วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธนาธร ยังเงียบ พรุ่งนี้อนค.บรรยายพิเศษสวน ผบ.ทบ.//ฟ้าญี่ปุ่นวิปริตแปรปรวนสีม่วง!


สวัสดีครับ

         เมื่อผบ.ทบ.บรรยายพิเศษเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" ก่อนเที่ยงวันนี้ พลันก็มีการโพสแบบสวนกระแสแทบจะ

ทันทีก็มีให้เห็น แต่ข้อความที่ยาวเหยียดเพื่อให้เทียบเคียงกับเวลาบรรยายของผบ.ทบ.กลับหาสาระไม่เจอมากกว่า ผมก็เลยขี้เกียจจะนำมาแพร่

หลายให้อ่านกันครับ เอาไว้หากมีที่สมน้ำสมเนื้อกันพอได้แล้วค่อยเก็บเอามานะครับ

         ทั้งนี้ เรามาทบทวนย้อนหลังคำบรรยายของผบ.ทบ.กันก็จะได้สาระดีกว่าแน่

ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง"

 11:30  11 ตุลาคม 2562 
 
ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ
 
 
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" เล่าประสบการณ์ และมุมมองการทำงาน ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ครั้งที่เป็นผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 14 จ.ยะลา

วันนี้ (11 ต.ค.2562) กองบัญชาการกองทัพบก มีการจัดกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ประจำปี 2562 และโอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารบก โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก บรรยายพิเศษในหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" เพื่อให้มวลชนมีความเข้าใจในการปฏิบัติภารกิจของกองทัพบก และร่วมทำกิจกรรมกับกำลังพลของกองทัพบกในการช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด และในโอกาสที่เริ่มต้นปีงบประมาณ 2563

ทั้งนี้ เนื่องด้วยปัจจุบันสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งภายในและนอกประเทศ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป กองทัพบกในฐานะหน่วยงานหนึ่งที่รับผิดชอบ ดูแลงานด้านความมั่นคงของชาติ จึงจำเป็นต้องปรับองค์กรให้สามารถปฏิบัติภารกิจให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

โดยยึดมั่นในการดำรงไว้ซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตลอดจนการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในทุกโอกาส ดังนั้นเพื่อสร้างการตระหนักรับรู้และเข้าใจบทบาทของกองทัพที่เปลี่ยนแปลงไปในมิติของความมั่นคง ตลอดจนความสำนึกรักแผ่นดินและความสามัคคีแก่ประชาชน


ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ จะเล่าประสบการณ์ และมุมมองการทำงาน ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน รวม 8 องค์ประกอบ ทั้งเหตุบ้านการเมืองที่เกิดปัญหาความขัดแย้ง จนนำไปสู่การใช้อาวุธสงครามโต้ตอบกันไปมา หรือแม้แต่การแสดงจุดยืดของกองทัพต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน โดยเฉพาะการถอนบทเรียนการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่เป็นผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 14 จังหวัดยะลา ซึ่งอาจจะรวมไปถึงโครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ

สำหรับการจัดกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ของกองทัพบกในครั้งนี้ มีผู้ตอบรับที่จะเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษจากผู้บัญชาการทหารบก ประมาณ 500 คน จากภาคประชาชน นิสิตนักศึกษา นักศึกษาวิชาทหาร พี่น้องชาวไทยมุสลิม มวลชนที่อยู่ในเขตรอบที่ตั้งกองทัพบก รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในสังคม และผู้บริหารสื่อโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ และศิลปินดารา-นักแสดง อาทิ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค สินจัย เปล่งพานิช โจ จิรายุส วรรธนะสิน

เปิดภาพท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนเหนือประเทศญี่ปุ่น

11 ต.ค. 2562
0 0

เปิดภาพท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนเหนือประเทศญี่ปุ่น

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัย ไต้ฝุ่นหมายเลข 19 (Hagibis) โดยคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบตั้งแต่แถบคันไซ เรื่อยมาถึงคันโต โทไก และบางส่วนของฮอกไกโดนั้น ต่อพื้นที่คันโต ในช่วงระหว่างวันที่ 12 และ13 ตุลาคม 2562

ล่าสุดโลกโซเชียลโพสต์ภาพท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนเหนือประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเป็นสีม่วง ออกเเดง  ทำเอาผู้คนตื่นตาท่ามกลางความหวาดผวา

