วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๑ ฮามามัสสึและสวนดอกไม้


๑๘ เมษายน ๒๕๖๒ ตรงกับปีเฮเซที่ ๓๑ ตามการนับศักราชแบบญี่ปุ่น

เป็นทริปฤดูใบไม้ผลิ คาดหวังเดินชมดอกไม้สวยๆ งามๆ เช่น ทิวลิป ซากุระ วิสทีเรีย ฯลฯ แต่การไปญี่ปุ่นคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องเวลาเป็นเรื่องสำคัญ และคนที่นั่นก็ให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลา

๐๒.๑๕ น. เครื่องออกจากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้าสู่สนามบินชูบุเซ็นแทร์ เมืองนาโงย่า จังหวัดไอชิ

เป็นเที่ยวบินของสายการบินแอร์เอเชีย ง่วงเหงาหาวนอนอยู่พักใหญ่กว่าจะได้ออกเดินทาง แต่การใช้เที่ยวบินแบบนี้หมายความว่าเมื่อเราไปถึง  เราสามารถเริ่มวันนั้นได้เลยและในทางกลับกัน เพราะแอร์เอเชียบินจากดอนเมืองแล้วเอาเราไปส่งที่นาโงย่า พักสักครู่จึงบินกลับ ในหนึ่งวันบินเท่านี้ ทำให้ขากลับที่เราก็ใช้บริการแอร์เอเชียจึงต้องเสียเวลา ๑ วันเป็นการชดเชยพร้อมค่าโรงแรมเพราะวันกลับต้องนอนอีก ๑ คืน รีบออกแต่เช้าตรู่มากๆ

๐๙.๔๐ น. ถึงสนามบิน และเตรียมนั่งรถบัสสนามบินมุ่งหน้าสู่เมืองฮามามัสสึ จังหวัดชิซุโอะกะ ค่ารถบัสคนละ ๓,๑๐๐ เยน นั่งรถราว ๒ ชั่วโมง

จริงๆแล้ว มีการเดินทางให้เลือกที่เร็วกว่านี้คือการนั่งรถไฟสนามบินแบบด่วนเข้าเมืองนาโงย่า จากนั้นต่อรถไฟชินกันเซนมุ่งหน้าสู่ฮามามัสสึ จะประหยัดเวลากว่าการนั่งรถบัสไปราวครึ่งชั่วโมง แต่ด้วยเรายังไม่ได้ใช้ JR pass และจริงๆ ก็วางแผนใช้ JR pass แบบประหยัดซึ่งครอบคลุมที่จังหวัดชิซุโอะกะเท่านั้น เราวางแผนใช้วันรุ่งขึ้นและนับต่อไปจนครบ ๓ วัน

การนั่งรถไฟด่วนต่อชินกันเซนจึงเป็นการใช้จ่ายที่อาจนำไปสู่ความกระเป๋าฉีกได้เลย เราจึงเลือกนั่งรถบัสลิมูซีนหวานเย็น บริการจากสนามบินไปส่งที่ฮามามัสสึโดยสวัสดิภาพ

๑๓.๕๑ น. ถึงสวนดอกไม้  Hamamatsu flower park โดยนั่งรถโดยสารประจำทางจากตัวเมืองฮามามัสสึ ก็ขึ้นรถที่ป้ายฯ แถวๆ หน้าสถานีรถไฟฮามามัสสึนั่นแหล่ะ ค่าโดยสารคนละ ๕๖๐ เยน

เล่าลือกันว่าสวนดอกไม้ที่นี่สวยงามน่าอะเมสซิ่งไม่แพ้ที่ใดๆ ในเจแปน และดอกทิวลิปก็หลากหลายเป็นร้อยสีให้ชื่นชม เท่านั้นยังไม่พอ ซากุระยังกำลังผลิดอกออกเบ่งบานไปทั่วทั้งสวนอีกหลายสิบสายพันธุ์ ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยว แม้เจ้าของประเทศเองยังทนไม่ไหวต้องออกมาเดินชมดอกไม้

๑๔.๐๕ น. ที่ร้านอาหารประจำสวนดอกไม้  กับข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นราคา๙๕๐ เยน

ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ฮามามัสสึก็จัดราเมงไป ๑ ชาม ๗๕๐ เยน และขนมที่ร้านสะดวกซื้ออีก ๘๘๐ เยน  สำหรับอาหารการกินในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านข้างถนน ร้านอาหารระดับโรงแรม หรือร้านอาหารในสวนสนุกสวนดอกไม้ทั้งหลาย  ราคาอาหารจะไม่ต่างกันมากนัก (รวมทั้งในสนามบินก็เช่นกัน) ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นร้านคุณป้าที่อยู่ข้างสถานีรถไฟฮามามัสสึ ราคาก็ไม่ต่างจากข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่ร้านในศูนย์อาหารของสวนดอกไม้ประจำเมืองแห่งนี้

คืนนี้พัก APA hotel Hamamatsu ส่วนพรุ่งนี้วางแผนไปวนๆเวียนๆแถวภูเขาไฟฟูจิและสวนดอกไม้ริมทะเลอีกสวน

おやすみなさい
Oyasuminasai

ราตรีสวัสดิ์ครับ

----------------------------------------------------------------

ภาณุวัฒน์

๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ตรงกับปีเรวะที่ ๑ ตามการนับศักราชแบบญี่ปุ่น

ปล. รูทของวันนี้

----------------------------------------------------------------

อ่านทุกตอนในเรื่องชิซุโอะกะฯ 

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๑ ฮามามัสสึและสวนดอกไม้

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๒ ศาลเจ้างดงาม กับสวนดอกไม้ริมทะเล

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๓ ฟูจิซังกับก้อนขี้ฟ้าและซากุระ

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๔ สวัสดีมารุโกะจังที่ชิมิสุ

----------------------------------------------------------------

โดย รักแห่งสยามประเทศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net