วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน //สภา รับประมวลจริยธรรมสภา


สวัสดีครับ

         ส.ส.คงรู้ว่าตัวเองไม่ค่อยจะอยู่กับร่องกับรอยสักเท่าไร จึงรับในการประชุมเป็นเอกฉันท์ ดังข่าว

          เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติรับหลักการแห่งร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมา

ชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ.... ด้วยเสียงเอกฉันท์ 421 เสียง ซึ่งกมธ.วิสามัญ​ฯ​ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชี

รายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธานกมธ. พิจารณายกร่างฯ ทำแล้วเสร็จ ทั้งนี้ก่อนการลงมติดังกล่าว ส.ส. ได้อภิปรายท้วงติงในราย

ละเอียดที่เกี่ยวข้อง

 

 

การเมือง

สภาเสียงเอกฉันท์ รับประมวลจริยธรรมสภา

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 18:40 น.
สภาเสียงเอกฉันท์,ปิยบุตร,มาตรฐานจริยธรรม,ศาลฎีกา

สภา เสียงเอกฉันท์ รับป.จริยธรรมสภา ด้าน "ปิยบุตร" ท้วงไม่ควรลอก-แปะ มาตรฐานจริยธรรมตุลาการ เหตุลักษณะแตกต่าง ห่วงปมยื่นศาลฎีกาสอบจริยธรรม หนุนสภาฯ ตรวจสอบกันเอง

          เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติรับหลักการแห่งร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ.... ด้วยเสียงเอกฉันท์ 421 เสียง ซึ่งกมธ.วิสามัญ​ฯ​ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธานกมธ. พิจารณายกร่างฯ ทำแล้วเสร็จ ทั้งนี้ก่อนการลงมติดังกล่าว ส.ส. ได้อภิปรายท้วงติงในรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง 

          โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่กมธ.​จะคัดลอกมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ในร่างประมวลจริยธรรมของสภาฯ และกมธ.​ ที่บัญญัติไว้ตั้งแต่ข้อ 6 - 27 ที่ลอกตัวบททั้งหมดไว้ ทั้งนี้มาตรฐานจริยธรรมของตุลาการ นั้นมีลักษณะที่แตกต่างจากสภาฯ ทั้งนี้ตนมองด้วยว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 219 ซึ่งกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระร่วมกำหนดมาตรฐานจริยธรรมใช้บังคับ และให้ใช้บังคับกับ ส.ส., ส.ว. และ คณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้นเป็นการออกแบบที่ไม่ถูกต้อง เพราะส.ส.ต้องควบคุมและตรวจสอบกันเอง แยกองค์กรใครองค์กรมัน ทั้งนี้เมื่อสภาฯ​มีประมวลจริยธรรม เท่ากับมีการใช้ประมวลจริยธรรม 2 ฉบับ คือ ฉบับที่บังคับใช้กับตุลาการศาล และ ที่ใช้กับสภาฯ ซึ่งอาจทำให้การบังคับใช้มี 2 มาตรฐาน และอาจมีปัญหาต่อประเด็นส่วนของบทลงโทษได้ เพราะหากกระทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงในส่วนประมวลจริยธรรมของตุลาการ ขั้นตอนตรวจสอบคือส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบและส่งเรื่องให้ศาลฎีกาเรื่องทุจริตตรวจสอบ ทั้งนี้ศาลฎีกาเป็นองค์กรที่ตรวจสอบด้านกฎหมายเป็นหลัก หากส่งเรื่องให้วินิจฉัยต่อประเด็นจริยธรรม และมีโทษให้พ้นจากความเป็นส.ส.​ขณะที่ประมวลจริยธรรมของสภาฯ มีบทลงโทษที่ระบุแค่ตักเตือน ทั้งนี้ตนมองว่าการลอกเนื้อหาจะทำให้การเขียนกฎหมายที่เพี้ยนทั้งหมดได้ 

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับการพิจารณาของกมธ. ชุดดังกล่าวได้ตั้งกมธ. จำนวน 30 คน และใช้เวลาพิจารณา 30  วัน.