ขอบคุณภาพ Na Noo

ขอบคุณภาพ Na Noo

ขอบคุณภาพ Na Noo

ขอบคุณภาพ Na Noo

ขอบคุณภาพ Na Noo

โดยภาพดังกล่าวเจ้าตัวเผยว่า ไม่ได้ปรับสีใดๆ ทั้งสิ้นคะ แล้วก็ถ่ายวัน 11/10/2019 เวลาประมาณ 17:45 น. ณ สถานีรถไฟฟ้า Kii-Katsuura ที่ วากายาม่า ประเทศญี่ปุ่น

ดูโพสต์ต้นฉบับ 

 

๑๓ ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคต

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า คณะบริหารและพนักงาน
บริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด

 

วันที่ 11 ตุลาคม 2562 - 14:33 น.
ธนาธร,สวนบิ๊กแดง,อนาคตใหม่

"อนค" เตรียมจัดบรรยายพิเศษสวน "บิ๊กแดง"  ในหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองประชาชน : บทบาทของประชาชน ในการสร้างชาติ"

           11 ต.ค.2562-ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพรรคอนาคตใหม่ ภายหลังที่ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ บรรยายพิเศษ ”แผ่นดินของเราในมุมมองฝ่ายความมั่นคง” ซึ่งมีเนื้อหาพูดถึงนักการเมืองบางคนที่มีพฤติกรรมล้มล้างการปกครอง และบางคนพยายามชักศึกเข้าบ้าน ปลุกปั่นว่าทหารเป็นอุปสรรคในการแก้รัฐธรรมนูญ

            ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ เตรียมจัดเวทีบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองประชาชน : บทบาทของประชาชน ในการสร้างชาติ” โดยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นผู้บรรยายในหัวข้อดังกล่าวในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่  เวลา  10.00 น.

        ขณะที่บรรยากาศของพรรควันนี้ ยังไม่ปรากฏว่ามีแกนนำหรือผู้บริหารของพรรคเดินทางเข้ามา รวมถึงหัวหน้าพรรค ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในที่ทำการพรรค

 

 

การเมือง

'ธนาธร' อธิบาย 9 ข้อ ปมภาพคู่ 'โจชัว หว่อง'

วันที่ 11 ตุลาคม 2562 - 16:40 น.
โจชัว หว่อง,ธนาธร,แจกแจง 9 ข้อ

'ธนาธร' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจง 9 ข้อ ปมภาพคู่ "โจชัว หว่อง" โวยถูกนำมาขยายความต่อเกินความจริง

             วันที่ 11 ตุลาคม 2562 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า ผมกับโจชัว หว่อง : คำชี้แจงกรณีภาพถ่ายระหว่างผมกับโจชัว หว่อง

            เนื่องจากมีความพยายามจะเชื่อมโยงว่าผมเข้าไปเกี่ยวข้องกับความไม่สงบและกลุ่มผู้ประท้วงจากภาพคู่ระหว่างผมกับโจชัว หว่อง ผมขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

          1. เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากนิตยสาร The Economist ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเมืองระดับโลก ให้ไปพูดที่งาน Open Future Festival ที่ฮ่องกง ในหัวข้อเรื่อง “Inside the Minds of Asia’s Next Gen Politicians” ซึ่งในวงเสวนาของผมมีผู้ร่วมรายการสองคนได้แก่ Tim Wilson สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหัวก้าวหน้าจากออสเตรเลีย และ Nurul Izzah Anwar สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากมาเลเชีย ลูกสาวของคุณอันวาร์ อิบราฮิม Nurul มาไม่ได้เนื่องจากติดภารกิจ บนเวทีเสวนาจึงเหลือเพียงผมกับ Tim

         2. หลังจากที่งานเลิกแล้ว ผมและโจชัว หว่อง พบกันในบริเวณงานและได้คุยกันประมาณ 5 นาที เราถ่ายรูปด้วยกันและแยกย้ายกันหลังจากนั้น

         3. นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ผมพบปะกับโจชัว หว่อง ผมไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดๆ ในฮ่องกง และไม่มีเจตนาที่จะทำในอนาคต ภารกิจของผมและพรรคอนาคตใหม่คือการสร้างประชาธิปไตยและความก้าวหน้าของสังคมไทย

           4. การสนทนาและถ่ายรูปกันในหมู่ผู้พูดในงานสัมมนาต่างๆ เป็นเรื่องปกติ ผมเองก็ได้ถ่ายรูปร่วมกับหลายคนในงาน รวมทั้งกับ Shaun L. Rein และมีโอกาสสนทนากับเขาในหลายๆ เรื่อง มากกว่าที่ผมสนทนากับโจชัวเสียอีก Shaun มาจาก China Market Research Group ผู้เขียนหนังสือ The War for China’s Wallet เขาวิพากษ์วิจารณ์การประท้วงในฮ่องกง และขึ้นเวทีถกเถียงกับโจชัว หว่อง

