม่ใช่กล่าวหาลอยๆ กว้างๆ แล้วให้เจ้าพนักงานไปทำเอาเอง รู้แต่ข้อหา แต่ไม่รู้ว่าตรงไหนอย่างไร เหมือนโยนเข็มในมหาสมุทร ให้พนักงานไปทำงานเอง

"ขอย้ำว่า หมดยุค คสช. หมดยุคที่หน่วยงานทั้งหลายที่จะทำตามความเห็น คสช.และหมดยุคการใช้อำนาจตาม มาตรา 44 แล้ว" นายชัยเกษม กล่าว

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าการกระทำเช่นนี้อาจไม่ใช่การหวังผลทางกฎหมาย แต่อาจจะทำเพื่อให้ส่งผลต่อประชาชนให้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมากกว่า ทั้งที่การแสดงความคิดเห็นของประชาชนเป็นสิทธิที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ถ้าใครวิจารณ์แล้วผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบตามนั้น อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังสามารถทำได้ตามหมวด 15 เว้นแต่สิ่งที่พูดแล้วน่าจะทำไม่ได้คือมาตรา 255 ในรัฐธรรมนูญคือเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐจะกระทำไม่ได้ แต่การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง เช่น การปกครองท้องถิ่นที่มีเอกภาพของตัวเองมากขึ้นอย่าง กรุงเทพมหานคร หรือเมืองพัทยา เป็นสิ่งที่สามารถทำได้และหยิบยกขึ้นมาพูดได้

"การแจ้งความไว้ก่อนเป็นสิ่งไม่ควรกระทำในยุคที่ประเทศเริ่มเป็นประชาธิปไตย การกระทำลักษณะนี้อาจเป็นการเตือนว่าอย่ามาพูด อย่ามาแสดงความคิดเห็น แม้จะมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ การเอาคนไปอยู่คดีไว้ก่อน ไม่ใช่วิธีการตามหลักประชาธิปไตย เพราะถ้าคนๆ นั้นมีโอกาสหาทนายเองหรือช่วยเหลือตัวเองได้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคนที่ไม่มีเงินหรือโอกาสมากพอที่จะเข้าถึงทนายและกระบวนการยุติธรรม ก็จะกระเทือนถึงสิทธิเสรีภาพของบุคคลนั้นด้วย ตนจึงขอร้องว่าประเทศกำลังเดินทางไปในเส้นทางประชาธิปไตยที่ดี อย่างเอาวิธีการในสมัยปฏิวัติรัฐประหารมาใช้" นายชัยเกษม กล่าว

‘คล็อปป์’กางปีกป้อง!หงส์ดีแล้ว เปิดก๊อกสองเฉือนชัยบอลยุโรป ‘แลมพ์’แฮปปี้ชนะหนแรกยูซีแอล

‘คล็อปป์’กางปีกป้อง!หงส์ดีแล้ว เปิดก๊อกสองเฉือนชัยบอลยุโรป ‘แลมพ์’แฮปปี้ชนะหนแรกยูซีแอล

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล แชมป์ยุโรป 6 สมัย และแชมป์เก่า เกือบพลาดท่าในถิ่นตัวเอง หลังจากบดเอาชนะ เร้ด บูลล์ ซัลซ์บวร์ก แชมป์จากออสเตรีย ไปแบบดุเด็ดเผ็ดมัน 4-3 ทั้งที่อุตส่าห์นำก่อน 3-0 แท้ๆ ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 ที่แอนฟิลด์

เกมนี้ ลิเวอร์พูล ทำท่าจะชนะได้อย่างง่ายๆ เมื่อออกนำไปก่อนถึง 3-0 จาก ซาดิโอ มาเน่ นาทีที่ 9, แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน นาทีที่ 25 และ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นาทีที่ 36 แต่ให้หลังไม่กี่นาที เกมกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อ จอร์แดนเฮนเดอร์สัน เล่นพลาดบอลโดนตัดมาถึงฮวาง ฮี ชาน ล็อกหลบ เฟอร์จีล ฟาน ไดจ์คก่อนจะซัดเข้าไปไล่มาในครึ่งแรก 1-3