 

การเมือง

13 พ.ย.นี้ 'จุรินทร์' โชว์ขายยางจีนล็อตใหญ่

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 19:03 น.
จุรินทร์,โชว์ขายยางให้จีน,ล๊อตใหญ่

กยท.ร่อนการ์ดเชิญแขกวีไอพีร่วมงาน13 พ.ย.นี้ "จุรินทร์" แม่ทัพใหญ๋โชว์ขายยางจีนล็อตใหญ่ ที่ ก.เกษตรฯ หวังดึงราคายางในประเทศพุ่ง เผยยักษ์ใหญ่ 2-3 เจ้าเจรจาสำเร็จ

             แหล่งข่าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 13 พ.ย. 2562 ) เวลา 09.45 น.เป็นต้นไป นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาฯพรรคประชาธิปัตย์

         อ่านข่าว...ลุ้น...ยาง 60 บาท 

        เตรียมจะแถลงการณ์การขายยาง เพิ่มปริมาณการส่งออก อย่างไรก็ดีคาดว่าจะมีบริษัทยักษ์ใหญ่ 2-3 เจ้า หนึ่งในนั้นคาดว่าจะมีบริษัท เหินฟ่ง จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตยางรายใหญ่ในประเทศจีนด้วย ส่วนรายอื่นขออุบไว้ก่อน คาดว่าจะทำให้ราคายางในประเทศดีขึ้น อย่างไรก็ดีในขณะนี้ ทาง กยท.ได้เชิญให้บอร์ด และแขกอื่นๆ ร่วมงานอย่างคับคั่ง

 

  

 

การเมือง

สิระ ชงเปลี่ยนปธ.กมธ.ปราบโกง เสนอตัวเป็นเอง

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 18:27 น.
สิระ เจนจาคะ,พลตอเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส,กมธ

สิระ จ่อเสนอเปลี่ยนปธ.กมธ.ปราบโกง บอกเสรีพิศุทธ์ ทำตัวไม่เหมาะสม ถูกท้วงทำหน้าที่เกินขอบเขตส่อถูกยื่นเอาผิดม.157 พร้อมเสนอตัวเองเป็นปธ.กมธ.แทน

จากเดิมที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ. เนื่องจากพบว่าการปฏิบัติตนฐานะประธานกมธ.ฯ นั้นมีพฤติกรรมที่ถูกกล่าวหาว่าอาจจะใช้อำนาจเกินขอบเขตและส่อขัดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากคำเตือนของหลายฝ่าย อีกทั้งยังพบว่าพฤติกรรมที่ต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เข้าชี้แจงต่อกมธ.ฯ ในประเด็นการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยมิชอบเพราะถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ถึง 3 ครั้งนั้นเป็นการเสียเวลาการประชุมอย่างมาก เบื้องต้นตนมั่นใจว่าเสียงข้างมากของกมธ.ฯ จะให้ความเห็นชอบต่อการเปลี่ยนตัวดังกล่าว 

"กมธ. ปัจจุบันมี 15 คน ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แม้ข้อบังคับจะออกเสียงได้ แต่โดยมารยาทประธานที่ประชุมไม่ควรออกเสียง ซึ่งจากการคุยกันแล้ว ผมเชื่อว่าเสียงข้างมากจะลงมติให้ขับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ออกจากตำแหน่ง และเมื่อกมธ.ฯ ลงมติแล้วต้องส่งเรื่องให้ที่ประชุมสภาฯ เห็นชอบด้วย ส่วนการเสนอบุคคลใดเป็นประธานกมธ.​นั้น ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ เห็นว่าจะเสนอผมให้เป็นประธานกมธ. ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นผู้ใหญ่ในพรรครับรู้แล้ว" นายสิระ กล่าว

 