           5. ในเวทีสัมมนานานาชาติเช่นนี้ การพบปะพูดคุยกับคนที่มีความคิดหลากหลายเป็นธรรมดา และเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เรียนรู้ความเห็นที่หลากหลาย เช่นกรณีของ Shaun ซึ่งยืนยันแนวทางการเมืองของปักกิ่ง แต่ก็เสนอว่าการแก้ปัญหาฮ่องกงต้องลดความเหลื่อมล้ำและกระจายรายได้ให้ทั่วถึงคนส่วนใหญ่ด้วย Shaun ยังชวนผมไปพบเขาหากผมมีโอกาสไปปักกิ่งอีก (ผมแนบรูปคู่ระหว่างผม กับ Shaun มาที่นี้ด้วย)

        6. ผมได้พูดถึง “ฮ่องกง” ในระหว่างที่ผมบรรยายอยู่บนเวทีจริง ผมกล่าวว่าเมื่อปลายปี 2560 ตอนที่ผมและเพื่อนๆ กำลังตัดสินใจทำอะไรสักอย่างเพื่อยุติการสืบทอดอำนาจของระบอบ คสช. เราครุ่นคิดกันว่าจะสร้างขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม (Social Movement) หรือพรรคการเมือง (ซึ่งเรื่องนี้ผมได้เล่าผ่านหลายสื่อในหลายวาระและโอกาสแล้ว) โจทย์นี้เป็นโจทย์ใหญ่ และฮ่องกงชวนให้เราคิดถึงโมเดลขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม แต่สุดท้ายเราตัดสินใจตั้งพรรคการเมืองและต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงผ่านระบบรัฐสภาแทน เนื่องจากความสูญเสียจากการสลายการชุมนุมปี 2553 ยังคงบาดลึกอยู่ในสังคมไทย

           7. ถ้าจะถามผมต่อเรื่องฮ่องกง ผมสนับสนุนการเคารพธรรมนูญการปกครองฮ่องกงหรือ Basic Law ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อฮ่องกงถูกส่งคืนสู่เขตอำนาจอธิปไตยของจีน โดยยึดหลัก “หนึ่งประเทศ สองระบบ” อย่างสมดุล และเคารพสิทธิการเลือกตั้งผู้บริหารฮ่องกงอย่างเป็นประชาธิปไตยตามที่ระบุไว้ใน Basic Law มาตรา 45        

           8. ผมสนับสนุนการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกโดยสันติเสมอมา ผมปรารถนาที่จะเห็นสถานการณ์ที่ฮ่องกงคลี่คลายไปได้ด้วยดี ผมไม่ปรารถนาเห็นการใช้ความรุนแรงต่อทั้งพลเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ ทางออกที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการฟื้นฟูความเชื่อถือและไว้วางใจระหว่างเจ้าหน้าที่กับพลเมืองขึ้นมา ไม่ดำเนินการหรือใช้มาตรการใดๆ ที่ไม่สมควรแก่เหตุ

           9. รูปถ่ายระหว่างผมกับโจชัว หว่อง เพียงภาพเดียวถูกนำมาขยายความต่อเกินความจริง โดยปราศจากหลักฐานยืนยันใดๆ สื่อ, กลุ่มคนบางกลุ่ม, รวมถึงผู้นำกองทัพ พยายามเชื่อมโยงผมกับความไม่สงบในฮ่องกงเพื่อสร้างความเกลียดชังในสังคมไทย ผมขอให้ทุกท่านรับข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน และขอยืนยันอีกครั้งว่าเราสร้างพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมาด้วยความปรารถนาดีต่อประเทศ เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันประเทศสู่ประชาธิปไตย, สร้างความเสมอภาคเท่าเทียมในสังคม และส่งต่อสังคมที่ดีกว่านี้ให้แก่คนรุ่นต่อไป

เจาะประเด็นร้อน

นำหลักทำงาน กมธ. ปรับใช้กับ อบจ.

