วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อนุทินลั่น 4 รมต.พรรคลาออกหากกก.วัตถุอันตรายโหวตไม่แบนสารพิษ


สวัสดีครับ

         ขณะนี้ซุปเปอร์พายุ "ฮากิบิส" ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้ว แต่รายงานความเสียหายยังไม่ตามมา แต่ก็คดกันว่าจะมีคนตายจากพายุกว่าพัน

คนเป็นแน่ดังที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีมาแล้ว ดังข่าวท้ายนี้

 จากกรณี สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้จับตาซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ที่มีความรุนแรงเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 ก่อตัวทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ มุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ป่น ประกอบด้วย 8 จังหวัด รวมทั้งกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในคืนวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม หรือเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม

         สารสกัดจากกัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมายในบางประเทศ ตัวอย่างดังข่าว จึงอย่าพกพาออกนอกประเทศจะดีกว่า

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส  กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวตำรวจญี่ปุ่นประจำท่าอากาศยานนิวชิโตเสะ เมืองซับโปโรจับชายไทย พร้อมยางกัญชาและน้ำมันกัญชาน้ำหนักประมาณ 25 กรัม เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ทราบว่าชายไทยดังกล่าวลักลอบนำยางกัญชาและน้ำมันกัญชาเข้าประเทศญี่ปุ่นโดยบรรจุในตลับขนาดเล็กและใส่ในกระเป๋าสัมภาระ ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ และเมื่อถูกตรวจค้นพบของกลางดังกล่าวก็รับว่านำติดตัวมาใช้ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นกัญชายังถือเป็นยาเสพติด จึงถูกจับดำเนินคดี

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นแล้ว บ้านเรือนพังวินาศ-พัดรถปลิวหงายท้อง (คลิป+ภาพชุด)

วันที่ 12 ตุลาคม 2562 - 12:48 น.
Facebook
Twitter
Google+
LINE

จากกรณี สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้จับตาซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ที่มีความรุนแรงเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 ก่อตัวทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ มุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ป่น ประกอบด้วย 8 จังหวัด รวมทั้งกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในคืนวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม หรือเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโซเชียลแห่แชร์ภาพและคลิปที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้เข้าในประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

中山由美
 
@YumiPolar
 
 

被害がないこと祈ります。RT @kyousanto: 千葉県竜巻が発生🌪まだ台風上陸前なのに!皆様もご注意して下さい

 
วิดีโอที่ฝังไว้

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องไลฟ์สดตามจุดต่างๆ ในญี่ปุ่นที่คาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นฮากิบิสด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=q5U4AEiLt5U&feature=youtu.be

ขอบคุณภาพจาก FB,twitter : MemeJapan,Welcome to Japan, @YumiPolar

 ............................................................

“ปิยบุตร”โต้กลับ"บิ๊กแดง"รับเป็น"ซ้ายจัดดัดจริต" ไม่อยากให้ปฏิวัติอีก

ไทยรัฐออนไลน์12 ต.ค. 2562 14:13 น.
SHARE
 

“ปิยบุตร”โต้กลับ"บิ๊กแดง"รับเป็น"ซ้ายจัดดัดจริต"ยัน ไม่อยากให้เกิดปฏิวัติในไทยอีก ขอ ผบ.ทบ.อย่านำความคิดส่วนตัวเชื่อมโยง ปมแก้รธน.ชี้ ให้เกิดความเข้าใจผิด พยายาม แก้มาตรา 1 

