วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุทธศาสตร์ ลุงตู่ อยู่เป็น - บิ๊กตู่ถามกลางเวที รมต.ปชป.หายไปไหนไ


link@: นายกฯปลุกคนดำเนินสะดวกต่อสู้คนไม่ดี //

สวัสดีครับ

 

ติดตามช่าวลอยกระทงออนไลน์

 
 

 

เจาะประเด็นร้อน

ยุทธศาสตร์ ลุงตู่ อยู่เป็น

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 11:36 น.
ยุทธศาสตร์ ลุงตู่ อยู่เป็น,สมคิด จาตุศรีพิทักษ์,ยุทธศาสตร์,ลุงตู่,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา
 

ยุทธศาสตร์ ลุงตู่ อยู่เป็น คอลัมน์...  วงในวงนอก   โดย...  อสนีบาต  Aussaneebard @hotmail.com

          เสร็จสิ้นบิ๊กอีเวนท์ระดับซีกโลกกันไปแล้วกับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 โดยที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่งมอบค้อนให้เหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม รับเป็นเจ้าภาพการประชุมอาเซียนในปีหน้า

          มาวันนี้อดีตประธานอาเซียนกลับมาผูกผ้าขาวม้าคาดเอวในบท “ผู้นำสัญจร” ด้วยการเดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นการประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของรัฐบาล "ลุงตู่” สมัยสอง แต่เป็นครั้งแรกของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง


          ขอเสริมเข้าไปอีกสักเล็กน้อยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนครม.สัญจร “ลุงตู่” ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดศรีสะเกษเพื่อไปติดตามการแก้ปัญหาพี่น้องเกษตรกร ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์

          ภายหลังประชุมครม.สัญจร ต้องเตรียมโกอินเตอร์กันอีกหลายประเทศ ทั้งเอเชีย ยุโรป โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เชื้อเชิญผู้นำอาเซียนไปร่วมประชุมสมัยพิเศษในปีหน้า
   

          นอกจากนี้ “เซลล์แมนรัฐบาล” ไม่ว่าจะเป็น สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม คณะผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ บินไปฮอกไกโดเชื้อเชิญนักธุรกิจ บริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นให้มาขยายการลงทุนในบ้านเรา

          …อสนีบาต…หยิบยกประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อชี้ให้เห็นว่านายกฯ รัฐมนตรี ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำหนดรูปแบบการทำงานในครม.อย่างมียุทธศาสตร์ชนิดที่อย่าได้ประมาทเชียว เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์ทางการเมืองทั้งภายในและนอกประเทศอย่างเป็นมืออาชีพ ทั้งการสร้างฐานมวลชนให้สนับสนุนและการกำหนดโรดแม็พต่างประเทศเพื่อขยายแผนการค้าการลงทุน

  
          ที่สำคัญต้องการเช็กเรตติ้งความเชื่อมั่นเมื่อเทียบกับสมัยที่เคยสวมหมวกหัวหน้า คสช.อีกใบหนึ่ง แต่ครานี้เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาตามกลไกระบอบประชาธิปไตยก็ยิ่งจะเรียกความเชื่อมั่นในระดับสูงขึ้น ประชุมครม.สัญจรนัดปฐมฤกษ์นี้เช่นกัน ประจวบเหมาะเสียเหลือเกินดันตรงกับคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง ทำให้ “ลุงตู่” ของอาจารย์น้อง และครม. ใช้โอกาสนี้เรียกความนิยมจากชาวกาญจนบุรีด้วยการเข้าร่วมงานประเพณีลอยกระทงในช่วงเย็นนี้ที่ท่าเรือขุนแผน เทศบาลตำบลปากแพรก ก็เป็นการเกาะกระแสเทศกาลได้อย่างลงตัวไปอีก
   

          มิพักต้องกล่าวถึงวิธีการแบ่งงาน กระจายความสำคัญไปยังรัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะอย่างที่ทราบเก้าอี้ผู้นำรายนี้จะมั่นคงสถาพรจำเป็นต้องอาศัยพรรคร่วมคอยค้ำยัน จึงให้เกียรติรัฐมนตรีต่างพรรคได้มีบทบาทโชว์ผลงาน ดังเห็นได้ว่า “ลุงตู่” มอบหมาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้จัดแจงเนื้อหาสาระการประชุม ครม.ในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 (กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี)
  

          ฉะนั้นโปรเจกท์ใหญ่ ล็อกเป้าหมายไปที่เส้นทางคมนาคมจะถูกหยิบยกมาพูดคุย อีกอย่างเรื่องนี้ก็อยู่ในความดูแลของรมว.คมนาคม รัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทยนั่นเอง นั่นคือ “โครงการทางหลวงแนวใหม่เชื่อมต่อสามแยกวังมะนาว–บรรจบทางหลวงหมายเลข 3510 (จุดเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจภาคเหนือ-ภาคใต้และภาคตะวันออก-ภาคตะวันตก)” นับเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี เนื่องจากติดชายแดนประเทศเมียนมาร์ที่เชื่อมต่อกับโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มประเทศซึ่งมีที่ตั้งของประเทศในเขตลุ่มแม่น้ำโขงทั้ง 6 ประเทศด้วยกัน คือ ไทย เมียนมาร์ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน ที่จะต้องมีการส่งเสริมการลงทุน
  

