วันที่ อังคาร ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Revolution แก้รธน.-รื้อศาล ภารกิจอนาคตใหม่ //ลิเวอร์พูล-แมนยูฯ


สวัสดีครับ

         ติดตามชมฟุตบอลครึ่งหลัง ลิเวอร์พูล - แมนยูไนเต็ด กันนะครับ ผมมัวแต่งุ่มง่ามเลยโพสอัพเดทครึ่งแรกไม่ทัน

 

๑๓ ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคต

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า คณะบริหารและพนักงาน
บริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด

.........................................................

ต่างประเทศ

สุดสลดเกือบถึงฮ.กู้ภัยฮากีบิส คุณยายญี่ปุ่นตกความสูง 40 ม.

วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 09:45 น.
คุณยาย,เฮลิคอปเตอร์กู้ภัย,ร่วงความสูง

ไม่มีใครอยากให้เกิด คุณยายวัย 77 ปีเสียชีวิตหลังตกลงมาจากความสูง 40 เมตรขณะอพยพทางอากาศ

สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.06 น. เมื่อวาน ( 13 ต.ค.)  ที่เมืองอิวาคิ จ.ฟุกุชิมะ ทีมกู้ภัยสำนักงานดับเพลิง ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วย อพยพคุณยายวัย 77 ปีคนหนึ่ง ที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะน้ำท่วม 

ขณะที่ที่เธอเกือบจะถึงเฮลิคอปเตอร์อยู่แล้ว กลับร่วงตกลงมาจากความสูงราว 40 เมตร 

 

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นญี่ปุ่นนำเสนอคลิปเหตุการณ์ที่มีผู้บันทึกไว้ ทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากช็อกไปตามๆกันที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้  ขณะที่สำนักงานดับเพลิงญี่ปุ่นแถลงข่าวขอโทษ โดยยอมรับว่าเหตุเกิดเพราะไม่ได้ดำเนินการเรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยอย่างเหมาะสม 

 

ญี่ปุ่นกำลังเร่งช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น ฮากีบิส ที่พัดขึ้นฝั่งเมื่อสุดสัปดาห์ ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ทั้งในกรุงโตเกียว ทางภาคกลาง ตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้  ชุมชนจำนวนมากจมใต้บาดาล มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35 คน สูญหายอีก 19 คน 

 ทหารจากกองกำลังป้องกันตนเอง ราว 2.7 หมื่นนาย กระจายกำลังช่วยเหลือประชาชนราว 360 คนที่ติดอยู่ตามอาคารบ้านเรือน หลังจากคันกั้นน้ำพังทลาย น้ำจากแม่น้ำชิคุมะไหลทะลัก และเป็นไปได้ที่น้ำอาจท่วมสูงแตะ 5 เมตร

ข่าวด่วน

ปธ.วิปรบ. ย้ำพรรคร่วมต้องพร้อมโหวตงบฯ63

วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 16:16 น.
วิรัช,พปชร,ร่างพรบงบฯ63,พรรคร่วมฯ,ต้องพร้อมโหวต

"ปธ.วิปรบ." เผย เตรียมพร้อม ถก "ร่างพ.ร.บ.งบฯ63" ไว้หมดแล้ว ย้ำ "พรรคร่วม" ต้องสแตนบายโหวตตลอดเวลา

          เมื่อวันที่ 14 ต.ค.62 - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ ว่า ไม่มีปัญหาทุกอย่างเรียบร้อย เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว และพรรคร่วมรัฐบาลต้องพร้อมที่จะโหวตตลอดเวลา ต้องอยู่พร้อมกันหมดทุกคน

          ขณะที่พรรคพลังประชารัฐจะมีการประชุมส.ส.วันที่ 15 ต.ค.นี้ เพื่อซักซ้อมและเตรียมพร้อม รวมถึงวางตัวบุคคที่จะทำหน้าที่ในอภิปรายงบประมาณ และทำความเข้าใจรายละเอียดงบประมาณ.

