วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เผดิมชัยชูมือสะใจ หลังล้างตาให้บทเรียนอนาคตใหม่สำเร็จ


สวัสดีครับ

         การพ่ายแพ้ที่เขต 5 นครปฐมเมื่อวานนี้ ถือได้ว่าเป็นบทเรียนของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจได้บ้างกระมัง เพราะขณะที่พรรค

อนาคตใหม่เพียบพร้อมด้วยแรงศรัทธาจากผู้นิยมอย่างมากมายกว่าพรรคใหญ่น้อยที่เกิดมาก่อนหลายๆพรรคก็ตาม แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

ที่จะเอาชนะในทุกสนามเลือกตั้งในปัจจุบัน เพราะฉะนั้น การจะพูดจาพาทีต่อสาธารณชนก็ไม่ควรจะโอ้อวดเสียจนเกินงามเหมือนอย่าง

ที่แล้วๆมา

 มติชนออนไลน์

เปิดผลคะแนนซ่อมเขต 5 นครปฐม ครบทุกหน่วยอย่างไม่เป็นทางการ

วันที่ 23 ตุลาคม 2562 - 21:58 น.

 

Facebook
Twitter
Google+
LINE

 

เมื่อเวลา 20.45 น.วันที่ 23 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานผลนับคะแนนเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.นครปฐม อย่างไม่เป็นทางการ โดยผลนับคะแนนรวมเบื้องต้น พบว่านายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เบอร์ 1 ได้คะแนนเสียง 38,765 คะแนน  นายสุรชัย อนุตธโต เบอร์ 3 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้คะแนนเสียง 13,061 คะแนน ส่วนเบอร์ 6 ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้คะแนนเสียง 28,882 เสียง

ต่อมาเวลา 22.10น.ที่อาคารปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา วัดไร่ขิง เขต 5 นครปฐม ซึ่งเป็นจุดที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ได้นำส่งผลคะแนน พร้อมเอกสารต้นขั้วมาส่งมอบครบทั้ง 193 แล้ว โดยผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ดังนี้ หมายเลข 1 นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 37,675 คะแนนหมายเลข 2 น.ส.สิริขวัญ แย้มมูล พรรคพลังสังคม (พ.พ.ส.) 154 คะแนน หมายเลข 3 นายสุรชัย อนุตธโต พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 18,425 คะแนน หมายเลข 4 นางลาวัลย์ สิงห์สถิต พรรคเสรีรวมไทย (สร.) 2,261 คะแนน หมายเลข 5 น.ส.ปริมปรางค์ แสงสว่าง พรรคไทยศรีวิไลย์ (ทศล.) 467 คะแนน หมายเลข 6 นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) 28,216 คะแนน หมายเลข 7 นายเพชร จันทร์ดา พรรคเพื่อชีวิตใหม่ (พ.ช.ม.) 226 คะแนน ทั้งนี้ รวมผู้มาใช้สิทธิ์ 87,424 คะแนนเสียง หรือคิดเป็น 63.43%

ทั้งนี้ เมื่อย้อนดูผลการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 ในเขต 5 มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 143,221 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 109,038 คน คิดเป็น (76.13%) เป็นบัตรดี 101,879 บัตร (93.44%) บัตรเสีย 4,770 บัตร (4.37%) และไม่เลือกผู้ใด 2,387 บัตร ( 2.19%) ผลการเลือกตั้งเป็นดังนี้ 1.นางจุมพิตา จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) 34,164 คะแนน 2.นายสุรชัย อนุตธโต พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) 18,970 คะแนน

3.นายระวัง เนตรโพธิ์แก้ว พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) 18,741 คะแนน 4.นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) 12,279 คะแนน

 

ชมคลิปผู้ชนะ! 'เผดิมชัย'ชูมือสะใจ หลังล้างตาให้บทเรียน'อนาคตใหม่'สำเร็จ

ชมคลิปผู้ชนะ! 'เผดิมชัย'ชูมือสะใจ หลังล้างตาให้บทเรียน'อนาคตใหม่'สำเร็จ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 20.28 น.
 