          ขณะเดียวกันยังเป็นการวางบทบาทรัฐมนตรีพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่ในลักษณะดาวกระจาย เปิดทางให้พรรคร่วมที่มีฐานคะแนนเสียงก่อนเป็นสำคัญ เช่น ฟากประชาธิปัตย์ ที่มี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรค ลงไปติดตามโครงการประกันรายได้มันสำปะหลัง หรือกรณีพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีฐานคะแนนเสียงอยู่ใน จ.สุพรรณบุรี ต้องหลีกทางให้ ประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เจ้าของพื้นที่ติดตามนโยบายข้าวในจังหวัดของตนเองอย่างเต็มตัว
  

          ส่วน พรรคพลังประชารัฐ คงไม่ต้องอรรถาธิบายกันมากมี ส.ส. กาญจนบุรี ซึ่งกวาดมาได้ 4 เขต แบ่งให้ภูมิใจไทย 1 เขต หรือ ราชบุรี เป็นของพปชร. 3 เขต นำโดย “เอ๋” ปารีณา ไกรคุปต์ ที่เหลือ 2 เขต เป็นของประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ซึ่งเตรียมนำพี่น้องประชาชนเมืองโอ่งมังกร พร้อมกับชาวแม่น้ำแควเสริมทัพต้อนรับเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของพรรคร่วมรัฐบาล
  

          นี่ผ่านมาสี่เดือน (ไม่นับรวมสี่ปีที่อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าคสช.) ใครจะว่า “ลุงตู่” ไม่เป็นการเป็นงานทางการเมือง ก็ต้องกลับไปคิดกันใหม่เพราะสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่กำลังเข้าหลัก “อยู่เป็น” อีกต่างหาก


          ดีไม่ดีจะ "อยู่เป็น” นายกฯ ไปอีกนาน

การเมือง

บิ๊กตู่ถามกลางเวทีต่อหน้าคนเมืองกาญจน์ รมต.ปชป.หายไปไหน

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 20:03 น.
บิ๊กตู่,ถามกลางเวที,ต่อหน้าคเมืองกาญจน์,รมตปชป,หายไปไหน

บิ๊กตู่ ลั่น ไม่เคยพูดเสแสร้งให้คนรัก ฮึ่ม บ้านเมืองมีประวัติศาสตร์ จะเปลี่ยนอะไรไม่จำเป็นต้องล้มล้างของเก่า ถามกลางเวที รมต.ประชาธิปัตย์ หายไปไหน

         เมื่อเวลา 17.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะเดินทางถึงโรงงานกระดาษไทย ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  โดยทันทีที่นายกฯมาถึงมีขบวนกองยาวให้การต้อนรับ ซึ่งนายกฯร่วมรำวงกับคณะกองยาวอย่างคึกคักด้วย ก่อนที่จะติดตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมืองเก่าโดยพัฒนาพื้นที่ราชพัสดุแปลงโรงงานกระดาษไทย และเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสืออนุญาต ให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี

        จากนั้นนายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนที่มาให้การต้อนรับว่า วันนี้อยากจะกล่าวว่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาพบปะชาวกาญจนบุรีอีกครั้งก่อนที่จะร่วมลอยกระทงกันในค่ำคืนนี้ ซึ่งวันนี้วันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง วันนี้ถือเป็นวันมงคลที่ได้พบกัน ทั้งนี้ ตนอยากเล่าถึงนโยบายรัฐบาลเพื่อให้เห็นความจริงใจในการทำงานช่วงที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ และวันต่อๆไปด้วยคำมั่นสัญญาจะทำให้ดีที่สุด
        นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างที่ตนพูดมา พูดด้วยใจไม่ได้มีการเสแสร้งให้มารักตน แต่อยากให้พูดให้รักประเทศไทย วันนี้รัฐบาลยืนยันจะต้องแก้ไขปัญหาทุกอย่าง นี่คือแผ่นดินของเรา นี่คือบ้านเมืองของเรา ดังนั้น เราจะต้องไม่แบ่งแยก แตกแยก วันนี้มันทำไม่ได้ 

         
      "รัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้ง มาจากหลายพรรคการเมือง รัฐบาลจะทำงานได้ก็ต้องมีการบริหารที่เหมาะสม ผมไม่อาจกล่าวอ้างว่าผมเป็นคนเก่งที่สุดในโลก แต่ผมจะนำความเก่งของทุกท่านมาร่วมมือแก้ปัญหาให้กับประชาชน นั่นคือหลักการทำงานของผมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เมื่อใดที่ประเทศชาติมีปัญหาพวกเราต้องร่วมมือกัน ต้องไม่ทำให้เกิดความแตกแยก แบ่งแยก สร้างความเกลียดชัง สิ่งเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้นในประเทศไทยต่อไป ผมขอแค่นี้ ไม่ขออะไรจากท่านมากกว่านี้เพราะไม่ต้องการอะไรมากกว่านี้ เพื่อที่ผมจะได้ทำงานให้ท่านได้" นายกฯกล่าว

       นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องของกฎหมายจำเป็นจะต้องดูแลไม่ใช่รังแกใคร ถ้าไม่ทำผิดอะไรจะทำอะไรเขาได้ ตนไม่มีอำนาจก้าวล่วงสิ่งต่างๆ อย่างไรก็ตาม บ้านเมืองเราเติบโตมามีประวัติศาสตร์ จะถูกทำลายเพียงคนไม่กี่คนหรือ ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่จำเป็นต้องล้มล้างของเก่า เพราะทุกอย่างมีประวัติศาสตร์ ชี้ได้หมดว่าอะไรมาจากไหน  ถ้าไม่รู้เลยเราจะรักประเทศได้อย่างไร ดังนั้น ขอให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจ และตนดีใจที่ได้มาที่นี่ เห็นหรือไม่ว่าที่นี่ไม่มีความขัดแย้งอะไรใครทำให้ขัดแย้งตนไม่เข้าใจ ทั้งนี้ รัฐบาลต้องเป็นรัฐบาลของ 70 ล้านคนและ 77 จังหวัด 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้เรียกรัฐมนตรีขึ้นมาบนเวที โดยระบุว่า ครม.มาจากหลายพรรคแต่สามัคคีกัน จากนั้นได้แนะนำรัฐมนตรีทีละคนให้ประชาชนรู้จัก ว่าเป็นใครอยู่กระทรวงไหน สังกัดพรรคอะไร และช่วงหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ มองหารัฐมนตรีสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่พบใคร จึงเอ่ยปากถามว่า "ประชาธิปัตย์อยู่ไหน" ก่อนจะเรียก ส.ส. จากพรรคร่วมรัฐบาลขึ้นเวที พร้อมกับกล่าวว่า มีอะไรก็คุยกัน วันนี้ส.ส.ทุกคนต้องปรับท่าทีให้ทำงานเชิงรุกในการทำความเข้าใจกับประชาชนว่าประเทศจะเดินหน้าอย่างไร เพื่อหาทางให้ทุกคนร่วมมือกันได้ ก่อนเรียกกำนันผู้ใหญ่บ้านออกมาสมทบหน้าเวทีด้วยเช่นเดียวกัน
       ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายกฯ ยังได้กล่าวอย่างอารมณ์ดี พร้อมกับชี้ชวนให้ชาวบ้านทั้งหมดหันไปดูพระจันทร์ที่กำลังเต็มดวงบนท้องฟ้า พร้อมบอกว่าที่อยู่บนเวทีคือ จันทร์โอชา และกล่าวทิ้งท้ายว่า ที่ตนพูดพูดไปอย่างนี้ เพราะมาที่นี่แล้วมีความสุข จากนั้นนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำกระทงขนาดใหญ่มอบให้นายกฯ โดยนายกฯ ได้กล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีมอบกระทงนี้ให้ ดังนั้น อยากให้ทุกคนเอาความทุกข์ใส่ไว้ในกระทงนี้ ใครมีความทุกข์ก็ฝากไว้ ตนจะเอาลงลอยน้ำไป ตนขอเป็นที่รองรับความทุกข์ของทุกคน จากนั้นนายกฯ ได้เชิญชวนให้ทุกคนร่วมร้องเพลงลอยกระทงกันอย่างคึกครื้น
       จากนั้น เวลา​ 18.30​ น.​ นายกฯได้ร่วมรับประทานอาหารเย็น​ ร่วมกับคณะรัฐมนตรี​ ที่โรงงานกระดาษไทย​ ซึ่งมีการออกซุ้มอาหาร​ และนั่งรับประทานอาหารกันบนโต๊ะเก้าอี้ที่ทำจากลอมฟาง​ พร้อมมีวงดนตรีสุนทราภรณ์​ ซึ่งมีนายชรินทร์​ นันทนาคร​ ศิลปินแห่งชาติ มาร้องขับกล่อม และยังมีนายเทวัญ​ ทรัพย์แสนยากร นักแซกโซโฟนชื่อดังของไทย​ มาร่วมแสดงดนตรีบนเวที​ โดยมีอยู่ช่วงหนึ่ง​ นายกฯได้ขึ้นไปขับร้องเพลงอาลัยรัก​ ร่วมกับนายชรินทร์บนเวที​ นอกจากนี้​ นายอนุทิน​ ยังได้ถือโอกาสนี้ขึ้นเวที​ ขึ้นเป่าแซกโซโฟน​ ที่นำมาเป็นการส่วนตัว​อีกด้วย

ชูชาติ กางข้อกฎหมาย คดี อนค.กู้เงิน ธนาธร ส่อถูกยุบพรรค

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 21:10 น.
อดีตผู้พิพากษา,ชูชาติ

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชูชาติ ศรีแสง กางข้อกฎหมายคดี อนค.กู้เงิน ธนาธร 191 ล.เศษเป็นเงินที่พรรคได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เข้าข่ายถูกยุบได้

     .....นายธนาธรระบุไว้ในรายการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ได้ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจำนวน ๑๙๑ ล้านบาทเศษ นี่คือข้อเท็จจริงที่นายธนาธรกล่าวเอง ไม่ได้มีใครกลั่นแกล้งกล่าวหา
      .....เมื่อข้อเท็จจริงฟังได้ยุติดังกล่าว ต่อไปก็พิจารณาดูข้อกฎหมายคือ