วันที่ 15 ตุลาคม 2562    
 
เจาะประเด็นร้อน

แกะรอย 'ผกค.ราชบุรี' ปากคำ 'บิ๊กแดง'

วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 10:22 น.
ผกค,บิ๊กแดง,คอมมิวนิสต์,เจาะประเด็นร้อน

#บิ๊กแดง #ผกค. คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 14 ต.ค.62

 

****************************

ทอล์กโชว์เรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สะเทือนเลื่อนลั่นไปทั้งยุทธภพการเมือง 

มีการตอบโต้มาจากฝ่ายตรงข้าม “บิ๊กแดง” ว่า “ปลุกผีคอมมิวนิสต์” แต่เรื่องเล่า ผกค.ราชบุรี” จากปาก “บิ๊กแดง” กลับมีประเด็นที่น่าสนใจ และน่าค้นหาข้อเท็จจริง

 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ 

บนเวทีทอล์กโชว์ ช่วงแรก “บิ๊กแดง” เปิดความในใจว่า ทำไมถึงอยากเป็นทหาร และมีเหตุผลใดจึงให้ความสำคัญกับการรักชาติ ตอบแทนคุณแผ่นดิน โดยทีมงานของ ผบ.ทบ. ได้นำภาพหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 25 ตุลาคม 2515 ขึ้นจอ 

“คอปเตอร์ ทบ.ตก 2 ลำซ้อน โดนยิงขณะบินปฏิบัติการกวาดล้าง ผกค.ที่ราชบุรี” นี่คือพาดหัวข่าวในวันนั้น

จาก นสพ.ไทยรัฐ

พล.อ.อภิรัชต์ เล่าถึงเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ที่ จ.ราชบุรี

“...วันต่อมา มีพาดหัวข่าวว่าเฮลิคอปเตอร์ทหารถูกผู้ก่อการร้ายยิงตกในเขตอันตราย ส่งกำลังช่วย 11 ชีวิต ตอนนั้นผมอายุ 12 ขวบ ไม่รู้เลยว่าบิดาของตัวเองเป็น 1 ใน 11 ชีวิตที่อยู่ในป่า อยู่ในเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำซึ่งถูกยิงตก”

“บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ในเวลานั้น มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยหัวหน้ากองยุทธการ กองทัพภาคที่ 1 และบิ๊กจ๊อดได้ผ่านการอบรมในหลักสูตร “นักบินกองทัพบก” จึงนำ ฮ.เข้าสนับสนุนภารกิจของหน่วยทหารราบ 

ผกค.ราชบุรีสมัยโน้น ก็คือชาวกะเหรี่ยง ที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาแถว อ.ปากท่อ และ อ.สวนผึ้ง 

ผิน” ผู้บุกเบิกตะวันตก

หากเข้าไปอ่านแฟ้มข่าวเก่าๆ “กองอำนวยการการป้องกันและปราบปรามคอมมิวนิสต์” (กอ.ปค.) เมื่อปี 2512 ได้ประกาศเขตแทรกซึมของ ผกค.เป็น 4 เขต

เขตแทรกซึมคอมมิวนิสต์ เขต 1 ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี, ราชบุรี, สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี และปราจีนบุรี 

ข้อมูลจากฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ระบุว่า “ผิน บัวอ่อน” เป็นผู้บุกเบิกงานมวลชนเขตงานภาคกลาง (ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี) มาแต่ปี 2501 หลังเรียนจบจากสถาบันมาร์กซ์เลนิน ที่ปักกิ่ง

ผิน บัวอ่อน

ครั้น ผิน บัวอ่อน ถูกจับกุมที่เมืองกาญจน์เมื่อปี 2510 คณะกรรมการกลาง พคท. ได้ส่ง “ทนายความ ม.ธ.ก.” มาดูแลเขตงานแถบเทือกเขาตะนาวศรีแทนผิน

ผินกลายเป็น “คลังสมอง” ให้ฝ่ายรัฐไทย มีส่วนผลักดันนโยบายการเมืองนำการทหาร ที่กลายมาเป็น 66/2523 ในสมัยรัฐบาลเปรม

ธง” ใต้เงาตะนาวศรี

เขตงานภาคกลางยุคหลัง ได้แปรสภาพเป็น เขตงานตะนาวศรี” ที่มีศูนย์กลางอยู่ในป่าแก่งกระจาน ติดพรมแดนไทย-พม่า ตั้งแต่ อ.หนองหญ้าปล้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ไปจนถึงป่าละอู อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ปี 2527 มีการกวาดจับคอมมิวนิสต์ในเมือง ฝ่ายวิชาการและโฆษณาของคณะกรรมการกลางชุดที่ 4 ถูกจับรวม 5 คน ปี 2530 กรรมการกลางและกรมการเมืองของ พคท. 8 คน ถูกจับที่บางแสน ขณะประชุมเตรียมงานเปิดประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศครั้งที่ 5