 23 ตุลาคม 2562 เมื่อเวลา 20.00 น.ภายหลังทราบผลการนับคะแนนเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 5 นครปฐม อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่าบรรยากาศที่ศูนย์บัญชาการติดตามเลือกตั้งชชั่วคราวของพรรคชาติไทยฯ ที่ปั้มน้ำมันประเสริฐชัยปิโตร อ.นครชัยศรี เป็นไปด้วยความคึกคักทันที นำโดยน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค,นายธีระ วงศ์สมุทร ที่ปรึกษาพรรค, นายอนุรักษ์ จุรีมาศและนายอนุชา สะสมทรัพย์ รองหัวหน้าพรรค, นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค และนายพาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์ ส.ส.นครปฐม พรรคชาติไทยพัฒนา
 
ขณะที่นายเผดิมชัย กล่าวแสดงความรู้สึกว่า “วันนี้รู้สึกดีใจที่ทำให้ทุกคนสมหวัง มีทั้งหัวหน้าพรรค มีเพื่อนร่วมพรรค เดินทางไกลมาเพื่อให้กำลังใจ ดังนั้นการที่ทำให้พวกเขาสมหวังนั่นคือความสุขของผมแล้ว”
 
‘สิระ’จัดหนัก!ยื่น‘กมธ.งบฯ’ยก3เงื่อนไขห้าม‘ทอน’นั่งเก้าอี้เสี่ยงพัง

‘สิระ’จัดหนัก!ยื่น‘กมธ.งบฯ’ยก3เงื่อนไขห้าม‘ทอน’นั่งเก้าอี้เสี่ยงพัง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.34 น.
“สิระ” ยื่นหนังสือถึง “กมธ.งบฯ”เสนอ 3 เงื่อนไขห้าม “ธนาธร” นั่งเก้าอี้ กมธ.วิสามัญงบ ฯ ชี้หากปล่อยให้พิจารณา จะส่งผลเสียต่อประเทศชาติและประชาชน 

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีคุณสมบัติที่จะสามารถนั่งในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 ได้หรือไม่

นายสิระ เปิดเผยว่า กรณีที่พรรคอนาคตใหม่เสนอชื่อนายธนาธร โดยอ้างว่า เป็นบุคคลภายนอกนั้น ไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากนาย ธนาธร ยังมีสถานะเป็น ส.ส. อยู่ แต่เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นตนจึงได้เสนอทางออก 3 ประการ คือ 

1. ขอให้ กมธ.วิสามัญพิจารณางบฯ มีมติห้ามนายธนาธร เข้าร่วมประชุม

2. ขอให้ทางประธานสภาฯ มีหนังสือเพื่อนัดประชุม ส.ส. เพื่อถอดนายธนาธร

ออกจาก กมธ. ตามข้อบังคับการประชุม ข้อ 108 (5)

3. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งไต่สวน

“นายธนาธร ชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว  เพราะส่อว่า จะขัดกับข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2562 เพราะถ้าหากปล่อยให้นายธนาธร นั่งเป็นคณะ กมธ. พิจารณางบแล้ว มีผู้ร้องไปยังศาลฯว่า การพิจารณางบฯ เป็นไปโดยมิชอบเพราะปล่อยให้มีบุคคลที่ขาดคุณสมบัติเข้าพิจารณา จะส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติและประชาชนโดยส่วนรวม” นายสิระ ระบุ

‘ธนกร’ยินดี!‘เผดิมชัย’ชนะเลือกตั้งนครปฐม เย้ย‘อนค.’พ่ายยับเน้นแก้‘รธน.’

‘ธนกร’ยินดี!‘เผดิมชัย’ชนะเลือกตั้งนครปฐม เย้ย‘อนค.’พ่ายยับเน้นแก้‘รธน.’

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.07 น.
“ธนกร” ชี้ ผลเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐม สะท้อนความรู้สึกชาวบ้านผ่านคะแนนเสียง เชื่อภาพ ส.ส. เขตบ่นอึดอัดทำชาวบ้านเคลือบแคลง เย้ยไม่มีนโยบายช่วยประชาชน เน้นแต่จะแก้รธน. 
 