ข่าวด่วน

ปารีณา ปะทะ เสรีพิสุทธ์ กลางวง กมธ.ปราบโกง

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 13:30 น.
แจงกมธ,กมธปราบโกง,บิ๊กตู่,บิ๊กช้าง,บิ๊กป้อม,เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

ยกแรก ปารีณา ปะทะเดือด เสรีพิสุทธ์ กลางวง กมธ.ปราบโกง เมิน บิ๊กช้าง แจงแทน ลั่นต้องฟังจากปาก บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม เท่านั้น ด้าน ประสาน เตือนระวังเจอ ม.157

                 ที่รัฐสภา 13 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.​ มีวาระพิจารณาเชิญ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ชี้แจงต่อประเด็นการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยไม่ชอบ เพราะการถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าว นายกฯได้ส่ง พล.อ.ชัยชาญ​ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนชี้แจง ขณะที่รองนายกฯ ได้ส่งนายประสาร หวังรัตนปราณี คณะทำงาน เป็นตัวแทนชี้แจง (อ่านข่าว ยังคุยกันดี บิ๊กตู่ ลั่น รบ.ไร้รอยร้าว ส่ง บิ๊กช้าง แจง กมธ.)

 

                 ทั้งนี้ พล.อ.ชาญชัย และนายประสาน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าชี้แจงในเนื้อหาเดียวกันว่าเป็นตัวแทนมาชี้แจงต่อกมธ.​ตามที่มีหนังสือและได้นำหนังสือชี้แจงของนายกฯ และรองนายกฯ​ ที่ทำเป็นลายลักษณ์อักษรเพิ่มเติมมามอบให้กับกมธ.ด้วย อย่างไรก็ตามมีเพียง 2 ประเด็นที่จะชี้แจงตามที่ได้รับมอบหมาย คือ การเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 ที่ถูกท้วงติงว่าไม่ชอบนั้น ข้อเท็จจริงได้ปฏิบัติตามกรอบของวิธีเสนองบประมาณ ส่วนการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้นเป็นไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย (อ่านข่าว บิ๊กตู่ ลั่นอยู่อีกนานไม่ต้องกลัว)

                 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมกมธ.ฯ ในวาระดังกล่าว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้พล.อ.ชาญชัย และนายประสาน มอบหนังสือชี้แจง ซึ่งลงลายมือชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ต่อหน้าที่ประชุมกมธ. และให้ชี้แจงรายละเอียดสั้นๆ ก่อนที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะกล่าวต่อที่ประชุมว่า ไม่สามารถให้บุคคลอื่นมาชี้แจงแทนบุคคลที่ระบุชื่อให้มาชี้แจงได้ พร้อมยกบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 129 วรรคสี่ ระบุว่า กมธ.มีอำนาจเรียกเอกสารจากบุคคล หรือเรียกบุคคลมาชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนั้น กมธ.ไม่สามารถรับฟังคำชี้แจงจากบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ผู้ที่เชิญชี้แจงได้ เพราะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างผู้ถูกเชิญชี้แจงและกมธ.ฯ ทั้งนี้บุคคลที่เชิญ ระบุชื่อไว้ชัดเจนด้วย ดังนั้นตนจะขอมติจากที่ประชุมต่อการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

 

                 ทั้งนี้ พล.อ.ชาญชัย ชี้แจงตอนหนึ่งด้วยว่าตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา 129 วรรคสอง บัญญัติให้การทำหน้าที่ของกมธ. ต้องอยู่ในหน้าที่และอำนาจตามที่ระบุไว้ ซึ่งข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ.2562 ข้อ90 (22) ระบุว่า กมธ.ฯ ต้องสอบหาข้อเท็จจริงหรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับกระบวนการ และมาตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริต ซึ่งประเด็นการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ขณะที่ผ่านวาระแรกแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาวาระสอง ซึ่งเป็นไปตามกรอบการจัดทำงบประมาณ ดังนั้นเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของการประพฤติมิชอบ และไม่อยู่ในอำนาจของกมธ.ที่ระบุไว้ในข้อบังคับ ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวโต้แย้งว่าเรื่องตรวจสอบดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของกมธ. ไม่เช่นนั้นจะเรียกคนมาชี้แจงทำไม