หนังสือประวัติ ธง แจ่มศรี

ลุงดิน” ธง แจ่มศรี เลขาธิการ พคท.ชุดสมัชชาฯ 4 ได้เคลื่อนย้ายกำลังจากชุมพร มาหลบซ่อนอยู่ในป่าแก่งกระจาน หรือเขตงานตะนาวศรีเหนือ โดยมีสหายชาวกะเหรี่ยง-กะหร่าง เป็นผู้ให้การสนับสนุน

เดือนสิงหาคม 2535 ตชด.หัวหิน ปะทะกับกองกำลังติดอาวุธของลุงดิน ในยุทธการ “35 วัน นรกป่าบางกลอย” ทำให้ ตชด.เสียชีวิต 6 นาย นับเป็นการสู้รบครั้งสุดท้ายระหว่างทหารป่ากับเจ้าหน้าที่รัฐ

อนุสรณ์สถานเขตงานตะนาวศรี

ปี 2536 ลุงธงสั่งยุบกองป่า ทยอยส่งคนออกจากป่าแก่งกระจานจนหมด ลุงธงไปหลบอยู่สุราษฎร์ฯ 1 ปี ก่อนจะกลับมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งที่นครปฐม โดยไม่มีการมอบตัวต่อทางการ 

แม้วันนี้ ไม่มี “ลุงธง” แต่คนรุ่นใหม่ได้เข้ารับ “ไม้ต่อ” จากสหายอาวุโส สานความฝันและอุดมการณ์ของชาวคอมมิวนิสต์ไทยเรียบร้อยแล้ว

*************************

 • ป.ป.ช. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปีของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตในภูมิภาคอาเซียน ครั้งที่ ๑๕
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562 - 00:00 น.
ข่าวที่คุณอาจสนใจ
 • หมวดเจี๊ยบ โพสต์ตอบอยากให้ บิ๊กตู่ พูดแต่เรื่องจริง
  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 18:40 น.
 • People Go Network เรียกร้องแก้ รธน. ชี้ละเลยสิทธิปชช.
  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 13:47 น.
 • 'ดี้' นิติพงษ์ ถึง 'บิ๊กแดง'
  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 11:49 น.
 • อภิสิทธิ์ ลงพื้นที่ครั้งแรก ช่วย สุรชัย หาเสียงสามพราน
  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 11:40 น.
 •  บิ๊กแดง ทอล์คสด ย้ำโลกรู้ทหารมีอำนาจอย่างยิ่ง
  วันที่ 13 ตุลาคม 2562 - 15:40 น.
 • กอ.รมน. ต้องอ่าน ส้มหวาน ต้องรู้ "คอมฯไทย" ยังไม่ตาย
  วันที่ 13 ตุลาคม 2562 - 13:25 น.
   
  .........................................................
   

  Revolution แก้รธน.-รื้อศาล ภารกิจอนาคตใหม่

  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 09:40 น.
  แก้รัฐธรรมนูญ,รื้อศาล,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

  Revolution แก้รธน.-รื้อศาล ภารกิจอนาคตใหม่

            รายการเนชั่นสุดสัปดาห์กับ 3 บก. ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลาห้าโมงเย็น ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 “สมชาย มีเสน” ซีอีโอเครือเนชั่น ”วีระศักดิ์ พงษ์อักษร“ บรรณาธิการบริหาร นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และ ”บากบั่น บุญเลิศ“ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ร่วมวิเคราะห์ ”Revolution แก้รธน.-รื้อศาล ภารกิจอนาคตใหม่”

            “วีระศักดิ์” ตั้งคำถามว่า ตั้งแต่ พ.ศ.2475 ประเทศไทยไม่เคยมีการปฏิวัติ มีเพียงการอภิวัฒน์การปกครองและรัฐประหาร แต่ตอนนี้การปฏิวัติเริ่มมีบางคนคิดแล้ว มันจะเป็นไปได้เพียงใด ?

            “สมชาย” กล่าวว่า ตอนนี้กระแสแก้รัฐธรรมนูญแรงขึ้นหลังสภาผู้แทนฯ มีมติตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ 7 พรรคฝ่ายค้านขยับเรื่องนี้ และพรรคอนาคตใหม่ก็เคลื่อนไหวเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังเลือกตั้ง 28 ครั้ง โดยขอแก้ไขทั้งฉบับ ไม่ขอศึกษา รวมทั้งเสนอตั้ง ส.ส.ร.3 แม้ที่ผ่านมาบางพรรคบอกว่าจะแก้ไขแต่จะทำในบางประเด็น

