วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเองในศาลปลอดภัยแล้ว // ปชป.เป็นรองอนค.!


สวัสดีครับ

         ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีต่อผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ที่แพทย์สามารถช่วยชีวิตไว้ได หลังจากยิงตัวหลังตัดสินคดีความ

ที่ศาลเมืองยะลาวานนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุก็มีการแสดงความไม่พอใจต่อการแทรกแทรงทหารที่เป็นสาเหตุให้ผู้พิพากษาหมายฆ่า

ตัวตายครั้งนี้

         ประเด็นดังกล่าวนี้ ผมขอเป็นเสียงหนึ่งที่ทวนกระแสประนามการแทรกแซงของทหาร เนื่องจากภารกิจของทหารจะต้องประกอบด้วย

กุศโลบายหลายๆด้าน ที่จะดำรงรักษาอธิปไตยชองประเทศให้ยั่งยืนสืบต่อไป

         สำหรับผู้พิพากษาผู้ก่อเหตุก็น่าจะได้รับการชื่นชมที่รักษาความยุติธรรมด้วยชีวิต แค่ถึงอย่างไรก็ต้องขอให้ท่านพิจารณาเสียใหม่ให้รอบ

ด้านด้วยครับ เพราะหากมีผู้พิพากษาคิดแบบเดียวกับท่าน ก็อาจจะทำให้มีจำนวนไม่เพียงพอต่อการทำงานเป็นแน่

         กระแสศรัทธาที่คนรุ่นใหม่มีต่อพรรคอนค.มากมายจนรั้งไม่อยู่อีกแล้ว น่าเป็นห่วงอนาคตข้างหน้าของปรเทศเสียจริงๆ

 

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง  ห้องพิจารณาคดีในศาล

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง ห้องพิจารณาคดีในศาล

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง

ห้องพิจารณาคดีในศาล

สลด!ผู้พิพากษาจ่อยิงตัวเอง ในห้องพิจารณาคดีศาลยะลา อาการสาหัสต้องส่ง รพ.ผ่าตัดด่วน เบื้องต้นปลอดภัยแล้ว โฆษกศาลยุติธรรม เผยคาดเหตุแรงจูงใจยิงตัวเอง เกิดจากเครียดปัญหาส่วนตัว ทางสำนักงานศาล เตรียมสอบข้อเท็จจริง ย้ำผู้บริหารศาลฯมีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม สภ.เมืองยะลา รับแจ้งว่ามีเหตุใช้อาวุธปืนภายในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บจึงได้แจ้งพ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที ที่เกิดเหตุทราบว่าผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลาไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนยังไม่ทราบขนาด เข้าที่ใต้ราวนมจำนวน 1 นัด อาการสาหัส แพทย์ต้องรีบนำตัวเข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉินโรงพยาบาลศูนย์ยะลาเพื่อช่วยเหลือชีวิต

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่านายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้น ในศาลจังหวัดยะลา ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองภายในห้องพิจารณาคดี ศาลาจังหวัดยะลา จนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุของการใช้อาวุธปืนยิงตัวเองดังกล่าวว่าเกิดจากปัญหาส่วนตัว หรือสาเหตุใด

จากนั้น พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ร่วมกันเข้าตรวจสอบเหตุ มีคนถูกอาวุธปืนยิงในห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดยะลา เมื่อไปถึงพบว่าผู้บาดเจ็บ เป็นผู้พิพากษา ถูกยิงที่บริเวณราวนมได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง รพ.ศูนย์ยะลา เพื่อช่วยเหลือผ่าตัดโดยเร็ว ภายหลังทราบว่า อาการปลอดภัยแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่า ทำไมถึงเกิดเหตุดังกล่าวในอาคารศาลได้ แต่จากการสอบสวนพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ระบุเพียงว่าทางผู้บาดเจ็บ เป็นคนใช้ปืนยิงตัวเองในช่วงที่ไม่มีใครอยู่ในห้องพิจารณาคดี โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

ทางด้าน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืน ยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลาว่า ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว จากการสอบถาม ในเบื้องต้นสาเหตุเกิดจากความเครียดส่วนตัวของท่าน ทั้งนี้ ทางสำนักงานศาลยุติธรรม จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางผู้บริหารศาลยุติธรรม มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้ติดตามสอบถามอาการอย่างใกล้ชิด