ส่วนที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พูดถึงไฮบริดวอร์แฟร์ แต่ต่างประเทศกลับบอกว่า เป็น ไฮบริด รีจีม หรือการปกครองผสมผสาน จนเรียกรูปแบบไม่ได้ ซึ่งยอมรับว่า ตัวเองเป็นพวกซ้ายจัดดัดจริต ศึกษาประวัติศาสตร์การปฏิวัติของต่างประเทศ มาเยอะ ไม่อยากให้ประเทศไทยต้องเจอกับการปฏิวัติอีก พร้อมขอให้ประเทศไทยหยุดปฏิวัติ ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมา เป็นเหมือนการเป็นเพียงการลูบหน้าปะจมูกเป็นเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ประเทศไทยติดหล่มการเปลี่ยนแปลงมา 13 ปี ทุกช่วงวัยไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิต ติดอยู่ในกับดักด้านเศรษฐกิจ ไม่มีสวัสดิการที่ดีพอ ประชาธิปไตยไม่ดีพอสำหรับทุกชนชั้น และกลับสนับสนุนแต่กลุ่มนายทุน

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวอีกว่า กองทัพพร้อมแทรกแซงการเมืองทุกเวลา และยังมีสื่อที่ชอบยุยงปลุกปั่น หรือสื่อดาวสยาม 4.0 ซึ่งตัวเองอยากเชิญชวนให้ผู้บัญชาการทหารบก มาร่วมพูดคุยกับตัวเอง จะได้รู้ความเปลี่ยนแปลงในการเมืองทุกวันนี้ และขอให้อย่ามองใครเป็นศัตรู เพราะหากเป็นเช่นนั้น ก็จะพร้อมจะทำร้ายคนคนนั้น จึงขออย่ากังวลใจกับตัวเอง หรือ นายธนาธร รวมถึงพรรคอนาคตใหม่ และคนที่สนับสนุนพรรค เพราะทุกคนปรารถนาดีให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ขณะเดียวกัน การที่ผู้บัญชาการทหารบก ออกมาบรรยายเมื่อวานนี้ อาจทำให้เกิดความแตกแยก กลับสู่ยุคมืดอีก

ส่วนประเด็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญแก้ได้หรือไม่ คำตอบ คือ รัฐธรรมนูญปี 60 ตามมาตรา 256 (8) เขียนไว้ว่า หากต้องการแก้ไขในหมวด 1, 2 และ 15 (ซึ่งหมายรวมถึงมาตรา 1) สามารถแก้ไขได้ แต่ต้องผ่านประชามติก่อน และเมื่อแก้ไขแล้วต้องห้ามมีผลเปลี่ยนรูปแบบการปกครองเป็นรูปแบบอื่น แต่ส่วนตัวยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่มีแนวคิดที่จะแก้หมวด 1 และ 2 อย่างแน่นอน แต่เข้าใจว่า ที่ผู้บัญชาการทหารบกพูดนั้น เป็นการเข้าใจผิดเหมือนเป็นความพยายามหยิบโยงว่า ฝ่ายค้านต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนตัวจึงไม่อยากให้นำความคิดส่วนตัวมาพูดใส่ความผู้อื่น

ข่าวเกี่ยวข้อง 


พร้อมแสดงสปิริต!!"อนุทิน"ลั่น 4 รมต.พรรคลาออกหากกก.วัตถุอันตรายโหวตไม่แบนสารพิษ

  • วันที่ 12 ต.ค. 2562 เวลา 15:00 น.

พร้อมแสดงสปิริต!!

"อนุทิน" ลั่น หากมติ 27 คณะกรรมการวัตถุอันตราย โหวตสวนผู้บังคับบัญชา 4 รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพร้อมลาออก ห่วงสุขภาพ “มนัญญา” หลังออกจาก รพ.ความดันขึ้นเพราะดันทุรังแบนสารพิษ