 

                 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการพิจารณาด้วยว่า การประชุมดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ​ และนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกมธ. แทนตำแหน่งที่ว่าง เข้าร่วมประชุม โดยตอนหนึ่งที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้ความเห็นต่อการไม่ยอมรับคำชี้แจงของพล.อ.ชาญชัย และนายประสาน และต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจงต่อกมธ. ด้วยตนเอง น.ส.ปารีณา ขอแสดงความเห็น แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวขึ้นว่า ขอให้รู้มารยาท เพราะประธานยังไม่เชิญให้พูด ทั้งนี้ขอให้พิจารณา เพราะก่อนหน้านี้ตนมอบหมายงานให้ทำแต่ยังไม่ยอมรับเลย ก่อนจะเรียกให้ น.ส.ปารีณา แสดงความเห็นภายหลังจากที่รับฟังข้อชี้แจงของตัวแทนผู้ถูกเชิญชี้แจงแล้วเสร็จ

                 โดย น.ส.ปารีณา กล่าวว่า กรณีที่ประธานกมธ.ฯ เหมือนใช้อำนาจบังคับบุคคลให้มาชี้แจง ทั้งที่เป็นการขอความร่วมมือและมาโดยสมัครใจ ถือว่าเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ที่ผ่านมาสภาเคยเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร อดีตนายกฯ​มาชี้แจงยังไม่เคยมา ดังนั้นการใช้อำนาจบังคับบุคคลอาจผิดกฎหมายได้ และประธานกมธ.ฯ อาจต้องติดคุก จึงทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “ขู่ผมเหรอ ผมเรียนกฎหมายมา” ก่อนที่จะให้กมธ.ฯ คนอื่นแสดงความเห็น ซึ่งมีผู้เสนอให้การพิจารณาต่อไปของกมธ.ฯ เป็นการประชุมภายในของกมธ.ฯ ทำให้ต้องเชิญผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องรวมถึง พล.อ.ชาญชัย และนายประสาน ออกจากห้องประชุม

                 จากนั้นนายประสาน ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมต่อประเด็นที่ กมธ.ฯไม่ยอมรับฟังคำชี้แจงแทนและต้องการฟังข้อเท็จจริงจากนายกฯ และ รองนายกฯ เท่านั้นว่า เรื่องดังกล่าว ได้ศึกษาข้อกฎหมายเพื่อเตรียมการไว้แล้ว โดยเฉพาะหน้าที่และอำนาจของกมธ.ฯ ที่กำหนดไว้ในหมวด 5 ข้อ 90 (22) ที่ระบุว่า กมธ.ฯ ต้องพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวกับกระบวนการและมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งเรื่องที่กมธ.ฯ เรียกนั้นไม่เกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ ส่วนกรณีที่ กมธ.เตรียมใช้อำนาจตามกฎหมายคำสั่งเรียก เรียกให้ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจง ซึ่งหากไม่มาจะมีผลต่อการดำเนินคดีอาญา นั้น หากจะใช้อำนาจตามกฎหมายคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 สามารถทำได้ แต่ต้องระวังด้วยว่าอาจถูกฟ้องร้องเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้เช่นกัน

                 “พล.อ.ประวิตร พร้อมให้ความร่วมมือ แต่ที่ไม่มาชี้แจงใน 2 ครั้งของการประชุมได้เพราะมีภาระกิจจำนวนมาก และทั้ง 2 ครั้งไม่เคยขอเลื่อน เพราะมอบหมายให้ผมมาชี้แจงพร้อมเอกสาร ซึ่งพล.อ.ประวิตร ต้องการให้กมธ.ฯ ตั้งคำถามเป็นประเด็นแยกรายข้อให้ชัดเจน โดยผมบอกกับกมธ.ฯ ไปแล้ว” นายประสาน กล่าว

รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 12:10 น.
ปารีณา ไกรคุปต์,ภบท5,ภาษีดอกหญ้า

รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน

 

          ไม่รู้ว่าเป็นเพราะงานเข้ากะทันหันจนไม่มีเวลาเตรียมข้อมูล หรือว่าเพราะเป็นคนมั่นใจตัวเองสูง ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จึงกล้าออกมายอมรับและท้าให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตามที่ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

          ทีแรกเธอให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อยอมรับว่า  ได้เข้าไปครอบครองที่ดินผืนดังกล่าวนานนับสิบปีมาแล้ว โดยอ้างว่าเป็นที่ดินที่รัฐบาล โดยกรมป่าไม้อนุญาตให้เข้าไปทำกินได้ และได้เสียภาษีดอกหญ้ามามากกว่า 10 ปี เสียทุกครั้งที่มีการเรียกเก็บอย่างถูกต้อง


          ต่อมาเธอแก้ไขข้อมูลว่า การเข้าครอบครองที่ดินของเธอนั้นไม่ได้รับอนุญาตจากใคร เพียงแต่เป็นการเข้าไปครอบครองทำกินเฉยๆ แต่ย้ำว่า ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบได้จากการเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือที่เรียกว่า ภาษีดอกหญ้า แก่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ทุกปี ซึ่งมีใบ ภบท.5 เป็นหลักฐาน  

 


          การครอบครองที่ดินอันแสนกว้างใหญ่ไพศาลของคนที่เป็นนักการเมือง สร้างความเคลือบแคลงแก่ผู้คนในสังคม โดยเฉพาะเมื่อได้ยินเธอย้ำเสมอว่า ที่ดินของเธอเป็นที่ ภบท.5 เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายด้วยแล้ว ยิ่งชวนให้ต้องค้นหาว่า ที่ ภบท.5 ที่นักการเมืองสาวผู้นี้ได้มานั้นคือที่ดินอะไรกันแน่ และ  ภบท.5 ที่ย้ำนักย้ำหนาว่าเป็นเอกสารสิทธินั้นคืออะไรกันแน่ 

          ฟัง อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ อธิบายในคลิปที่กรมป่าไม้จัดทำไว้เพื่อให้ความรู้และเตือนประชาชนไม่ให้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อคนหลอกขายที่ดิน ภบท.5 จะเข้าใจทันทีว่า ที่แท้แล้วเจ้า ภบท.5 นั้นไม่ได้มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างที่เข้าใจกัน

          อรรถพล บอกว่า ภบท.5 หรือ ภบท.6 ไม่ถือว่าเป็นเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน และไม่ถือว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่าคนที่มีเอกสารนี้ครอบครองพื้นที่ตรงนี้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

          เขาอธิบายว่า ที่ดินมี 2 ส่วนที่เป็นเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ กับส่วนที่เป็น เอกสารการครอบครองที่ดิน 

          ส่วนแรกที่เป็นกรรมสิทธิ์ จะเป็นกลุ่ม โฉนด ทั้งหมด เช่น โฉนดที่ดิน โฉนดตราจอง หรือตราจองที่กำหนดว่าเป็นพื้นที่ทำประโยชน์ แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับหนังสือแสดงสิทธิการครอบครอง เช่น สค.1 นส.2 ก นส.3 ก เป็นหนังสือการรับรองประโยชน์ นอกนั้นไม่ถือเป็นหนังสือตามประมวลกฎหมายที่ดิน

 

 

อรรถพล เจริญชันษา

          ภบท.เป็นแบบแสดงรายการที่ดิน ที่ประชาชนที่เข้าไปทำกินอยู่ในท้องที่นั้นๆ ต้องเสียภาษีบำรุงท้องที่แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อบต.) ก็จะมีแบบแสดงรายการที่ดินที่เรียกว่า ภบท.5 และจากนั้นจะมีการประเมินภาษีบำรุงท้องที่ ออกใบเสร็จที่เรียกว่า ภบท.6 