'อังคณา'โพสต์'ยืนเคียงข้างผู้ปกป้องความยุติธรรม หลังเหตุผู้พิพากษายิงตัวเอง

'อังคณา'โพสต์'ยืนเคียงข้างผู้ปกป้องความยุติธรรม หลังเหตุผู้พิพากษายิงตัวเอง

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 11.00 น.
5 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์ข่าวใหญ่ 3 ข่าวในห้วงเวลาที่ผ่านนั้น นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพล่าสุดในปีนี้ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า

"#ยืนเคียงข้างทุกคนที่ปกป้องสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรม

ข่าวใหญ่ 3 ข่าววันนี้ทำให้มองเห็นว่า #ความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนของไทยกำลังถดถอยและถูกคุกคามอย่างมาก 
#Indepent of Judges  #ความเป็นอิสระของตุลาการ

ข่าววันนี้ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลายิงตัวเองภายหลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษา คดี จชต ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความเศร้าสะเทือนใจและกระทบความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมไทยอย่างมาก

อยากฝากถึงท่านโฆษกศาลยุติธรรมนะคะ การแถลงข่าวของท่านโฆษกกรณีท่านผู้พิพากษายิงตัวเองเพราะเหตุจากความเครียดส่วนตัว ทั้งที่เรื่องนี้น่าจะเป็น #ความเครียดจากการทำงาน คำว่า #ส่วนตัว ทำให้กระทบต่อครอบครัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากท่านไม่อยากให้เรื่องนี้กระทบต่อศาลยุติธรรม จะแถลงเพียงสาเหตุจาก”ความเครียด” อย่างเดียวก็ได้นะคะ ภาวนาขอให้ท่านปลอดภัย

เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น #Foe #Judicial Harassment #ฟ้องปิดปาก กรณีที่วันนี้ กอ รมน. 4 ได้มอบหมายผู้แทนไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคล 12 คนที่ร่วมเป็นวิทยากรการเสวนา “พลวัตรแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งแก้รัฐธรรมนูญใหม่” ในความผิดตามมาตรา 116 “ยุยงปลุกปั่นเพื่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรฯ” ทั้งที่จริงการเสนอความคิดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องที่พูดกันมานาน หลายรัฐบาล หลายรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาโดยสุจริตของผู้แสดงความคิดเห็นจึงสมควรได้รับความคุ้มครอง

แม้ส่วนมากคดีความผิดตามมาตรา 116 ศาลจะยกฟ้อง แต่การสู้คดีในศาลเป็นระยะเวลานานทำให้บุคคลที่เป็นผู้ถูกกล่าวหาต้องเสียเวลา เสียเงินเสียทองในการสู้คดี และยังทำให้เกิดความหวาดกลัวและเสียสิทธิในการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ในระหว่างการดำเนินคดีอีกด้วย การฟ้องร้องในลักษณะนี้จึงถือเป็น #การดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณชน (Strategic Lawsuit Against Public Participation-SLAPP)

เสรีภาพสื่อ #Journalist_is_not_a_Crime เมื่อคืนไปร่วมงานวันชาติเยอรมันทราบข่าวมีนักข่าวเบลเยี่ยมถูกควบคุมตัวที่ สตม. 5 ชั่วโมง เพื่อขอให้ยกเลิกการสัมภาษณ์นักกิจกรรมทางการเมืองที่เห็นต่างจากรัฐ จนวันนี้สมาคมผู้สื่อข่าว ตปท.ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นกังวลยิ่งพร้อมบอกว่า #รัฐไม่มีสิทธิมาสั่งว่านักข่าวไม่ควรสัมภาษณ์ใคร แต่หากข้อมูลที่ผู้ให้สัมภาษณ์ไม่ถูกต้องก็สามารถโต้แย้งได้"

ส่วนบรรยากาศทั่วไปวันนี้ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาตั้งแต่เช้าของวันนี้ได้มีผู้หลักผู้ใหญ่เดินทางเข้าไปเยี่ยมผู้พิพากษาและให้กำลังใจครอบครัว Fดยเฉพาะหัวหน้าพรรคประชาชาติพร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาเช่นกัน   นอกจากนั้นยังมีองค์กรนักศึกษา ภาคประชาสังคม มาร่วมให้กำลังใจและแสดงสัญลักษณ์ไว้อาลัยกับความยุติธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้

 
 
‘ปารีณา’เครียด!บ้านเมืองเป็นแบบนี้ ขอให้กำลังใจ‘กอ.รมน.’สู้ต่อ

‘ปารีณา’เครียด!บ้านเมืองเป็นแบบนี้ ขอให้กำลังใจ‘กอ.รมน.’สู้ต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.36 น.
 