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวร่วมกับ 7 รัฐมนตรีพร้อมยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนไม่เอาสารพิษทางการเกษตรแน่นอน เพราะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน ทั้งเรื่องสุขภาพและการดำรงชีวิต ดังนั้น นโยบายที่รัฐมนตรีในสังกัดพรรครับผิดชอบคือ ไม่เอาสารพิษ และคณะกรรมการวัตถุอันตรายส่วนหนึ่ง ก็จะขอให้ลงมติเรื่องดังกล่าวโดยเปิดเผย แต่ยืนยันว่า ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถรับนโยบายสนับสนุนการใช้สารพิษในการเกษตรได้ เช่นเดียวกับในส่วนของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ไม่สนับสนุนการใช้สารพิษ แต่ไม่ขอวิเคราะห์ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายทั้ง 27 คนจะมีมติในแนวทางใด และภูมิใจไทยไม่ได้ปะทะกับใคร เป็นราชการประจำที่ทำงาน การตัดสินใจนั้นก็ตัดสินใจบนประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นหลัก ไม่มีอะไรต้องกังวลหรือต้องชะงัก ทุกวันนี้ก็ไม่ได้รู้สึกว่าไปปะทะอะไรกับใคร ก็ทำงานปกติ

ทั้งนี้ หากมติของคณะกรรมการฯสวนไม่ทำตามมติ แนวทาง 4 รัฐมนตรีของพรรคก็พร้อมแสดงสปิริตลาออก เพราะเท่ากับว่า เราไม่มีความสามารถในการปกครองให้คนเหล่านั้น ปฏิบัติตามมติหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ไปศึกษา ซึ่งนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ตั้งคณะศึกษาแล้ว ก็มติชัดเจน 9 ต่อ 0 ไม่เอาสารพิษ ส่วนตัวก็ได้ถามกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมว่า เรื่องสารพิษเป็นอย่างไร ได้รับคำยืนยันว่า ไม่เอาด้วย ก็เท่ากับว่า มั่นใจว่ามีผู้เห็นด้วย ส่วนกังวลหรือไม่ที่ต้องปะทะกับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ นายอนุทินย้ำว่า ไม่ได้ปะทะกับใคร คณะรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ทำงานปกติของข้าราชการประจำ ตัดสินใจบนผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นหลัก

ส่วนที่นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกมาให้ความเห็นว่า นายอนุทิน ขาดความรู้ความสามารถเรื่องสารพิษทำให้ขาดสตินั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไร ตนเองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ให้ประชาชนล้มป่วยจากการใช้สิ่งที่ไม่ถูกต้อง ตนเป็นฝ่ายบริหาร ไม่ใช่นักวิชาการ และการตัดสินใจของตนไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัวตัดสินใจในฐานะที่เป็นฝ่ายบริหารช่วงหนึ่งของการแถลงข่าว นายอนุทิน แต่ความเป็นห่วงนางสาวมนัญญาว่า ที่ในตอนนี้ เพิ่งหายจากการอาการป่วย เครียด ความดันขึ้น เพราะความดันทุรังที่จะขจัดสารพิษอันตรายออกจากประเทศไทยให้ได้ ทำงานด้วยความเครียด ท่ามกลางความกดดัน แต่ก็ดึงสายน้ำเกลือออกมาลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า การทำงานของรัฐมนตรีทุกคนผ่านมา 4 เดือน ไม่ติดขัด แต่เป็นห่วงสุขภาพของรัฐมนตรี เพราะนางสาวมนัญญา ป่วยไปแล้ว 1 คน เดี๋ยวหมอหนูจะตรวจสุขภาพแล้วจ่ายยาให้

รัฐบาล ชูโมเดลบ้านมั่นคงเพื่อผู้มีรายได้น้อย ขับเคลื่อนแก้ปัญหาพีมูฟ

รัฐบาล ชูโมเดลบ้านมั่นคงเพื่อผู้มีรายได้น้อย ขับเคลื่อนแก้ปัญหาพีมูฟ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.11 น.

