วันที่ อังคาร ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Ride Your Wave คำสัญญา....ปาฎิหาริย์รัก 2 โลก/แม่หมี


 

          เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 หมีน้อยพาแม่หมีไปดูหนังเรื่อง "ขุนแผน ฟ้าฟื้น" ไปดูหนังเรื่องนี้กะเอาฮา   โรคของแม่หมีมันกลัวความสุขค่ะ  ก็ได้ฮาสมใจ  มุขตลกเยอะ  ดูแล้วไม่ต้องคิดมาก เรื่องทั้งหมดเกิดที่เมือง "ยูท่า"  (555มิใช่อโยธยา)  เนื้อหาอาจจะไม่แน่นเพราะมันมีหลายประเด็นเกิน  แต่ต้องยอมรับว่า CG ทำได้ดี  ชอบมุขผีแอนนาเบลมาก  แต่บางคนเขาไม่ขำเพราะอาจไม่รู้จักเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้  ถ้าใครอยากดูแบบไม่ต้องคิดมากก็ไปดูเถอะค่ะ  อุดหนุนหนังไทยกันบ้างเนอะ

           เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เราไปดูหนังอนิเมชั่นของญี่ปุ่นชื่อ "Ride Your Wave คำสัญญา....ปาฎิหาริย์รัก 2 โลก" เป็นหนังรักที่มันเป็นปาฏิหาริย์  ซึ่งการ์ตูนทำได้  เรื่องจริงคงไม่มีปาฏิหาริย์อย่างแน่นอน   สัปดาห์นี้หนังจะยังอยู่มั๊ยไม่ทราบนะคะ   เดี๋ยวนี้หนังมาเร็วไปเร็ว  หมีน้อยเขาสนใจเรื่องการวาดภาพการ์ตูน  ดังนั้นการไปดูอนิเมชั่นหมีน้อยเขาได้อะไรมากกว่าความบันเทิง ได้ดูลายเส้น  ได้เห็นวิธีการเรียงร้อยเรื่อง  การใช้สี ฯลฯ อนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวที Shanghai  Film Festival และรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวที Fantasia  International Film Festival  เป็นผลงานของYuasa Masaaki จากค่าย Science  Saru  ซึ่งได้ทำอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงหลายเรื่อง   หมีน้อยเขาจะรู้จักดีเพราะเขามีความชอบและติดตามเสมอ

          ต้องออกตัวก่อนว่าการเขียนเรื่องหนังไม่ใช่ทางของแม่หมี  แต่เป็นการเขียนเพื่อเล่าเรื่องตามนิสัยของแม่หมี  ซึ่งหมีน้อยบอกแม่เขียนแบบสปอยล์  แม่หมีบอก ก็แม่เป็นประเภทชอบเล่า   หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักดูแล้วอิ่มเอมใจ  มันชวนให้เราหวลรำลึกไปยังวันวาน  ความรักใสๆของหญิงสาวชื่อ"ฮินาโกะ"   ได้ย้ายกลับมาอยู่ในเมือง(เป็นเมืองที่เธอเคยอยู่ตอนเป็นเด็ก)เพื่อมาเรียนและทำงาน  และเหนืออื่นใดฮินาโกะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกระดานโต้คลื่น จึงเป็นชื่อของเรื่องRide Your Wave  เมื่อเธอมาอยู่ในเมืองนี้ซึ่งเป็นเมืองที่ใกล้ทะเล   เธอจึงได้ทำสิ่งที่ชอบได้   โดยมีพระเอกของเรื่องชื่อ "มินาโตะ" เฝ้ามองเธอเล่นกระดานโต้คลื่นด้วยความสนใจและชื่นชม   มินาโตะเคยประสบอุบัติเหตุจมน้ำทะเล  ซึ่งเด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้ช่วยชีวิตเขาไว้ซึ่งสุดท้ายเราดูหนังไปก็จะรู้ว่าคือ "ฮินาโกะ"นั่นเอง   มินาโตะจึงตั้งใจว่าเขาจะเป็นคนที่ช่วยเหลือคนอื่นบ้าง  เขาจึงมีอาชีพเป็นนักดับเพลิง