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐม เขต5 ว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครส.ส.นครปฐม พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชน โดยเอาชนะพรรคอนาคตใหม่ได้ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณไปยังพรรคอนาคตใหม่แล้วว่า ส.ส.จะต้องยึดโยงกับประชาชน โดยเฉพาะส.ส.เขตเลือกตั้ง ที่จะต้องทำงานใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชนตลอดเวลา ทั้งนี้ ตระกูลสะสมทรัพย์มีศักยภาพ ทำงานให้กับประชาชนมายาวนาน ไม่เคยทิ้งประชาชน อีกทั้งพรรคชาติไทยพัฒนาก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ประชาชนจึงลงคะแนนให้ เพราะมองว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมืองและมีผลงานมากมายที่เข้าถึงความต้องการของประชาชน

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับพรรคอนาคตใหม่นั้นคงเสียขวัญไม่น้อย เพราะมั่นใจว่าจะชนะแน่นอน แกนนำพรรคลงพื้นที่หาเสียงอย่างหนัก พยายามชูประเด็นหาเสียงว่าเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล จะโค่นรัฐบาลให้ได้ หวังดิสเครดิตรัฐบาล แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะวันนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างที่พี่น้องประชาชนกำลังเคลือบแคลงสงสัย และภายในพรรคเองก็มีปัญหาต่างๆ มากมายจนมีส.ส.หลายคนเริ่มอึดอัด โดยเฉพาะการรวบอำนาจไว้คนเดียว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่ยังทำการเมืองที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน มุ่งเน้นเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ไม่เสนอนโยบายที่เป็นรูปธรรมต่อประชาชน ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้จึงมีสัญญาณหลายๆ อย่างที่ประชาชนสะท้อนผ่านคะแนนเสียงที่ออกมา

รมว.คมนาคมติดตามโครงการกรมการขนส่งทางบก เยี่ยมศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบGPS

รมว.คมนาคมติดตามโครงการกรมการขนส่งทางบก เยี่ยมศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบGPS

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 16.09 น.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มอบนโยบายและติดตามผลการดำเนินงานตามภารกิจและโครงการสำคัญของกรมการขนส่งทางบก พร้อมตรวจเยี่ยมศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584

21 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น. ณ กรมการขนส่งทางบก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 และมอบนโยบายพร้อมติดตามผลการดำเนินงานตามภารกิจและโครงการสำคัญของกรมการขนส่งทางบก โดยมีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ และนายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ให้การต้อนรับและรับมอบนโยบายเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ โดยมีขนส่งจังหวัด 76 จังหวัด ร่วมรับมอบนโยบายผ่านระบบ Video Conference พร้อมกันทั่วประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญกับการดำเนินการของกรมการขนส่งทางบก โดยมุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนาระบบบริการขนส่งสาธารณะให้ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน เช่น การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารจัดการ สร้างทางเลือกใหม่ ให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน และกำหนดมาตรการช่วยเหลือสนับสนุนผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถให้สามารถประกอบอาชีพได้ การปฏิรูปรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง ยกระดับคุณภาพของรถโดยสารสาธารณะ ลดความทับซ้อนของเส้นทาง และรองรับการพัฒนาเมืองสนับสนุนการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า รวมถึงภารกิจสำคัญในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนนในทุกมิติ 

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบนโยบาย “ตรวจเข้มข้นรถโดยสารสาธารณะ checkคน  checkรถ checking point” ให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการเข้มข้นต่อเนื่อง ตั้งเป้าหมายตรวจสภาพรถโดยสารสาธารณะ ณ สำนักงานขนส่ง จำนวน 122,620 คัน ตรวจสอบสมรรถนะร่างกายของพนักงานขับรถโดยสารทุกคน ตรวจสอบความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถโดยสารทุกคันที่วิ่งผ่านจุดตรวจทุกๆ 90 กิโลเมตร ในส่วนของการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เน้นการป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การดำเนินการตรวจค่าควันดำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานเปิดช่องทางโซเชียลให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง โดยเฉพาะการรับข้อร้องเรียนจากประชาชนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 ในทุกช่องทาง ให้เร่งแก้ไขข้อร้องเรียนให้ประชาชนโดยเร็ว และให้ความสำคัญกับสื่อสารสาธารณะในทุกช่องทาง เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริงในทุกประเด็น สร้างความเข้าใจโดยเฉพาะสร้างการมีส่วนร่วม สร้างความร่วมมือจนเกิดประโยชน์เชิงสร้างสรรค์ต่อประชาชน ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย

ด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกพร้อมรับมอบนโยบายเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติโดยกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลและจัดทำแผนการดำเนินการอย่างรอบด้านและเร่งดำเนินการติดตามประเมินผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด ซึ่งปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกมีแผนปฏิบัติราชการกรมการขนส่งทางบก ระยะ 3 ปี (พ.ศ. 2563-2565) ซึ่งสอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 แผนการปฏิรูปประเทศ นโยบายรัฐบาล และแผนปฏิบัติการด้านคมนาคม (พ.ศ. 2563-2565) 

โดยดำเนินการภายใต้กรอบแนวคิด 3S ประกอบด้วย S (Safety & Security) คือ ควบคุม กำกับ ดูแลระบบการขนส่งทางถนนทุกรูปแบบให้มีความปลอดภัยและมั่นคง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความมั่นคงและปลอดภัย S (Sustainability) คือ ควบคุม กำกับ ดูแลระบบการขนส่งทางถนนทุกรูปแบบให้สามารถรองรับผู้ใช้งานได้ทุกกลุ่ม (Universal Design) ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็ก เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงบริการขนส่งได้อย่างสะดวก (Accessibility) มีค่าโดยสารที่เหมาะสม (Affordability) มีประสิทธิภาพ คุณภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม S (Smart Transport) คือ ควบคุม กำกับ ดูแลระบบการขนส่งทางถนนทุกรูปแบบให้มีความชาญฉลาด ผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมมาปรับใช้ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งทางถนน ลดต้นทุนโลจิสติกส์ และสนับสนุนการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมีประสิทธิผล ยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการขนส่งทางถนนทั้งระบบสู่มาตรฐานความปลอดภัยอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

 
 
 
 
 
 
 
  •  
7เรื่องที่(ไม่)จำเป็นต้องรู้ศึกแดงเดือด

7เรื่องที่(ไม่)จำเป็นต้องรู้ศึกแดงเดือด

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

เกมลูกหนังที่โลกจับตามองทุกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆก็ตาม

นั่นคือการปะทะกันของสองทีมสีแดงแห่งเกาะมหาสมบัติ

“ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล

ไม่เพียงแต่ทั้งสองทีมปะทะแข้งกันมาอย่างยาวนาน แต่ยังมีเรื่องราวระหว่างเมืองที่น่าสนใจอย่างที่สุด จึงคัดเรื่องเด็ด ๆ 7 เรื่องที่คุณอาจจะ(ไม่)จำเป็นต้องรู้

มาบันทึกให้ได้อ่านได้ดูกัน

1.“Love Train”รถไฟรัก

เมืองลิเวอร์พูล กับ เมืองแมนเชสเตอร์ ที่อยู่ตรงทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ได้รับการบันทึกแรกจากโลกใบนี้ว่า พวกเขาคือสองเมืองแรกที่มี “รถไฟ” เชื่อมต่อระหว่างเมือง

15 กันยายน 1830 คือ “วันเปิดราง” อย่างเป็นทางการ

ผู้คนสองเมืองนี้ชื่นมื่นกับคำว่า First inter-city railway in the world !!!.