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติ (กอช) ได้กล่าวถึงเป้าหมายของรัฐบาลต่อการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยทั้งในเขตเมืองและชนบทว่า ตั้งเป้าไว้ที่1ล้านกว่าครัวเรือน ภายในปี 2579 สานต่อแผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20ปี (2560-2579)  ซึ่งจำนวนตามที่นายจุรินทร์กล่าวนั้น แยกเป็น แผนพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยในชุมชนแออัดและผู้มีรายได้น้อย หรือ 'บ้านมั่นคง' รวม 77จังหวัด  ประมาณ7แสนครัวเรือน  และแผนพัฒนาผู้มีรายได้น้อยในชนบท หรือ 'บ้านพอเพียง' ใน76จังหวัด รวม3.5แสนครัวเรือน อีกทั้ง ยังสนับสนุนการสร้างศูนย์พักคนไร้บ้านและพัฒนาศักยภาพการใช้ชีวิตในจังหวัด เชียงใหม่ ขอนแก่น ปทุมธานี ด้วย 

หมายถึงผมเหรอ? 'ธนาธร'ทำไขสือ อ้างจีนไม่ได้ระบุตัวบุคคลแทรกแซงม็อบฮ่องกง

หมายถึงผมเหรอ? 'ธนาธร'ทำไขสือ อ้างจีนไม่ได้ระบุตัวบุคคลแทรกแซงม็อบฮ่องกง

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.27 น.

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่หาเสียงช่วยนายไพรัฐฎโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัครส.ส.พรรค อนค.หมายเลข 6 ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 5 นครปฐม โดยผู้สมัคร ผู้สนับสนุน และทีมงานหาเสียงเดินถือป้ายประชาสัมพันธ์ แจกแผ่นพับแนะนำตัวผู้สมัครในหมู่บ้านบุศรินทร์ ก่อนพบปะกับประชาชน ร้านค้าริมถนน และเข้าไปหมู่บ้าน ว.นิเวช หมู่บ้านปฐมพร และอีกหลายหมู่บ้าน ส่วนใหญ่ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ว่า การเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม ตอนนี้กำลังร้อนระอุ จึงอยากวิงวอนให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิด้วยความบริสุทธิ์ อย่าให้เงินหลักร้อยหลักพันมาซื้อสิทธิ์ของประชาชนได้

ส่วนที่ผบ.ทบ.พูดเมื่อวานนี้ ท่านอาจจะไม่เข้าใจบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เวลานี้ ไม่ใช่เวลาที่จะสร้างความเกลียดชังกันในสังคม เป็นเวลาที่เราจะช่วยกันพาประเทศไทยไปข้างหน้า ให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคม สิ่งที่พูดไปเมื่อวานนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดให้เกิดประโยชน์ที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้าเลย มีแต่จะก่อให้เกิดความแตกแยก

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ส่วนที่ประเทศจีนออกแถลงการณ์กล่าวหานักการเมืองไทยไปแทรกแซงสถานการณ์ชุมนุมฮ่องกงนั้น  ทางการจีนไม่ได้มีการระบุตัวบุคคล ซึ่งก็ไม่รู้หมายถึงใคร หมายถึงตนหรือเปล่า แต่หลายคนที่กำลังกล่าวหาว่า ตนมีส่วนร่วมกับการก่อความไม่สงบในประเทศจีน ถึงเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรเลย มีเพียงรูปถ่ายใบเดียวเท่านั้น และพยายามเชื่อมโยงมาหาตน ซึ่งเป็นการพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของตนและพรรคอนาคตใหม่ จึงอยากให้ประชาชนที่รับข่าวสาร ให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย

 
 
 
 

นางสาวรัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า  นโยบายการพัฒนาที่อยู่อาศัยฯนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บ้านเป็นรากฐานของชุมชนในการแก้ปัญหาและพัฒนาสังคม อย่างไรก็ตาม ยังมีความยากและซับซ้อนต่อการขับเคลื่อนในบางกรณี เช่น หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการถือครองที่ดินและที่อยู่อาศัยในคราวเดียวกัน เป็นปัญหาที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานและอาจเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย จึงจำเป็นต้องใช้ความรอบคอบและเวลาในการดำเนินการ ดังเช่นเรื่องร้องเรียนของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ P-move  ซึ่งคณะกรรมการกำกับติดตามเพื่อดูแลแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนที่แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี ได้รายงานความคืบหน้าต่อคณะรัฐมนตรีว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขแบบมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้เดือดร้อน จากเรื่องร้องเรียน 159 กรณี ดำเนินการแก้ไขปัญหาจนได้ข้อยุติแล้ว 64 กรณี และอยู่ระหว่างดำเนินการ 95 กรณี เฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย มีการดำเนินการไปหลายกรณี  เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทยให้ชุมชนหนองยวน2 จ.ตรัง เช่าพื้นที่ในอัตรา 23บาท/ตารางเมตร และจะดำเนินการให้ชุมชนเช่าพื้นที่ผ่านองค์กรพัฒนาชุมชนตามขั้นตอนต่อไป ปัญหาชุมชนถูกไล่รื้อที่เทศบาลตำบลช้างเผือก จ.เชียงใหม่ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกำลังหาแนวทางช่วยเหลือทางกฎหมายเพื่อผ่อนปรนการดำเนินคดีต่อประชาชน และนำเรื่องเสนอคณะกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเข้าสู่กระบวนการจัดหาที่อยู่อาศัย และในประเด็นกลุ่มคนไร้บ้าน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และกระทรวงสาธารณสุขกำลังหาแนวทางการดำเนินการและพิจารณาให้การช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลให้แก่กลุ่มคนเหล่านี้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องของการมีเลขประจำตัว 13 หลัก

“เห็นได้ว่า รัฐบาลมีความพยายามในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยในทุกจังหวัด ทั้งในเรื่องการหาทางออกกับปัญหาที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัย และการจัดสรรงบประมาณเพื่อการสร้างบ้านและสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข็งผ่านโครงการบ้านมั่นคงและบ้านพอเพียง”  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

..................................................
 
กองปราบบุกจับผู้ใหญ่บ้านขายรถกันกระสุนให้แก๊งขนยานรก

กองปราบบุกจับผู้ใหญ่บ้านขายรถกันกระสุนให้แก๊งขนยานรก

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.04 น.
 
เมื่อวานนี้(11 ตุลาคม 2562) พ.ต.ต.จักรี กันธิยะ สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าจับกุม นายอุทิน พรพจน์ธนมาศ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 408/39 หมู่ 7 ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1082/2561 ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานมียุทธภัณฑ์ (รถยนต์นั่งกันกระสุน)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจับกุมได้ที่ริมถนนบ้านค่าย-ระยอง หน้าร.ร.เขาคันทรง ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2559 ตำรวจทางหลวงได้ตั้งจุดสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติด อยู่บริเวณถนนพหลโยธิน บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้มีรถยกซึ่งบรรทุกรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน พร 3834 กทม ขับฝ่าด่านตรวจไปอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการไล่ติดตามรถยนต์คันดังกล่าว ภายหลังพบว่ามี นายแดง (นามสมมุติ) มีชื่อเป็นผู้ครอบครอง ตรวจสอบประวัติพบ ประวัติคดีเกี่ยวกับยาเสพติดเพียบ จึงขยายผลจับกุม โดยขออนุมัติหมายจับนายแดงและนายอุทินต่อศาลอาญา ข้อหา “มียุทธภัณฑ์ (รถยนต์นั่งกันกระสุน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนญาต” มาดำเนินคดี

ต่อมาคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป ได้รับแจ้งจากตำรวจทางหลวงว่า ได้ยึดรถยนต์กระบะสี่ประตู สีบรอนซ์ ยี่ห้อโตโยต้า คันหมายเลขทะเบียน พร 3834 กทม จึงส่งให้ กก.4 บก.ป. ตรวจสอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ป ได้สืบสวนทราบว่า รถยนต์กระบะคันดังกล่าวมีลักษณะพิเศษคือ มีอุปกรณ์ห่อหุ้มป้องกันการกระแทกรอบคัน สามารถป้องกันกระสุนปืนได้ สันนิษฐานว่า จะนำไปใช้ในการขนยาเสพติดทางภาคเหนือ

