วันที่ อังคาร ตุลาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรยานแกะสลักจากต้นไม้ เป็นรูปหัวสัตว์ ปั่นโชว์ นทท.น่าทึ่งจริงๆ (มีคลิป)


จักรยานแกะสลักจากต้นไม้ เป็นรูปหัวสัตว์

ชาวพื้นเมืองฟิลลิปปินส์ ปั่นโชว์ นทท.น่าทึ่งจริงๆ (มีคลิป)

น่าสนใจครับ จักรยานไม้ งานฝีมือจากชาวเขาในฟิลิปินส์ ท้องถิ่นไหนมีฝีมือ ลองดูเป็นตัวอย่างครับ งานฝีมืออะไรก็ได้ที่ร่วมกันทำแล้วโดดเด่น สร้างมูลค่าเพิ่ม

 

 

จักรยานไม้ ศิลปะวัฒนธรรมงานฝีมือประจำถิ่นของชาวเขาเผ่าหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งถือเป็นงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจักรยานทำจากไม้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นงานแกะสลักก็ได้ 

ชนเผ่าพื้นเมืองที่เรียกตัวเองว่า “Igolot-Garonne” เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีฝีมือทางด้านการแกะสลักไม้และมีทักษะสูงมากได้รับการถ่ายทอดวิชาจากรุ่นสู่รุ่น

 

 

เป็นที่รู้กันดีว่าชนเผ่าพื้นเมืองนี้มีความสามารถพิเศษที่จะทำจักรยานไม้ที่เป็นงานแกะสลัก 100% จากต้นไม้ ถึงแม้ว่าจักรยานจะทำแกะสลักจากต้นไม้ แต่จักรยานไม้แต่ละคันจะไม่เหมือนกันเลย ขึ้นอยู่กับช่างแต่ละคนที่จะมีจินตนาการเช่นไร 

จักรยานไม้เหล่านี้ทุกคนส่วนใหญ่จะแกะสลักเป็นรูปสัตว์ เช่น หัวม้า, มังกร,สิงโต เป็นต้น แต่จักรยานไม้ส่วนใหญ่จะไม่มีเบรค และที่ขาเหยียบ สำหรับหยุด หรือเร่งความเร็วจักรยาน มันต้องใช้ทักษะในการเรียนรู้วิธีขับขี่กันเอง

 

 

สำหรับการขับขี่ของชาวพื้นเมือง ก่อนอื่นเค้าจะแต่งตัวในชุดพื้นเมืองเพื่อสร้างบรรยากาศ และขับขี่ไปตามถนน ซึ่งชนพื้นเมืองจะมีความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและจักรยานไม้แกะสลักซึ่งต้องใช้ฝีมือ ในการทำ และบำรุงรักษาเป็นเวลานานกว่าจะเสร็จซัก 1 คัน 

นับว่าชนเผ่า Igolot-Garonne เป็นชนเผ่าที่มีพรสวรรค์ และทักษะการแกะสลักไม้เป็นอย่างสูง

ขอบคุณ https://is.gd/iz5k37

 

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net