วันที่ 11 ตุลาคม 2562 - 10:45 น.
อบจ,กมธ,วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์,ยิ้ม วิสาระดี,สภาผู้แทนราษฎรที่มีกรรมาธิการ

โดย...   ทีมข่าวการเมืองเครือเนชั่น

          สนามเลือกตั้งท้องถิ่นที่เป็นเวทีต่อจากสนาม ส.ส.นั้น คาดกันว่าช่วงปลายไตรมาสแรกและต้นไตรมาสสอง รัฐบาลน่าจะไฟเขียวให้ กกต.กดปุ่มให้มีการหย่อนบัตร

          โดยสนามที่จะประเดิมนั้นคือผู้ว่าฯ กทม. และนายกอบจ. ถัดจากนั้นก็จะเป็นเวทีของเทศบาลและอบต. ไล่ลงไป

          หลากพรรคหลักมองตรงกันว่าสนามท้องถิ่นจะเป็นหนึ่งในฐานเสียงที่เสริมสร้างคะแนนของพรรคต้นสังกัดได้

 

          พื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่พรรคไทยรักไทยแจ้งเกิดบนเวทีการเมือง สามารถปักธงไว้ได้เกือบหมด แม้วันนี้สภาพการณ์จะเปลี่ยนไป แต่กระแสนิยมไทยรักไทยที่วันนี้อยู่ในชื่อพรรคเพื่อไทย (พท.) ยังคงได้รับความนิยม แม้จะมีคู่แข่งหน้าใหม่ที่ชื่อพรรคพลังประชารัฐเข้ามาเบียดพื้นที่ภาคเหนือในการเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้ก็ตาม ดังนั้นแกนนำพรรคที่อยู่ในประเทศ รวมทั้งคนที่อยู่ต่างแดน มีข้อสรุปตรงกันว่า จากนี้ไปพื้นที่ภาคเหนือจะสูญเสียให้คู่แข่งไม่ได้เป็นอันขาดแม้แต่เวทีเดียว


          ช่วงนี้แกนนำพรรคได้เช็กกระแสผู้สมัครที่มีโอกาสปักธงพรรคไว้แล้ว และคนที่มีความพร้อม พท.ก็จะเปิดตัว

          โดยคนแรกๆ ที่ พท.เคาะให้ได้สิทธิเป็นผู้ชิงตำแหน่ง “นายกอบจ.เชียงใหม่” ไปแล้วคือ ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร อดีต ส.ว.เชียงใหม่ ส่วนบ้านใกล้เรือนเคียงคือ จ.เชียงราย “ยิ้ม” วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.สองสมัย พร้อมอาสาลงสมัครชิงเก้าอี้ตัวนี้ในพื้นที่บ้านเกิด

          วิสาระดี คือบุตรสาวของ วิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีตส.ส.เชียงรายหลายสมัย และเคยเป็น รมช.มหาดไทย สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมทั้งยังมีความใกล้ชิดกับ ยงยุทธ ติยะไพรัช มาหลายปี

          วิสาระดี คือสะใภ้ของ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนปัจจุบัน

          ดังนั้นโอกาสของอดีต ส.ส.สองสมัยคนนี้ที่จะลงสนามปักธงเพื่อไทยในเชียงรายนั้น น่าจะมีสิทธิ์สูงยิ่ง

          วิสาระดี กล่าวกับเครือเนชั่นในการเปิดตัวเบื้องต้นกับชาวเชียงรายไปบ้างแล้ว และรอเพียงการอนุมัติของพรรคต้นสังกัด ดังนั้นวิสัยทัศน์ในการอาสาทำหน้าที่นายกอบจ.เชียงรายครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง ติดตามที่นี่

          ทำไมสนใจลงสมัครนายกอบจ.
          “เคยทำหน้าที่ ส.ส.สองสมัยมาแล้ว การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. จึงมีเวลาลงพื้นที่เยอะขึ้นเพราะครอบครัวก็เป็นครอบครัวนักการเมือง ได้พบว่า เมื่อตัวเองเคยทำงานการเมืองระดับชาติมาแล้วสองสมัยวันนี้ขออาสาทำงานการเมืองท้องถิ่นบ้าง เชื่อว่าศักยภาพของตัวเองและทีมงานที่ทาบทามไว้จะพัฒนาเชียงรายได้ดีขึ้น เพราะบางสิ่งบางอย่างแม้ว่าการได้เป็น ส.ส.นั้นมีโอกาสผลักดันการแก้ปัญหาของพื้นที่ได้ แต่ความจริงมันค่อนข้างยาก แต่เมื่อได้มาศึกษาข้อเท็จจริงพบว่าหากเราเป็นตัวแทนของชาวบ้านในระดับท้องถิ่นคือ อบจ. และแก้ปัญหาของจังหวัดเราเอง ด้วยตัวของเราและทีมงานที่เป็นคนในพื้นที่ น่าจะตอบโจทย์ตรงจุดกว่า