  .....พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๖๐
.....มาตรา ๖๒ พรรคการเมืองอาจมีรายได้ ดังต่อไปนี้
........(๑) เงินทุนประเดิมตามมาตรา ๙ วรรคสอง
........(๒) เงินค่าธรรมเนียมและค่าบํารุงพรรคการเมืองตามที่กําหนดในข้อบังคับ
........(๓) เงินที่ได้จากการจําหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรคการเมือง
........(๔) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรคการเมือง 
........(๕) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการรับบริจาค
........(๖) เงินอุดหนุนจากกองทุน
........(๗) ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง
.....บทบัญญัติในมาตรานี้ระบุให้พรรคการเมืองมีรายได้ตาม (๑) ถึง (๗) เท่านั้น ไม่อาจกู้ยืมเงินจากบุคคลหนึ่งบุคคลใดได้ 
.....การที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา ๖๒ เงินที่พรรคอนาคตใหม่รับมาจากนายธนาธรจำนวน ๑๙๑ ล้านบาทเศษ จึงเป็นการรับเงินมาโดยที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นเงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
.....มาตรา ๗๒ ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
.....มาตรา ๙๒ เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทําการ อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น
.....(๓) กระทําการฝ่าฝืนมาตรา ๒๐ วรรคสอง มาตรา ๒๘ มาตรา ๓๐ มาตรา ๓๖ มาตรา ๔๔ มาตรา ๔๕ มาตรา ๔๖ **มาตรา ๗๒**หรือมาตรา ๗๔
  .....สรุป คือ เมื่อพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินนายธนาธรอันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา ๖๒ เงินที่ได้รับมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของพรรคก็เป็นการรับมาโดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นเงินที่ได้มาไม่ชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา ๗๒ จึงเข้าข่ายที่ให้ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้สั่งยุบพรรคการเมืองตามมาตรา ๙๒
.....นี่คือข้อเท็จริงและข้อกฎหมายที่พรรคอนาคตใหม่อาจถูกยุบได้ ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต.ที่จะต้องดำเนินการตามพรป.พรรคการเมือง มาตรา ๙๒

 ...........................................

การเมือง

'บิ๊กตู่'บอกขอได้มั๊ยมีเสถียรภาพ ปีหน้าได้เลือกตั้งท้องถิ่น

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 19:25 น.
่ นายกฯ,เลือกตั้งท้องถิ่น,ปีหน้าได้เลือกตั้งแน่,พลเอกประยุทธ์,ครมสัญจร ราชบุรี-กาญจนบุรี

"บิ๊กตู่" อ้อนท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน"ผมขอได้มั๊ย"ร่วมมือร่วมใจกันช่วงเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมันต้องเซฟตี้ไปก่อน เมื่อมีเสถียรภาพกว่านี้ ปีหน้าได้เลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว

           เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2562  เมื่อเวลา 15.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากจ.ราชบุรี มายังสนามกีฬาเทศบาลเมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจราชการ จ.กาญจนบุรี ก่อนเดินทางต่อด้วยรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน 6 กย 2825 กรุงเทพมหานคร ไปตรวจเยี่ยมและมอบกุญแจบ้าน ในโครงการจัดระเบียบแพ ณ บ้านพัก 60 หลัง ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นการแก้ไขการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำลำน้ำ

          จากนั้น นายกฯ มอบของที่ระลึกให้นางลำไย สิริเวชชภัณฑ์ ผู้สนับสนุนการก่อสร้างโครงการและเยี่ยมชมโครงการ

 

 

            พลเอกประยุทธ์  กล่าวว่า แสดงความยินดีผู้ได้รับ ขอบคุณทั้ง 60 ครอบครัว ตนรู้ว่าอึดอัด แต่ตนอึดอัดยิ่งกว่า ท่านอาจจะมองว่าตนเป็นนายกฯแล้วสบาย แล้วทำไมต้องมากดดัน แต่ตอนมองถึงภาพรวมแต่ต้องมองว่าหลายคนไม่มีบ้านแบบนี้ ทั้งที่เขาไม่ได้บุกรุกอะไร ทหารหลายคนที่ตายก็ไม่มีบ้าน เมื่อเราได้แบบนี้ วันนี้ก็ต้องขอบคุณเขา ส่วนที่คนเหลือขอให้ช่วยพูดจากัน และหากมีความจำเป็นอะไร ตนก็พร้อมที่จะสนับสนุน

 

 

 

           นายกฯ กล่าวอีกว่า ตนรู้ว่าเงินแต่ละบาทหาไม่ได้ง่ายๆแต่จะทำให้ง่ายเกินไปไม่ได้ประเทศชาติจะเสียหาย รัฐบาลที่มีตนเป็นผู้นำไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อน แต่การเดินหน้าประเทศต้องอาศัยกฎหมาย กฎ ระเบียบ กติกา ไม่อย่างนั้นเราจะทำอะไรไม่ได้เลย จึงขอความกรุณาฟังที่ตนพูดหรือฟังสิ่งที่รัฐบาลแจงบ้าง วันนี้เรามีปัญหามายาวนานพอแล้ว ส่วนความขัดแย้งก็เป็นอีกเรื่องที่มีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลและประเทศ เราต้องอยู่บนรัก ความสามัคคีให้มากกว่าเดิม

           “ผมขอเวลานี้เป็นเวลาแห่งความร่วมมือร่วมใจของกันและกัน ผมขอได้ไหม ท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน ผมขอได้ไหม ไอ้เรื่องเลือกตั้งค่อยว่ากันอีกที มันจะเป็นจะตายกันให้ได้ ผมไม่เข้าใจ ประเทศไทยอันตราย ในช่วงการเปลี่ยนแปลงช่วงนี้ก็ปล่อยให้ทุกอย่างมันเซฟตี้ไปก่อน มีเสถียรภาพมากกว่านี้ เดี๋ยวมันก็เลือกเองแหละ ปีหน้าก็ได้เลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว รัฐบาลต้องมีเงินสำรองประเทศไว้ไม่อย่างนั้นไม่อย่างนั้นปีหน้าก็มีปัญหา

         อย่าไปฟัง อย่าไปฟังพวกพูดเลอะอยู่ข้างนอกคุมทั้งหมดผมคุมทั้งหมด ใช้เท่าไหร่อย่างไร และกฎหมายก็มีทุกตัวให้ตรงนี้มากไปตรงอื่นก็ไม่มีแล้วก็ผิดกฎหมายด้วยแล้วทำอย่างไรผมต้องติดคุกเหรอ ก็ต้องระวังตรงนี้ด้วย ติดคุกแล้วยังไงจะให้หนีเหรอ ไม่มีทางหรอก” นายกฯกล่าว

       จากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้ถามชาวบ้านว่าเมื่อกี้ตอนที่เข้ามาร้องเพลงอะไร ซึ่งชาวบ้านตอบว่าเพลงบ้านเรา ของสุเทพ วงศ์คำแหง นายกฯจึงได้ร้องท่อนหนึ่งของเพลงอย่างอารมณ์ดีว่า "แสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา" จากนั้นนายกฯแนะนำทีมงานที่เดินทางมาด้วยให้ประชาชนรู้จัก รวมถึง 3 สาวทีมโฆษกรัฐบาล ที่มาจากพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย

          โดยนายกฯระบุว่า "ทั้ง 3 คนมาจากพรรคร่วมรัฐบาล เข้มแข็งทั้งหมด นี่คือพรรคเดียวกัน นี่คือพรรคพลังประชาธิปัตย์ภูมิใจไทย"

           ขณะที่ชาวบ้านก็ได้ร้องเพลงกาญจนบุรีให้นายกฯฟัง นายกฯจึงกล่าวว่า คนกาญจนบุรีต้องร้องเพลงกาญจนบุรีได้ ส่วนนายกฯต้องร้องเพลง "ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย" จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมบริเวณบ้านพัก และถ่ายรูปกับประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน

การเมือง

ปารีณา งานเข้า รับเองรุกที่ป่า

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 16:02 น.
ปารีณา,ครอบครองที่ป่า,รับเอง,เรืองไกร,แจ้งทรัพย์สิน

"ปารีณา" งานเข้า รับเองรุกที่ป่ากว่า 1,700 ไร่ หลัง "เรืองไกร" ปูดแจ้งทรัพย์สินป.ป.ช.มีที่ดินภทบ.5 เพียบ จี้ ป.ป.ช.สอบ "วราวุธ" ลั่นรุกป่าจริงดำเนินการตามกฎหมาย

          เมื่อวันที่ 11 พ.ย. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เปิดความลับ ช่อง 9 อสมท. กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นป.ป.ช.ให้ตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า ที่ดินดังกล่าวได้มานานมากแล้ว เป็นที่ดินที่รัฐบาลโดยกรมป่าไม้อนุญาตให้เข้าไปทำกินได้และเสียภาษีดอกหญ้ามามากกว่า 10 ปี ทำทุกอย่างถูกต้อง

          เมื่อถามว่าเป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิแต่ได้รับการจัดสรรจากกรมป่าไม้ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ไม่ได้รับการจัดสรร คือเข้าไปใช้ประโยชน์ได้แต่ต้องเสียภาษี เมื่อถามว่าใครอนุญาต น.ส.ปารีณา กล่าวว่า เป็นกฎหมายใครเข้าไปใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรได้ แต่ต้องเสียภาษี ซึ่งครอบครองมานานตั้งแต่ยังไม่ได้เลี้ยงไก่ ก็ปลูกอ้อย ปลูกส้ม เลี้ยงหมู ทำหลายอย่างนานแล้ว

         ส่วนกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ค้นข้อมูลว่ายื่นบัญชีทรัพย์สินปี 2557 แต่ไม่ได้ระบุถึงพื้นที่ 1,700 ไร่ ได้มาหลังปี 2557 หรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ไม่ใช่ได้มา ไม่มีใครได้ทั้งนั้น เป็นที่ของหลวงแต่เราเข้าไปทำประโยชน์ได้ ที่ดิน ภบท.5 เป็นของป่าไม้ที่อนุญาตให้ทุกคนเข้าไปทำกินได้ มีเยอะมากทั่วประเทศ ซึ่งเกษตรกรทุกคนก็ทำลักษณะเดียวกับตน คือครอบครองทำกิน เสียภาษีแต่ไม่มีเอกสารสิทธิ

          "เราแจ้งบัญชีทรัพย์สินไม่ได้เพราะไม่ใช่ของเรา แต่การยื่นบัญชีทรัพย์สินปี 2562 ป.ป.ช.ขอให้แจ้ง แต่ไม่ได้แจ้งว่าเราเป็นเจ้าของ ป.ป.ช.ขอความร่วมมือว่าถ้ามีที่ดินของกรมป่าไม้ที่เข้าไปทำกินอยู่ก็ให้แจ้งด้วย จึงแจ้งไป มีส.ส.หลายคนต้องแจ้งเรื่องนี้" น.ส.ปารีณา กล่าว

          เมื่อถามว่า ที่ดินภทบ.5 เรียกว่าที่ดินมือเปล่า ใครเข้าไปครอบครองไม่ได้จึงอาจเรียกว่าเข้าไปทำประโยชน์หรือบุกรุกในที่ต้องห้าม น.ส.ปารีณา กล่าวว่า มันแตกต่างกันระหว่างเข้าไปทำประโยชน์กับบุกรุก ที่ดินภบท.ต่างๆ มีหลายประเภท ประเภทป่าชุมชนอย่างกรณีนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกชาวบ้านขอคืน และมีประเภทป่าไม้สงวนรกร้างที่เข้าไปทำประโยชน์ได้เลย และป่าไม้ประเภทที่ไม่อนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ ไม่ว่าจะเก็บเห็ดหรือหาอึ่ง

