วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อกร่อง...ผลไม้เมื่อวันวาร


 

น้าสมาน เป็นคนพิษณุโลก เราเรียกสั้นๆว่าน้าหมาน บ้านพักแกอยู่ติดกับน้าไพรัช หน้าบ้านน้าหมานมีเล้าไก่อยู่หนึ่งเล้า รอบเล้าไก่สามด้านจะปลูกตะไคร้ ข่า ขมิ้น และกระชาย ส่วนด้านหน้าเล้าไก่มีประตูเล็กๆเวลาจะเข้าเล้าไก่ต้องก้มจนเหมือนจะต้องคลานเข้าไป

น้าหมานมีลูก ๙ คน ชื่อลูกของน้าหมานล้วนแต่เป็นชื่อมงคล ผมจำชื่อจริงลูกน้าหมานได้เพียง ๗ คน ๒ คนสุดท้ายจำไม่ได้ มี ดำรงค์ ดำหริ ดำเริง ดำรัส  ผมชอบชื่อของเขาทั้ง ๔ คน มันบงบอกว่าคนตั้งให้ชื่อลูกในยุคนั้นคงจะมีการศึกษาดีพอสมควร ส่วนลูกน้าหมานอีก ๕ คน มี ภาวณี ภาวนา เสาวลักษณ์ ที่เหลืออีกสองคน คือน้องเล็ก และอีกหนึ่งคือน้องโอ๋ ทั้งสองผมจำชื่อจริงไม่ได้ น้องโอ๋นั้นเป็นลูกหลงห่างจากน้องเล็กร่วมสิบปี

ในจำนวน ๙ คน เป็นเพื่อนเล่นร่วมรุ่นกับผมคือ

  • ดำเริง อายุมากว่าผม ๑ ปี
  • ดำรัส อายุน้อยกว่าผม ๒ ปี
  • ดำรัสอายุมากกว่าน้องชายผม ๑ ปี
  • ผมแก่กว่าน้องชาย ๓ ปี

แต่พวกเราก็เล่นมาด้วยกันโตมาด้วยกัน 

น้าไพรัชเป็นชาวสุราษฎร์ธานี มีลูก ๓ คน คนโตเป็นผู้หญิง ชือประพิมพ์พรรณ อายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับผม ส่วนอีกสองคนเป็นผู้ชาย ชื่อพิษณุกับพีระ ทั้งสองคนเป็นรุ่นราวคราวเกียวกับน้องชาย หน้าบ้านน้าไพรัชมีต้นมะม่วงอยู่ต้นหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าแกปลูกเองหรือเปล่า แต่จำได้ว่าเมื่อเห็นต้นมะม่วงต้นนี้มันก็ยืนต้นสูงกว่าหลังคาบ้านแล้ว

บ้านเรากับบ้านน้าไพรัชมีความสนิทคุ้นเคยกันดี พวกเราวิ่งเล่นกันตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม พอเราเริ่มโตขึ้นความสนิทสนมค่อยๆห่างกัน ยกเว้นแต่พิษณุและพีระที่ยังเล่นด้วยกัน ส่วนประพิมพ์พรรณนั้นค่อนข้างจะเก็บตัวมากขึ้น จนกระทั่งจบมัธยมต้นเราต่างก็แยกย้ายกันไปเรียนที่อื่น ประพิมพ์พรรณสอบเข้าเรียนพยาบาลได้ที่ รพ.กลาง ส่วนผมเข้าเรียนมัธยมปลาย เมื่อปิดเทอมเราต่างก็กลับบ้าน ผมไม่กล้าเดินเข้าบ้านน้าไพรัช ได้แต่เดินผ่านและมองไปเท่านั้น

มะม่วงหน้าบ้านน้าไพรัชออกดอกเป็นผลทุกฤดูกาล รสชาติของมะม่วงช่วงหวานจนนึกในใจว่าไม่เคยกินมะม่วงที่ไหนหวานเท่ามะม่วงต้นนี้ ทั้งๆที่ความจริงเจ้าของมิได้ใส่ปุ๋ยอะไรเลยปล่อยไปตามธรรมชาติ อาจเป็นเพราะในช่วงเวลานั้นพิ้นดินอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาติ ใครจะปลูกอะไรก็ตามแต่ล้วนแต่งอกงามเจริญเติบโต ออกดอกออกผลจนกินกันไม่หวาดไม่ไหวต้องนำไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน

หลังจากที่ไปเรียนต่อมัธยมปลาย

"ผมก็ไม่ได้กินมะม่วงอกร่องต้นนี้อีกเลย ได้แต่เดินผ่านและมองเท่านั้น"

.........................

