วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลังน้ำลดปีนี้ขอให้มีข้าวกินเสียงสะท้อนชาวนาลุ่มน้ำชี


สวัสดีครับ

         เนื่องจากข่าว "ขอศาลฝากขังอดีตครูสอนศาสนา หนีหมายจับ 14 ปี" ทำให้ผมนึกถึงฐานหลบภัยของผู้ก่อการร้าย 3 จ.ว.ชายแดนใต้ที่

มีอยู่ในมาเลย์เซียมานานแล้ว แล้วครูสอนศาสนาผู้นี้เข้าไปหลบอยู่ในแดนมาเลย์เซียหรือเปล่า แล้วผมจึงได้ค้นข้อมูลเรื่องนี้มาอ่านพร้อมๆกันครับ

         สำหรับ เสียงสะท้อนจากชาวลุุ่มน้ำชี "หลังน้ำลดปีนี้ขอให้มีข้าวกิน" ได้ยินแล้วก็รันทดใจเต็มที แต่เราคนไทยจะไม่ทิ้งใครเอาไว้ข้าง

หลังเป็นแน่

 

 

ขอศาลฝากขังอดีตครูสอนศาสนา หนีหมายจับ 14 ปี

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 10:15 น.
ครูสอนศาสนา,หมายจับ,ระเบิด,ซุ่มยิง

ดีเอสไอนำตัวอดีตอุสตาซ จ.สตูล ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด - ซุ่มยิง อส. นาประดู่ เสียชีวิต 2 ราย ฝากขังศาลอาญา หลังหลบหนีหมายจับนาน 14 ปี

              กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) - 4 ต.ค. 62 เวลา 09.00 น.  พนักงานสอบสวนคดีพิเศษนำตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนา ผู้ต้องหาในคดี อั้งยี่ ซ่องโจร ที่มีความเชื่อมโยงเหตุระเบิด - ซุ่มยิง อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) นาประดู่ เสียชีวิต 2 ศพ ซึ่งหลบหนีหมายจับของดีเอสไอนาน 14 ปี ไปขออำนาจฝากขัง ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก

              สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2548 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส. ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านควนประ ทำให้ อส. เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์มือถือที่คาดว่าเป็นของคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และจากการตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าว มีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี ครูสอนศาสนาโรงเรียน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

 ...............................................

เจาะประเด็นร้อน

'ทอน' สะเทือน เสียง 'คนงาน' หาย พ่ายศึกสามพราน

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 10:50 น.
เลือกตั้งซ่อม,จนครปฐม,เลือกตั้งซ่อมนครปฐม,พรรคอนาคตใหม่,วัน อยู่บำรุง,เลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม,รายงานพิเศษ,ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก,เจาะประเด็นร้อน,ไชยา สะสมทรัพย์,บ้านใหญ่นครปฐม,บ้านใหญ่สะสมทรัพย์

คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 4 ต.ค 62

****************************

ในที่สุด พรรคอนาคตใหม่ ก็ฉวยจังหวะการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม เป็นเวทีปลุกพลังมวลชน โดยชูประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา โดยมีเป้าหมายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอีก 2 พรรค อย่างพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา กลับเน้นเรื่อง “ท้องถิ่น” และขายความเป็น “คนพื้นที่” ไม่ได้เอาการเมืองระดับชาติมาหาเสียง 

หวั่นแพ้เลือกตั้ง

“1 เสียงของชาวสามพราน มีความหมาย การเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ เลือกอนาคตใหม่” หรือ “1 เสียง ส.ส.สามพราน เปลี่ยนสมการทางการเมือง” เป็นแคมเปญการเมืองสำหรับสมรภูมิเลือกตั้งซ่อมที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม

ธนาธร นำทัพใหญ่หาเสียงที่อ้อมน้อย

ผู้ประกอบการค้าขายรายย่อย และผู้ใช้แรงงาน ในเทศบาลอ้อมใหญ่ และเทศบาลกระทุ่มล้ม ไม่ใช่คนสามพรานโดยกำเนิด ส่วนใหญ่เป็นชาวอีสาน และเคยเป็นสมาชิกกลุ่ม นปช.