          คนเก่งๆ ใน จ.เชียงราย มีมาก ได้ทาบทามมาร่วมงานไว้เบื้องต้นแล้ว หากพรรคให้โอกาสลงสมัครและได้รับความไว้วางใจจากชาวเชียงราย จะนำเสนอการบริหาร อบจ.รูปแบบใหม่ ซึ่งได้ศึกษารูปแบบการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรที่มีกรรมาธิการ(กมธ.)ที่เป็นเสมือนตัวแทนประชาชนไว้รับฟังปัญหาและสะท้อนต่อรัฐสภาให้แก้ไข รวมทั้งส่งต่อให้รัฐบาล

          ดังนั้นจะนำเอารูปแบบเดียวกันมาปรับใช้ คือให้ ส.อบจ.แต่ละท่านทำงานในรูปแบบ กมธ. ตามความถนัด แล้วเชิญปราชญ์ชาวบ้าน นักวิชาการ ตัวแทนชาวบ้านมาเป็น กมธ.ด้านต่างๆ ของ อบจ.เชียงราย เช่นด้านการศึกษา ด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เวลาชาวบ้านมาร้องเรียน กมธ.ชุดนี้ก็รับเรื่องและดำเนินการแก้ไขปัญหาได้เลย เพราะรู้ถึงสาเหตุปัญหาจริง คณะผู้บริหารอบจ.ก็รับข้อเสนอแนะของกมธ.นี้มาใช้ แล้วก็จะมีเวลาคิดงานอื่นๆ ที่สร้างประโยชน์ให้พื้นที่ได้มากขึ้น

          แนวทาง กมธ.ที่ระบุข้างต้น หากทำในพื้นที่ อบจ.เชียงรายได้ผลดีก็จะเสนอเป็นตัวอย่างให้ อบจ.อื่นๆ นำไปใช้แก้ปัญหาของจังหวัดนั้นๆ”


          ช่วงนี้ทำอะไรบ้าง
          “วันนี้ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ดิฉันมีความภูมิใจในสโมสรบ้านเกิด ทีมฟุตบอลก็มีอะคาเดมีที่นำน้องๆ หลายรุ่นมาอบรมฟุตบอลเยาวชน พวกเขามาอยู่ด้วยกันก็เสมือนคนในครอบครัว บางคนมีโอกาสเล่นฟุตบอลอาชีพ บางคนแม้ไม่ได้รับสิทธิ์นั้นแต่ก็มีทักษะฟุตบอลและความเป็นนักกีฬาติดตัว ตรงนี้เหมือนว่าเราสร้างความฝันของคนเชียงรายให้เป็นจริง

          วันนี้ฝันของคนเชียงรายคือฝันของดิฉันที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริง ตัวอย่าง เอกนิต ปัญญา เป็นนักเตะในทีมสิงห์ เชียงรายยูไนเต็ด เป็นคนเชียงรายโดยกำเนิด ก็เป็นเด็กเตะบอลทั่วไป แต่ฝันว่าจะเล่นในระดับอาชีพ วันนี้ดิฉันดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฝันของเด็กเชียงรายเป็นจริง ใครอยากเป็นนักกีฬาอาชีพ ใครอยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ ใครอยากเปิดร้านกาแฟ ใครอยากเป็นเกมเมอร์ ฝันอะไร ดิฉันจะช่วยคนเชียงรายไปสู่ฝันนั้น”

          แนวทางดึงคนเก่งที่เป็นคนเชียงรายกลับมาทำงานในพื้นที่จะทำแบบใด
          “คนเก่งๆ ที่เป็นคนเชียงรายนั้น อยากจะดึงพวกเขากลับมาพัฒนาเชียงรายให้ก้าวหน้า ดิฉันมีคอนเนกชั่นหลายด้านที่จะดึงมาช่วยเสริมศักยภาพของคนรุ่นใหม่เชียงรายให้มาทำงานในบ้านเกิด ไม่ใช่ว่าไปเรียนแล้วทำงานในต่างถิ่น หากเราสร้างงานและโอกาสให้พวกเขามาทำงานที่บ้านเกิด มันจะดีกว่าหรือไม่

          เพราะคนเรานั้นหากได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก จะมีประสิทธิภาพมากกว่า และการได้อยู่กับคนในครอบครัว มันก็สร้างเชียงรายที่อบอุ่นและดีขึ้นได้ มีผลการศึกษาจากต่างประเทศว่าเมื่อคนได้ทำงานตามความต้องการของตนเองอย่างแท้จริง ผลผลิตที่ได้จะเพิ่มมากขึ้นถึง 30% ดิฉันจึงจะนำเอานโยบายกองทุนคนเปลี่ยนงานของพรรคเพื่อไทยมาปรับใช้ในระดับจังหวัด ด้วยโครงการนี้จะทำให้คนสามารถย้ายไปอยู่ในงานที่ตนต้องการจริงๆ ประกอบกับการสร้างงานเพิ่ม เชียงรายจะมุ่งสู่สังคมที่เรียกว่า zero unemployment หรือมุ่งสู่สังคมไร้การว่างงาน เมื่ออยู่บ้านแล้วมีงานทำ อยู่ได้อย่างเพียงพอ คนก็จะกลับมาสู่บ้านเกิด สร้างสังคมที่เป็นสุข