จากนั้น ซัลซ์บวร์ก มาซัดสองเม็ดติดจาก ทาคูมิ มินามิโนะ นาทีที่ 56 และ เออร์ลิงเบราต์ ฮาแลนด์ หัวหอกดาวรุ่งพุ่งแรง ที่ลงสนามเป็นตัวสำรองมาได้แค่ 4 นาที ทำประตูตีเสมอนาทีที่ 60 แต่ ลิเวอร์พูล มาได้ประตูชัยในนาทีที่ 69 จาก โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ภายหลังการแข่งขัน เจอร์เก้น คล็อปป์กุนซือลิเวอร์พูล กล่าวว่า ไม่น่าเชื่อว่าเกมจะออกมาเป็นแบบนี้ เพราะทีมเล่นได้ดีมากๆ ในช่วงครึ่งชั่วโมงแรก และได้ประตูออกนำไปก่อนถึง 3 ประตู แต่กลับต้องมาเสียพละกำลังมหาศาลในการเล่น แต่ยืนยันไม่โกรธลูกทีมแต่อย่างใด เนื่องจาก ซัลซ์บวร์ก เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม

“เราเสียประตูจากจังหวะที่พวกเขากำลังปรับระบบแล้วเรารับมือไม่ทัน” คล็อปป์ กล่าว “ผมไม่โกรธนักบอล ผมชื่นชมด้วยซ้ำที่พวกเราสามารถกลับมาสู่เกมได้ พร้อมกับทำประตูได้ ทำประตูสวยๆ และสำคัญได้ ที่สำคัญก็คือไม่จำเป็นต้องยิงให้ทะลุ 6 หรือ 7 ประตู แต่ของให้คุณได้ผลลัพธ์ออกจากสนามด้วยชัยชนะแม้ว่าจะมีอยู่พักใหญ่ๆ ที่เราเสียความมั่นใจ สุดท้ายผมคิดว่าชัยชนะก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะเราอยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด”

สำหรับเกมนี้มีอะไรแปลกๆ ตั้งแต่ช่วงที่ซัลซ์บวร์ก ซัดประตูตีไข่แตกไล่มาเป็น 1-3 แต่เจ้าหน้าที่สโมสรลิเวอร์พูล กลับขึ้นผลที่สกอร์บอร์ดเป็น 3-3 ก่อนที่สกอร์จะกลับมาเป็น 3-3แบบเหลือเชื่อ

ทางด้าน แฟรงค์ แลมพาร์ด จูเนียร์ คุมทัพ “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี กำชัยนัดแรกในบอลยุโรปได้สำเร็จ หลังจากบุกไปพิชิต ลีลล์ ถึงถิ่นฝรั่งเศส 2-1 เก็บ 3 คะแนนแรกไว้ลุ้นเข้ารอบต่อไป

“เรายังมีเวลาในการลุ้นเข้ารอบต่อไป เพราะรอบนี้ยังเหลืออีก4 นัด” แลมพาร์ด กล่าว “การที่เราแพ้ บาเลนเซีย ในนัดแรก ส่งผลให้เกมนี้สำคัญมากยิ่งขึ้น มันมีผลหลายอย่าง อีกทั้งการมาเยือนไม่ว่าจะที่ไหนก็เป็นงานที่ยากทั้งสั้น โดยเฉพาะที่นี่เสียงเชียร์จะดังอื้ออึงกว่าที่อื่น เพราะสนามของพวกเขาปิดหลังคาแต่โชคดีตรงที่พวกเราเล่นกันได้ดีมากๆ แต่เราต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง เพื่อให้ก้าวขึ้นไปในระดับสูงกว่านี้ ซึ่งผมเชื่อว่าลูกทีมของผมจะทำได้ในเวลาอันใกล้นี้”