          เมื่อถามว่าที่ดินภทบ.5 ของน.ส.ปารีณา และนางสมพร ก็อยู่ในเขต ต.รางบัว อ.จอมบึง น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ตนอยู่หมู่ 6 ส่วนนางสมพร อยู่หมู่ 13 คาบเกี่ยว 3 หมู่บ้าน มีภทบ.5 กับนส. 2 ซึ่งชาวบ้านขอคืนเพื่อไปทำป่าชุมชน และเข้าไปทำประโยชน์ในนั้น แต่นส.2 เกิดคำถามว่าที่ดินประเภทนี้ซื้อขายไม่ได้และผิดกฎหมาย ให้เป็นมรดกตกทอดเท่านั้น และนางสมพร ไม่ใช่คนในพื้นที่ ซึ่งนางสมพรยินดีคืนให้แล้ว

          ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า มีคนส่งคลิปทั้งเสียงและภาพที่น.ส.ปารีณาให้สัมภาษณ์มาให้ตนเยอะมาก ได้สอบถามและสั่งการกรมป่าไม้ตรวจสอบและให้รายงานมาที่ตนเร็วที่สุด

          "ผมมี 2 มุมมองคือการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน น.ส.ปารีณา จ่ายภาษีส่วนไหนก็ให้แจ้งส่วนนั้นด้วย เพราะถ้าไม่แจ้งจะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง อีกส่วนคือการครอบครองพื้นที่ป่า กำลังตรวจสอบว่าอยู่ในระยะเวลาไหน อย่างไร และต้องดูที่ต้นตอการได้มา ซึ่งอาจเสียภาษี ภทบ.5 มาก่อนหน้านี้ และเสียไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ และหากบุกรุกป่าจริงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย" นายวราวุธ กล่าว

          นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ตรวจสอบรายการที่ดินภบท. 5 ที่น.ส.ปารีณา แจ้งต่อป.ป.ช.แล้ว โดยตรวจสอบแนวเขตป่าว่าพิกัดอยู่ในบริเวณใด พื้นที่เดียวกับน.ส.ปารีณาครอบครองหรือไม่ ถึง น.ส.ปารีณาจะพูดชัดว่าเสียภาษีบำรุงท้องที่มากว่า 10 ปี แต่ตามหลักการแล้วเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบเพื่อยืนยันพิกัด และต้องดูข้อกฎหมายเพิ่มเติม เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นแนวป่าที่กรมป่าไม้มอบให้ส.ป.ก.ด้วย ถึงแม้จะเป็นที่ดินส.ป.ก. น.ส.ปารีณาก็ไม่น่าจะมีคุณสมบัติครอบครอง ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด

          รายงานข่าวจาก ทส.แจ้งว่า การครอบครองที่ดิน ภทบ.5 ถือเป็นการครอบครองที่ดินมือเปล่า ไม่มีเอกสารสิทธิ์ใดๆ รองรับ ซึ่งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 (30) ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น มาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น กรณีครอบครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา เหมือนกรณีในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และกรณีเขายายเที่ยง ของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ ที่ครอบครองที่ดินมือเปล่าไร้เอกสารสิทธิ์

         ที่สำคัญสิ่งที่น.ส.ปารีณาให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวเหมือนรับสารภาพว่าบุกรุกที่ป่า ถือว่าจบและดำเนินคดีได้เลย ซึ่งพื้นที่ภทบ. 5 โดยหลักไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์ครอบครองและไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ กระทรวงมหาดไทยออกกฎมาแล้วว่าไม่ให้อปท.รับเก็บภาษีบำรุงท้องที่ เพราะเป็นที่ดินผิดกฎหมาย และเป็นความเข้าใจผิดของชาวบ้านว่าเสียภาษีดอกหญ้าแล้วเป็นการทำตามกฎหมาย

         ส่วนกรณีนางสมพรนั้น ต้องดูเจตนาและการเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ โดยซื้อที่ต่อมาจากบุคคลอื่นในลักษณะแปลงรวม เบื้องต้นยังไม่พบการเข้าไปใช้ประโยชน์หรือมีการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ คณะกรรมการร่วมของกรมป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบพิกัดให้ชัดเจน

การเมือง

บิ๊กตู่ล่องเรือชมตลาดน้ำ ปลื้มแฟนคลับเพียบ

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 15:05 น.
นายกฯ,ล่องเรือ,ราชบุรี,ตลาดน้ำ,ดำเนินสะดวก

บิ๊กตู่ ตรวจความก้าวหน้าพัฒนาท่องเที่ยวทางน้ำ คลอเพลง ล่องเรือชมตลาดน้ำ ปลื้มแฟนคลับเพียบ

11 พฤศจิกายน 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันมร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะเดินทางตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลอง โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ “วิถีคลอง วิถีไทย” การท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตประเพณีของคนในท้องถิ่น ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี  

 

 
 
     
  •  

 

ทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึง วัดโชติทายการาม พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสักการะพระประธานหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ และนมัสการ พระมหาประกอบ โชติปุญโญ เจ้าอาวาสวัดโชติทายการาม และเจ้าคณะอำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งพระมหาประกอบ ได้ให้พรให้มีกำลังใจในการทำงาน และมอบรูปหล่อหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ หน้าตัก 5 นิ้วซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในพื้นที่

ก่อนเยี่ยมชมกิจกรรมเกษตรปลอดสารพิษและการผลิตผักผลไม้ไร้สารเคมีตามวิถีธรรมชาติ เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนโอทอปและพบปะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ พร้อมกับประชาชนชาวดำเนินสะดวกรอต้อนรับจำนวนมาก โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทักท้ายประชาชนพร้อมกับระบุว่า ต้องช่วยสู้กับคนไม่ดีเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยนายกฯต้องดูแลคนทั้ง 77 จังหวัด วันนี้พร้อมเอาอะไรมาให้แต่ขอให้รอบ้าง