ตลอดถนนสายพุทธมณฑลสาย และฝั่งขวาพุทธมณฑลสาย เต็มไปด้วยโรงงานเล็กใหญ่ คนงานเหล่านี้ คือพลังเปลี่ยนโฉมการเลือกตั้งเขต นครปฐม เมื่อ 24 มีนาคม 2562 

ชาวอ้อมใหญ่มารวมพลเชียร์อนาคตใหม่

ดังนั้น เจี๊ยบ นครปฐม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคส้มหวาน จึงร้อง กกต. กรณีกำหนดให้จัดเลือกตั้งซ่อม ตรงกับวันพุธที่ 23 ตุลาคม 2562 แม้จะเป็นวันหยุดราชการ แต่ก็ไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้แรงงานจำนวนไม่น้อย จึงขอให้ กกต.ช่วยประสานกับสถานประกอบการต่างๆ ให้ลูกจ้างสามารถมาใช้สิทธิ์ได้

ถ้าเสียงคนงานหายไป บวกกับทีมบ้านใหญ่เจาะฐานเสียงกรรมกรได้ โอกาสที่จะเติมเต็มเสียง ส.ส.ที่ขาดหายไป ก็ยากขึ้นพอสมควร

ป๋วย” คนรุ่น ตุลา

ปีนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะมีการจัดงาน “ครบรอบ 43 ปี 6 ตุลา 2519” เพื่อร่วมรำลึกและไว้อาลัยแก่ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา ในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2562

สองทายาท พล.ต.ท.จำรัส จันทรขจร อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ คือ โป๊ะ” วัชรพันธุ์ จันทรขจร และ ป๋วย” ไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร ต่างก็เป็นคนรุ่น 6 ตุลา 

ป๋วย น้องโป๊ะ

เมื่อ 3 ตุลาคมนี้ ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 พรรคส้มหวาน จึงอัพสเตตัส “อ่อนน้อมต่อประชาชน ทระนงต่อผู้มีอำนาจ” สะท้อนจุดยืนความคิดของอดีตซ้ายไทยได้เป็นอย่างดี

ก่อนเหตุการณ์ 6 ตุลา “ป๋วย” เรียนอยู่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และเป็นฝ่าย รปภ.ของศูนย์กลางนักเรียนแห่งประเทศไทย และได้ไปช่วยพี่ชาย “โป๊ะ” ซึ่งทำหน้าที่หัวหน้าการ์ดศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย

หลังวันล้อมปราบกลางเมือง ป๋วยตามพี่ชาย “โป๊ะ” เข้าป่าที่ภูหินร่องกล้า ก่อนจะย้ายไปอยู่สำนัก 51 น่านเหนือ(สำนักผู้นำนักศึกษา) เมื่อออกจากป่า ป๋วยร่วมกับพี่ชายทำธุรกิจรักษาความปลอดภัย กระทั่งโป๊ะเข้าไปช่วยงานพรรคไทยรักไทย ก็ดึงน้องชายไปช่วยงานด้วย

ป๋วยจึงรู้จักตระกูลสะสมทรัพย์ เพราะนักการเมืองบ้านใหญ่ทิ้งพรรคเอกภาพ โดยย้ายมาสังกัดไทยรักไทย ตั้่งแต่ปี 2544

ดราม่าเอฟซี “ใจถึง พึ่งได้”

หลัง วัน อยู่บำรุง” ทายาทประมุขบ้านริมคลอง ประกาศเชียร์ เผดิมชัย สะสมทรัพย์” ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพราะครอบครัว “อยู่บำรุง” มีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน พลันเกิดรายการดราม่ามากมาย จากกลุ่มเอฟซีใจถึง พึ่งได้

โดยกลุ่มเอฟซี มองว่า “ป๋าวัน” เปลี่ยนจุดยืน ไม่ยืนอยู่ฝั่งประชาธิปไตย มีการเม้นต์ใต้โพสต์ดังกล่าว ต่อว่าต่อขานมากมาย ทำเอาทายาท ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง” ต้องไลฟ์ระบายอารมณ์

วันอวยพรวันเกิดไชยา

“วัน” พยายามอธิบายว่า เอฟซีต้องแยกแยะประเด็นจุดยืนทางการเมืองกับเรื่องความรักชอบส่วนตัว แถมแสดงความมั่นใจในตัวเอง ไล่เอฟซีที่ไม่ยอมเข้าใจเรื่องนี้ออกจากกลุ่มไปเลย