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562  นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ เฟซบุ๊กระบุดังนี้

ปารีณา เครียด!!!!!!
#กบฏคือประหาร

ล่า....สุด หนักข้อ ยกระดับความชั่วโดยการ ยุยง ปลุกปั่น อยากแบ่งแยกแผ่นดิน เดินสายปลุกปั่นกันอย่างไม่เกรงกลัว เครียดดด...... ขอเป็นกำลังใจให้ กอ.รมน เพราะถูกโฆษกฝ่ายแค้นข่มขู่ อย่าถอยนะ สู้ต่อนะ ให้นึกถึงชาติบ้านเมืองเป็นหลัก ฝากทุกฝ่ายจัดการอย่าง #เด็ดขาด ซะที เพราะปารีณา เครียด ไม่อยากเห็นบ้านเมืองเป็นอย่างนี้

 

 
ปชป.เป็นรอง'อนค.'! 'จุรินทร์'ยืดอกรับสถานการณ์เลือกตั้งซ่อมนครปฐม

ปชป.เป็นรอง'อนค.'! 'จุรินทร์'ยืดอกรับสถานการณ์เลือกตั้งซ่อมนครปฐม

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.41 น.

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค  และนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค ปล่อยขบวนคาราวาน “คนประชาธิปัตย์ พบชาวสามพราน” ช่วย นายสุรชัย อนุตธโต ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม พรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงและพบปะประชาชนที่ตลาดน้ำดอนหวาย

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยอมรับว่า การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์เป็นรอง พรรคอนาคตใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพรรคร่วมรัฐบาลส่งผู้สมัครแข่งขันกันเอง แต่ก็มั่นใจในตัวผู้สมัครที่ทำงานในพื้นที่มานาน และพรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส.จังหวัดนครปฐม รวมถึงมีผลงานของพรรคที่ทำงานเพียง 77 วัน แต่สามารถผลโครงการ ประกันรายได้เกษตรกร ทั้งปาล์มน้ำมันและยางพารา ทำได้จริง ทำไว เป็นประชาธิปัตย์ยุคใหม่ที่ทันสมัย เชื่อว่าประชาชนจะให้โอกาส

 
‘กกต.’เตือนปชช.โดนตัดสิทธิ์การเมือง2ปี เพิ่ม6หน่วยเลือกตั้งเขต5นครปฐม

‘กกต.’เตือนปชช.โดนตัดสิทธิ์การเมือง2ปี เพิ่ม6หน่วยเลือกตั้งเขต5นครปฐม

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.03 น.
 

“เมธา” รองเลขาฯกกต. เผยเลือกตั้งเขต5นครปฐม เพิ่ม 6 หน่วยเลือกตั้งเตือนไม่มีเลือกตั้งนอกเขต  ไม่ไปลงคะแนนจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 2 ปี 

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ว่าการอำเภอสามพราน จ.นครปฐม สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดกิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยมีผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมืองเข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย นายไพรัฏฐโชติก์   จันทรขจร   ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ สามีของนางจุมพิตา จันทรขจร อดีตส.ส.ที่ลาออกเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ น.ส.สิริขวัญ แย้มมูล  พรรคพลังสังคม น.ส.ปริมปรางค์  แสงสว่าง  พรรคไทยศรีวิไลย์ และนายเพชร จันทร์ดา  พรรคเพื่อชีวิตใหม่ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมกิจกรรม 

 
 

“ด้านนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืนยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลา ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว สอบถามในเบื้องต้น สาเหตุเกิดจากความเครียดส่วนตัวของท่าน”

เท่าที่ผมทราบข้อมูลมาทั้งหมดจาก คุณคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา หัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา และผู้หวังดีส่งมาให้เราตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนเพื่อขอให้เราช่วยเปิดเผยต่อสังคม

ทั้งหมด ยืนยันว่าการตัดสินใจของคุณคณากรไม่เกี่ยวกับเรื่องความเครียดส่วนตัวแน่นอน แต่เป็นเรื่องของการแทรกแซงกระบวนการยุ...