 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลงเรือจากท่าเรือวัดโชติทายการามไปยังตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก (ตลาดดำเนินสะดวกเก่า) เพื่อเยี่ยมชมร้านค้าเก่าแก่ริมคลองดำเนินสะดวก และพบปะประชาชน โดยระหว่างล่องเรือนายกรัฐมนตรีได้ทักทายโบกมือให้กับชาวบ้านริมคลองและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติอย่างอารมณ์ดี ก่อนที่จะขึ้นเรือบริเวณท่าเรือศาลเจ้า ตลาดเหล่าตั๊กลัก พร้อมเดินเยี่ยมชมและทักทายบรรดาชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดเหล่า ตั๊ก ลัก พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับบรรดานักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้า และได้กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวประเทศไทย 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เซ็นชื่อลงบนเสื้อยืด ที่นายมนัส อัตวัฒนา ศิลปินพื้นบ้านประจำตลาดเหล่าตั๊กลั๊ก ได้วาดภาพเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ เขียนข้อความว่า “โอ้ ...ดำเนิน” รักเหลือเกิน นะลุงตู่ เพื่อมอบให้พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ได้ร้องคลอเพลง "ดำเนินจ๋า" ของสุรพล สมบัติเจริญ นักร้องชื่อดังในอดีต ท่อนที่ว่า “โอ้..ดำเนิน เธอสวยเหลือเกินดำเนินของพี่ ในโลกนี้ พี่ขอรักเธอคนเดียว ไม่ลืม... โดยนายกรัฐมนตรี ร้องไปยิ้มไปอย่างอารมณ์ดีและเป็นกันเอง สร้างเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือให้กับผู้ที่ได้พบเห็น ก่อนถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบริเวณป้ายตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการเดินเยี่ยมชมตลาดเหล่า ตั๊กลัก และข้ามสะพานไปยังตลาดน้ำคลองดำเนินสะดวกได้มีกลุ่มเกษตรกรชาวดำเนินสะดวกล่องเรือพร้อมติดป้ายสนับสนุนการทำงานของนายกรัฐมนตรี พร้อมตะโกนให้กำลังใจ โดยระบุว่าจะอยู่เคียงข้างนายกฯตลอดไป ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า “ทุกปัญหาเดี๋ยวจะดูแลให้ แต่เดินเร็วไม่ได้ ต้องค่อยๆไป เดี๋ยวจะเอาครัวไทยสู่ครัวโลก”

นอกจากนี้ ช่วงหนึ่ง นายจารวัฒน์ เที่ยงเทียนธรรม อายุ 76 ปี  ได้มายืนดักรอเพื่อมอบเหรียญ ร.5 พร้อมผ้ายันต์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ให้กับนายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวว่า “อยากมอบให้กับนายกฯ ที่มีความปรารถนาดี มาเยี่ยมประชาชน และรักษาความสงบของบ้านเมือง” ภายหลังรับมอบ นายกฯ ได้ขอบคุณ พร้อมสวมกอดนายจารวัฒน์ อย่างแนบแน่น 

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางมีประชาชนได้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้เข้ามาเค้าถ่ายรูปร่วมกับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก

การเมือง

ชวน แนะแก้รัฐธรรมนูญไม่ต้องล้มทั้งฉบับ

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 13:17 น.
แก้รัฐธรรมนูญ,ชวน หลีกภัย

ชวน ชี้ ส.ว.​ร่วมวงกมธ.สภาฯศึกษาแก้รธน.ได้ บอกคือการมีส่วนร่วม แนะอย่ามองปมศึกษาแก้รธน.คือ ล้มรธน แต่ต้องมองถึงปัญหา คนใช้

11 พฤศจิกายน 2562  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวต่อประเด็นที่มีข้อเสนอให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ​พิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญของสภาผู้แทนราษฎร 

โดยบอกว่า ตนมองว่าทุกฝ่ายต้องเข้ามามีส่วนร่วม ส่วนข้อบังคับของการประชุมสภาฯ​จะทำได้หรือไม่ ส่วนตัวมองว่าสามารถทำได้ และใครเข้ามาทำหน้าที่ได้เพราะเป็นกมธ.วิสามัญ  ทั้งนี้การพิจารณาตั้งกมธ.ฯ คณะดังกล่าวนั้นยังไม่ใช่ประเด็นที่จะหารือว่าจะแก้ไขประเด็นใดบ้าง เพราะยังไม่ถึงเวลา เป็นเพียงแต่ว่าควรศึกษาเพื่อปรับปรุงแก้ไขหรือไม่ ไม่ใช่การชี้เป็นหรือชี้ตาย เพราะตามกลไกของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกือบเป็นไปไม่ได้

ส่วนที่มีการเปิดชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งประธานกมธ.ฯ นั้น ตนมองว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ สามารถทำหน้าที่ได้ แต่ใครจะได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ขึ้นอยู่กับบุคคลที่เป็นกมธ.ฯ พิจารณา ทั้งนี้ควรให้เกียรติกมธ.และตนไม่ควรวิจารณ์ 