            โฆษกพรรคอนาคตใหม่เคยบอกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เฮงซวยทุกมาตรา หัวหน้าพรรคก็บอกว่าต้องแก้ให้ได้ หากประชาชนเสนอแก้ไม่ได้ ประเทศเดินหน้าไม่ได้ ล่าสุดเวทีที่ จ.ปัตตานี (เวทีเสวนา “พลวัตการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่”) ของพรรคร่วมฝ่ายค้านและนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เคยเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง (ชลิตา บัณฑุวงศ์) ที่ร่วมเวทีนี้ก็เสนอแก้ไขมาตรา 1

            ถามว่าการยึดอำนาจและเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ที่ผ่านมา 20 ฉบับไม่เคยแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 มาตรา 1 ระบุชัดถึงความเป็นราชอาณาจักร และเป็นอันหนึ่งอันเดียว แบ่งแยกไม่ได้ มีความหมายชัดเจน ขอถามว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านและนักวิชาการคนนี้มีจิตสำนึกรักชาติบ้างไหม ดังนั้นจะพูดซี้ซั้วไม่ได้

            ผบ.ทบ.(พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์) ระบุเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (บรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง”) ว่า รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ แต่ไม่มีวันและไม่ยอมให้แก้ไขมาตรา 1 เพราะหากกระทำจะกระทบหมวด 2 ความคิดของนักวิชาการคนนี้นับว่าฉลาดที่ใช้วิธีนี้ ทำนายว่าการเมืองจากนี้จะร้อนแรงหลังผบ.ทบ.ระบุแบบนี้

            (พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ในวันนี้ยังมีนักวิชาการพยายามยกประเด็นมาตรา 1 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่บัญญัติว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวกันจะแบ่งแยกไม่ได้ ตนไม่ได้บอกว่ารัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ ตนไม่ยุ่งกับการเมือง แต่นี่เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง เพราะประเทศจะแบ่งแยกไม่ได้ แต่หากแก้มาตรา 1 จะกระทบกับมาตราอื่นที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ แบบนี้ทำไม่ได้)


            “วีระศักดิ์” ถามว่า ผบ.ทบ.แสดงท่าทีล่าสุดแม้ไม่เอ่ยชื่อแต่ก็รู้ว่าพูดถึงใคร และเมื่อสองฝ่ายแสดงท่าทีไม่ยอมกันแบบนี้การเมืองจะเป็นเช่นใด ?

            “สมชาย” ระบุว่า ผบ.ทบ.เป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง และการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ส.ว. 1 ใน 3 ต้องเห็นชอบ หากไม่เห็นชอบก็ทำไม่ได้ และสิ่งที่ร้อนแรงทางการเมืองที่ตามมาในข้างต้นคือการที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการ สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) แจ้งความดำเนินคดีแกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการคนนี้ว่าทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 รวม 12 คน จนตัวแทนพรรคฝ่ายค้านแจ้งความกลับคืนและจะดำเนินคดีนายกรัฐมนตรีด้วยในฐานะ ผอ.รมน.

            ส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางคนบอกว่า ความผิดมาตรา 116 ควรเอาผิดกับคนที่พูด แต่ พล.ต.บุรินทร์แจ้งความเพราะคนร่วมเวทีนี้ควรรับผิดชอบด้วยกันเพราะนักวิชาการแสดงความเห็นเชิงแบ่งแยกดินแดน

            เชื่อว่าต่อไปกระแสแก้รัฐธรรมนูญจะแรงขึ้น เพราะฝ่ายค้านจะเดินหน้าที่อาจสร้างความขัดแย้งทางกฎหมายเพราะเสนอแก้ทั้งฉบับโดยจะเริ่มที่มาตรา 1 ความจริงการเสนอแก้ไขควรระบุว่าจะแก้มาตราใด เพราะเหตุผลใด สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ดำเนินการไม่ชัดเจนว่าจะแก้อะไรเลย ระบุตรงนี้ว่าพรรคนี้ใช้วาทกรรมและไม่มีสาระเลยกับการรณรงค์ครั้งนี้

            “บากบั่น” สรุปว่า ท่าที ผบ.ทบ.ชัดเจนกับกรณีมาตรา 1 และกรณี 12 คนนี้น่าจะเข้าข่าย (2) ของประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

            ส่วนกรณี “คณากร เพียรชนะ” ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวเองในศาลโดยพกปืนเข้าในห้องพิจารณาคดี พร้อมถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กและส่งเอกสาร 25 หน้าออกมาก่อนอ่านคำพิพากษาในคดีที่ได้ตัดสินล่าสุด โดยอ้างว่าโดนผู้บังคับบัญชาแทรกแซงการตัดสินคดีนั้น

            “วีระศักดิ์” ตั้งประเด็นว่า กรณีนี้มีการพบว่าคณากรมีความเชื่อมโยงและติดต่อพรรคอนาคตใหม่ด้วย แบบนี้ฝ่ายตุลาการกับฝ่ายนิติบัญญัติเข้ามาเกี่ยวข้องและเป็นการแทรกแซงกันหรือไม่ ?

