วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

River Festival 2019 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5“เสียงสุขแห่งสายน้ำ”River Festival 2019 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 5 "เสียงสุขแห่งสายน้ำ"

จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิดเสียงสุขแห่งสายน้ำ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 17:00 นถึง 22:30 นกับการสานต่อความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของมหกรรมลอยกระทงริมโค้งน้ำ ที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวทั้งทางบกและทางน้ำชุมชนและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โดยในปีนี้ได้ขยายพื้นที่จัดงานในกรุงเทพฯเป็นพื้นที่หลักประกอบด้วยวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค ท่ามหาราช เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟ้อนท์  ท่าล้ง สุขสยามไอคอนสยามและวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร 

งาน River Festival ครั้งที่ 5 ยังได้ประสานความเชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาสถาบันเพื่อเป็นเวทีกลางให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถได้แก่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยศิลปากรมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตรมหาวิทยาลัยรามคำแหงมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทามหาวิทยาลัยรังสิตมหาวิทยาลัยกรุงเทพวิทยาเขตรังสิตมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีที่มาบรรเลงเพลงอังกฤษสร้างความประทับใจให้ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ


 


วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร  วัดอารามหลวงอีกแห่งหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ที่เป็นแลนด์มาร์คหลักริมโค้ง น้ำเจ้าพระยา ที่เป็นจุดมุ่งหมาย ปลายทางของนักแสวงบุญรวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ


 

สักการะพระประธานยิ้มรับฟ้าพระประธานวัดระฆังพระรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสีวัดระฆังสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเยี่ยมชมตำหนักแดงลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาออกร้านร้านค้าของชุมชนการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์จากสถานศึกษา


 

ล้ง 1919 

เดิมเป็นท่าเรือของพระยาพิศาลศุภผล (ชื่น) ต้นตระกูลพิศาลบุตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2393 โดยมีชื่อว่า "ฮวยจุ่งล้ง" (火船廊; คำแปล ท่าเรือกลไฟ) เป็นท่าเรือกลไฟและโกดังสินค้า สำหรับรองรับเรือสินค้าจากหัวเมืองประเทศต่าง ๆ เช่น มลายู, สิงคโปร์, จีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกง ต่อมาขายให้แก่นายตันลิบบ๊วย แห่งตระกูลหวั่งหลี ในปี พ.ศ. 2462 จนกระทั่งภายหลังบริษัทหวั่งหลี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทของครอบครัวเข้ามาเป็นผู้บริหารดูแล

 

ต่อมาในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 ตระกูลหวั่งหลี ได้มีโครงการที่จะเปลี่ยนที่นี่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจุดหมายตาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จึงเริ่มเข้ามาพัฒนาพื้นที่และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 โดยเป็นร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, จุดถ่ายรูป, ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปะและหัตถกรรม, พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ความสัมพันธ์ไทย-จีน และสถานที่พักผ่อน

ไหว้เจ้าแม่หม่าโจ้ว ขอพรด้านการงาน ความรัก

เทพเจ้าประจำท่าเรือฮวย จุ่ง ล้ง คือเจ้าแม่หม่าโจว ที่ประดิษฐานมาตั้งแต่เริ่มต้น องค์เจ้าแม่เป็นไม้แกะสลัก มีอยู่ 3 ปาง คนจีนนำติดตัวขึ้นเรือสำเภามาจากแผ่นดินใหญ่ ประดิษฐานอยู่ที่ศาลชั้น 2 ของอาคารตรงกลาง

มีร้านขายธูปสำหรับสักการะเจ้าแม่ ชุดละ 40-200 บาท รวมทั้งเครื่องสักการะอื่นๆ โดยเฉพาะเสื้อขนาดใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นของที่เจ้าแม่ชอบ เมื่อซื้อเสร็จแล้วก็นำธูปไปจุดสักการะที่ลานตรงกลาง ก่อนจะขึ้นไปไหว้ใกล้ๆ ที่ศาลเจ้าบนชั้นสอง ซึ่งจะได้ชมความสวยงามของไม้แก้สลักที่ประดับศาลเจ้า และขอพรจากเจ้าแม่  เชื่อกันว่าเจ้าแม่ชอบคนทำงาน ถ้าทำธุรกิจอย่างสุจริต เจ้าแม่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ 

เมืองสุขสยามไอคอนสยาม

เมืองสุขสยาม  ตั้งอยู่ที่ชั้น G  ไอคอนสยาม  คือจุดหมายใหม่ของชาวไทยและชาวโลก เป็นแหล่งรวมสุดยอด จากทั่วประเทศไทย  ทั้งงานศิลปะ ระดับครูช่าง หัตถกรรม เวชศาสตร์ การแสดงพื้นบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงอาหารเด็ด จาก 77 จังหวัดทั่วไทย ประกอบไปด้วยร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค หมุนเวียนกันมาให้นักชิมจากทั่วโลกได้ตื่นตาตื่นใจตลอดทั้งปี 

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟ้อนท์

สะสมแสตมป์อย่างน้อย 3 ท่าน้ำ ลุ้นรับ เป๋าซ่อนสุขหรือของที่ระลึกอื่นๆ

ณ จุดลงทะเบียน เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. (จำนวนจำกัด) มีบริการเรือรับส่งฟรี (Free Shuttle Boat)

สามารถดาวน์โหลดโบรชัวร์ได้จากลิงค์ ‪http://bit.ly/30Slwub 

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net