วันที่ พุธ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคการจัดการร้านใน Lazada ผ่าน “Lazada Seller Center”ผู้บริโภคในทุกวันนี้ ซื้อของตามห้างร้านน้อยลง และเลือกหันมาซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ Marketplace อย่าง Shopee และ Lazada หรือช่องทาง Social Media อย่าง Facebook, Line และ IG กันมากขึ้น ด้วยความนิยมนี้เอง ทำให้หลายคนเล็งเห็นช่องทางการทำเงินผ่านการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซดังกล่าว และหันมาเปิดร้านค้าบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งาน “Lazada Seller Center” และวิธีการเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน เพื่อการบริหารจัดการร้านอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


ก่อนอื่นสำหรับท่านที่ไม่รู้ “Lazada Seller Center” คือระบบหลังร้านสำหรับผู้ขายของออนไลน์บน Lazada ช่วยให้คุณรับทราบข่าวสารสำหรับผู้ขาย หรือสร้างแคมเปญทางการตลาดด้วยการเข้าร่วมโปรโมชั่นกับ Lazada รวมไปถึงเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณดูแลร้านค้าออนไลน์ของคุณง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจัดเก็บสถิติข้อมูลยอดขาย และข้อมูลของลูกค้าช่วยให้คุณวางแผนการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


ถ้าคุณทำความเข้าใจกับ “Lazada Seller Center” แล้ว คุณจะพบว่าระบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก แต่จากข้อมูลที่เราได้ทำการศึกษามา คนที่ขายของออนไลน์ส่วนใหญ่มักสร้างร้านค้าขึ้นมามากกว่าหนึ่งหน้าร้าน ทั้งในเว็บไซต์ Marketplace เดียวกันและในช่องทางเว็บไซต์ Marketplace อื่นๆ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการสร้างหน้าร้านบน Social Media ด้วยเช่นกัน แล้วอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์เลือกทำแบบนั้น ?


เหตุผลที่ผู้ขายของในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ทำแบบนี้ อาจเป็นเพราะพวกเขาต้องการแยกขายสินค้าที่แตกต่างกัน ด้วยการวางขายสินค้าชนิด A บนหน้าร้าน A และขายสินค้าชนิด B บนหน้าร้าน B หรือต้องการเปิดหน้าร้านเพิ่มเพื่อขายสินค้าชนิดเดียวกันเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคพบเห็นสินค้าของพวกเขามากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่ผู้บริโภคพบเห็นสินค้าของคุณบ่อย ๆ อาจจะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าดังกล่าวกับร้านค้าของคุณ


แต่ด้วยระบบของ Lazada Seller Center นั่นทำให้ 1 ไอดี มีหน้าร้านได้เพียง 1 ร้านเท่านั้น ทำให้ในกรณีที่คุณมีหน้าร้านหลายอันบน Lazada เวลาที่คุณต้องการเข้าไปยัง “Lazada Seller Center” เพื่อเช็คสถิติ ตรวจสอบหรืออัพเดทสต็อกสินค้า คุณต้องเข้าไปดูทีละไอดี ซึ่งเสียเวลาและทำให้สับสนได้


ที่ xCommerce เราคือระบบหลังบ้าน ที่รวบรวมข้อมูลหน้าร้านออนไลน์จากทุกช่องทางการขายบน Marketplace Online ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านค้าบน Lazada กี่ร้านก็ตาม หรือจากช่องทางอื่นๆ เช่น Social Media อย่าง Facebook, Line และ IG ระบบ xCommerce ช่วยจัดการออเดอร์ และบริหารสต็อกสินค้าให้คุณแบบเรียลไทม์ ด้วยการอัพเดทสต็อกตลอดเวลา หมดปัญหาเรื่องสินค้าไม่พอขาย หรือสั่งซื้อเกินจำนวนสินค้าในสต็อก

โดย Happyiskey

 

กลับไปที่ www.oknation.net