ด้วยระยะทางรวมทั้งสิ้น 31 ไมล์ หรือ 50 กิโลเมตร เท่ากับระยะทางที่ห่างกันของสองเมืองนี้พอดิบพอดี รังสรรค์โดย ยอร์จ สตีเฟนสัน กับบริษัท แกรนด์ จังชั่น จำกัด มีทั้งหมด 32 สถานี

ในช่วงเวลาดังกล่าว กระทั่งจนถึงปลายศตวรรษที่ 18 “เมืองลิเวอร์พูล” ได้เจริญเติบโตเป็นท่าเรือที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ในอังกฤษ แต่กลายเป็นเมืองท่าระดับโลก

เนื่องมาจากการค้าขายทางเรือมากกว่า 40% ของโลกใบนี้ต้องมาเทียบท่าที่เมอร์ซี่ย์ไซด์

ฟากฝั่ง เมืองแมนเชสเตอร์ ก็เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งแรก และใหญ่โตที่สุดของโลก ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ อุตสาหกรรมทอฝ้าย ที่เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของอังกฤษ และสหราชอาณาจักร

ใหญ่กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว...จากเรื่องดังกล่าว ยังผลให้สองเมืองนี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและความสำเร็จของโรงงานฝ้ายทั้งภูมิภาคทางตอนเหนือของอังกฤษ

ฟิล คริสแนลล์ นักเตะคนสุดท้ายที่ย้ายโดยตรงของทั้งสองทีม

 

ไม่แปลกที่จะถูกขนานนามให้เป็นเมืองสำคัญแห่งที่สอง หรือเมืองหลวงที่สองของจักรวรรดิอังกฤษ เพราะการเชื่อมโยงระหว่างสองเมืองนี้ แข็งแกร่งอย่างมาก

เสมือนว่า ทั้งคู่จะเดินไปด้วยกันได้อย่าง...ราบรื่น และราบเรียบ

 

การขุดคลองถือเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ความขัดแย้งของสองเมืองนี้

2.มิตรภาพเริ่มต้นจากการ“ล้มบอล”

วันที่ 2 เมษายน 1915 เกมระหว่าง แมนฯยูไนเต็ด กับลิเวอร์พูล ในลีกสูงสุดมีความหมายอย่างยิ่งยวด เมื่อ แมนยูฯ สถานการณ์ย่ำแย่กำลังหนีตกชั้น ขณะที่ ลิเวอร์พูล ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ไม่ได้ลุ้นแชมป์และไม่หนีตกชั้น เพราะอยู่กลางตารางแบบชิลๆ

เกมที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด นักเตะบางส่วนของทั้งสองทีม ได้ทำการตกลงที่จะ “ล็อกผล” ให้แมนยูฯ เป็นฝ่ายชนะ เพื่อประโยชน์ที่ได้รับคือการ “อยู่รอด” รวมถึงเรื่องของ “การพนัน”

สุดท้ายเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ปีเดียวกัน ได้มีการตัดสินคดีนี้ หลังพบว่า นักเตะของแมนฯยูไนเต็ด เป็นคนวางแผนการทั้งหมด ทำให้มีการแบนนักเตะทั้งหมด 7 คน ออกจากวงการ
ลูกหนังตลอดชีพ

นั่นคือเหตุการณ์สะท้านโลกที่เค้าเรียกกันว่า The 1915 Good Friday betting scandal

เป็นคู่ล้มบอลคู่แรกของโลกอีกต่างหาก

3.“ขุดคลอง”ชนวนแห่งการเกลียดชัง

ในยุคการขนส่งทางเรือ เมื่อไหร่ก็ตามที่จะต้องขนของมายังเมืองแมนเชสเตอร์ อาทิ ฝ้ายดิบ ก็ต้องมาพักที่เมืองลิเวอร์พูล ก่อนจะเข้ามายังเมืองแมนเชสเตอร์ ทั้งทางรถไฟ และทางเรือ ทำให้มีการเสียภาษีต่างๆ มากมาย บวกกับแรงกระเพื่อมที่เพิ่มขึ้น กับความต้องการชิงเป็นหมายเลข 1 ของย่านนี้

แมนเชสเตอร์ ไม่พอใจ ลิเวอร์พูล อย่างจริงจังมีขึ้นเมื่อปี 1870

เมืองแมนเชสเตอร์ ได้มีแคมเปญการรณรงค์ขอการสนับสนุนไปยังคนในเมือง ในเรื่อง “ขอขุดคลองแห่งใหม่” เพื่อเชื่อมต่อจากทะเลไอริช เข้าสู่แมนเชสเตอร์โดยตรง เพื่อทดแทน คลองบริดจ์วอเตอร์ ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1776 รวมไปถึงคลองที่เชื่อมผ่านแม่น้ำเมอร์ซี่ย์มายังแมนเชสเตอร์