‘หมอระวี’ค้าน!‘ปิยบุตร’ใช้อำนาจกมธ.เรียก‘พล.ต.บุรินทร์’ส่อแทรกแซงกม.

‘หมอระวี’ค้าน!‘ปิยบุตร’ใช้อำนาจกมธ.เรียก‘พล.ต.บุรินทร์’ส่อแทรกแซงกม.

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 11.23 น.

“หมอระวี”ออกโรงเตือน “ปิยบุตร”คิดให้ดีก่อนใช้อำนาจ กมธ.เรียก “พลตรีบุรินทร์” แนะ “กอ.รมน. ภาค4”  ควรยื่นฟ้องเฉพาะคนที่มีความผิดชัดเจน พร้อมเตือนสติ “ชลิตา”อย่าลืมประวัติศาสตร์ที่บรรพบุรุษเสียเลือดเนื้อ กว่าจะมีประเทศไทยทุกวันนี้ 

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562  นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่พลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ สำนักงาน กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับแกนนำพรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ รวม 12 คน ว่าผิดมาตรา 116 และต่อมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้ให้สัมภาษณ์ ว่า จะใช้อำนาจในตำแหน่งเรียก พลตรีบุรินทร์ เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนายปิยบุตร ที่จะใช้อำนาจกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร แทรกแซงการดำเนินการตามกฎหมาย เพราะพลตรีบุรินทร์ ยื่นกล่าวโทษดำเนินคดีตามกฎหมาย  ไม่ได้ละเมิดกฎหมาย ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

“ปกติผมชื่นชมนายปิยบุตรว่า เป็น ส.ส.ที่มีคุณภาพและคุณค่าคนหนึ่งในสภาฯ แต่ในประเด็นนี้นายปิยบุตรควรทบทวนให้ดีก่อน และถ้านายปิยบุตรจะดำเนินการต่อ ผมเชื่อว่า กรรมาธิการในชุดนี้หลายท่านน่าจะไม่เห็นด้วย” นพ.ระวี กล่าว 

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ในส่วนของพลตรีบุรินทร์นั้น แม้ว่าตนจะไม่ได้ฟังคำพูดในเวทีวันนั้น แต่ที่ผ่านมาจุดยืนของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้แถลงมาโดยตลอดว่า ต้องการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ยกเว้นหมวด 1 และ 2 ดังนั้นตนจึงคิดว่าพลตรีบุรินทร์ ควรจะพิจารณาฟ้องเฉพาะผู้ที่กระทำผิดจริง และผู้ที่ได้สนับสนุนคำพูดของนางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เสนอให้แก้ไขมาตรา 1ให้ราชอาณาจักรไทยสามารถแบ่งแยกได้ ส่วนคนที่ไม่ได้พูดประเด็นนี้ก็ควรจะถอนฟ้อง จะได้ไม่เป็นการใช้อำนาจทางกฎหมาย มาสกัดการแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตามหากพลตรีบุรินทร์ ยังยืนยันว่า จะฟ้องหว่านแหทั้ง 12 คน โดยไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ ก็จะถูกพรรคร่วมฝ่ายค้านฟ้องกลับตามกระบวนการกฎหมายได้เช่นกัน 

นพ.ระวี ยังกล่าวต่อว่า ส่วนนางชลิตาก็ถือว่ามีอิสระในการเสนอความคิดเห็นในฐานะนักวิชาการ แต่ถ้าเป็นการเสนอความคิดเห็นที่ผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ตนไม่เห็นด้วยที่จะมีการแบ่งแยกราชอาณาจักรไทยที่บรรพบุรุษได้เสียสละชีวิต เลือดเนื้อต่อสู้รักษาความเป็นชาติไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ที่มหาอำนาจในอดีต ได้ใช้ความป่าเถื่อนมาแบ่งแยกดินแดนสยามไปอย่างมากมาย สร้างความเจ็บช้ำใจให้กับคนไทย ตนไม่ทราบว่านางชลิตาลืมเหตุการณ์เหล่านี้ในประวัติศาสตร์ไปหรือไม่ จึงมาเสนอความคิดเห็นแบบนี้ 