จากการตรวจสอบเจ้าของเบื้องต้นพบว่า มีประวัติคดียาเสพติดเพียบ จึงสืบหาที่มาของรถยนต์กระบะคันดังกล่าว กระทั่งพบว่า นายแดง (นามสมมุติ) ได้รับซื้อมาจากนายอุทิน และนายอุทินก็ได้รับซื้อรถยนต์กระบะคันดังกล่าวมาจากนายดำ (นามสมมุติ) จากการสืบสวนรถยนต์กระบะคันหมายเลขทะเบียนดังกล่าว มีลักษณะแต่งเติมส่วนประกอบที่แข็งแรง เช่น ทำที่ครอบแบตเตอรี่ หม้อน้ำ ส่วนกระจกหน้าและรอบคันจะใช้กระจกใสอะครีลิค หนาประมาณ 4 นิ้ว ดัดแปลงแทนกระจกปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป จึงอนุมัติขอหมายจับผู้ต้องหา รวมทั้งหมด 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือนายอุทิน ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน อำเภอศรีราชา มาดำเนินคดีต่อไป

กระทั่งวันนี้ (11 ต.ค.2562 ) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้สืบทราบว่า นายอุทินผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว ได้หลบหนีไปอยู่ที่เขตจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดชลบุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและวางแผนการจับกุมได้ในที่สุด

ภายหลังจับกุม นายอุทิน ได้ให้การรับว่า ได้ซื้อรถยนต์คันดังกล่าวมาจากนายดำ (นามสมมุติ) เพราะเห็นว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีกระจกหนากว่ารถยนต์ทั่วไปปกติ จึงซื้อมาในราคา 600,000 บาท เพื่อนำมาใช้ส่วนตัวและงานปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ ต่อมานายแดง (นามสมมุติ)ได้มาขอซื้อจึงขายไปในราคาเท่าทุน โดยนายอุทินไม่ทราบว่า นายแดง (นามสมมุติ) เคยมีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติดและไม่รู้เรื่องว่า นายแดง จะนำรถยนต์คันดังกล่าวไปก่อเหตุขนยาเสพติดแต่อย่างไร

 

ญี่ปุ่นจับชายไทยคาสนามบิน ลอบพกตลับน้ำมันกัญชาเข้าประเทศ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.41 น.
 
เลขาธิการป.ป.ส.เตือนผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดถือว่าผิดกม. หลังชายไทยถูกตร.จับคา สนามบินญี่ปุ่นเหตุพบตลับน้ำมันกัญชา 25 กรัมเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส  กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวตำรวจญี่ปุ่นประจำท่าอากาศยานนิวชิโตเสะ เมืองซับโปโรจับชายไทย พร้อมยางกัญชาและน้ำมันกัญชาน้ำหนักประมาณ 25 กรัม เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ทราบว่าชายไทยดังกล่าวลักลอบนำยางกัญชาและน้ำมันกัญชาเข้าประเทศญี่ปุ่นโดยบรรจุในตลับขนาดเล็กและใส่ในกระเป๋าสัมภาระ ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ และเมื่อถูกตรวจค้นพบของกลางดังกล่าวก็รับว่านำติดตัวมาใช้ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นกัญชายังถือเป็นยาเสพติด จึงถูกจับดำเนินคดี

เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวว่า แม้จากนโยบายรัฐบาลมีกฎหมายผ่อนปรนให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยได้ โดยผู้ป่วยจะต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและสั่งให้ใช้ยาที่มีกัญชาหรือสารสกัดจากกัญชาเป็นส่วนผสมเพื่อการรักษาโรค ซึ่งผู้ป่วยดังกล่าวจะได้รับการยกเว้นตามกฎหมายที่จะสามารถครอบครองและใช้ยาที่แพทย์สั่งได้โดยไม่ถือเป็นความผิด