สรุปผลการแข่งขันทุกคู่มีดังนี้ เกงค์ เสมอ นาโปลี 0-0,สลาเวีย ปร้าก แพ้ ดอร์ทมุนด์ 0-2, ลิเวอร์พูล ชนะ เร้ด บูลล์ ซัลส์บวร์ก4-3, บาร์เซโลน่า ชนะ อินเตอร์ มิลาน 2-1, อาร์เบ ไลป์ซิก แพ้ ลียง 0-2, เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ชนะ เบนฟิก้า 3-1, ลีลล์ แพ้ เชลซี 1-2และบาเลนเซีย แพ้ อาแจ๊กซ์ 0-3

'หุบป่าตาด'ป่าดึกดำบรรพ์แหล่งท่องเที่ยวอุทัยธานี ดู 'กิ้งกือสีชมพู'สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่

'หุบป่าตาด'ป่าดึกดำบรรพ์แหล่งท่องเที่ยวอุทัยธานี ดู 'กิ้งกือสีชมพู'สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.38 น.
  • หุบป่าตาดเป็นป่าดึกดำบรรพ์ เป็นพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน มีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านชายเขา หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ปัจจุบันถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆ ของจังหวัดอุทัยธานี พื้นที่นี้เคยเป็นถ้ำหินปูนมาก่อน 

ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ทำให้หลังคาถ้ำพังถล่มลงมา กลายเป็นหลุมยุบ หรือหุบในปัจจุบันพบต้นไม้ดึกดำบรรพ์ ขึ้นอยู่หลายชนิด เช่น ต้นตาด สมพง ยมหิน ปอหูช้าง ปรง และกล้วยผา เป็นต้น 

เมื่อปี 2550 ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ของโลกที่ต่อมาตั้งชื่อว่า กิ้งกือมังกรสีชมพู จนเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2551 สถาบันไอไอเอสอี (International Institute of Species Exploration : IISE) แห่งมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศยืนยันให้กิ้งกือมังกรสีชมพู ที่หุบป่าตาด นี้เป็นสุดยอดของการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ อันดับที่สามของโลก

สำหรับ ลักษณะเด่น คือ มีสีชมพู ที่โดดเด่นแบบ shocking pink มีรูปร่างที่สง่างาม มีลวดลายและปุ่มหนามตามลำตัวคล้ายมังกร จัดอยู่ในวงศ์กิ้งกือมังกร หรือพาราดอกโอโซมาติเดีย (Paradoxosomatidea) เมื่อโตเต็มวัย มีลำตัวยาวประมาณ 7 เซนติเมตร มีปล้องราว 20 ถึง 40 ปล้อง เป็นสัตว์ที่สามารถขับสารพิษประเภทไซยาไนด์ เพื่อป้องกันตัวเอง พบเจอได้ในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นอกจากนี้ยังพบสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์เช่นเลียงผาที่ออกมาหากินแทบทุกคืน

อย่างไรก็ตาม เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอมธรรมชาติเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึงหนึ่ง 16.30 น.ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วง 11.00 น.ถึง 13.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่แสงอาทิตย์ส่องลงมายังหุบเขาทำให้เกิดภาพที่สวยงามบริเวณห้องโถงถ้ำกลาง ที่มีหินงอกหินย้อย ซึ่งถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันมากที่สุด และหุบป่าตาดจะปิดไม่ให้เขาหลังเวลา 16.00 น. สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดตัวไปคือยาทากันยุงและไฟฉาย

**ข้อมูลจากนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ภาพโดย adventure.tourismthailand.org

 

 

 

"อดิศร" เผย7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ "กอ.รมน." หลังดำเนินคดีผิดม.116

"อดิศร" เผย7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ "กอ.รมน." หลังดำเนินคดีผิดม.116 ปมไม่ยับยั้งนักวิชาการ แก้รธน.หมวด1 ย้ำเวทีแก้รธน. ของพรรคฝ่ายค้านคือใช้สิทธิตามรธน.