แผนการนี้สำเร็จ ทำให้เกิดการขุดลอกคลองที่ชื่อ “คลองเดินเรือแมนเชสเตอร์” หรือ The Manchester Ship Canal ซึ่งเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ.1894

เหตุการณ์นี้เกิดผลกระทบเต็มๆ กับ ลิเวอร์พูล ที่ต้อง “ล่มปากอ่าว” ไม่สามารถเรียกเก็บภาษีตรงนี้ ทำให้ต้องเสียรายได้อย่างมหาศาล พร้อมกับคนต้องตกงานแทบจะกลายเป็นเมืองร้างในเวลาต่อมา

4.เพลงที่ไม่ใช่ของเรา...แต่เป็นของเรา

เพลงดังและเป็นเพลงภาพจำของทั้งสองสโมสร ไม่ได้มีจุดเริ่มจากที่นี่

เพลง You will never walk alone โด่งดังในละครบรอดเวย์ในอเมริกา ก่อนที่จะมาเทียบท่าดังในอังกฤษ

เจอร์รี่ มาร์สเด้น ซึ่งเป็นแฟนเอฟเวอร์ตัน นำไปเสนอให้กับ ทอฟฟี่เมน แต่ไม่ได้รับคำตอบ

ก่อนที่จะมาเสนอให้กับ บิลล์แชงคลีย์ ในระหว่างคุมทัพไปซ้อมช่วงปรีซีซั่นปี 1963

ขณะที่เพลง Glory Glory Man United มาอยู่กับทีมเมื่อปี 1983

ศึกแดงเดือดที่ไม่เคยใส่เสื้อสีแดง เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปี 1979

 ทีมแรกที่ร้องเพลงนี้ในวงการฟุตบอลคือ ฮิบเบอร์เนี่ยนส์ ในสกอตแลนด์ ยุค 50

ก่อนจะมาดังในหมู่แฟนบอล ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ยุค 60 และลีดส์ ยูไนเต็ด ยุค 70

สุดท้ายมาดังสุดๆ ตอนมาอยู่กับ แมนฯยูไนเต็ด นี่แหละ!!!

5.ผ่านมา 55 ปี ไม่มีการซื้อขาย

จากอดีตถึงปัจจุบัน มีนักเตะเพียง 9 คนเท่านั้น ที่ย้ายไปร่วมทัพกันแบบ “โดยตรง”

ปี 1912 ทอม ชอร์ลตัน ย้ายจาก ลิเวอร์พูล ไป แมนฯยูไนเต็ด

ปี 1913 แจ๊คกี้ เชลดอน ย้ายจาก แมนฯยูไนเต็ด ไป ลิเวอร์พูล

ปี 1920 ทอม มิลเลอร์ ย้ายจาก ลิเวอร์พูล ไป แมนฯยูไนเต็ด

ปี 1921 เฟร็ด ฮ็อปกิ้น ย้ายจาก แมนฯยูไนเต็ด ไป ลิเวอร์พูล

ปี 1929 ทอมมี่ รีด ย้ายจาก ลิเวอร์พูล ไป แมนฯยูไนเต็ด

ปี 1938 เท็ด ซาเวจ ย้ายจาก ลิเวอร์พูล ไป แมนฯยูไนเต็ด

ปี 1938 อัลเลนบี้ ชิลตัน ย้ายจาก ลิเวอร์พูล ไป แมนฯยูไนเต็ด

ปี 1954 โธมัส แม็คนัลตี้ ย้ายจาก แมนฯยูไนเต็ด ไป ลิเวอร์พูล

คนล่าสุด ปี 1964 ฟิล คริสแนลล์ ย้ายจาก แมนฯยูไนเต็ด ไป ลิเวอร์พูล

จอห์น ฟิลลิปส์ คริสนอลล์ มีสนนราคา 25,000 ปอนด์ จาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไป ลิเวอร์พูล ในเดือนเมษายน 1964