“ส่วนการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ ทำได้หลายแนวทาง ผมไม่เห็นด้วยและไม่ยินยอมที่จะแก้ปัญหาโดยการแบ่งแยก 4 จังหวัดภาคใต้ ออกจากราชอาณาจักรไทยโดยเด็ดขาด” นพ.ระวี กล่าว 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อถึงประเด็นที่หลายพรรคการเมืองเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในบางประเด็นที่ไม่เหมาะสม และตนเป็นคนหนึ่งที่ลงมติสนับสนุนให้มีการเลื่อนญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภาฯ ที่จะมีการอภิปรายเมื่อเปิดประชุมสภาฯในสมัยที่ 2 ต้นเดือนพฤจิกายนนี้

สภาคว่ำงบปี63!‘ไพศาล’ยันเตือนมานานแล้ว พลาดพลั้งรัฐบาลต้อง‘ลาออก’

สภาคว่ำงบปี63!‘ไพศาล’ยันเตือนมานานแล้ว พลาดพลั้งรัฐบาลต้อง‘ลาออก’

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 08.43 น.
 
เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า ผมเตือนมานานแล้วว่า

อาจมีคนวางยาเรื่องงบประมาณ
ขณะนี้สิ้นปีงบประมาณ 2562 แล้ว แต่กฎหมายงบประมาณ2563ก็ยังไม่เข้าสภา
ตามปฏิทินงบประมาณนั้นคณะรัฐมนตรีจะต้องเสนอร่างกฎหมายงบประมาณต่อสภาในเดือนมิถุนายน ของทุกปี เพราะต้องใช้เวลาสองสภาในการพิจารณา 3-5เดือน เพื่อให้ประกาศใช้กฎหมายงบประมาณได้ก่อนสิ้นเดือนกันยายนของแต่ละปี
จึงทำให้ไม่มีกฎหมายงบประมาณ2563ใช้ในขณะนี้* ผมเคยเสนอให้ ส่งร่างกฎหมายงบประมาณให้ สนช. พิจารณาก่อนเลือกตั้ง แล้วค่อยออกกฎหมายงบประมาณเพิ่มเติมภายหลัง!แต่ก็หามีใครเชื่อฟังไม่
เมื่อกฎหมายงบประมาณ 2563 ยังไม่มี รัฐบาลก็ใช้งบประมาณในการพัฒนาอะไรไม่ได้
คงใช้ได้เฉพาะรายจ่ายประจำตามกฎหมายงบประมาณ 2562 เท่านั้น
และเรื่องนี้จะ ผลีผลามก็ไม่ได้
เพราะหากพลาดพลั้ง สภาคว่ำกฎหมายงบประมาณรัฐบาลก็ต้องลาออก!!!!

 
 
‘วิษณุ’เตือนระมัดระวังให้ความเห็นมาตรา1รธน.เหตุละเอียดอ่อน

‘วิษณุ’เตือนระมัดระวังให้ความเห็นมาตรา1รธน.เหตุละเอียดอ่อน

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.48 น.

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความ 7 พรรคฝ่ายค้าน ที่จัดเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใน จ.ปัตตานี ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่นว่า มาตรา 116 ใช้เอาผิดได้ทุกสมัย ไม่ใช่เฉพาะยุคคณะรักษาความสงงบแห่งชาติ (คสช.) เท่านั้น ต้องดูที่ว่า การแจ้งความจะฟังขึ้นหรือไม่ เพราะมีข้อหาในกฎหมายอยู่ สมัยไหนก็แจ้งความได้ทุกมาตรา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 116 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอให้ความเห็น แต่ทุกคนอย่าไปทำให้มันมีเรื่อง จะออกความเห็นอะไรก็ตามถนอมปากถนอมคำกันไว้บ้าง เพราะมาตรานี้มันละเอียดอ่อน และทุกคนก็รู้ว่า การไปพูดเรื่องนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มันละเอียดอ่อน ส่วนที่ฝ่ายค้านจะแจ้งความกลับกับผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีนี้นั้น ก็ทำได้ทั้งนั้น
 
 
แฉเป็นเฟซบุ๊ก'ปลอม'อธ.ศาลภาค 9 ประกาศไลฟ์สดปมผู้พิพากษายิงตัวเอง

แฉเป็นเฟซบุ๊ก'ปลอม'อธ.ศาลภาค 9 ประกาศไลฟ์สดปมผู้พิพากษายิงตัวเอง

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.32 น.