            “บากบั่น” ประเมินว่า กรณีนี้ฝ่ายตุลาการมีความสั่นสะเทือน ส่วนพรรคอนาคตใหม่ที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้กำลังจุดไฟในนาคร

            “สมชาย” ระบุว่า การอ้างว่าการพิจารณาคดีโดนแทรกแซงนั้น คดีล่าสุดที่คณากรตัดสินนั้นคณะผู้พิพากษาคดีนี้ร่วมกับคณากรก็ตัดสินยกฟ้องด้วยเหมือนกับคำวินิจฉัยของคณากร แบบนี้โดนผู้บังคับบัญชาแทรกแซงคดีหรือไม่

            (“สราวุธ เบญจกุล” เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุเกี่ยวกับแนวทางการทำงานของอนุกรรมการตุลาการวิสามัญ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวเองว่า ตามกฎหมายยังไม่สามารถสั่งย้ายผู้เกี่ยวข้องได้จนกว่าจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ถึงเหตุการณ์เกิดขึ้น โดยอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ยอมรับเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมา ทำไปตามระเบียบ ไม่มีเจตนาที่จะแทรกแซง ซึ่งผลการพิพากษาจะออกมาเป็นอย่างไร อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ทำได้เพียงทักท้วงเท่านั้น เพื่อให้กระบวนการต่างๆ ในการพิจารณามีความรอบคอบ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือให้แก้ไข)

            สิ่งที่ "สราวุธ” ระบุ ตรงนี้แปลว่าศาลมีการคานอำนาจกันเอง และฝ่ายตุลาการตั้งอนุกรรมการ 3 คนมาสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

            “วีระศักดิ์” แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้กำลังขยายผลไปยังบางพรรคที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้แล้ว จะเป็นการเขย่าความเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของฝ่ายตุลาการกับฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่

            “บากบั่น” วิเคราะห์ว่ามีการนำฝ่ายการเมือง(นิติบัญญัติ)ไปเกี่ยวข้องกับฝ่ายตุลาการแบบนี้จะวุ่นวาย พรรคอนาคตใหม่กำลังชักศึกเข้าบ้าน และทำให้การเมืองทะลุจุดเดือดในวันข้างหน้า

            “สมชาย” กล่าวว่า ในสังคมออนไลน์พบว่าคณากรติดต่อพรรคอนาคตใหม่ในเฟซบุ๊กสามครั้งและเลขาธิการพรรคก็มายอมรับ ดังนั้นเมื่อพรรคอนาคตใหม่อยู่ฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ตอนนี้กำลังเขย่าบัลลังก์ฝ่ายบริหารและกระแทกฝ่ายตุลาการ ขอตั้งคำถามว่าพรรคนี้กำลังจะยึดอำนาจอธิปไตยหรือไม่

  .........................................................

  ช่องว่างทางการเมืองระหว่างวัย

  วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 09:11 น.
  รู้ลึกับจุฬาฯ,ช่องว่างทางการเมืองระหว่างวัย,ดรไชยันต์ ไชยพร,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,การเมือง

  ช่องว่างทางการเมืองระหว่างวัย คอลัมน์... รู้ลึกกับจุฬาฯ

            พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์ของคนรุ่นใหม่หลังหลุดคำพูดในงานสัมมนาการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยในภาคการเกษตร เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า เด็กรุ่นใหม่ของประเทศไทยต้องมารับจ้างทำงาน ทำให้ครอบครัวไม่อบอุ่น ความสัมพันธ์ห่างเหิน

            ยิ่งไปกว่านั้น นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า คนรุ่นใหม่มีปัญหาที่จิตสำนึก โดยเฉพาะในเรื่อง อุดมการณ์ความรักชาติที่ระบบการศึกษาไม่ได้สอน เน้นสอนแต่วิชาการ ทำให้เยาวชนเติบโตมาแบบไม่มีกรอบคิดลึกซึ้ง คิดแต่อะไรที่ฉาบฉวย เช่น มีเงินมากๆ ทำอาชีพสบายๆ เป็นต้น

            กระแสวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีสืบเนื่องจากทัศนะดังกล่าวแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ จนทำให้โฆษกรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีเจตนาสื่อความหมายเชิงลบถึงเยาวชน

            ศาสตราจารย์ ดร.ไชยันต์ ไชยพร คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงคือการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยจากสังคมเกษตรสู่สังคมอุตสาหกรรม ส่งผลให้สภาพครอบครัวไทยกลายเป็นครอบครัวเดี่ยว และด้วยระบบทุนนิยม ก็ส่งผลให้ประชาชนต้องทำงานให้เต็มที่ ดังนั้น ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ห่างเหินกันมากขึ้น ต่างคนต่างอยู่ คือผลจากปรากฏการณ์ดังกล่าว ทำให้เด็กรุ่นใหม่ต้องดิ้นรนและหารายได้เพื่อจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการต่างๆ

            "ผมคิดว่านายกฯ ท่านก็บ่นไปอย่างนั้นแหละ แต่ก็ต้องเข้าใจระดับหนึ่งว่าสิ่งที่พูดออกมาจะมีผลกระทบ ควรระมัดระวัง สิ่งที่เกิดขึ้นคือโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมไทยมันเปลี่ยนไปแล้วแล้วทุกวันนี้สินค้ามันมีเยอะแยะหลากหลาย เด็กเองเขาก็อยากมีอิสรภาพในการใช้จ่าย ในการเสพไลฟ์สไตล์ด้วยเงินของเขาเอง เขาก็อยากรวยทางลัด ใครบ้างไม่อยากรวยลัด แต่การรวยลัด มันมักจะทำให้คนนิสัยเสีย และถ้ารวยลัดแล้ว ไม่รู้จักทำให้มั่นคงแข็งแรง สังคมก็จะอ่อนแอถ้ารัฐบาลและภาคสังคมจะช่วยตรงนี้ คืออยากให้ชาติเข้มแข็ง ต้องสร้างเงื่อนไขให้คนที่รวยลัดเมื่อรวยแล้ว ไม่ใช้วิธีรวยลัดต่อไป"

            อาจารย์ไชยันต์

  “ความรักชาติ” ในบริบทที่มีการอ้างถึงในคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็มีความไม่ชัดเจนและย้อนแย้ง เพราะในขณะที่กล่าวถึงความรักชาติ แต่ขณะนี้ ไทยเองก็รับการลงทุนจากต่างชาติ และมีนโยบายเศรษฐกิจที่พึ่งพาต่างชาติจำนวนมาก เช่น โครงการอีอีซี ที่ไม่รู้ว่าแรงงานไทยจะได้เข้าไปทำกี่มากน้อยเพราะเน้นใช้เอไอ และงานระดับวิศวกรคุม โอกาสที่แรงงานไทยจะได้ประโยชน์น่าจะไม่สูงนัก เพราะเกณฑ์โรงงานที่ตั้งไว้ค่อนข้างสูงมาก

            “พูดง่ายๆ คือชาตินิยมของไทยมันกินไม่ได้ ผมยกตัวอย่างนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ คือเขาจะเน้นว่า America First คือผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ความปลอดภัยต่างๆ ของคนอเมริกันต้องมาก่อน มันกินได้ แต่ชาตินิยมของเรา ไม่มีความชัดเจนว่าจะไปในทิศทางไหน เรามีการอัดฉีดจีดีพี แต่ไม่ได้วางเป้าหมายให้เยาวชนเห็น เพราะถ้าเขาเห็นว่าเขาได้ประโยชน์ เขาก็จะรักชาติโดยปริยาย”

            ยิ่งไปกว่านั้น เป็นไปได้ว่าความไม่เข้าใจเด็กรุ่นใหม่ของนายรัฐมนตรีที่นำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ มีที่มาจากพื้นฐานของการเป็นทหารของนายกรัฐมนตรีซึ่งจะมีกรอบคิดชัดเจน เคร่งครัด และยากที่จะเข้าใจปรากฏการณ์นอกเหนือไปจากเรื่องของความมั่นคง

            ในขณะเดียวกัน องค์กรทหารในประเทศไทยก็ไม่ได้ถูกมองในภาพลักษณ์ชาตินิยมเชิงบวกในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะที่ผ่านมา สังคมไทยมีความขัดแย้งทางการเมืองที่มีผู้มีส่วนได้เสีย มีการชุมนุมประท้วงและความชุลมุนช่วงวิกฤติ โดยเฉพาะการขึ้นมาดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี และการบริหารประเทศที่ไม่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลทหาร

            “คนในองค์กรทหารจะเอากรอบในองค์กรตัวเองมาครอบคนนอกเขาไม่ได้ เราไม่เหมือนสหรัฐ ที่ประชาชนเขามองทหารเป็นผู้รักษาเสรีภาพ เป็นผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตยโลก แต่ของไทยเราไม่ได้มองอย่างนั้น ชาตินิยมมันเสียเองไปเลย คนรุ่นใหม่เขาก็ไม่ชอบชาติ มองว่าพอพูดถึงเรื่องนี้ก็นึกถึงหน้าลุงตู่”

            ขณะเดียวกัน สังคมตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน มีพลวัตการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความแตกต่างระหว่างวัยของคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่าสูงมาก ความสัมพันธ์ของคนเองก็ห่างเหินไปกว่าแต่ก่อน ซึ่งอาจารย์ไชยันต์ชี้ว่าเป็นภาวะปกติของสังคมสมัยใหม่ ที่ส่งผลกระทบในเชิงการเมือง

            “อย่าตกใจกับช่องว่างระหว่างวัย มันเป็นมานานแล้วไม่ใช่หรือ เป็นเรื่องปกติของภาวะสมัยใหม่ (Modernity) มีความขัดแย้ง เพราะโลก สังคมมันเปลี่ยนแปลงเร็ว คนที่เก่งเทคโนโลยีวันนี้ อีกห้าเดือนอาจตกขบวน ถ้าตามไม่ทัน แล้วสำมะหาอะไรกับคนที่อายุห่างกันมาก การเปลี่ยนแปลงมันเร็วขึ้นเรื่อยๆ เร็วกว่าในอดีตหลายเท่าตัว ตอนนี้ อายุห่างกันไม่ต้องมาก ก็พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่จริงๆแล้ว ไม่เกลียดกันหรอก แต่อาจจะเบื่อหรือรำคาญเพราะพูดกันไม่รู้เรื่อง” อาจารย์ไชยันต์ตั้งข้อสังเกต

            ยิ่งไปกว่านั้น ความขัดแย้งของไทยมีความซับซ้อนมากขึ้นส่วนหนึ่งเพราะมีการเมืองเข้ามาเป็นตัวแปร

            ในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมามีตัวเร่งสำคัญคือพรรคการเมืองอย่างพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องการเร่งขับความแตกต่างให้ชัดขึ้นด้วยการชูประเด็นเรื่องคนรุ่นใหม่ พร้อมๆ กันนั้น พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคคนรุ่นเก่าก็เข้ามาสู่อำนาจทางการเมืองทำให้เป็นเป้าในแง่ของการสืบทอดอำนาจจาก คสช.

            “อะไรที่การเมืองมันเข้ามาช่วยเร่ง มันเป็นปัญหาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม” อาจารย์ไชยันต์กล่าว

            เมื่อเกิดความขัดแย้งระหว่างคนสองรุ่นด้วยกัน ควรให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ซึ่งนักสังคมวิทยาย่อมให้คำแนะนำตรงนี้ได้ดี เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจถึงปรากฏการณ์ในลักษณะดังกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติของสังคมสมัยใหม่

            คนรุ่นใหม่ก็จะเข้าใจว่า อีกไม่นาน ก็จะเป็นคนรุ่นก่อนรุ่นเก่า ดังนั้น คนรุ่นใหม่ก็จะเข้าใจคนรุ่นก่อนมากขึ้น และคนรุ่นก่อนก็ควรย้อนมองตัวเองสมัยวัยรุ่น ก็มีปัญหาเดียวกันนี้กับรุ่นพ่อรุ่นแม่ ก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น สังคมที่เข้มแข็งจะเปลี่ยนผ่านอย่างไม่ต้องแตกหักสูญเสีย คนรุ่นใหม่เขาไม่ได้เป็นอันตรายได้มากนักเมื่อเทียบกับคนรุ่นก่อนที่ยังกุมอำนาจ กำลังและทรัพยากรไว้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

            “ความคิดทางการเมือง อุดมการณ์ทางการเมือง เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามวัยนะ บางคนยึดอุดมการณ์จนแก่ บางคนเปลี่ยนแปลงไปด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบที่เปลี่ยนไป เป็นเรื่องปกติ คนรุ่นใหม่เองในอีก 50 ปีหน้าก็ไม่ใช่คนรุ่นใหม่แล้ว แล้วก็อาจจะกลายเป็นไดโนเสาร์ โดนเด็กรุ่นใหม่ในอีก 50 ปีข้างหน้าล้อเลียนเอาก็ได้ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ต้องอย่าให้การหาเสียงทางการเมืองมันพาเตลิดกันจนเกินไป ทั้งเด็กและผู้ใหญ่” อาจารย์ไชยันต์ทิ้งท้าย

  • กิกส์ยัน'เจมส์'อาการปลอดภัย
   วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 14:10 น.