          ขณะเดียวกันเชียงรายนั้นถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมหลายด้าน ทั้งศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ประตูการค้าชายแดน วันนี้โลกใช้การสื่อสารออนไลน์กันมาก หากเรายกระดับและปักหมุดเชียงรายให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหลักของภาคเหนือและประเทศได้นั้น รายได้จะเข้ามามาก

          หวังไว้ว่าในสี่ปีข้างหน้าจะทำให้เชียงรายเป็นเมืองระดับโลกด้านการท่องเที่ยวให้ได้ เพราะการท่องเที่ยวจะมีหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องต่อเนื่อง เช่น ที่พัก อาหาร ของที่ระลึก ระบบคมนาคม การจ้างงาน และยังกระจายไปยังกลุ่มจังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่ให้รายได้ตรงนี้กระจายไปด้วย"

          สถานการณ์การแข่งขันของคู่แข่งเป็นอย่างไร
          “พอจะทราบว่า มีหลายคนที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นสนใจที่จะลงสมัคร แต่ดิฉันแจ้งแกนนำพรรคไปแล้วว่าสนใจที่จะทำงานพัฒนาบ้านเกิดในตำแหน่งนี้ หากพรรคให้โอกาสก็หวังว่าสิ่งที่นำเสนอไปนั้นจะพัฒนาบ้านเกิดได้แบบก้าวกระโดด และยังจะเป็นจังหวัดนำร่องในการเอานโยบายของพรรคเพื่อไทยมาทดลองใช้ในระดับจังหวัดอีกด้วย"

 
วันนี้ในอดีต

รำลึก 'ครูแก้ว อัจฉริยะกุล'

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 - 02:00 น.
ครูแก้ว,ครูแก้ว อัจฉริยะกุล,สุนทราภรณ์,เอื้อ สุนทรสนาน,ครูเอื้อ,วันนี้ในอดีต

วันนี้เมื่อ 38 ปีก่อน

ถ้าเอ่ยถึงเพลง “รำวงวันลอยกระทง” เราคนไทยแทบจะติดหู ร้องติดปากกันได้ตลอดเวลา เมื่อนึกถึงบรรยากาศวันลอยกระทงที่กำลังใกล้เข้ามาแล้ว โดยในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562

หากแต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าใครคือผู้ประพันธ์เนื้อร้องของบทเพลงนี้ขึ้นมา บุคคลผู้นั้นคือ 'ครูแก้ว อัจฉริยะกุล' ผู้ซึ่งจากพวกเราไปนานแล้วตั้งแต่วันนี้เมื่อ 38 ปีก่อน ตรงกับวันที่ 8 ตุลาคม 2524

วันนี้ในอดีตจึงขอรำลึกถึงครูเพลงท่านนี้อีกครั้ง

ประวัติครูแก้ว

ครูแก้วมีพี่น้อง 4 คน เมื่อแรกเกิดพระภิกษุตั้งชื่อให้ว่า “แก้วฟ้า” (ซึ่งเป็นที่มาของนามปากกาและชื่อคณะละครวิทยุของครูแก้ว) แต่นายอำเภอเขียนคำว่า “ฟ้า” ตกไป จึงกลายเป็นชื่อ “แก้ว”

ในวัยเรียนนั้น หนังสือ คิดถึงครูแก้ว อัจฉริยะกุล เล่าถึงชีวิตของท่านในวัยรุ่นไว้ว่าครูแก้วเองก็เป็นเหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบทำในสิ่งที่ผู้ใหญ่ห้าม

ครูแก้ว (ภาพจากหนังสือ คิดถึง ครูแก้ว อัจฉริยะกุล)

โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ ครูแก้วสูบมาตั้งแต่มัธยม นอกจากนี้ยังเล่นบิลเลียด ที่ถึงขนาดโดดเรียนไปเล่นอยู่แถวหัวถนนสี่พระยา จนมารดาต้องมาตามให้ไปสอบ