“ แต่กัญชายังมีสถานะเป็นยาเสพติดให้โทษ ดังนั้น การผลิต ปลูก นำเข้า ส่งออก มีไว้ในครอบครองกัญชา หรือผลิต
ภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จะมีความผิดตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นการนำสารสกัดจากกัญชาออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจึงมีความผิด และแม้ว่าจะสามารถเล็ดรอดออกไปได้หากประเทศปลายทางตรวจพบก็ยังคงมีความผิดดังกรณีที่เกิดขึ้น“นายนิยม กล่าว

 
'ตร.ฮ่องกง'สั่งแก๊สน้ำตา-อาวุธใหม่จากจีน อัพเกรดประสิทธิภาพปราบม็อบ

'ตร.ฮ่องกง'สั่งแก๊สน้ำตา-อาวุธใหม่จากจีน อัพเกรดประสิทธิภาพปราบม็อบ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.09 น.
 
12 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ตำรวจฮ่องกงออกเตรียมสั่งซื้อแก๊สน้ำตาจำนวนมากจากบริษัทที่ผลิตในประเทศจีน โดยแก๊สน้ำตาส่วนใหญ่เป็นรุ่น "จิ้งอัน เคเอฟ-302-20 ซีเอส" ซึ่งเป็นแก๊สน้ำตาแบบขว้าง รุ่นเดียวกับที่ใช้งานในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) สามารถสร้างควันได้ภายใน 1.2 วินาที ซึ่งเร็วกว่าแก๊สน้ำตารุ่นปกติที่มาจากตะวันตก ที่ใช้เวลาสร้างควันประมาณ 1.5 วินาที

ขณะเดียวกันยังมีรายงานการสั่งซื้อปืน และเครื่องกระสุนสำหรับการปราบจลาจลอีกหลายประเภทแบบเดียวกับของพีแอลเอ รวมถึงปืนซึ่งสามารถยิงกระสุนได้ไกล 100 เมตร เทียบกับอาวุธปัจจุบันซึ่งมีระยะทำการ 80 เมตร อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจฮ่องกงยังไม่แสดงท่าทีต่อรายงานดังกล่าว

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรระงับการส่งออกแก๊สน้ำตาและ "อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน" ให้แก่ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ตามด้วยสหรัฐซึ่งไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่มีรายงานว่าบริษัทหลายแห่งในอเมริกาทยอยระงับจำหน่ายสินค้าลักษณะนี้ให้แก่ทางการฮ่องกงตั้งแต่เดือนที่แล้ว

 
 
'หญิงหม้าย'สุดทนเขียน จม.ประชด 'ถึงโจร' ขอบคุณที่งัดบ้านถึง 2 ครั้ง

'หญิงหม้าย'สุดทนเขียน จม.ประชด 'ถึงโจร' ขอบคุณที่งัดบ้านถึง 2 ครั้ง

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.31 น.
วันที่ 12 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากนางแดง ขันวัง หรือนางฮัก อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 12 บ้านดงติ้ว ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนมว่า บ้านที่ตนอยู่อาศัยถูกหัวขโมยงัดได้ทรัพย์สินมีค่าไปหลายรายการ อยากให้เป็นสื่อกลางถึงโจรรายนี้ด้วยเพราะในรอบ 1 ปีถูกคนร้ายงัดบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง
 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียวอยู่กลางชุมชน ใกล้กับวัดอดิศัยวนาราม พบนางแดง หรือฮักและญาติๆรออยู่ บริเวณหน้าต่างมีป้ายเขียน จม.มีข้อความว่า "ถึงคุณโจร ขอบคุณที่มางัดบ้านฉันถึง 2 ครั้งจนหมดเกลี้ยง โชคดีที่ยังเหลือเสาบ้านไว้ให้" พร้อมกับพาไปดูร่องรอยที่คนร้ายใช้ของแข็งงัดสายยูประตูหลังบ้านใกล้ห้องครัว เมื่อเข้าไปได้ก็เจอประตูอีกชั้นคล้องกุญแจไว้ จึงใช้ของแข็งงัดจนเสียหาย และสามารถเข้าไปถึงห้องโถง คนร้ายจึงงัดประตูห้องนอนของนางฮักเข้าไปรื้อค้นสิ่งของกระจุยกระจาย จึงตรวจสอบพบว่ามีสิ่งมีค่าที่ถูกขโมยไปประกอบด้วย โทรทัศน์ขนาด 24 นิ้ว เครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นซีดี โฉนดที่ดิน 2 แปลง ไฟฉาย แบตเตอรี่ เป็นอุปกรณ์สำหรับส่องหากบ กระเป๋าเครื่องสำอาง และเงินสดอีก 2,100 บาท