โฆษกศาลเเจงเฟซบุ๊ก "ปลอม " อธ.ศาลภาค9ประกาศไลฟ์สด ชี้เเจงข้อเท็จจริงผู้พิพากษายิงตัวเอง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนได้เผยแพร่ว่า นายเพิ่มศักดิ์ สายสีทอง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ได้โพสต์เฟชบุ๊ก ส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า”เพิ่มศักดิ์ สายสีทอง อธิบดีผู้พิพากษาภาค9”ลักษณะทำนองจะออกมาชี้เเจงข้อเท็จจริง เเละจะมีการไลฟ์สด กรณีที่มีผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลายิงตัวเองในห้องพิจารณาคดีนั้นว่า   ตนได้รับการประสานข้อมูลจากนายเพิ่มศักดิ์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ว่า  ถ้อยคำดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจาก นาย เพิ่มศักดิ์ ไม่เคยมีการชี้เเจงลักษณะดังกล่าวลงในสื่อโซเชี่ยลเลย ซึ่งเฟซบุ๊ดังกล่าวจึงไม่ใช่ของอธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 9 เเต่อย่างใด
 

ก.เกษตรฯโชว์วิสัยทัศน์เวทียูเอ็น ยกระดับการผลิต-วิจัยข้าวยั่งยืน

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวเปิดประชุมและนิทรรศการข้าวเพื่อความยั่งยืน ครั้งที่ 2 หัวข้อ การก้าวข้ามไปสู่ข้าวเพื่อความยั่งยืน “Business Unusual: A cross-cutting towards sustainable rice” ณ ศูนย์ประชุมแห่งสหประชาชาติ (UN) ประเทศไทยว่า ข้าว เป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญกับประเทศไทย เป็นอาหารเลี้ยงประชากรโลกกว่า 3,500 ล้านคน โดยประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 70 ล้านไร่ หรือเกือบ 50% ของพื้นที่ทำการเกษตร มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเกือบ 4 ล้านครัวเรือน มีมูลค่าส่งออกประมาณ 5.8 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี อย่างไรก็ตาม ภาคเกษตรต้องเผชิญกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภัยธรรมชาติ อุทกภัย ภัยแล้ง โรคและแมลงศัตรูพืชระบาดซึ่งทำให้ผลผลิตข้าวเกิดความเสียหาย นอกจากนี้เกษตรกรรายย่อยยังต้องเผชิญความผันผวนของราคาข้าวในตลาดโลก ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ส่งผลให้รายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรลดลง

กระทรวงเกษตรฯจึงมีนโยบายดำเนินการเกี่ยวกับระบบการผลิตข้าวอย่างยั่งยืน โดยการกำหนดยุทธศาสตร์ข้าวไทย พ.ศ. 2560-2564 มุ่งให้ประเทศไทยเป็นผู้นำพัฒนาระบบการค้าข้าว โดยใช้กลไกการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นแหล่งผลิตข้าวที่มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพข้าวเป็นเลิศเป็นที่ต้องการของตลาด รวมทั้งชาวนาต้องมีความเป็นอยู่ที่ดี องค์กรชาวนาเข้มแข็งและมั่นคง ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพข้าวของไทยให้สูงขึ้น เป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในและนอกประเทศ ผ่านโครงการที่สำคัญๆ อาทิ โครงการแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร โครงการเกษตรแปลงใหญ่  ตลอดจนนโยบายเกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์

นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน เกษตรกร และองค์การระหว่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับความร่วมมือเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) อาทิ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดภาวะโลกร้อนจากการทำนาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Nationally AppropriateMitigation Action [NAMA] Facility) ร่วมกับประเทศเยอรมนี สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก และสหภาพยุโรป และโครงการส่งเสริมการเพาะปลูกข้าวอย่างยั่งยืน ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวรายย่อยของไทย ใน จ.อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และสุรินทร์ โดยใช้มาตรฐาน Sustainable Rice Platform(SRP) ร่วมกับหน่วยงาน GIZ, Olam และ MARS เป็นต้น

“สำหรับด้านการวิจัยและพัฒนา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงทุ่มเทและให้ความสำคัญกับงานด้านข้าวมาโดยตลอด และทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินการเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาข้าวในโครงการส่วนพระองค์ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมทั้งทรงสนับสนุนการวิจัยข้าวโดยในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 70 ปีและทรงงานด้านข้าวมาอย่างต่อเนื่องคณะรัฐมนตรีจึงมีมติเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 ให้เฉลิมพระเกียรติล้นเกล้ารัชกาลที่ 9เป็นบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย ตลอดจนกระทรวงเกษตรฯ ได้พัฒนาการวิจัยข้าวอย่างต่อเนื่อง จากการดำเนินการก่อตั้งศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว 30 ศูนย์ และศูนย์วิจัยข้าว 27 ศูนย์ เพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพ พร้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ดำเนินงาน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของเกษตรกร” รมช.เกษตรฯกล่าว

