วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๒ ศาลเจ้างดงาม กับสวนดอกไม้ริมทะเล


๑๙ เมษายน ๒๕๖๒ ตรงกับปีเฮเซที่ ๓๑ ตามการนับศักราชแบบญี่ปุ่น

วันนี้เป็นวันที่เราเริ่มใช้ JR pass เลยจัดโปรแกรมขึ้นรถไฟแบบไม่คิดชีวิต แต่ก็มีบางช่วงที่บริการของเจอาร์ไปไม่ถึงก็ต้องพึ่งแท็กซี่หรือไม่ก็เดินเอานิดหน่อย

Mt. Fuji – Shizuoka area pass จะครอบคลุมจังหวัดชิซูโอะกะรวมทั้งภูเขาไฟฟูจิด้วย ก็จะไม่ทำให้พลาดภูเขาไฟฟูจิช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เมื่อถ่ายรูปแล้วจะเห็นเป็นภาพภูเขาไฟฟูจิตามจินตนาการของมนุษย์ส่วนใหญ่

ภูเขาไฟฟูจิทรงกรวยคว่ำ ฐานเป็นสีฟ้าใสๆ ส่วนด้านบนเป็นสีขาวๆ ของหิมะที่ยังคงหลงเหลืออยู่ มีฉากหน้าเป็นปราสาทญี่ปุ่นสีแดง ไม่ก็ฉากหน้าเป็นดอกซากุระสีชมพูบ้านสะพรั่งมองเห็นสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นสบาย ลมพัดเบาๆ กรีบซากุระร่วงและเมื่อสัมผัสกับแสงแดดจึงเป็นประกายสีชมพูอ่อนไปทั่ว

นอกจากนั้นพาสยังรวมเรืออีก ๑ รอบ และใครๆ ก็แนะนำว่าไม่ควรพลาด พาสมีอายุ ๓ วันต่อเนื่องกัน ราคา  ๔,๕๐๐ เยน เด็กก็ครึ่งราคา

แต่วิวภูเขาไฟฟูจิแบบที่บรรยายไว้ด้านบน ยังไม่เห็นในวันนี้นะครับ แฮ่ะๆ

๐๖.๕๕ น. สถานีรถไฟฮามามัสสึ จับรถไฟรอบ ๐๗.๑๒ น. มุ่งหน้าสถานีฟูจิ นำสัมภาระฝากที่โรงแรม super hotel ทานขนมปังไส้กรอกรองท้อง ราคา ๒๘๐ เยน

๐๙.๔๗ น. ออกจากสถานีฟูจิ มุ่งหน้าสถานีฟูจิโนะมิยะ มุ่งหน้า Fujisan hongu tengentaisha shrine

๑๒.๑๑ น. ถึง Fujisan hongu tengentaisha shrine ซึ่งก็ถือว่าเป็นศาลเจ้าที่สะอาดเรียบร้อย สวยงาม และร่มรื่นไม่แพ้ที่อื่น รวมทั้งไม่ห่างจากสถานีรถไฟที่พาสฯ ของเราครอบคลุม

(รูปสุดท้าย เครดิตน้องตั้มครับ)

๑๓.๓๔ น. ขึ้นรถไฟจากฟูจิโนะมิยะ มุ่งหน้าสถานีฟูจิ

๑๔.๐๒ น. ขึ้นรถไฟจากสถานีฟูจิ ไปลงสถานีอะตามิ แล้วนั่งแท็กซี่ต่อไปสวนดอกไม้ Akao Herb and Rose Garden ค่าแท็กซี่ตามมิเตอร์ เสียไปคันละ ๑,๖๖๐ เยน ค่าเข้าสวนคนละ ๑,๐๐๐ เยน

สวนกุหลาบที่เป็นช่วงเวลาที่แทบหากุหลาบไม่เจอ แต่ก็ชดเชยด้วยดอกไม้ชนิดอื่นละลานตาไม่แพ้กัน อีกทั้งเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและถ่ายแบบของเหล่าสี่ขา น้องหมาเล็กหมาโต

๑๗.๐๒ น. ออกจากสวนดอกไม้ แวะช้อปปิ้งเล็กน้อยและหาอาหารมื้ออะไรสักมื้อทาน โดยห้างสรรพสินค้าที่แวะจะใกล้กับสถานีรถไฟคิโนมิยะ และ ๑๗.๐๒ น. คือเวลาของรถโดยสารประจำทางรอบสุดท้ายที่จะออกจากป้ายรถเมล์บริเวณหน้าสวนฯ

