วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีหลักประกันในการซื้อสินค้าออนไลน์บ้างไหมครับ


มีหลักประกันในการซื้อสินค้าออนไลน์บ้างไหมครับ

ปัจจุบันกิจการซื้อขายสินค้าในระบบออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สร้างความร่ำรวยให้แก่นักการตลาดทั้งเก่าและใหม่มากมาย

จากการติดตามข่าวธุรกิจทั่วไปทราบว่าการซื้อขายในระบบออนไลน์เป็นสาเหตุหนึ่งที่นักช้อปทั้งหลายไม่ไปเดินตามห้างร้านหรือศูนย์การค้ากันแล้ว

หลายคนโดยเฉพาะนักการเมืองฝ่ายค้านก็พยายามกรอกหูอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่าเพราะรัฐบาลปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจถดถอย ทำยังกับว่าถ้าฝ่ายตนเข้ามาเป็นรัฐบาลตอนนี้จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นทันตาเห็นอย่างนั้นแหละ

ผู้เขียนไม่ได้เป็นนักเศรษฐศาสตร์และไม่ได้เข้าข้างรัฐบาล แต่มีความเห็นว่าการมองภาพเศรษฐกิจของประเทศไม่ใช่มองเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้น ต้องมองถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

จากการติดตามข่าวก็ทราบว่าปัจจุบันนี้หลายๆ ประเทศก็มีเศรษกิจตกต่ำกันทั้งนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

ครับ กลับมาที่การค้าขายในระบบออนไลน์ ผู้เขียนทราบว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการจัดเก็บภาษีการค้าอยู่ ไม่ทราบว่าตอนนี้ได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว เพราะหากทำได้ก็อาจใช้ภาษีเงินเหล่านี้มาพัฒนาประเทศได้ไม่ใช่น้อย

การเก็บภาษีการค้าจากการขายออนไลน์นั้นผู้เขียนเห็นด้วย และมีความเห็นเพิ่มเติมว่าการดำเนินการเรื่องนี้อย่าให้ยุ่งยากมากนัก

รัฐบาลควรให้การสนับสนุนในการขายสินค้าออนไลน์ เพราะผู้ซื้อก็ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินหาสินค้าและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ผู้ขายก็ไม่ต้องเสียค่าโฆษณามากมายนัก เป็นการลดต้นทุนทำให้ราคาสินค้าถูกลง

 

แต่ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ รัฐต้องมีมาตรการที่รัดกุมในการคุ้มครองผู้บริโภค เพราะทราบข่าวจากเพื่อนฝูงอยู่เนื่องๆ ว่าผิดหวังกับการซื้อสินออนไลน์

เพื่อนคนหนึ่งซื้อรองเท้าหนังโดยส่งขนาดที่ต้องการพร้อมโอนเงินไปให้ แต่สิ่งที่ได้รับก็คือรองเท้าแตะราคาไม่กี่บาทคู่หนึ่ง

เมื่อเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ก็ได้แต่ผิดหวังและเสียใจที่เสียค่าโง่ เพราะไม่อาจทำอย่างอื่นได้ การไปแจ้งความหรือฟ้องร้องนั้น เสียเงินและเสียเวลาเปล่า

เพราะผู้ขายสินค้าออนไลน์นั้นมีหลายประเภทครับ หากเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ก็ไม่เกิดขึ้น มีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่ทำมาหารับประทานในทำนองนี้

ดังนั้น ผู้เขียนจึงเห็นว่ารัฐต้องมีมาตรการในการควบคุมบริษัทห้างร้านที่ขายสินค้าออนไลน์พอสมควร

เช่น อาจต้องขึ้นทะเบียนการค้าออนไลน์ก่อน ทั้งนี้ ผู้เขียนเห็นว่าการขึ้นทะเบียนดังกล่าวนี้ไม่ใช่ขึ้นทะเบียนเฉพาะบริษัทหรือห้างร้าน ควรขึ้นทะเบียนบุคคลที่เป็นผู้จัดการด้วย

ทั้งนี้ เพราะบริษัทห้างร้านต่างๆ นั้น ทั้งล้มหายตายจากและเกิดใหม่กันอยู่ทุกๆ วัน วันหนึ่งหลายร้อยบริษัท จึงต้องมีบุคคลร่วมรับผิดชอบด้วย

เว็บไซต์ของบริษัท ก็เปิดวันนี้และปิดพรุ่งนี้ได้ เว็บไซต์ปลอมก็มีเยอะ ดังนี้น จึงเชื่อถือเว็บไซต์ของบริษัทบางแห่งไม่ค่อยได้หรอกครับ

การโฆษณาสินค้าต้องระบุหมายเลขทะเบียนการค้าออนไลน์ และสามารถตรวจสอบทางออนไลน์จากหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ว่าได้ขึ้นทะเบียนจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับการตรวจหมายเลข อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในปัจจุบัน

ในกรณีที่ประชาชนได้รับสินค้าที่ส่งให้ไม่ตรงกับสินค้าที่สั่ง ก็ให้ร้องเรียนกับหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องนี้โดยตรง เพื่อให้บริษัทห้างร้านและผู้จัดการจ่ายเงินชดเชยให้

ทั้งนี้ อาจต้องปรับและยกเลิกใบอนุญาตในการค้าขายออนไลน์ด้วย

หากภาครัฐดำเนินการดังกล่าวข้างต้นได้ ก็จะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์รุ่งเรืองมากขึ้น และมีการแข่งขันกันมากขึ้น ประชาชนก็ได้ประโยชน์มากขึ้นเช่นกัน

แล้วจะรอว่าเมื่อไรประชาชนจะได้มั่นใจในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net