          ที่ผ่านมาพบว่าที่ดินหลายแปลงไม่ได้มีเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน เขาพยายามจะไปเสียภาษีบำรุงท้องที่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนี้ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งที่กฎหมายไม่ได้รับรอง ไม่ว่าจะเป็นที่ดินอะไร แต่ต้องเป็นที่ดินที่ได้มาถูกต้องตามกฎหมาย


          อธิบดีกรมป่าไม้ อธิบายถึงการใช้เล่ห์เหลี่ยมของผู้ครอบครองที่ทำกินที่พยายามใช้เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่มาแอบอ้างเป็นเอกสารสิทธิการถือครองที่ดิน ทั้งที่ความจริงแล้วทำไม่ได้


          “กรมการปกครองได้มีหนังสือแจ้งเวียนตั้งแต่ปี 2551 ว่าที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่สาธารณประโยชน์ ที่ดินของรัฐ ไม่สามารถแจ้งการเสียภาษีบำรุงท้องที่ได้ และเอกสารดังกล่าวไม่สามารถนำมารับรองสิทธิ์ในการครอบครองที่ดินได้ด้วย ซึ่งเป็นการแอบอ้างว่าที่ดินแปลงนี้ได้มาถูกต้อง ทั้งที่ไม่สามารถนำมาแอบอ้างได้เลย”

 

          สรุปว่า ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ไม่สามารถนำมาแสดงสิทธิ์การครอบครองที่ดินได้ ที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2551 กรมการปกครองได้มีหนังสือเวียนไปทุกจังหวัด ระบุว่า ที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดินของรัฐ ที่ดินสาธารณประโยชน์ ไม่สามารถไปแจ้งเสียภาษีบำรุงท้องที่ได้

          อธิบดีกรมป่าไม้ ยังแสดงความเป็นห่วงประชาชนที่ไม่มีความรู้เรื่องเอกสารสิทธิที่ดินแต่ละประเภทจนอาจตกเป็นเหยื่อของผู้นำที่ดิน ภบท.5 มาขาย ซึ่งภายหลังเมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าวเข้ามาตรวจสอบแล้วจะถูกขับไล่โดยไม่ได้รับค่าชดเชย จึงแนะนำว่า ทุกครั้งที่ติดต่อซื้อขายที่ดินแปลงไหน ควรตรวจสอบเอกสารสิทธิจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดเสมอ


          “ฝากเตือนพี่น้องประชาชน ที่ต้องการซื้อที่ดิน ควรตรวจสอบเบื้องต้น โดยดูจากสภาพพื้นที่ หากเป็นพื้นที่เขาสูงชัน มีความลาดชันสูง พื้นที่ที่ไม่มีการเข้าทำประโยชน์ ยิ่งถ้ายังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ให้ตั้งข้อสังเกตได้เลยว่า ไม่น่าจะถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่แน่ใจ ควรประสานเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ หรือกรมที่ดินให้ช่วยตรวจสอบ”


          อธิบดีกรมป่าไม้ ย้ำว่า ควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน มิฉะนั้นมีความเสี่ยงที่จะเสียทรัพย์สิน และเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอีกด้วย หากพบเห็นการซื้อขายที่ดิน ภบท.5 โปรดแจ้งข้อมูล ได้ที่เพจศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือติดต่อ สายด่วน 1310 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


          ส่วนกรณีการครอบครองที่ดิน ภบท.5 พื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ ส.ส.คนดังเมืองราชบุรีนั้น อธิบดีกรมป่าไม้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ตรวจสอบรายการที่ดิน ภบท.5 ที่มีผู้แจ้งต่อ ป.ป.ช.แล้ว โดยตรวจสอบแนวเขตป่าว่าพิกัดอยู่ในบริเวณใด พื้นที่เดียวกับที่ น.ส.ปารีณาครอบครองหรือไม่

