วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่บุดดา เพื่อพุทธาภิเศกดวงมหาเศรษฐี รุ่นหลวงปู่พารวย


ข่าว เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่บุดดา เพื่อพุทธาภิเศกดวงมหาเศรษฐี รุ่นหลวงปู่พารวย จำนวน 59 องค์

*****วันนี้ ณ  วัดป่าใต้พัฒนาราม ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พ.อ.ศราวุธ รบเมือง รองเสนาธิการทหาร มทบ.19 จ.สระแก้ว เป็นประธานในพิธี โดยมีนายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว นำชาวสระแก้วและชาวอำเภอคลองหาด ที่มีจิตรศรัทธาเลื่อมใส หลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร" เจ้าอาวาส วัดป่าใต้พัฒนาราม พระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ทราบกันดีของชาวบ้านโนนหมากเค็ง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ทั้งการศึกษาสรรพศาสตร์สายวิชา และมีพรรษากาล ถึง 108 ปีย่างเข้าสู่ 109 ปี มีพรรษา 29 พรรษา หลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร นับเป็นพระเกจิ ที่มีความเมตตาธรรมบารมีสูงส่งและมีรอยยิ้มอยู่เสมอ เป็นที่ทราบกันกันดีของบรรดาลูกศิษย์ ชอบอยู่ชีวิตเรียบง่าย ฉันอาหารแบบบ้านๆ น้ำพริก ผักต้ม ผักสด มักน้อย ชอบชีวิตสันโดษ ไม่นิยมสะสมข้าวของ สังฆทานครองอัธยาศัยมั่นคงอยู่ในธรรมวินัย มีความงดงามในประวัติ เช้าออกบิณฑบาตโปรดสัตว์ ลงวัตรเจริญพระพุทธมนต์ อย่างเคร่งครัด อีกทั้ง หลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร ยังเป็นพระสหธรรมิกกับ หลวงปู่ทวน ปุสัสวโร ต่างมีความคุ้นเคยไปมาหาสู่กันอยู่เป็นประจำ ต่างช่วยเหลือเกื้อกูลกันในกิจการทางพุทธศาสนาต่อกัน และยังมีความใกล้ชิดกันกับ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร กล่าวกันว่า หลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร ได้รับการเลี้ยงดูอบรมเติมโตมาเคียงคู่กับ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร ท่านคือพระผู้เมตตา เป็นนักพัฒนา เป็นที่เคารพรักของชาวบ้านในพื้นที่โดยจริง

*****นายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ได้ร่วมกับชาวสระแก้ว ชาวบ้านอำเภอคลองหาด  ได้เททองจัดสร้างวัตถุมงคลพระรูปเหมือนหลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร เพื่อพุทธาภิเศก ดวงมหาเศรษฐี (รุ่น หลวงปู่พารวย )เพื่อหารายได้ในการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้กับโรงพยาบาลคลองหาด จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นอำเภอติดชายแดนไทย–กัมพูชา เนื่องจากโรงพยาบาลยังขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์อีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสมทบทุนในการก่อสร้างอุโบสถของวัดป่าใต้พัฒนารามแห่งนี้ด้วย สำหรับเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร มีความสูง 19 นิ้ว ฝังตะกรุดทองคำ ตะกรุดเงิน ของ หลวงปู่หมุน วัดป่าหนองหล่มปี 43 มวลสารต่างของหลวงปู่หมุ่น สร้างขึ้นมา จำนวน 59 องค์ เป็นรุ่นแรกและสุดท้ายไม่สร้างอีกเลย สั่งจองได้ที่วัดป่าใต้พัฒนาราม ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หรือที่นายนพจอม งามมีศรี โทร.09-8897-9989 บูชาองค์ละ 12,000 บาท

*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่บุดดา  ปัญญาธโร แต่เดิมเป็นเพียงเมืองหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองติดชายแดนประเทศกัมพูชา จากเพียงถ้อยคำบอกเล่าของคนคนหนึ่ง ที่กล่าวว่า “วัฒนานคร” มีพระเกจิคณาจารย์อยู่รูปหนึ่ง อายุมากถึงหนึ่งร้อยกว่าปี มีวัตรปฏิบัติที่งดงาม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชาวเมืองสระแก้วและจังหวัดใกล้เคียง อันเป็นที่เคารพบูชาของ พุทธศาสนิกชน นอกจากจะเป็น พระปฏิบัติที่น่าศรัทธาเลื่อมใสแล้ว ยังเป็นพระที่เรียบง่าย ใจดี ใจเย็น ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทุกคน ต้อนรับทุกคนด้วยความเสมอภาค พูดคุยอย่างเป็นกันเอง จากการที่เป็นสหธรรมิกกันกับหลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พระเกจิคณาจารย์ที่มีชื่อเสียง โด่งดัง โตมาด้วยกัน  เล่ากันว่า ท่านมีแม่นมคนเดียวกัน เรียนหนังสือมาด้วยกัน บวชเรียนในพระอุปัชฌาย์เดียวกัน ศึกษาเล่าเรียนสรรพวิชาการต่างๆ ในสำนักเดียวกัน จึงมีความน่าสนใจในการศึกษาเรียนรู้ทำความเข้าใจวิถีธรรม ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันมา ซึ่งมีสุขภาพกาย สุขภาพใจ สมบูรณ์แข็งแรง อารมณ์ดี จิตแจ่มใส นับเป็นพระเกจิอาวุโสที่มีความเมตตาธรรมสูง ใบหน้าของท่านมีรอยยิ้มอยู่เสมอ ท่านวางตนแบบเรียบง่าย ชอบชีวิตสันโดษ ไม่นิยมสะสมข้าวของปัจจัยไทยทาน ครองอัธยาศัยมั่นคงอยู่ในธรรมวินัยวัตรปฏิบัติยามเช้าจะออกบิณฑบาตโปรดสัตว์ ลงทำวัตรเจริญพระพุทธมนต์ทั้งเวลาเช้าและเย็นอย่างเคร่งครัด กับชาวบ้านในท้องถิ่นและใกล้เคียง ที่มีศรัทธาเดินทางเข้ามากราบไหว้ ขอพรต่อท่านทุกวันไม่ขาดสาย ให้เจิมขวัญลงหน้าผาก ลงกระหม่อม เพื่อความเป็นสิริมงคล ถึงแม้ท่านจะชราภาพ แต่ยังคงปฏิบัติกิจของสงฆ์มิได้ขาด

 

 

 

 

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net