วันที่ พุธ ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ให้กำเนิดและอุปการคุณโรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง


#ตอนที่สอง

#พระเดชพระคุณพระครูพิศาลวิริยคุณ( หลวงพ่อสิง์โต ติสโส) #อดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลางและอดีตพระอุปัชฌาย์

#ผู้ให้กำเนิดและอุปการคุณโรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ในการที่จะส่งเสริมการศึกษาและสร้างเยาวชนของชาติให้มีความรู้ความสามารถเป็นพลเมืองดีในอนาคต่อไป ปีพ.ศ.2521หลวงพ่อโตได้ติดต่อกับกรมสามัญศึกษา โดยเสนอเรื่องผ่านพระวิสุทธาธิบดีเจ้าคณะกทม.มอบที่ดินวัด โฉนดเลขที่ 891 และ2492 แปลงหมายเลข45 และ 50 จำนวน 14 ไร่ ( ต่อมาอนุญาติให้ใช้พื้นที่วัดเพิ่ม คือพ.ศ.2522 จำนวน 1 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา และในพ.ศ.2525 อีกจำนวน 5 ไร่ 30 ตารางวา รวมเป็นทึ่ดินทั้งหมด 20 ไร่ 2 งาน 80 ตารางวา) บริเวณติดกับรร.วัดบึงทองหลาง( ประถม ) เพื่อให้กรมสามัญศึกษาจัดตั้งรร.มัธยมขึ้น การติดต่อตัองผ่านขั้นตอนต่างๆหลายขั้นตอน แต่ถึงแม้จะยากเพียงใด หลวงพ่อก็มิได้ย่อท้อต่ออุปสรรคเหล่านั้น จนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2522 กระทรวงศึกษาธิการมีประกาศจัดตั้ง" โรงเรียนบึงทองหลางพิทยาคาร" เป็นรร.ระดับมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา ต่อมาหลวงพ่อเห็นว่าชื่อรร.ควรมีคำว่า" วัด" อยู่ด้วย เนื่องจากอยู่ติดกับวัดและเพื่อให้บุคคลผู้เกี่ยวข้องประพฤติอยู่ในกรอบแห่งความดี นายอดิศร ใสสุก ผอ.รร.ในขณะนั้นได้ดำเนินการตามประสงค์ของหลวงพ่อ จนในวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2527 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศเปลี่ยนชื่อรร.เป็น" มัธยมวัดบึงทองหลาง"

ในภาพอาจจะมี 1 คน, สถานที่ในร่ม

แม้จะจัดตั้งรร.แล้วในปีแรกก็มีอุปสรรคมากมายทั้งครูบุคลากรงบประมาณและอาคารเรียนที่ยังไม่มีและมาไม่ทันในปีการศึกษาเเรก จึงได้ยืมอาคารเรียนรร.ประถมใช้ไปก่อน หลวงพ่อได้จัดหาอุปกรณ์การเรียนสนับสนุนขจัดอุปสรรคทุกสิ่งทุกอย่างในปีการศึกษาแรกเปิดพ.ศ.2522 มีนายสว่าง แก้วพลสงเป็นผอ.คนเเรก
พ.ศ.2522 เปิดรับนร.ม.1 จำนวน. 400 คน
และหลวงพ่อได้สนับสนุนทั้งปัจจัยและอุปกรณ์การเรียนการสอนมาโดยตลอดจนเจริญก้าวหน้ามาเป็นลำดับกระทั่งจวบจนปัจจุบันนี้ครับ...

ขอกราบอนุโมทนาบุญกับหลวงพ่อด้วยครับ

ที่มา : หนังสือที่ระลึกฉลองพระราชทานพระครูสัญญาบัตรชั้นเอกพระราชทินนามที่ พระครูพิศาลวิริยคุณ
เครดิตภาพ : กราบขอบพระคุณพระคุณเจ้าพระปล้ดสังวาลย์และหลวงพี่โตครับ

วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2531

ในภาพอาจจะมี 1 คน, เมฆ

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ต้นพืช, ตาราง และสถานที่ในร่ม

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net