วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อไหร่ควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์


ปรึกษาจิตแพทย์ ในความรู้สึกของคนประเทศไทยเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก เพราะเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ ผู้ที่ทราบก็ชอบมีความคิดว่า "เป็นบ้า" ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพหมอสาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต มีหน้าที่เยียวยารักษา วิเคราะห์ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดธรรมดาทางจิตใจและก็ให้คำปรึกษาสำหรับคนทั่วๆไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ


10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรเข้าปรึกษาจิตแพทย์
ไม่ได้จำเป็นจะต้องรอให้มีลักษณะรุนแรง ถ้าหากมีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความนึกคิด และก็การกระทำ 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรจะพิจารณาเข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำขอคำแนะนำแล้วก็ถ้าเกิดจะต้องทำการรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว

* เครียด ซึมเศร้า

คนประเทศไทยเราบางส่วนไม่รู้จักว่าอาการเครียดนี้มีอยู่ทุกคน บางบุคคลน้อยบางบุคคลเยอะขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและก็จิตใจของแต่ละบุคคล อาการนี้อาจจะมีการเกิดขึ้นทั้งยังในวัยเรียน วัยทำงาน วัยสร้างฐานะ วัยสร้างครอบครัว แม้แต่วัยสูงอายุ โดยเหตุนี้เมื่อกำเนิดความเครียดขึ้นมามักทำให้พวกเรารู้สึกแย่ ปวดศรีษะ ตื่นตระหนก กินมิได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนมิได้ ทำงานมิได้ ด้วยเหตุว่าเอาแต่นั่งคิดจัดการกับปัญหาไม่ตก ถ้าหากมีอาการแบบงี้ควรจะรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน

* วิตกกังวล หวาดกลัวอย่างรุนแรงและไม่มีต้นเหตุ

อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เองเพราะเหตุว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากสภาพด้านในจิตแล้วก็บุคคลภายนอกสังเกตเห็นได้ชัด อาการนี้มักเกิดเมื่อคนไข้มีเรื่องคาดหวังสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต และกลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ หวาดระแวง

* นอนไม่หลับยาวนานหลายวันติดกัน เบื่อข้าว

อาการนี้บางทีอาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางคน รวมทั้งมีลักษณะอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมากมาย อาการกลุ่มนี้คือ การไม่ดีเหมือนปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยเอง

* ขาดการเอาใจใส่ตัวเอง

ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขลักษณะตนเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า

* ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการต่อเนื่องจากการไม่สบายใจ หวาดกลัว การคิดแบบนี้คือ การคิดเรื่องเดิมจำเจอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความอารมณ์เสียจิตใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยจนบางรายอาจคิดฆ่าตัวตาย เนื่องจากว่าความทุกข์ทรมานในอาการนี้

* ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่คนอื่นๆมองไม่เห็น

อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆหรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำบางสิ่งบางอย่าง เห็นภาพบุคคลอื่นเข้ามาในบ้าน

* ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยผิดปกติ

ปกติเป็นคนไม่ชอบจับจ่ายใช้สอย อยู่ๆก็ชอบจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้านรวง หรือห้าง

* ลักษณะท่าทางเปลี่ยนไป

เมื่อพบเหตุการณ์สิ่งกระตุ้นแบบเดิมๆผู้ป่วยจะมีความประพฤติเปลี่ยนไป บางรายบางทีอาจเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย ห่อเหี่ยว ในขณะที่บางรายอาจเริ่มหมกมุ่นและพึงพอใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากมายเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนั้นหากผู้ใดมีบุคลิกแบบนี้ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้วเพราะถ้าหากมิได้รับการปรับแต่งอย่างถูกวิธีอาจทำให้เกิดความไม่ดีเหมือนปกติ หรือโรคอื่นๆได้ในอนาคต

9, มีบุคคลใกล้ชิดกล่าวเตือนหลายครั้ง
บางคราวพวกเราอาจจะไม่รู้ว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเอง บุคคลภายนอกสังเกตเห็นจากการกระทำที่เปลี่ยนไป ดังเช่นว่า จากที่เป็นคนเฮฮา พูดเก่ง ชอบแสดงออกก็กลายเป็นคนเก็บตัวเงียบ นิ่งๆ เซื่องซึม แล้วก็มีการแสดงออกไม่เหมาะสม เป็นต้นว่า รำคาญง่าย หยาบ

* ติดสุรา สิ่งเสพติด

ผู้ป่วยบางบุคคลไม่สามารถที่จะหาทางออกให้ปัญหาได้จึงพยายามหลีกเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้ยาเสพติด เพื่อให้ไม่มีสติ ขาดการรับทราบจากปัญหาที่มีอยู่

เมื่อตกลงใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีแนวทางวิเคราะห์อาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการรักษาตามอาการที่พบ จิตแพทย์อาจใช้วิธีให้คำแนะนำ ปรับแต่งการกระทำ และก็การใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติด้านจิต

มีคำพูดที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพกายเป็นบ่าวเป็นจริงด้วยเหตุว่าจิตใจจะสั่งให้ร่างกายทำงาน เมื่อจิตป่วยจะทำให้กายป่วยไข้ไปด้วย เพราะฉะนั้นแม้ผู้ใดกันที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการขอคำแนะนำจิตแพทย์ก็ควรเปลี่ยนแปลงทัศนคติเสียใหม่ เพื่อหาทางป้องกันอาการไม่ดีเหมือนปกติที่บางทีอาจกำเนิดกับตัวเองก่อนที่จะสายเกินไป


ขอบคุณบทความดีๆ จากhttps://www.honestdocs.co/when-to-visit-psychiatrist

Tags : สารเสพติด, การรักษาตามอาการ, ก้าวร้าว

โดย moonless

 

กลับไปที่ www.oknation.net