เหมือนกับที่เคยใช้กฎหมายมาตราดังกล่าวดำเนินคดีกับนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยและการเลือกกตั้ง ซึ่งการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมประชาธิปไตย ศาลเคยยกฟ้องและระบุว่าไม่มีความผิด อีกทั้งมองว่ากรณรีที่พล.ต.บุรินทร์ ดำเนินการฟ้องร้อง ข้อหายุยงปลุกปั่นนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเวทีของพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นการใช้สิทธิตามประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ

"ผมได้คุยกับ พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมที่พรรคเพื่อไทย ทราบว่าเขาจะหารือเพื่อฟ้องกลับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อเรื่องนี้ ซึ่งอาจประกอบด้วย พล.ต.บุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามผมต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยุติการใช้กฎหมายเพื่อปิดปากกลุ่มการเมือง เพราะหากยุติเรื่องผมเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่กลายเป็นเชื้อลามไปสู่ประเด็นอื่นๆ " นายอดิศร กล่าว  

นายอดิศร กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีที่พล.อ.ประวิตร ระบุว่าบุคคลทั้ง 12 คนซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีนั้น เพราะไม่ยับยั้งนักวิชาการที่พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดที่ 1 ว่า การให้สิทธิแสดงความเห็นของนักวิชาการถือเป็นสิทธิตามความเห็นส่วนตัวที่ทำได้ ดังนั้นการเปิดเวทีต้องให้นักวิชาการมีโอกาส ดังนั้นเพื่อเปิดกว้างอย่าใช้กฎหมาย ให้เป็นกะลาครอบ และขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกของตนเองด้วย. 

 
'เฮียหวัง'จัดอีกดอก! โชว์หนังสือสรรพากรเรียกเก็บภาษี572ล้าน'ค่าโง่'เสียรู้เพื่อน

'เฮียหวัง'จัดอีกดอก! โชว์หนังสือสรรพากรเรียกเก็บภาษี572ล้าน'ค่าโง่'เสียรู้เพื่อน

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.32 น.

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 นายสมหวัง อัสราษี หนึ่งในแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวติดต่อกันเป็นวันที่สอง พร้อมโชว์หนังสือจากจากกรมสรรพกรที่เรียกเก็บภาษี เป็นจำนวนเงิน 572 ล้านบาท โดยระบุถ้อยคำอย่างเจ็บปวดว่า " นี่คือหนังสือจากกรมสรรพกรที่เรียกเก็บภาษี จากนายสมหวัง อัสราษี เรื่องจริงไม่ใช่ดราม่า และไม่จำเปนต้องดราม่า เป็นการระบาย ความอีดอัด เนื้อไม่ได้กินเหมือนคนอื่นแต่ดันเอากระดูกมาแขวนคอ"

เมื่อวานนี้ เฮียหวัง ออกมาโพสต์เบื้องหลังการเสียรู้เพื่อนรัก"สามเกลอ"จนถูกฟ้องกลายเป็นบุคคลล้มละลายถูกยึดทรัพย์ เนื่องจากถูกใช้ให้ไปเปิดบัญชีเพื่อรับเงินบริจาคและกิจกรรมอื่นๆของคนเสื้อแดง โดยที่พวกเขาไม่ยอมใช้ชื่อตัวเองไปเปิดบัญชีรองรับเงินเพราะรู้ว่าจะถูกสรรพกร ประเมินเสียภาษี ทำให้นายสมหวังโดนสรรพากรเรียกเก็บภาษีจากเงินเหล่านี้ เป็นเงิน 572 ล้าน อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

มอบประกาศเกียรติคุณให้ "มะลิ" หญิงญี่ปุ่นยืนขวางรถขี่บนทางเท้า

  • วันที่ 04 ต.ค. 2562 เวลา 14:25 น.