นับเป็นเวลา 55 ปีแล้วที่ไม่มีการซื้อขายกันโดยตรง เท่ากับตัดสัมพันธ์การค้ากันเป็นที่เรียบร้อย

6.เหมือนกันโดยบังเอิญ(เหรอ)

โลโก้ของทั้งสองทีมมีความเป็นเอกเทศที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่อยู่ๆ “กรอบ” ก็ดันมามีส่วนคล้ายกันในยุค 40-50

มีการใช้โลโก้นี้บน “หนังสือแมทช์เดย์” ประจำการแข่งขันของลิเวอร์พูล แต่แล้วก็ถูกจับจ้องและเป็นที่สังเกตว่า มันคล้ายกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หน้าตาเฉย!!!

ไม่รู้ว่าใครเป็นคนออกแบบ แต่ที่แน่ๆ บันทึกของสโมสรลิเวอร์พูล ระบุเอาไว้ว่า “มันอาจจะเป็นภาพที่คุ้นเคยของโลโก้ของสโมสรบางแห่งของถนน อีสต์ แลนซ์ส โรด เป็นการออกแบบที่คล้ายกันเกินไป กระทั่งถูกยุติการใช้ในปี 1960”

แม้ในปัจจุบัน ลิเวอร์พูล จะหยุดใช้อาร์มแบจดังกล่าวไปนานแล้ว และแฟนบอลได้เห็นครั้งท้ายๆ ก็คือ ต้นยุค 1980 แต่ยังเห็นโลโก้นี้ปรากฏในการผลิตเสื้อของ “แฟนซีน” หรือ “แฟนเมด” หน้าสนามอยู่บ่อยครั้ง

7.วันแดงเดือดที่ไม่มีสีแดง

อย่างที่ทราบกันดีว่า ทั้งสองทีมคือคู่ปะทะแห่ง “เดอะเรด วอร์ เดย์” (The Red War Day)

ทั้งสองทีมมีเสื้อเหย้าเป็นสีแดง เราจะเห็นมาโดยตลอดว่าจะต้องมีหนึ่งทีมใส่สีแดงลงสนาม

ปรากฏว่าเคยมีเหมือนกันที่ไม่ใส่เสื้อแดงลงทั้งคู่

นั่นคือเกมรอบรองชนะเลิศเอฟเอคัพ ปี 1979 ที่สนามเมนโรด เมืองแมนเชสเตอร์ ก่อนจะเสมอกันไป 2-2

เป็นครั้งแรกที่ ลิเวอร์พูล ใส่ชุดเหลืองแบบทั้งชุด เสื้อ, กางเกง และถุงเท้า

ขณะที่ แมนฯยูไนเต็ด ก็ใส่เสื้อสีขาว และมีแถบขาวสลับดำที่อกฝั่งซ้าย ที่ใช้เป็นปีแรกเช่นกัน

บี  แหลมสิงห์

หน้าแรก / ข่าว Like สาระ

สตูลประกาศเปิดเมือง! รับนักท่องเทียวขน 700 จิตอาสาเก็บขยะทางทะเล

สตูลประกาศเปิดเมือง! รับนักท่องเทียวขน 700 จิตอาสาเก็บขยะทางทะเล

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.13 น.
วันที่ 21 ตุลาคม 2562 จังหวัดสตูล ได้ประกาศเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวผ่านโครงการรักษ์ เล ป่า เปิดฟ้าอันดามัน จังหวัดสตูล ครั้งที่ 18 โดยมีการจัดกิจกรรมเก็บขยะ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทางทะเล อาทิ เกาะไก่ เกาะหินงาม เกาะอาดัง เกาะทรายขาว เพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาสัมผัสท้องทะเลอันดามัน และบ้านเมือง จังหวัดสตูล ที่มีความสวยงามหลังยูเนสโก ได้รับการประกาศให้จังหวัดสตูล เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย
 
