วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอนที่ ๔ ใบไม้หลากสีในอุทยานกวนเหมินซาน : ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน”


ตอนที่ ๔ ใบไม้หลากสีในอุทยานกวนเหมินซาน :  ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน”

เมืองเปิ่นซี​ (Benxi)​ อยู่ไม่ไกลกับอุทยานกวนเหมินซาน (Guanmenshan) มากนัก แต่ก็ออกเดินทางจากโรงแรม ๗.๓๐ น. เพื่อจะได้เข้าอุทยานทันทีที่อุทยานเปิด

เดินทางผ่านย่านปลูกข้าวโพดครับ ทราบว่ารัฐแบ่งที่ดินให้ประชาชนทำการเกษตร​ เกษตรกรผู้ใดไม่อยากทำในที่ดินที่รัฐแบ่งให้ ก็อาจให้เพื่อนบ้านเช่าแทนก็ได้ แต่ไม่อาจขายที่ดินนี้ได้

 

ปลูกข้าวโพดกันเยอะมากครับ​ ตัดฝักแล้วก็กองซังข้าวโพดไว้​ เพื่อนำไปทำอาหารสัตว์หรือใช้ทำเป็นเชื้อเพลิงกันต่อไป

 

แล้วก็ถึงอุทยานกวนเหมินซาน​ รู้จักกันหน่อยครับ กล่าวในตอนที่แล้วว่าอุทยานกวนเหมินซาน กวนเหมินซาน หรือสมญานาม หวงซานน้อย มีชื่อเสียงสำหรับการชมใบเมเปิ้ล

 

ในฤดูไม้เปลี่ยนสีในเดือนตุลาคมของทุกปี อุทยานแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ลหลากหลายสายพันธุ์ สีสันร้อนแรงและจัดจ้านของใบเมเปิ้ล แล้วเข้าไปชมกันครับ

ไกด์แจ้งว่า ปกติรถบัสเข้าไปได้ถึงหน้าอุทยาน แต่วันนั้นไม่ทราบเกิดอะไรขึ้น ให้จอดรถบัสไกลออกไป

ลงจากรถแล้วก็ต้องเดินกันซิครับ​ หนาวไม่เท่าไร แต่ลมแรงนี่ซิครับ หนาวจับใจ เดินไปกลางแดดก็ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้บ้าง

 

แล้วก็เดินเข้ามาถึงปากทางเข้าอุทยานกวนเหมินซาน เพราะความหนาวเหน็บจึงต้องซื้อเครื่องป้องหู สมัยที่เห็นหิมะตกครั้งแรกในชีวิตที่เดนเวอร์ คอโลราโด สหรัฐอเมริกา ความเย็นที่หูรู้สึกเหมือนหักใบหูได้ ก็ป้องกันไว้ก่อน ซื้อถุงมือที่ตัดปลายนิ้วออก แม้จะหนาวแต่ก็สามารถถ่ายรูปได้สะดวก

 

ครั้งแรกต้องนั่งรถเข้าไปชมกันก่อนครับ


ภาพต้นไม้หลากสีมากมายต่อไปนี้ ถ่ายภาพตอนที่นั่งรถไปประมาณ ๕๐ ภาพ แต่ก็นำเสนอเพียงบางภาพเท่านั้นนะครับ

 

ไกด์ไม่ให้ลงที่จุดที่ ๑ จุดที่ ๒ และจุดที่ ๓ แต่ให้ไปลงจากรถที่จุดที่ ๔ จากจุดที่ ๔ ที่ลงรถก็เดินย้อนกลับมาที่จุดที่ ๓ ครับ

 

ก่อนเดิน ก็ถ่ายภาพกันที่จุดลงรถก่อน หลังจากนั้น ค่อยเดินไปตามอัธยาศัยและความสามารถในการเดินของแต่ละคู่

 