โถ  มดแดง  อุตส่าห์แอบแฝงพวงมะม่วง

ชะเง้อชะแง้แลแต่ผลทุกพวง ไม่เคยล่วงรู้  รสโอชา 

โถ มดแดง อดแห้งอดแล้ง  ยังรอท่า

เพียงคิด เพียงหวัง ดังเจ้าของสมญา ปรารถนาเพียงหวังชม

 

ภาพจากไทยรัฐทีวี

 

มะม่วงอกร่อง สรรพคุณ และการปลูกมะม่วงอกร่อง

 

มะม่วงอกร่อง (okrong) เป็นมะม่วงพันธุ์ท้องถิ่นของไทย พบปลูกมากในทุกครัวเรือนเพื่อรับประทานผลสุก ที่ให้รสหวานจัด หวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด และใช้ผลดิบสำหรับประกอบอาหาร อาทิ ข้าวคลุกกะปิ น้ำพริกมะม่วง และเมนูยำต่างๆ

• วงศ์ : Anacardiaceae
• ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mangifera indica Linn.
• ชื่อสามัญ : Mango (okrong)
• ชื่อท้องถิ่น : มะม่วงอกร่อง

ชื่อที่เรียก มะม่วงอกร่อง เนื่องจาก พันธุ์ดั้งเดิม ผลบริเวณด้านหน้าผลที่เปรียบเหมือนอกจะมีร่องตื้นๆเป็นแนวยาวตั้งแต่บริเวณส่วนโค้งนูนจนถึงส่วนเว้าด้านล่าง

ถิ่นกำเนิด และการแพร่กระจาย

มะม่วงอกร่อง เป็นมะม่วงท้องถิ่นในไทยที่พบได้ในทุกภาค พบมากในภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคเหนือ ส่วนมากพบปลูกตามหัวไร่ปลายนา และปลูกเพื่อการค้าในแปลงใหญ่บ้าง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น
มะม่วงอกร่อง เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบขนาดกลาง มีอายุประมาณ 15-25 ปี ลำต้นเพลาตรง สูงประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นแตกกิ่งหลัก และกิ่งแขนงมาก ทำให้แลดูเป็นทรงพุ่มหนาทึบ เปลือกลำต้นสีเทาอมดำ

ใบ
มะม่วงอกร่อง ออกเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับบนปลายกิ่งแขนง ใบมีรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบ และขอบใบเรียบ สีเขียวเข้ม ขนาดใบกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร

ดอก

มะม่วงอกร่อง ออกดอกเป็นช่อแขนงที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อแขนงมีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกย่อยประกอบด้วยกลีบเลี้ยง 5 กลีบ และกลีบดอก 5 กลีบ ทั้งนี้ ดอกมะม่วงอกร่องมีดอกสมบูรณ์เพศจำนวนมาก ทำให้มะม่วงอกร่องติดผลดก และติดผลได้มากกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ

ผล และเมล็ด
ผลมะม่วงอกร่อง มีรูปไข่ อวบใหญ่ และค่อนข้างแบนเล็กน้อย ส่วนบนบริเวณขั้วมีขนาดใหญ่ ด้านหน้าผลโค้งนูน และค่อยเล็กคอดลงทางปลายผลด้านล่าง โดยพันธุ์ดั้งเดิมจะมีร่องตื้นในแนวตั้งตรงกลางบริเวณด้านหน้าผล ขนาดผลกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5-10เซนติเมตร ผลอ่อนมีสีเขียวอ่อนหรือหรือเขียวอมเหลือง ผลสุกมีสีเหลืองครีมหรือเหลืองอมส้ม เปลือกผลค่อนข้างบาง ส่งกลิ่นหอมแรง และหอมมากกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ ส่วนเนื้อผลมีสีเหลืองอมขาวหรือเหลืองครีม เนื้อผลละเอียด ฉ่ำด้วยน้ำหวาน มีเสี้ยนที่ติดจากส่วนเมล็ดเล็กน้อย มีกลิ่นหอม และมีรสหวานจัดมากกว่ามะม่วงทุกสายพันธุ์ ส่วนเมล็ดมีลักษณะคล้ายผลด้านนอก คล้ายรูปไต มีลักษณะแบน ส่วนขั้วเมล็ดใหญ่ และหนา ซึ่งภายในเป็นคัพภะ และเล็กลงด้านล่าง เปลือกเมล็ดมีสีขาวขุ่น มีเส้นใยหุ้ม

ขอบคุณข้อมูลจาก https://puechkaset.com

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม

________________________________________

 

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net