          เมื่อฮินาโกะย้ายกลับมาอยู่ที่เมืองนี้มาอาศัยคนเดียวในอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง   เธอไปเล่นกระดานโต้คลื่นแต่เล่นเสร็จ  จำทางกลับไปยังอพาร์ทเม้นท์ของเธอไม่ได้   มินาโตะเป็นผู้ที่อธิบายให้เธอรู้เส้นทางการกลับไปยังอพาร์ทเม้นท์   เธอจึงรู้จักกับมินาโตะโดยไม่รู้มาก่อนว่า มินาโตะแอบชื่นชมเธอ  วันหนึ่งอพาร์ทเม้นท์เกิดไฟไหม้  เพราะสะเก็ดจากดอกไม้ไฟไปตกใส่และทำให้เกิดเพลิงไหม้  นั่นเองที่ทำให้มินาโตะได้ช่วยเหลือเธอจากกองเพลิง  นับแต่นั้นมาความรักก็ค่อยๆก่อตัวขึ้น  โดยฮินาโกะช่วยสอนให้มินาโตะเล่นกระดานโต้คลื่น   เขาทั้งสองคนได้พัฒนาความสัมพันธ์ขึ้นเรื่อยๆ  เธอได้รู้ว่ามินาโตะอยากมีร้านกาแฟที่จะดริปกาแฟได้อร่อย  มินาโตะมีน้องสาวชื่อ"โยโกะ"  ซึ่งค่อนข้างหมั่นไส้ฮินาโกะ (ตามประสาน้องหวงพี่ชาย)  และยังมี "วาซาบิ"  เพื่อนรุ่นน้องของมินาโตะและชอบโยโกะ  มันมีช๊อทเด็ดคือมินาโตะพาฮินาโกะขึ้นไปบนตึกสูง  ซึ่งเป็นวันคริสต์มาส   แล้วมีชื่อคู่รักเป็นตัววิ่งไฟฟ้าเพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก   ฮินาโกะเห็นแล้วชอบมาก  ซึ่งมันไม่ทันสำหรับปีนี้   เพราะต้องบอกเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า   และนี่ล่ะคือช๊อทจะนำไปสู่สิ่งทำให้แม่หมีต้องหลั่งน้ำตา (แต่ตอนนี้ยังไม่ร้องนะคะ)

          ฮินาโกะและมินาโตะมักจะชอบร้องเพลงด้วยกันเป็นประจำ  ทำให้แม่หมีจำได้ค่ะ(เพราะฮินาโกะร้องบ่อยมาก)  เพลงจะเริ่มต้นด้วย Kimi ga.....   วันหนึ่งมินาโตะออกไปเล่นกระดานโต้คลื่นเพียงลำพัง   แล้วนั่นเองเป็นเหตุให้มินาโตะต้องจากไป ( แม่หมีเดาว่าด้วยคลื่นที่ใหญ่และมินาโตะก็ยังเล่นไม่เก่ง    ทะเลจึงพรากชีวิตของเขาไป )  แต่มีประโยคหนึ่งที่มินาโตะพูดว่า" ฉันจะดูแลเธอไปจนกว่าเธอจะยืนหยัดได้เอง"  เป็นเหมือนคำมั่นสัญญาที่เขาจะดูแลฮินาโกะตลอดไป  ฮินาโกะเสียใจมากเมื่อคนรักตายจากไป  เวลาที่เธอนึกถึงเขา   เธอมักจะร้องเพลงKimi ga..... ครั้งหนึ่งเธอร้องเพลงขณะที่แก้วน้ำอยู่ตรงหน้า   เธอมองเห็นมินาโตะในแก้วน้ำ ( แม่หมีเดาเอาว่า  วิญญาณของมินาโตะคงอยู่ในน้ำ)  นับแต่นั้นมา   เธอจะร้องเพลงนี้เสมอเมื่อคิดถึงมินาโตะ  ครั้งหนึ่งเกิดอุบัติเหตุบนสะพาน   ไฟลุกไหม้รถ  ฮินาโกะร้องเพลง Kimi ga.....  ก็มีมวลน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำดับเพลิงนั้นได้   คงเป็นเพราะวิญญาณของมินาโตะตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้คน

         วันหนึ่งที่ร้านกาแฟที่โยโกะทำงาน  มีเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งมานั่งดื่มกาแฟและคุยกันว่า  จะขึ้นไปบนตึกร้างที่ตรงกลางจะมีต้นไม้ใหญ่และสูงมาก  เขาจะไปจุดดอกไม้ไฟที่นั่น  และโยโกะกับฮินาโกะมั่นใจว่า วัยรุ่นกลุ่มนี้คือวัยรุ่นที่จุดดอกไม้ไฟจนทำให้เกิดไฟไหม้อพาร์ทเม้นท์ที่ฮินาโกะอยู่   ทั้งสองจึงแอบตามไปเพื่อที่จะระงับเหตุ   แต่ก็ต้องรอให้เขาจุดก่อนจะได้เตือนไปยังพนักงานดับเพลิง   และที่สุดวัยรุ่นกลุ่มนั้นก็จุดดอกไม้เพลิงและสะเก็ดก็ตกลงไปโดนกิ่งไม้แห้งๆของต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ตรงกลางตึก  ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว  โยโกะประสบอุบัติเหตุไม่สามารถที่จะหนีได้   โยโกะร้องหาพี่ชายให้ช่วย  แต่ฮินาโกะเองก็ไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้  เธอกลัวว่าด้วยความที่เธอร้องเพลงนั้นทุกครั้งพลังของมินาโตะก็จะลดลงจนกระทั่งเธออาจไม่พบมินาโตะได้อีก  แต่เสียงร้องของโยโกะและคำพูดของวาซาบิที่พูดว่า  มินาโตะเขาต้องการช่วยเหลือผู้คน  เธอจึงพยายามร้องเพลง Kimi ga....  ในขณะที่นักดับเพลิงก็มาแล้ว  แต่ตึกสูงเกินไปและน้ำที่มีก็ไม่พอ   แต่เมื่อมีน้ำเพียงนิดเดียวปาฏิหาริย์ก็เกิด  เมื่อฮินาโกะร้องเพลงKimi ga.... มวลน้ำขนาดใหญ่ก็มาจากไหนไม่ทราบแต่น่าจะเป็นพลังของความรัก  มินาโตะได้นำมวลน้ำขนาดใหญ่มาดับไฟที่ตึกนั้นได้   ท่ามกลางความงุนงงของนักดับเพลิง  