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ดี และข้อมูลด้านการตลาด นโยบาย กลไกการเงิน เทคโนโลยี นวัตกรรมที่เปลี่ยนผ่านและยกระดับการผลิตข้าวอย่างยั่งยืน รวมทั้งจัดแสดงความสำเร็จของประเทศในการดำเนินการพัฒนาระบบการผลิตข้าวแบบยั่งยืนที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ รมช.เกษตรฯได้มอบข้าวพันธุ์ กข.43 ผลิตโดยกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ ต.เดิมบาง อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นกลุ่มนำร่องภายใต้โครงการ Thai Rice NAMA ที่ปรับวิธีคิดทำนา โดยมุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุนการผลิตและพัฒนาคุณภาพข้าว ให้ผู้เข้าร่วมประชุมด้วย

 
 
 

ฝ่ายความมั่นคงยันไม่เคยแทรกแซงตุลาการอำนาจตัดสินคดีความเป็นดุลยพินิจศาล

  • วันที่ 05 ต.ค. 2562 เวลา 13:12 น.

ฝ่ายความมั่นคงยันไม่เคยแทรกแซงตุลาการอำนาจตัดสินคดีความเป็นดุลยพินิจศาล

“โฆษกกอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า”ยันฝ่ายทหารไม่เคยแทรกแซงอำนาจตัดสินคดีความผู้พิพากษาในพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้เผย 15 ปีที่ผ่านมามีหลายคดีความยกฟ้องเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ไม่ปรากฏว่ามีผู้พิพากษาถูกย้ายปลดหรือไล่ออก  

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า เปิดเผย กรณีกระแสสังคมจับจ้องมาที่ฝ่ายทหารฝ่ายความมั่นคงหลังจาก นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษายะลา ยิงตัวเองในศาลหลังโพสต์"ขอคืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา และคืนความยุติธรรมให้ประชาชน"ว่า คดีนี้ เป็นคดีสำคัญ แต่ไม่ใช่คดีความมั่นคง เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงราษฎรมุสลิมเสียชีวิตจำนวน 5 ราย ในพื้นที่ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ 11 มิ.ย.2561 โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องมีจำเลย 5 คน

นายสุกรี มูเซะ (จำเลยที่ ๑)

นายสะแปอิง สะเตาะ (จำเลยที่ ๒)

นายแวอาแซ แวยูโซะ (จำเลยที่ ๓)

นายมัสสัน เจะดือเระ (จำเลยที่ ๔)

นายอับดุลเลาะ มะสาเม็าะ (จำเลยที่ ๕)

ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา พิพากษาให้ ยกฟ้อง จำเลยทั้ง 5 ราย เนื่องจากพยานและหลักฐานไม่เพียงพอให้เชื่อได้ว่า จำเลยทั้ง 5 ราย กระทำความผิดจริงตามฟ้อง แต่ให้ขังจำเลยระหว่างอุทธธรณ์

พันเอกปราโมทย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ฝ่ายทหาร ไม่เคยมีใครเข้าไปก้าวก่ายในกระบวนการยุติธรรม การสั่งฟ้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและดุลยพินิจของศาล มีการยกฟ้องคดีตั้งมากมาย ก็ไม่เคยปรากฏว่าผู้พิพากษาจะถูกย้าย หรือถูกปลด ไล่ออก และคงไม่มีใคร ที่จะมีอำนาจทำเช่นนั้นได้ อำนาจฝ่ายทหาร ฝ่ายบริหาร ไม่สามารถเข้าแทรกแซงหรือก้าวก่ายอำนาจฝ่ายตุลาการได้

ที่ผ่านๆมาได้เคยมีคำพิพากษายกฟ้องคดีความมั่นคงมากมาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกคนเข้าใจดีว่า การใช้ดุลยพินิจ ต้องยึดมั่นพยานหลักฐานที่ทำให้ศาลเชื่อได้ว่าจำเลยได้ทำความผิดจริง

 .............................................
 
5 ตุลาคม 2562
 
 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net