ช่วงนี้ได้สลับกันถ่ายรูป ทั้งถ่ายเดี่ยวและถ่ายคู่ ใบเมเปิ้ลส่วนใหญ่มี​ ๓​ แฉก​ แต่ก็มีหลายต้นที่มี​ ๕​ แฉก​ ๗​ แฉก​ และสูงสุด​ ๙​ แฉก​


โชคดีครับที่ได้เจอใบเมเปิ้ล​ ๙​ แฉก


 

ชมภาพกันต่อนะครับ

มีป้ายบอกเป็นระยะๆ นะครับว่าอย่าเก็บใบเมเปิ้ลกลับบ้าน

 

ตอนแรกนึกว่าเหมือนเขาหวงซาน เพราะว่าเป็นหวงซานน้อย แต่ไม่ใช่ครับ เพราะเขาหวงซานสูงชัน เดินจนลิ้นห้อย แต่ที่นี่จัดทางเดินได้ดีมาก​ ผู้สูงอายุหรือคนพิการสามารถนั่งรถเข็นชมได้ คณะทัวร์ของเรามีรถเข็น ๒ คัน ซึ่งนำลูก ลูกเขย ลูกสะใภ้ และหลาน เป็นกลุ่มใหญ่รวม ๑๑ คน ไปทัวร์ด้วย


 

เห็นแล้วก็ชื่นใจแทนครับ ที่ลูกหลานให้ความสำคัญกับปู่ย่าตายาย ช่วยกันเข็นรถเข็นไปเที่ยวตลอด ไม่ทราบว่าหากพรรคการเมืองที่ไม่ยึดถือเรื่องพ่อแม่พี่น้องมีอำนาจ (แต่คิดว่าคงไม่มีทาง) ลูกหลานไทยจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบ ไม่ต้องสนใจมากหรอกครับ หากถึงตอนนั้นจริง ผู้เขียนก็ลาโลกนี้ไปแล้ว

ชม​ทิวทัศน์ข้างทางกันต่อครับ

 

ถึงจุดที่ ๓ ขึ้นรถ​เดินทางกันต่อไปครับ

ถึงจุดที่ ๒ มีทางเลือกว่านั่งรถกลับจุดทางเข้าหรือเดินกลับระยะทางประมาณกิโลเมตรครึ่ง คุณสายพิณและเพื่อนๆ​ หลายคนนั่งรถกลับ​ หลายคนตกลงใจเดินชมทิวทัศน์​ต่อ ผู้เขียนก็เดินด้วยครับ เพราะไหนๆ​ ก็ไปแล้ว  เดินชมทิวทัศน์ให้หนำใจไปเลย

 

แค่กิโลเมตรครึ่ง เดินเดี๋ยวเดียวก็ถึงแล้วครับ​ คงเป็นเพราะในช่วงเช้าเมื่อไกด์ทราบเรื่องว่าผู้เขียนท้องเสีย ได้ให้ยาจีนแก้ท้องเสียมา​ ๔​ เม็ด​ พร้อม​ผงเกลือแร่อีก​ ๑​ ซอง​ นอกจากไม่ถ่ายแล้ว​ ยังมีกำลังเดินในช่วงนี้โดยไม่เหนื่อยอีกด้วย

 

แล้วก็ถึงจุดหมายปลายทางครับ

ก่อนจากอุทยานกวนเหมินซาน​ก็ซื้อ​ถั่วพิคาชิโอ (Capiccio) ก่อน ไม่แพงเลยครับ เพราะใส่ถุงได้แค่นี้ราคาเพียง ๑๐​ หยวน​ เท่านั้น  

 

จากอุทยานกวนเหมินซานเดินทางต่อไปเมืองตานตง​ (Dandong) เพื่อชมกำแพงเมืองจีน และเขตแดนเกาหลีเหนือ แล้วอ่านต่อในตอนจบชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน” ในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ การตรวจค้นร่างกายที่ไม่เคยพบเห็น

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/23/entry-1

ตอนที่ ๒ หาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A   

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/27/entry-1

ตอนที่ ๓ พระราชวังกู้กงเสิ่นหยางและพระหยก  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/30/entry-1

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net