   'อังกฤษ'บุกเยือน'บัลแกเรีย'คัดเลือกยูโร 2020

   วันที่ 14 ตุลาคม 2562 - 17:10 น.
   ทีมชาติอังกฤษ,ทีมชาติบัลแกเรีย,ศึกยูโร 2020 รอบคัดเลือก,กลุ่มเอ

   ทีมชาติอังกฤษ วาง แฮร์รี เคน และราฮีม สเตอร์ลิง นำทัพ หวังกลับมาเก็บชัยในการบุกเยือน ทีมชาติบัลแกเรีย ศึกยูโร 2020 รอบคัดเลือก

        การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป หรือ ยูโร 2020 รอบคัดเลือก วันที่ 14 ต.ค. คู่น่าสนใจอยู่ในกลุ่มเอ ทีมชาติบัลแกเรีย จะเปิดสนาม สตาดิโอน วาซิล เลฟสกี รับการมาเยือนของ ทีมชาติอังกฤษ ในเวลา 01.45 น.

        ความพร้อมล่าสุดเริ่มที่เจ้าถิ่นของกุนซือ คราซิเมียร์ บาลาคอฟ ผลงานไม่น่าประทับใจ หลังไม่ชนะใครติดต่อกันมา 5 เกม โดยแมตช์ล่าสุดเสมอ มอนเตเนโกร 0-0 ทำให้ขณะนี้พวกเขามีเพียง 3 คะแนนจาก 6 นัด ไม่มีสิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายแล้ว

        อย่างไรก็ตามด้วยศักดิ์ศรีทำให้ บาลาคอฟ จะส่งผู้เล่นชุดที่ดีที่สุดลงสนามต่อไป นำทีมโดย เปตาร์ ซาเนฟ, อิเวลิน โปปอฟ, คริสติยาน มาลินอฟ และโบซิดาร์ คราเยฟ

        ด้านทีมเยือนของกุนซือ แกเรธ เซาธ์เกต เกมที่แล้วพลาดท่าบุกพ่าย สาธารณรัฐเช็ก 1-2 พร้อมเป็นการแพ้นัดแรกในรอบ 4 เกม ทว่าพวกเขายังรั้งตำแหน่งจ่าฝูงต่อไปจากการมี 12 คะแนนจาก 5 นัด

        โดยเกมนี้มีเพียง คัลลัม วิลสัน ที่ต้องเช็คฟิต แต่ไม่น่าส่งผลกระทบกับทีมเพราะเขาไม่ได้เป็นผู้เล่นตัวจริง ส่วนการจัดทัพคาดง่าจะมีการส่งผู้เล่นหน้าใหม่ลงมาหาประสบการณ์หลายราย ทั้ง เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์, เบน ชิลเวลล์, แฮร์รี่ วิงค์ส โดยมี ราฮีม สเตอร์ลิง และแฮร์รี เคน เป็นแกนหลัก

        ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ทีมพบกันมา 1 ครั้งในศึกคัดยูโร 2020 เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ผลปรากฏว่า อังกฤษ ถล่ม บัลแกเรีย 4-0 
     
   โปรแกรมศึกคัดเลือกยูโร 2020 คู่อื่นๆที่น่าสนใจ
   กลุ่มบี 
   01.45 น.
   ยูเครน พบ โปรตุเกส
   กลุ่มเอช
   01.45 น.
   ฝรั่งเศส พบ ตุรกี

   .....................................................

   
   
  การค้นหาที่เกี่ยวข้อง
  รายการ ช่อง PPTV
  พีพีทีวี
  พีพีทีวี
  ช่อง 7 HD
  ช่อง 7 HD
  สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
  สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
  ไลน์ทีวี
  ไลน์ทีวี
  บริษัทแพร่สัญญาณแห่งชาติ
  บริษัทแพร่สัญญาณแห่งชาติ
  เอ็มคอตเอชดี
  เอ็มคอตเอชดี
   

   ................................................

   14 ตุลาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net