         หลังจากนั้นวันคริสต์มาสก็หวลกลับมาอีกครั้ง  ฮินาโกะ วาซาบิและโยโกะ มองที่ตึกสูง  ตึกที่มินาโตะเคยพาฮินาโกะขึ้นไปนั่นเอง  ฮินาโกะบอกให้วาซาบิรีบขึ้นไปนตึก ส่วนเธอยืนอยู่ในน้ำที่เจิ่งนอง   เธอมองไปที่ตึกสูงนั้นด้วยใจที่นึกถีงมินาโตะ   ไฟของต้นคริสต์มาสก็ปรากฏขึ้น แล้วก็มีชื่อของฮินาโกะขึ้นมา (เดาเอาว่า มินาโตะ คงไปลงชื่อไว้ว่า  คริสต์มาสครั้งหน้าให้เปิดชื่อ ฮินาโกะ)  ฮินาโกะทรุดตัวนั่งอย่างคนหมดแรง  หมดพลัง  แล้วมองไปที่พื้นที่มีน้ำเจิ่งนอง  แล้วพยายามร้องเพลง Kimi ga.... ให้ดังที่สุดแต่ก็ไม่มีมินาโตะอีกเลย (ช๊อทนี้แหล่ะ   ที่แม่หมีเสียน้ำตา) มินาโตะคงจากเธอไปตลอดกาล...ปาฎิหาริย์รัก 2 โลกคงไม่มีอีกแล้ว  คำสัญญาที่จะอยู่ช่วยเหลือกันคงจบแค่นี้         

         สำหรับแม่หมี   ปาฏิหาริย์คงไม่เกิดขึ้น  แต่แม่หมีบอกหมีน้อยว่า   ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรแม่จะอยู่ในใจลูกตลอดไป   เวลาคิดถึงแม่ก็ให้นึกถึงสิ่งดีๆที่เรามีให้กัน   กิจกรรมที่เราทำด้วยกัน  ไม่ว่าจะเป็นการจูงมือเล็กๆของลูก  การเดินคุยกันระหว่างแม่ลูก   ไม่มีสิ่งใดที่หมีน้อยทำให้แม่เสียใจ  ลูกคือดวงใจของแม่   ของขวัญที่พระเจ้าส่งมาให้  มันคือปาฏิหาริย์ที่ครอบครัวเราช่วยกันทำจนลูกก้าวข้ามผ่านทุกสิ่งอย่างมาได้   จงอยู่อย่างเข้มแข็ง  จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  แม่จะอยู่ในใจลูกเสมอ  ลูกต้องอยู่ให้ได้และเป็นตัวแทนแม่  อย่างที่ Roseให้คำมั่นสัญญากับ  Jack  ในหนังเรื่อง  Titanic  ทำทุกอย่างให้เต็มที่  ไม่เศร้านะคะ  ไม่ได้เขียนให้เศร้า  

                   บันทึกโดย                                        

                        แม่หมี ( ผู้ที่จะพยายามมีความสุขในทุกๆวัน  ปวดก็กินยา หาหมอ  ชีวิตที่ยังมีลมหายใจ)


                                  ฮินาโกะ ชั้นจะอยู่ดูแลเธอตลอดไปจนกว่าเธอจะยีนหยัดด้วยตัวเอง


-                                   ความสุขของการทำในสิ่งที่ชอบคือการเล่นกระดานโต้คลื่น

                                              ปาฎิหาริย์เมื่อมนุษย์กับวิญญาณเจอกัน


                                                แม้จะอยู่กันคนละโลก   แต่เราจะอยู่เคียงข้างกัน

                                           มินาโตะ  ทำไมเธออยู่ในแก้วน้ำล่ะ


ขอบคุณ   https://www.beartai.com สำหรับภาพและข้อมูล
             YouTube  สำหรับเพลงประกอบหนัง Ride Your Wave คำสัญญา....ปาฎิหาริย์รัก 2 โลก ถ้ามีคนแปลเป็นภาษาไทยคงแจ่ม

                                                

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net