แต่แม้จะเป็นเช่นนั้น ช่วงม.8 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ท่านก็สามารถสอบได้ “Diploma” สามารถไปเรียนต่อที่สหรับอเมริการัฐใดก็ได้ โดยไม่ต้องผ่าน college หรือ โรงเรียนเตรียม

แต่บิดาไม่ให้ไปเพราะป่วย กลัวว่าจะเสียโดยไม่ได้เห็นหน้าลูกชายเป็นครั้งสุดท้าย ครูแก้วจึงมาสำเร็จการศึกษาจากในระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  

ในวัยทำงาน ตอนต้นเขาเข้ารับราชการที่กรมไปรษณีย์โทรเลข จนกระทั่งลาออกจากราชการเมื่อ พ.ศ. 2497 ชีวิตส่วนตัวครูแก้วสมรสกับ ประภาศรี อัจฉริยะกุล

เส้นทางสายละคร 

เส้นทางละครเวที และละครวิทยุของครูแก้วเริ่มต้นอย่างจริงจังเมื่อท่านลาออกจากราชการเมื่อปี พ.ศ. 2497 โดยครูแก้วทำงานเป็นผู้จัดการแผนกโฆษณาที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทยและศาลาเฉลิมเขตร์

จากนั้นตั้ง "คณะละครวิทยุแก้วฟ้า" โดยครูแก้วเป็นศิษย์ของ “พระนางเธอลักษมีลาวัณย์” พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และอดีตพระชายาในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

ภาพละครแก้วฟ้า จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ ละครวิทยุ fanpage

ทั้งนี้คณะแก้วฟ้า ได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ฟังทั่วเมืองไทย (โดยเฉพาะในยุคทองของภาพยนตร์ไทย 16 มม.เจ้าของภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉาย มักมอบให้คณะแก้วฟ้าจัดทำเป็นละครวิทยุ) ตลอดจนเป็นวิทยากรพิเศษให้แก่มหาวิทยาลัยหลายแห่ง

สมัยนั้นละครเวททีทั้งละครนอก ละครใน จะใช้ผู้แสดงชายหรือผู้หญิงเพียงเพศเดียว แต่ครูแก้วเป็นผู้ริเริ่มให้มมีะครเวทีที่ใช้ผู้แสดงชายจริงหญิงแท้ เรื่องแรกคือ “นางบุญใจบาป” โดยนําเค้าเรื่องมาจาก “บู๊สง” แสดงทีศาลาเฉลิมกรงุ นำแสดงโดย ม.ล.รุจุริจา มารศรี ล้อต๊อก และ จอกดอกจันทร์

ท่านมีผลงานละครเวทีประมาณ 50 เรื่อง และเขียนบทแปลบรรยายไทย จากภาพยนตร์ต่างประเทศ และแต่งบทละครโทรทัศน์ประมาณ 100 เรื่อง โดยใช้นามปากกาว่า "แก้วฟ้า”

เมื่อครั้งที่คณะ Walt Disney มาจัดการแสดงโชว์ในประเทศไทย ครูแก้วได้เป็นผู้ถอดบท แปลเพลงเป็นภาษาไทย โดยคณะแก้วฟ้าของครูแก้วเป็นผู้ลงเสียงของโชว์ต่าง ๆ อาทิ พินอคคิโอ สโนว์ไว้ท์ ปีเตอร์แพน เป็นต้น

ทั้งนี้คณะละครวิทยุที่ครูแก้วเคยมีผลงานร่วมด้วย 1. คณะจามรของ ครูเวส สุนทรจามร 2. คณะจิตต์ร่วมจของ จิตตเสน ไชยาคํา และ 3.คณะปัญญาพล ของ เพ็ญ ปัญญาพล

แก้ว อัจฉริยะกุล (ขวา) ถ่ายภาพคู่กับพรานบูรพ์

ทางแห่งเสียงเพลง

แต่นักฟังเพลงไทยสากลลูกกรุงจะทราบกันดีว่า ถ้าพูดถึงเพลงในแนวของ “สุนทราภรณ์” ครูเพลงที่มีผลงานมากมายนับร้อยนับพันเพลง เห็นจะไม่มีใครเกินครูแก้ว อัจฉริยะกุล

และที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุดคือ ผลงานของครูแก้วมีสำนวนไพเราะ มีสัมผัสเหมือนบทกวี เลือกใช้เสียงสูงต่ำของวรรณยุกต์ได้อย่างลงตัว และทรงความหมายทุกคำ คำทุกคำคมคาย ว่ากันว่าแม้ในเรื่องเดียวกัน ครูก็เลี่ยงใช้ศัพท์ต่างๆ แสดงว่าครูมี “คลังคำ” ในสมองมากมาย 

ทั้งนี้ว่ากันว่าที่จริงแล้วท่านประพันธ์คำร้องตั้งแต่อายุ 19 ปี!!