"ตามที่ผมเคยเสนอไปว่าทุกฝ่ายต้องหารือร่วมกัน อย่าคิดว่านี่คือการล้มรัฐธรรมนูญ ต้องคิดว่าสมควรปรับปรุงหรือไม่ อยากให้รัฐธรรมนูญมีรูปแบบหรือโครงสร้างประชาธิปไตยอย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญคือกฎหมายที่กำหนดโครงสร้างการปกครองบ้านเมืองว่าอำนาจแต่ละฝ่าย รวมถึงการถ่วงดุลอำนาจแต่ละฝ่ายมีขอบเขตอย่างไร ทั้งนี้จากประสบการณ์ 80 ปี รัฐธรรมนูญ 20 ฉบับที่ถูกใช้ มีบทเรียนหลายครั้งและพบว่าบางครั้งรัฐธรรมนูญไม่ใช่เงื่อนไขปัญหา แต่คือคนที่ใช้รัฐธรรมนูญทำการนอกรัฐธรรมนูญ ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งหลังต้องปรับปรุงรายละเอียด" นายชวน กล่าว  

นายชวน กล่าวด้วยว่า ตามทัศนะของตนที่เคยไปให้ความเห็นต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสำคัญ​เพราะเป็นหลักของบ้านเมือง แต่หากผู้ใช้ไม่ยึดหลักประชาธิปไตย และออกนอกรัฐธรรมนูญปัญหาย่อมเกิดขึ้น ดังนั้นอย่ามุ่งแค่ว่าต้องเปลี่ยนรัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่ต้องมองถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะอะไร และควรให้ความสำคัญกับผู้ปฏิบัติด้วย.​

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 13:05 น.
บิ๊กป้อม,ลงพื้นที่เมืองกาญจน์,แรงงานหนีเข้าเมือง,ค้ามนุษย์

 

"บิ๊กป้อม" ลงพื้นที่ "เมืองกาญจน์" ลั่นต้องไม่มี "แรงงานหนีเข้าเมือง-ค้ามนุษย์" เด็ดขาด ย้ำ รักษา 3 สถาบันหลัก เพื่อความสันติสุขบ้านเมือง

          เมื่อวันที่ 11 พ.ย.เวลา 09.00 น.ที่ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธ์ศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดกาญจนบุรี ก่อนจะเป็นประธานรับฟังการบรรยายสรุปด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยความมั่นคง และการปฏิบัติงานที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี​ ทั้งนี้ มีส.ส.พรรคพลังประชารัฐในพื้นที่มาร่วมต้อนรับ อาทิ พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี รวมถึง นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขานุการยุทธศาสตร์พรรค

 

          โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากให้ดูเรื่องเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่ไปกลับและหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาในพื้นที่ไม่ให้มีการค้ามนุษย์โดยเด็ดขาด ขณะที่ปัญหาเรื่องน้ำจังหวัดกาญจนบุรีไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เพราะมีแหล่งกักเก็บน้ำเยอะ และมีเขื่อนขนาดใหญ่ รวมถึงจะต้องมีการนำน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ไปช่วย โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) จะต้องรับเรื่องนี้ไปดูแลว่าจะทำอย่างไร เพื่อจะกระจายน้ำไปทางภาคตะวันออกให้ได้ เพื่อให้จังหวัดกาญจนบุรีมีน้ำใช้อย่างทั่วถึง และโครงการระบายน้ำจะต้องมีในทุกพื้นที่เท่าเทียมกัน โดยจะต้องทำโครงการ อาจจะต้องผ่านพื้นที่อุทยาน จึงขอให้รีบทำและเร่งประสานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 
การเมือง

ส.ว.แนะทบทวนร่างประมวลจริยธรรม

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 14:34 น.

วันชัย สอนศิริ,ประชุมวุฒิ

ส.ว.ติงร่างประมวลจริยธรรม ไม่เหมาะสมการทำงาน แนะให้ทบทวน ก่อนรับหลักการ 187เสียง พิจารณาต่อวาระสอง ภายใน 30 วัน

รัฐสภา 11 พฤศจิกายน 2562 ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร  รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม ได้ลงมติ รับร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวล จริยธรรมและกรรมาธิการ พ.ศ.....  

ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญยกร่างข้อบังคับฯ​ที่มีนายพีรศักดิ์ พอจิต ส.ว.เป็นประธานกมธ.พิจารณาแล้วเสร็จ ไว้ในการพิจารณาวาระสอง ด้วยเสียงข้างมาก 187 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง และตั้งกมธ.​เพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ที่ประชุมวุฒิสภา จะลงมติรับหลักการดังกล่าว มีส.ว.ท้วงติงต่อเนื้อหาและเสนอให้นำไปปรับปรุงแก้ไข อาทิ นายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ส.ว. อภิปรายทักท้วงว่าบทบัญญัติตามร่างข้อบังคับฯ​บางประเด็นอาจปฏิบัติได้ยาก เนื่องจากกำหนดเนื้อหาโดยนำข้อบังคับขององค์กรอิสระ หรือ ศาลมาเขียน เช่น ร่างข้อ 20 ที่กำหนดว่า ไม่คบหาสมาคมกับคู่กรณี ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย ผู้มีอิทธิพล หรือผู้มีความประพฤติ หรือผู้มีชื่อเสียงทางเสื่อมเสีย อันอาจกระทบกระเทือนต่อความเชื่อศรัทธาของประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่

ขณะที่นายวันชัย สอนศิริ อภิปรายต่อคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ที่กำหนดให้มีองค์ประกอบ 15 คน นั้นจะเพียงพอต่อการพิจารณาหรือไม่ อีกทั้งควรพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ว่าจะให้มีเฉพาะส.ว.เป็นกรรมการจริยธรรมเท่านั้นหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

 .............................................................

11 พฤศจิกายน 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net