เบื้องต้นนางแดง หรือฮัก เผยว่า ตนเป็นหม้ายหย่าร้างกับสามีนานหลายปี โดยไม่มีลูกด้วยกัน จึงพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้เพียงคนเดียว ยึดอาชีพทำการเกษตรทั่วไป ช่วงกลางวันก็ไปอยู่ท้องไร่ท้องนา บ่ายหรือเย็นก็จะกลับเข้าบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องปกติของชาวบ้านแถบชนบท ฉะนั้น ช่วงกลางวันทุกหลังคาเรือนจะออกไปทำการเกษตรกันหมด จึงเป็นช่องว่างให้คนร้ายลอบเข้ามาขโมยสิ่งของ 

นอกจากนี้ นางฮัก ยังเล่าต่อว่า เมื่อเดือนมกราคมต้นปีบ้านหลังนี้เคยถูกคนร้ายลอบเข้ามาขโมยสิ่งของมาแล้วครั้งหนึ่ง คราวนั้นได้โทรทัศน์ขนาด 24 นิ้ว 1 เครื่อง เงินสด 6,000 บาท และทองรูปพรรณหนัก 1 บาท 1 เส้น แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านกลาง เป็นหลักฐานไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ทันไรปลายปีก็มาถูกคนร้ายย่องมางัดบ้านเป็นครั้งที่สอง ตนจึงเชื่อว่าคนร้ายรายนี้ต้องเป็นบุคคลคนเดียวกัน เพราะทราบการเคลื่อนไหวของตนว่าจะออกบ้านหรือเข้าบ้านเวลาไหน 

ขณะที่เพื่อนบ้านกล่าวว่า ในหมู่บ้าน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน เชื่อว่าคนร้ายเป็นคนในชุมชนแห่งนี้ จึงอยากให้ตำรวจลากคอมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพราะชาวบ้านหวาดระแวงเกรงจะเป็นบ้านหลังต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สภ.บ้านกลาง หลังทราบเหตุจึงเชิญตัวนางฮัก มาสอบสวน พร้อมเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม เวลา 14.00 น. ร.ต.อ.พิทูล เนื่องชมภู พนักงานสอบสวน สภ.บ้านกลาง ได้รับแจ้งจากนางแดง หรือฮักว่าถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบเข้ามาขโมยสิ่งของภายในบ้านและเป็นครั้งที่สองที่ถูกงัด จึงสั่งให้ตรวจค้นสำนวนเดิมที่ผู้เสียหายแจ้งความไว้ พร้อมสั่งสายสืบหาข่าวจนพอจะทราบตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ แต่ต้องรวบรวมหลักฐานให้แน่ชัดก่อนจะจับกุม เบื้องต้นเป็นคนเกเรอยู่ในหมู่บ้าน ไม่มีอาชีพอะไรเป็นหลักแหล่ง เคยต้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติด รับรองคนร้ายรายนี้ถูกจับแน่นอน
 

 
 
 
 
 
............................................................
 
12 ตุลาคม 2562

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net