ถัดมา วันอัพสเตตัสขอโทษแฟนๆ ว่า “ถ้าการที่ผมแสดงความคิดเห็น(ส่วนตัว)ออกไปแล้ว ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่พอใจ ผมต้องกราบขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ปล.ผมแค่เป็นคนรักพวกพ้องเท่านั้นเอง”

ห่างกันไม่กี่นาที วันยังย้ำว่า “ผมยังฝักใฝ่ประชาธิปไตยเหมือนเดิม และตลอดไปครับ” แสดงว่า คนโตบ้านริมคลอง แคร์ความรู้สึกของเอฟซีอยู่ไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม เอฟซีที่เข้าใจป๋าวัน ก็มีมากเช่นกัน และคนกลุ่มนี้จะโพสต์เลข แทนการเขียนข้อความ 

เจาะประเด็นร้อน

หลังน้ำลดปีนี้ขอให้มีข้าวกินเสียงสะท้อนชาวนาลุ่มน้ำชี

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 09:40 น.
ต้นข้าว,น้ำท่วม,ชาวนา,นาปรัง,ลุ่มน้ำชี

เสียงสะท้อนชาวนาลุ่มน้ำชีหลังน้ำลดปีนี้ขอให้มีข้าวกิน

          เมื่อนาข้าวซึ่งเป็นความหวังของชาวบ้านลุ่มน้ำชีถูกน้ำท่วม ต้นข้าวเน่าตายเสียหายเกือบทั้งหมด เท่ากับว่า นาปี รอบนี้สูญเปล่า

          สถานการณ์น้ำท่วม 2 ฝั่งแม่น้ำชีตอนกลางถึงตอนล่างของจังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดยโสธร เป็นปัญหาต่อเนื่องมามากกว่า 10 ปี ตั้งแต่มีการสร้าง เขื่อนร้อยเอ็ด เขื่อนยโสธร-พนมไพร และ เขื่อนธาตุน้อย 

          ด้วยเหตุจากสภาพพื้นที่เป็นแอ่งกระทะหรือที่ลุ่มน้ำท่วมถึงช่วงฤดูน้ำหลาก จากอดีตที่เคยท่วมเพียง 10–15 วัน ต้นข้าวจึงไม่เสียหาย ชาวบ้านเรียกว่า “น้ำสระหัวข้าว” แต่ภายหลังการสร้างเขื่อนก็เกิดปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ทำการเกษตรนาน 1-3 เดือน ข้าวต้องจมอยู่ใต้น้ำเน่าเสียหายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

          ปัญหาน้ำท่วมขังส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในชุมชนสองฝั่งลุ่มน้ำชี โดยเฉพาะ 1.ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ทำกินและชุมชน เนื่องจากการสร้างเขื่อนเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนของน้ำ เกิดน้ำท่วมขัง เดิมน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากขึ้นช้าลงเร็ว ท่วมนานที่สุดไม่เกิน 10-15 วัน ไม่ทำให้ข้าวเสียหาย แต่จะเป็นตัวเร่งให้ข้าวเจริญเติบโตเพราะมีสารอาหารพัดพามากับน้ำและตกตะกอนในที่นาหลังน้ำลด 

          แต่ปัจจุบันน้ำท่วมขังนานกว่า 1–3 เดือน ทำให้ต้นข้าวเน่าเสียหาย รวมถึงชาวบ้านต้องสูญเสียพื้นที่ทำกินจากการที่ถูกน้ำท่วม นั่นย่อมส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงวิถีชีวิต 


          2.วิถีการเกษตรเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่ชาวบ้านในพื้นที่สองฝั่งลุ่มน้ำชีมีวิถีการทำนาปีหรือนาทามเป็นหลัก หลังจากพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย ชาวบ้านลุ่มน้ำชีจึงต้องเริ่มดิ้นรนในการทำนาปรัง หาซื้อพันธุ์ข้าวปลูก เพื่อมาปลูกทดแทนนาปีที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม และเป็นการทำนาปรังที่มีการลงทุนสูงกว่านาปี

