วันที่ อังคาร ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปรากฏการณ์ของการเปิดสามย่านมิตรทาวน์ : กับดักอุโมงค์ล่อลูกค้าให้ติด...


ปรากการณ์ของการเปิดสามย่านมิตรทาวน์ : กับดักอุโมงค์ล่อลูกค้าให้ติด...

ภาพจาก https://www.samyan-mitrtown.com/About-Us

 

ถ้าเอ่ยชื่อ ชุมชนตลาดสามย่าน ที่ตั้งแต่อยู่บนถนนพระราม 4 ตัดถนนพญาไท หลายๆ คน คงคุ้นเคยและนึกภาพตลาดชุมชนที่รายล้อมไปด้วยตึกแถว มีร้านอาหารขึ้นชื่ออยู่หลากหลาย

   

แต่ปัจจุบันตึกแถวบางส่วนถูกรื้อและแทนที่ด้วยคอนโดสูง ตลาดชุมชนแบบเดิมคงไม่ตอบโจทย์กลุ่มคนเมือง  ตลาดเมืองอย่างศูนย์การค้าที่พึ่งจะเปิดใหม่ล่าสุด “สามย่านมิตรทาวน์” จึงเกิดขึ้น (ใช้ว่า “มิตร” กลัวว่าจะไม่เป็นมิตรหรือเปล่า 555)
  

สามย่านมิตรทาวน์ ไม่ใช่ศูนย์การค้าแรกและแห่งเดียวในย่านนี้ แต่มีคู่แข่งที่ยืนผงาด ตั้งอยู่ตรงข้ามกันแถมยังอยู่บนทำเลที่ดีกว่า เพราะอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า MRT คือ จัตุรัสจามจุรี หรือ จามจุรีสแควร์  รวมถึงยังมีรูปแบบที่คล้ายกัน คือ มีคอนโด มี Office มีร้านอาหาร

สามย่านมิตรทาวน์ ต้องทำอะไรบ้างหล่ะ ลูกค้าถึงจะได้มาใช้บริการ และกลับมาใช้ซ้ำอีกหลายๆ รอบ ทำอย่างไรจะรักษาคนเมืองเก่า รักษาวัยรุ่น ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ?????

กลยุทธ์ที่จะเอาชนะคืออะไร

1. แย่งลูกค้ามาจากจามจุรีสแควร์ >> ทำเลเดียวกัน แต่ด้อยกว่า ทำอย่างไรจะเกิด Easy Access สามารถแย่งลูกค้าจากต้นทาง เอื้อมมือมาคว้าลูกค้าตั้งแต่ออกจากประตูรถไฟฟ้าได้ ก็คือต้องทำอุโมงค์ นั่นเอง

การเลือกใช้กลยุทธ์ ขุดอุโมงค์ ในครั้งนี้ก็เพื่อลดความเสียเปรียบด้านทำเล มีอุโมงค์ไว้ดึงคนจากฝั่งรถไฟฟ้าและจามจุรีสแควร์ ทำให้เกิดพื้นที่เสมือนเป็นทำเลเดียวกัน และแสดงให้เห็นว่ารู้จักพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดว่า ชอบความสะดวกสบาย และชอบความแตกต่าง ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมต้องทำอุโมงค์เชื่อม และเลือกเชื่อมจากจุดไหนไปไหน ดังที่ทราบกันแล้ว แถมยังสร้าง Story ให้คนพูดถึงว่าไปหรือยัง ออกแบบเก๋ไก๋ แปลกใหม่ มีพื้นกระจกใสๆ ด้วยนะจ๊ะ

 

2. หาลูกค้าใหม่ >> ผลจากการทำอุโมงค์ ทำให้มีทางเชื่อมจากรถไฟฟ้าที่นับวันจะกล้าแข็งในการรองรับผู้คนมาได้ทุกทิศ

3. จับตลาดวัยรุ่น และทำให้วัยรุ่นรัก>> เมื่อวิเคราะห์ถึงกลุ่มลูกค้า สามย่านมิตรทาวน์ จะขายให้ใคร คนอยู่คอนโดในพื้นที่ย่านนี้มีอยู่เยอะก็จริง แต่อย่าลืมว่าช่วงกลางวันผู้คนตามคอนโดก็ต้องไปทำงาน ดังนั้นจะขายใคร ถ้าไม่ใช่นิสิตจุฬา ซึ่่งเป็นลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น จึงต้องสร้างบรรยากาศข้างในให้ถึงใจวัยรุ่น เป็น Co-Working Space เป็นดินแดนที่ไม่หลับไหล เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

  

4. ใส่สิ่งที่จามจุรีสแควร์ไม่มี  >>  นอกจากมีคอนโด มี Office มีร้านอาหาร เหมือนที่จามจุรีสแควร์มีแล้ว สามย่านมิตรทาวน์ ยังมีโรงแรม มีห้องประชุมสัมมนา ซึ่งนอกจากเป็นการแย่งลูกค้ากลุ่มเดิมแล้ว ยังได้ดึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เข้ามาอีก 

จาก Comfort Zone ไปสู่ Disruption งานนี้กะพริบตาไม่ได้กันทีเดียว 

 

โดย Anocha-Library

 

กลับไปที่ www.oknation.net