เมื่อเราอยู่ที่ญี่ปุ่น ทุกคนจะมั่นใจได้ว่าถ้าที่ป้ายรถเมล์บอกว่าจะมีรถเมล์เวลาเท่าไหร่ มันจะมีจริงๆ ไม่ว่าป้ายรถเมล์นั้นจะตั้งโดดเดี่ยวท่ามกลางป่ารกทึบ ยอดเขา หรือจะตั้งอยู่กลางตลาดสดก็ตาม เมื่อถึงเวลา รถจะมา และรถจะต้องออกจากป้ายไม่ก่อนเวลาที่ระบุ มิฉะนั้นมันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลกที่จะสะเทือนเก้าอี้ผู้บริหารระดับสูงของสายงานนั้นทันที เหมือนที่เกิดกับรถไฟชินกันเซนเมื่อไม่นานมานี้ ที่ว่ารถไฟดันออกก่อนเวลา ๑ นาที จนทำให้ผู้โดยสารหลายคนต้องตกรถจนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

แต่จริงๆ วันนั้น ณ ป้ายรถโดยสารฯ นั้น รถก็ไม่ได้มาตรงเป๊ะตามเวลาหรอกครับ แต่ก็ยังมั่นใจเพราะมีชาวญี่ปุ่นหลายคนมารอรถเป็นเพื่อนเรา และสุดท้ายรถก็มาจริงๆ

๑๙.๐๔ น. ออกจากสถานีรถไฟคิโนมิยะ ลงอะตามิ

สถานีคิโนมิยะราว ๑ ทุ่ม เงียบแต่มีแสงสว่างโดยทั่วไป ห้องจำหน่ายตั๋วและจุดบริการต่างๆ ปิดทำการไปแล้ว (ซึ่งที่ญี่ปุ่น ในสถานีเล็กๆ จะเป็นแบบนี้) ถ้าไม่ใช้พาส ผู้โดยสารต้องกดตู้ซื้อตั๋วเอาเองและถ้าไม่มีตู้ขายตั๋วก็ให้ขึ้นรถไปเลยแล้วไปจ่ายเอาบนรถ (ทำคล้ายๆ ขึ้นรถโดยสารประจำทาง คือหยิบตั๋วใบเล็กๆ บนรถแล้วไปจ่ายสตางค์ตอนลง ค่ารถจะขึ้นกับระยะทาง)

ถึงแม้จะเงียบเชียบ แต่ก็สะอาดสะอ้าน นอกจากพวกเราแล้วก็คงมีคนญี่ปุ่นอีก ๒-๓ คน ที่กำลังรอรถไฟเที่ยวเดียวกับที่เรารอ และรถก็มาถึงก่อนเวลา ๑๙.๐๔ น. ราว ๑ นาที เพื่อจะออกจากสถานีแบบตรงเวลา ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้สถานีจะเงียบราวไม่น่าจะมีรถไฟมาจอดอีกแล้ว

เราจะลงที่สถานีอะตามิเพื่อขึ้นรถไฟต่อไปยังสถานีฟูจิเพื่อเข้าพักที่โรงแรมสำหรับคืนนี้

๑๙.๑๑ น. ขึ้นรถไฟจากสถานีอะตามิ ลงที่ฟูจิ (รถไปสุดที่ชิซูโอะกะ แต่เราลงก่อน เนื่องจากพักที่โรงแรมซุปเปอร์ สถานีฟูจิ)

また明日会いましょう
Mataashita aimashō

see you again tomorrow ครับ

----------------------------------------------------------------

ภาณุวัฒน์

๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ตรงกับปีเรวะที่ ๑ ตามการนับศักราชแบบญี่ปุ่น

ปล.รูทวันนี้ครับ (เป็นแบบเดินทางโดยรถยนต์เพราะกูเกิ้ลทำให้ผมได้เท่านี้ ที่จริงใช้รถไฟเกือบทั้งหมดยกเว้นตอนไปสวนดอกไม้)

----------------------------------------------------------------

อ่านทุกตอนในเรื่องชิซุโอะกะฯ 

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๑ ฮามามัสสึและสวนดอกไม้

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๒ ศาลเจ้างดงาม กับสวนดอกไม้ริมทะเล

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๓ ฟูจิซังกับก้อนขี้ฟ้าและซากุระ

Japan timeline สวัสดีชิซุโอะกะ ตอน ๔ สวัสดีมารุโกะจังที่ชิมิสุ

----------------------------------------------------------------

 

โดย รักแห่งสยามประเทศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net