          3.ปัญหาหนี้สิน เมื่อพืชผลทางการเกษตรอย่างเช่นข้าวเสียหายจากน้ำท่วมชาวบ้านจึงไม่มีรายได้ในการดำรงชีวิต และภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทำให้ชาวนาต้องขาดทุนและก่อปัญหาหนี้สินในที่สุด เมื่อไม่มีเงินใช้หนี้ก็ต้องหาหยิบยืม หรือกู้เงินจากแหล่งเงินทั้งในระบบและนอกระบบเพื่อเป็นทุนมาเตรียมทำนาปรัง

          สังวาลย์ วงษ์จันแดง อายุ 60 ปี ชาวบ้านอีโก่ม ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด มีที่นา 5 แปลง เนื้อที่รวมกัน 40 ไร่ มีทั้งอยู่ในพนังกั้นน้ำชีและนอกพนังกั้นน้ำชีถูกน้ำท่วมเสียหายหมด เงินลงทุนกับนาปีประมาณ 50,000 กว่าบาท ทั้งค่าพันธุ์ข้าว ค่าไถนา ค่าพรวนดิน ค่าปุ๋ยบำรุงดิน ค่าหว่านข้าว และค่าแรงสูญเปล่าไปกับน้ำท่วม 

          แต่ถึงกระนั้น สังวาลย์ เป็นชาวนาแม้นาปีถูกน้ำท่วมเสียหายก็จำต้องดิ้นรนทำ นาปรัง ทดแทน แต่ปัญหาคือเงินลงทุนต้องหายืมบางส่วน ขณะที่พันธุ์ข้าวนาปรัง หรือปุ๋ยบำรุงต้นข้าวก็ต้องซื้อเชื่อไว้ก่อน หลังจากเก็บข้าวนาปรังเสร็จถึงจะนำเงินมาหักลบกลบหนี้ได้ 

          สังวาลย์บอกว่า  ถึงแม้ปีนี้คาดว่าจะมีโอกาสได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไร่ละ 1,113 บาท ไม่เกิน 30 ไร่ รวมกับเงินช่วยเหลือสำหรับผู้ลงทะเบียนปลูกข้าวนาปีไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ และเงินจากการซื้อประกันภัยข้าวนาปีจาก ธ.ก.ส. 1,260 บาทต่อไร่ ในกรณีเกิดภัยพิบัติธรรมชาติ แต่ก็ถือว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนและค่าเสียโอกาสที่ควรจะได้เก็บเกี่ยวข้าวนาปี เพราะเงินที่จะมาบางส่วนต้องนำไปใช้หนี้ ค่าปุ๋ยนาปี และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก โดยเฉพาะต้องนำไป ซื้อข้าวกิน 

          "สิ่งที่เราต้องทำต่อก็คือการทำนาปรังเพื่อทดแทนนาปี ตอนนี้เราต้องคิดถึงทุนที่จะนำมาทำนาปรังทั้งหมด 40 ไร่ เพราะเราพอมีคลองน้ำผ่านพื้นที่นา โดยจะต้องเตรียมหาซื้อพันธุ์ข้าว 80 กระสอบ ปีนี้คาดว่าจะต้องติดหนี้พ่อค้าไว้ก่อนเพราะพันธุ์ข้าวนาปรังเราไปปลูกในช่วงนาปีประมาณ 2 ไร่ แล้วก็จะเก็บเกี่ยวก่อนนาปีแล้วเรานำมาตากแดดและเก็บไว้อีกประมาณ 2 เดือนก็จะนำมาปลูกเพราะจะทำให้ต้นข้าวแข็งแรงไม่ค่อยมีเมล็ดที่เสีย แต่ปีนี้น้ำท่วมพันธุ์ข้าวเสียหายหมดจะต้องซื้อพันธุ์ข้าวทั้งหมด โดยปกติแล้วนาปรังจะลงทุนสูงกว่านาปีเสี่ยงต่อราคาข้าวที่ไม่แน่นอนในบางปี ถ้าได้ขายข้าวนาปรังก็จะใช้หนี้ไปก่อนส่วนที่เหลือก็จะเก็บไว้เป็นทุนทำนาปีต่อไป” สังวาลย์ บอก

เจาะประเด็นร้อน

พีเอ็ม 2.5 ฝุ่นพิษอันตราย ต้องดูแลตัวเอง

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 08:46 น.
พีเอ็ม 25,ฝุ่นพิษ,ฝุ่นพิษพีเอ็ม 25,ธนาคารออมสิน,ประกันสังคม,ผู้ประกันตน,มลพิษอากาศสูง