 

ปารีณา ไกรคุปต์

          “ผลการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ตำแหน่งที่ตั้งพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 58 แปลงเนื้อที่ 1,706 ไร่เศษ ลักษณะการใช้ประโยชน์บางส่วนเป็นที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ชื่อ เขาสนฟาร์ม จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณที่ตั้งโรงเลี้ยงไก่ เขาสนฟาร์ม เกือบทั้งหมด เดิมอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พ.ศ. 2527 ปัจจุบันกรมป่าไม้ส่งมอบให้ ส.ป.ก. ประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินเมื่อปี พ.ศ.2554 หลังจากนี้จะตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม และต้องเป็นหน้าที่ของ ส.ป.ก.ที่จะเข้ามาตรวจสอบต่อ”

          กระนั้น เขาบอกว่าแม้ ส.ส.ปารีณา จะพูดชัดว่าเสียภาษีบำรุงท้องที่มากว่า 10 ปี แต่ตามหลักการแล้วเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบเพื่อยืนยันพิกัด และต้องดูข้อกฎหมายเพิ่มเติม เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นแนวป่าที่กรมป่าไม้มอบให้ ส.ป.ก.  และถึงแม้จะเป็นที่ดิน ส.ป.ก.  ปารีณา ก็ไม่น่าจะมีคุณสมบัติครอบครอง

เจาะประเด็นร้อน

 •  ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยัง<
   ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยังวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 15:51 น.
 • รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน<
  รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดินวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 12:10 น.
 • อย่าห้าว..ไม่หลบรถพยาบาล<
  อย่าห้าว..ไม่หลบรถพยาบาลวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 12:00 น.
 • กลเกมแก้กติกาหลัก<
  กลเกมแก้กติกาหลักวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 11:25 น.
 • "ชัยวัฒน์" ใต้เงา "บ้านใหญ่" เมืองเพชรวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 10:15 น.
 • ไฟใต้ที่ไม่จินตนาการ<
  ไฟใต้ที่ไม่จินตนาการวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 09:15 น.
 •  ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยัง<
   ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยังวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 15:51 น.
ล่าสุด
 •  ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยัง
   ทวงถาม คดีเมียรมต.รุกป่า คืนที่ดินให้รัฐหรือยัง
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 15:51 น.
 • รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน
  รู้จัก ภบท.5 ภาษีดอกหญ้า ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 12:10 น.
 • อย่าห้าว..ไม่หลบรถพยาบาล
  อย่าห้าว..ไม่หลบรถพยาบาล
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 12:00 น.
 • กลเกมแก้กติกาหลัก
  กลเกมแก้กติกาหลัก
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 11:25 น.
 • "ชัยวัฒน์" ใต้เงา "บ้านใหญ่" เมืองเพชร
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 10:15 น.
 • ไฟใต้ที่ไม่จินตนาการ
  ไฟใต้ที่ไม่จินตนาการ
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 09:15 น.
 • สวดมนต์ข้ามปีเสริมสิริมงคล
  สวดมนต์ข้ามปีเสริมสิริมงคล
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 08:16 น.
 • ผูกแล้วก็ต้องเรียนแก้
  ผูกแล้วก็ต้องเรียนแก้
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 - 08:05 น.
 • กระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือสิทธิที่ถูกละเมิด
  กระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือสิทธิที่ถูกละเมิด
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 - 11:05 น.
 • "คุณหญิงหน่อย"ควง"เสี่ยตุ๊-ธนิก"ลุ้นเลือกตั้งซ่อม
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 - 09:40 น.
 • อนาคตใหม่ ถีบทิ้ง อนาคตเก่า
  อนาคตใหม่ ถีบทิ้ง อนาคตเก่า
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 - 08:22 น.
 • กรณีกระทง-อย่าหลงทาง
  กรณีกระทง-อย่าหลงทาง
  วันที่ 12 พฤหัสบดี 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net