มอบประกาศเกียรติคุณให้

ผู้ว่าฯกทม.มอบประกาศเกียรติคุณให้ "มะลิ" หญิงญี่ปุ่นยืนขวางจักรยานยนต์ขี่บนทางเท้า พร้อมหนุ่มเจ้าของคลิปเหตุการณ์ที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก

 เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมมอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่ให้แก่เจ้าหน้าที่เทศกิจกรุงเทพมหานคร

ในพิธีเปิดดังกล่าวได้มีการมอบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นแบบอย่างในการต่อต้านการทำผิดกฎหมายฝ่าฝืนนำรถจักรยานยนต์ขึ้นไปวิ่งบนทางเท้า ก่อให้เกิดจิตสำนึกแก่ประชาชนคนอื่นๆ และผู้ที่จะกระทำความผิด ให้เกิดความละอายและเคารพสิทธิของผู้อื่นในสังคม

ได้แก่ เมกุมิ โมริโมโต้ (คุณมะลิ) นักศึกษาหญิงชาวญี่ปุ่น ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ได้ยืนขวางไม่ให้รถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้าในพื้นที่เขตบางกะปิ และนายอุดมศักดิ์ นาคอินแจ้ง เป็นผู้บันทึกภาพเคลื่อนไหวและเผยแพร่สู่สังคมโซเชียล

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คลิปนักศึกษาหญิงยืนขวางรถมอเตอร์ไซค์ไม่ให้วิ่งบนทางเท้า ถูกส่งต่อและเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในโลกสังคมออนไลน์ ต่อมาทราบว่าเป็นชาวญี่ปุ่น ชื่อ คุณเมกุมิ โมริโมโต้ หรือชื่อไทยว่า"มะลิ" ซึ่งเมื่อได้ดูคลิปรู้สึกประทับใจในความกล้าหาญของคุณมะลิที่ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิอันชอบธรรมในการใช้ทางเท้าอย่างปลอดภัยของตนเอง โดยไม่เกรงกลัวต่อภัยอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ในขณะเดียวกันก็รู้สึกชื่นชมในสังคมและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ที่ได้หล่อหลอมประชาชนให้มีระเบียบวินัย และมีค่านิยมที่ถูกต้องในการรักษาสิทธิของตนเอง ตลอดจนตระหนักในหน้าที่แห่งการรักษากฎระเบียบของส่วนรวม อันเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข

นอกจากคุณมะลิแล้ว อีกท่านหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ คุณอุดมศักดิ์ นาคอินแจ้ง ผู้เผยแพร่คลิปพร้อมข้อความให้กำลังใจคุณมะลิ และทำให้สังคมได้รับรู้และร่วมชื่นชมในการกระทำของเธอ ซึ่งผมขอยกย่องให้โพสต์นี้ของคุณอุดมศักดิ์ฯ เป็นตัวอย่างของการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ถูกต้องสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวเพิ่มเติมว่า บางท่านอาจเห็นว่าการขับขี่บนทางเท้าเป็นการกระทำผิดเพียงเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่ต้องใช้ทางเท้าในชีวิตประจำวัน จะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าความผิดเล็กน้อยดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนมากมาย ดังที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในหลายๆกรณี

นอกจากนี้หากปล่อยให้ความผิดใดๆ ก็ตามเกิดขึ้นเป็นประจำ จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของสังคม เพื่อแลกกับความสะดวกสบายหรือผลประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นั่นย่อมหมายความว่าเราเองก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมให้เกิดการริดรอนสิทธิของผู้อื่น และทำให้สังคมของเราไร้ระเบียบวินัย ดังนั้น จึงขอยกย่องให้ คุณเมกุมิ โมริโมโด้ และ คุณอุดมศักดิ์ นาคอินแจ้ง เป็นผู้ทำคุณประโยชน์และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม ในการรักษาระเบียบวินัยและปลุกจิตสำนึกในการรับผิดชอบต่อส่วนรวม

สำหรับในส่วนของเจ้าหน้าที่เทศกิจกรุงเทพมหานคร ขอให้คณะผู้บริหารรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ของตนเองตลอดจนปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ และทุ่มเทในฐานะที่เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายด้านการดูแลความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมืองไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีเป้าหมายสำคัญในการร่วมกันดูแลพี่น้องประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

 ...........................................................

4 ตุลาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net