พีเอ็ม 2.5 ฝุ่นพิษอันตราย ต้องดูแลตัวเอง คอลัมน์... อ๊อด เทอร์โบ..ดับเครื่องชน oddturbo1900@gmail.com

          ‘ดับเครื่องชน’ เฝ้าติดตามข่าวเรื่องฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 ซึ่งมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของร่างกายมากและเวลานี้ผู้คนหันมาสนใจเรื่องรอบๆตัวเรา

          วันก่อนขับรถกลับจากเมืองชลโดยใช้ทางด่วนยกระดับมาบางนาตอนบ่ายๆ ก็เห็นว่ากรุงเทพมหานครของเราเป็นเมืองใหญ่มากๆ มีตึก อาคาร บ้านเรือนสูงเสียดฟ้ามากมายเหมือนฉากหนัง

          แต่เวลานี้ทัศนียภาพหรือวิวไม่ค่อยแจ่มใสเหมือนที่ผ่านมาทั้งๆ ที่เข้าปลายฝนต้นหนาวแล้ว ท้องฟ้าน่าจะแจ่มใสแต่นี่กลับดูมัวซัว ขมุกขมัวอย่างไรก็ไม่รู้
  
          จะไม่ขอพูดถึงเรื่องวิชาการหรือศัพท์แสลงอะไรให้มากความแต่สรุปได้ว่า ฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 ที่เราจะต้องดูแลป้องกันตัวเองจะทำได้อย่างไร

          กรณีนี้แพทย์คนหนึ่งจาก รพ.จุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยได้ส่งข้อความทางไลน์มาให้เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง ซึ่งขอเป็นสื่อกลางนำมาเรียนให้ทราบ เพราะฝุ่นพิษนี้กว่าจะเข้าสู่สภาพปกติต้องใช้เวลาพอสมควร

          การป้องกันประการแรกต้องใส่หน้ากากประเภทที่สามารถกรองฝุ่นละอองเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ เช่น N95 ที่ได้มาตรฐานและหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งในบริเวณที่ค่ามลพิษอากาศสูง
  
          งดออกกำลังกายนอกอาคาร เช่น สวนสาธารณะชั่วคราว ให้เปลี่ยนมาออกกำลังกายในตัวอาคารแทน และให้ปิดหน้าต่างป้องกันฝุ่นพิษเข้ามา

          ช่วยกันงดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เช่น การจุดเทียนในและนอกอาคาร ใช้รถปล่อยควันดำและขอเตือนให้ระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจและกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กๆ
  
          นี่คือวิธีการดูแลตัวเองและน่าตกใจว่า กทม.ของเรามีอากาศสกปรกที่สุดและเวลานี้มีการก่อสร้างตึก-โรงงาน ซึ่งเป็นเหตุสำคัญเรื่องฝุ่นพิษเพิ่มขึ้นมาด้วย

          นายกรัฐมนตรี ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ได้ประชุม ครม.ให้รับมือเรื่องปัญหาฝุ่นพิษและพยายามลดให้ได้ เป็นนายกรัฐมนตรีประเทศไทยนี่ต้องขยันทุกเรื่อง ทั้งภัยแล้ง-น้ำท่วม ซึ่งดีขึ้นแล้วต้องมาเจอฝุ่นพิษ

          เหนื่อยขนาดนี้แล้วยังอยากเป็นนายกรัฐมนตรี!
อ๊อด เทอร์โบ


‘ออมสิน’ ธนาคารของคนจน
เป็นแค่นโยบายหรือของจริง

          ผมเป็นคนขี่มอเตอร์ไซค์วิน หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่กทม.แถวตลาดประชาชื่นครับ รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้รู้ข่าวว่าธนาคารออมสินให้ผู้มีรายได้น้อยซึ่งไม่ทราบว่าเป็นแค่นโยบายหรือเป็นความจริง โดยสรุปว่าให้กู้ได้ 50,000 บาท

          เงินนี้อาจจะดูน้อยนิดสำหรับนายทุนหรือคนมีเงิน แต่สำหรับพวกผมแล้วเยอะมากเพราะนี่คือการต่อชีวิตเอาไปซื้อมอเตอร์ไซค์หรือวางเงินดาวน์ได้