โดยโครงการ รักษ์ เล ป่า เปิดฟ้าอันดามัน จังหวัดสตูล ครั้งที่ 18 ภายใต้ความร่วมมือ อาทิ จังหวัดสตูล, อุทยานแห่งชาติตะรุเตา การท่องเที่ยวจังหวัดสตูล, ปศุสัตว์จังหวัดสตูล และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สตูล ร่วมกันแถลงข่าวนอกจากการจัดเก็บขยะตามเกาะแก่งเพื่อทำความสะอาดรับนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีการทำหมันสัตว์สุนัข และแมวมากกว่า 300 ตัวบนเกาะหลีเป๊ะด้วย

ด้านนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) สตูล เจ้าของโครงการในครั้งนี้ เปิดเผยว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้จะเป็นการประกาศให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้รับรู้ว่า สตูลเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว การรับสมัครจิตอาสา 700 ชีวิต ลงเก็บกวาดขยะตามเกาะแก่งเพื่อพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน เนื่องจากขยะตามเกาะแก่งต่างๆ เป็นขยะมากับทะเลที่นำเอาเศษอวนจากเรือประมง ขวดแก้ว ขวดพลาสติกเข้ามา จึงต้องช่วยกันเก็บกวาดให้สวยงาม อีกทั้งปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ไม่อนุญาตให้นำพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวเข้าไปในอุทยานฯ เพื่อรณรงค์ลดใช้พลาสติก ไม่ก่อปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อม อย่างที่เราสูญเสีย "มาเรียม" พะยูนน้อยที่ต้องเสียชีวิตเพราะกินพลาสติกเข้าไป
 

 
 
 
 
 
ชวนเที่ยวขุนยวมชมทุ่งดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ-น้ำตกแม่สุรินทร์

ชวนเที่ยวขุนยวมชมทุ่งดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ-น้ำตกแม่สุรินทร์

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 16.33 น.

ชวนเที่ยวอำเภอขุนยวม แวะสัมผัสกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น ชมเส้นทางสายดอกไม้ ทุ่งดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ  เยี่ยมชมน้ำตกขนาดใหญ่ ที่น้ำตกแม่สุรินทร 

 

ฤดูหนาวนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน แวะสัมผัสกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอำเภอขุนยวม ต่อจากนั้นเดินทางไปเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ ซึ่งเป็นพื้นที่ทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่สีเหลืองทองอร่าม กว้างกว่า 500 ไร่

โดยในปีนี้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่อูคอ ได้มีกำหนดเปิดเทศกาลท่องเที่ยวดอกบัวตองบาน อย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 นี้ ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองในราคาย่อมเยา มีจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวบันทึกภาพแห่งความทรงจำ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

 

นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวว่าทั้งนี้ดอกบัวตองจะเริ่มบานในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน - กลางเดือนธันวาคม 2562 เป็นต้นไป และจะบานเต็มที่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน มีระยะเวลาบานสวยเต็มที่ราวๆ 2 อาทิตย์เท่านั้น ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่เดินเหยียบย่ำสร้างความเสียหายให้กับทุ่งดอกบัวตอง โดยการไม่หักหรือเด็ดดอกไม้ ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งช่วยกันรักษาความสะอาด

หลังจากชมความงามของทุ่งดอกบัวตองบานแล้ว ชวนเดินทางต่อไปบนเส้นทางทางเดียวกันอีกประมาณ 8 กิโลเมตร เพื่อไปชมธรรมชาติที่สวยงามของน้ำแม่สุรินทร์ ก่อนที่จะถึงน้ำตกแวะชิมกาแฟสด ฝีมือของเด็กน้อยชาวกะเหรี่ยง พร้อมชมทิวทัศน์ของทุ่งนาเหลืองทองอร่ามที่ร้านกาแฟ Posaho café ร้านกาแฟเด็กน้อยทำอร่อย

 

สำหรับน้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นน้ำตกที่มีสายน้ำที่ไหลจากหุบเขาสูงกว่า 200 เมตร รอบๆ น้ำตกยังมีความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และมีบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ไว้บริการอีกด้วย

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ โทรศัพท์ 0 5361 5987 หรือที่ maeuokor.go.th และทาง FB องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ หรือที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.053-612982
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
......................................................
 
24 ตุลาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net