ครูเวส สุนทรจามร

โดยเส้นทางสายดนตรีและเสียงเพลงของครูแก้วนั้น ท่านมีผลงานประพันธ์เนื้อร้องร่วมกับ ครูเวส สุนทรจามร ซึ่งเป็นผู้ชักนำให้ครูแก้วมาร่วมประพันธ์เนื้อร้องประกอบทํานองให้กับวงดนตรีของกรมโฆษณาการ (ปัจจุบันคือกรมประชาสัมพันธ์) และมีผลงานร่วมกับวงสุนทราภรณ์ตั้งแต่นั้นมา เป็นเวลาเกือบ 15 ปี

แต่การทำงานร่วมกับ บรมครูอีกท่าน อย่าง “ครูเอื้อ สุนทรสนาน” นับว่ามีผลงานร่วมกันมากที่สุด

ครูเอื้อ สุนทรสนาน

โดยมีผู้ประมาณไว้ว่าครูทั้งสองประพันธ์เพลงร่วมกันประมาณ 1,000 เพลง จนเป็นที่มาของคำคล้องจองที่ว่า “ทำนองเอื้อ-เนื้อแก้ว” และ “แก้วเนื้อ-เอื้อทำนอง” เป็นเหมือนคู่ที่สวรรค์ให้เกิดมาเป็นคู่บุญของกันและกัน 

สำหรับผลงานการแต่งคำร้องชิ้นหนึ่งของครูแก้วที่ได้รับคำยกย่อง คือ เพลงประกอบบทละครชุด “จุฬาตรีคูณ” ประกอบด้วยเพลง จุฬาตรีคูณ, จ้าวไม่มีศาล, อ้อมกอดพี่, ใต้ร่มมลุลี และปองใจรัก

นอกจากนี้ครูแก้วยังมีผลงานเพลงอมตะอีกเป็นจำนวนมากเช่นเพลง พรหมลิขิต, พรานล่อเนื้อ, คะนึงครวญ, โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย, กรุงเทพราตรี, ขอพบในฝัน, คิดถึง, เงาของใคร, จังหวะชีวิต, ฉันอยู่ใกล้เธอ ฯลฯ

ผลงานอมตะ

อย่างไรก็ดี เพลงที่ถูกนำมาขับร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนถึงปัจจุบัน ในเทศกาลสำคัญของประเทศไทย ก็เป็นผลงานคำร้องของครูแก้ว อาทิ รำวงเริงสงกรานต์, รำวงวันลอยกระทง

โดยประวัติเพลงรำวงวันลอยกระทงนั้นมีที่มาสุดคลาสสิก เล่ากันว่าในค่ำคืนวันลอยกระทง ราวปี 2492-2493 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วงดนตรีสุนทราภรณ์ ซึ่งนำโดยครูเอื้อ ได้ถูกเชิญให้ไปร่วมเล่นดนตรีในงานลอยกระทงวันนั้นด้วย

ปรากฏว่า ทางคณะจัดงานก็ได้ขอให้วงสุนทราภรณ์แต่งบทเพลงบรรเลงในงานวันลอยกระทงเพื่อเป็นที่ระลึก

เมื่อขอมา ก็จัดให้  ครูเอื้อ จึงร่วมกับครูแก้ว อัจฉริยะครูเพลงทั้ง 2 จึงได้นั่งลงสร้างบทเพลงรำวงลอยกระทงขึ้นมา ณ เดี๋ยวนั้น ครูแก้วเป็นผู้ประพันธ์คำร้อง ครูเอื้อเป็นคนเขียนทำนอง ใช้เวลาแต่งเพลงนี้ไม่ถึง 30 นาที!!

จากนั้นพอซ้อมร้องซ้อมรำกันจนลงตัว วงดนตรีสุนทราภรณ์จึงได้ขึ้นร้องเพลงรำวงลอยกระทงครั้งแรก ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ตามประวัติเล่าว่าครูแก้วสูบบุหรี่และซิการ์จัด ต่อมาท่านป่วยด้วยโรคหัวใจ, เบาหวาน, โรคตับ, โรคปอด, โรคความดันโลหิตสูง และเสียชีวิตด้วยอาการเส้นโลหิตในสมองแตก เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2524 สิริอายุได้ 66 ปี

อย่างไรก็ดี ท่านยังได้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยคนที่ 5 (ปี 2520-2521) 

................................................

11 ตุลาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net