          กติกาบางข้ออาจจะดูบีบบังคับไป เช่น ต้องเป็นผู้มีรายได้น้อยที่ประกอบอาชีพค้าขายหรือให้บริการ เช่น พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่ แผงลอย ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ผู้ให้บริการขนย้ายสินค้าในตลาด โดยกู้ไปเพื่อเป็นค่าเช่าแผงค้า เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพค้าขายหรือให้บริการ โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จะช่วยดูแลการค้ำประกันผู้กู้ ซึ่งจะพิจารณาประวัติผู้กู้ไม่มีหนี้ค้างชำระ หรือมีประวัติเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็มพีแอล) แต่ปัจจุบันมีสถานะชำระหนี้ปกติ ก็สามารถยื่นกู้สินเชื่อหาบเร่ แผงลอย

          ผมนำข้อความนี้มาเพื่อว่าอยากให้ทางออมสินช่วยทำอะไรให้ง่ายๆหน่อย เพราะกฎบังคับมากเกินไป-ปวดหัวจริงๆ
บุญมาก (ประชาชื่น)

 
 
รายละเอียด :
 
เพื่อนๆพี่ๆน้องๆคิดอย่างไรต่อบทบาทของมาเลเซียกับไทยในกรณีโจรแบ่งแยกดินแดนใน3จังหวัดชายแดนใต้?

สำหรับผมแล้วรัฐบาลมาเลเซียไม่เคยจริงใจต่อการแก้ปัญหาใน3จังหวัดชายแดนเลยย!!! กล่าวคือ

1.กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้มีการฝึกอาวุธในมาเลเซียโดยใช้มาเลเซียเป็นฐานมาเป็นเวลานาน ฝ่ายไทยระแคะระคายได้มีการปรึกษาเรื่องดังกล่าวกับมาเลเซียแต่มาเลเซียทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

2.เวลาเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นบรรดาผุ้ก่อเหตุและแกนนำมักจะใช้มาเลเซียที่ที่หลบหนีและพักพิงทางการไทยร้องขอให้ช่วยส่งตัวแต่มาเลเซียก็ไม่สนใจ จะส่งบ้างก็ครั้งคราวเพื่อเอาใจไทยบ้าง

3.จดหมายแผนการที่จะยึดครอง3จังหวัดที่ได้เผยแผ่ออกมานั้นบางข้อเห็นทีจะจริง เพราะถ้าไม่มีมูลคงไม่มีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น และบางข้อก็ได้เกิดขึ้นแล้วใน3จังหวัด 

4.ลึกๆแล้วมาเลเซียหวังให้3จังหวัดแยกตัวออกจากไทยแล้วค่อยมารวมเป็นรัฐหนึ่งของมาเลเซียในภายหลัง...

จนปัจจุบันเหตุการณ์3จังหวัดยังไม่มีทีท่าว่าจะลดละเหมือนจับปูใส่กระด้ง ผมก็ได้แต่ภาวนาให้มันจบลงเร็วๆ  เพราะทนดูไม่ได้กับการฆ่าผู้บริสุทธิ์ซึ่งมันไม่ใช่วิถีของนักรบ รังแกกับคนที่ไม่มีทางสู้

สำหรับผมไม่อยากจะพูดถึงประเทศที่ชื่อ"มาเลเซีย"อีกเพราะมันมากเกินไปแล้วกับสิ่งที่ทำกับคนใน3จังหวัดโดยเฉพาะ"คนบริสุทธิ์" ผมไม่ได้บอกว่ามาเลเซียส่งโจรใต้มาฆ่าคน3จังหวัด  แต่มาเลเซียไม่เคยให้ความร่วมมือและจับหัวโจกส่งให้ไทยเลย

ตอนนี้ผมไม่เคยใช้สินค้าและบริการที่เป็นตราสินค้าของมาเลเซีย เช่น รถยนต์ Proton (รัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ก่อตั้งโดยดร.มหาเธร์  โมฮัมหมัด อดีตนายกมาเลเซีย), ปั๊ม Petronas , สายการบิน Air asia เป็นต้น เพราะผมถือว่าการซื้อสินค้าก็เท่ากับเป็นการสนับสนุนเงินภาษีที่บริษัทเหล่านี้จ่ายให้รัฐบาลมาเลเซียที่ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ต่อชีวิตของผู้คนที่ทำได้แม้กระทั่งคน"บริสุทธิ์".....................................................

4 ตุลาคม 2562
 
 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net