วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำความรู้จักกับชักโครกของใช้ใกล้ตัวที่ทำให้ท่านบันเทิงใจทุกครั้งที่ได้ใช้


โถสุขภัณฑ์ ( toilet-bowl) หรือที่เรียกว่าชักโครก นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่มอบความสุขสำหรับเพื่อการใช้สุขา ปัจจุบันนี้มีชักโครกให้เลือกนานัปการ และก็มีมากมายราคาตั้งแต่ราคาแพงจนกระทั่งชักโครกราคาถูกรวมทั้งมีนวัตกรรมที่มอบความสบายสบายรวมทั้งสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับผู้ใช้ ไอเทมชิ้นนี้ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ปรารถนาการดูแลอย่างดี ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นจะมีผลให้กำเนิดปัญหาตามมาที่หลังได้ ซึ่งวันนี้พวกเราจะมีเราจะมารู้จะกับประเภทของ ชักโครกกันว่ามีอะไรบ้าง

ประเภทของชักโครก มีอะไรบ้างที่นิยมใช้กันในตอนนี้

ชักโครกแบบชิ้นเดียว (One Piece)

ชักโครกแบบชิ้นเดียว

มีถังพักน้ำเป็นชิ้นเดียวกับชักโครก ทรงงดงามดูกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย น้ำไม่รั่วเมื่อใช้งานไปนานๆจัดตั้งง่ายโดยไม่ต้องประกอบส่วนประกอบ ระบบชำระล้างปฏิบัติงานเงียบ แต่มีข้อเสียเป็น ราคาสูง ถ้าพัง หรือแตกหักจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น

ชักโครกแบบสองชิ้น (Two Pieces)

ชักโครกแบบสองชิ้น

มีถังพักน้ำแยกกับชักโครก มีตั้งแต่ว่าชักโครกราคาถูกถึงราคาแพง การติดตั้งมีหลายกระบวนการ แม้พังสามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นได้ มีข้อเสียเป็น ชำระล้างยาก มักมีคราบสกปรกติดอยู่ตามซอกของรอยต่อ ระบบจ่ายปฏิบัติงานออกจะเสียงดัง เมื่อใช้งานไปนานๆมักเกิดปัญหาน้ำรั่วตามรอยต่อ

 

ต้นแบบการติดตั้งชักโครก

ชักโครกแบบวางกับพื้น

จัดตั้งสบาย รักษาง่าย มีหลายต้นแบบให้เลือกใช้ ถ้าเกิดอยากได้เปลี่ยนแปลงชักโครก ในอนาคตสามารถหารุ่นใหม่มาแทนได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ยังได้รับความนิยมอยู่เนื่องมาจากการติดตั้งใน ท่อหรือระบบน้ำในประเทศไทยนัันถูกดีไซน์ให้เหมาะสมกับโถแบบงี้นี้เป้นอปิ้งดี

ชักโครกแบบแขวนผนัง

ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แม้กระนั้นราคาค่อนข้างสูง เพราะว่าฝาผนังที่จะติดตั้งชักโครกต้องสามารถรับน้ำหนักได้ดี ทั้งจะต้องมีการเตรียมความพร้อมที่หน้างานก่อน ไม่ว่าจะเป็นระยะท่อ การรับน้ำหนักของฝาผนัง ซึ่งจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตแต่ละรายกำหนด

 

ระบบการชําระล้าง ที่มีอยู่ในชักโครกต่างๆ

ระบบ Wash Down

เป็นระบบที่ใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ใช้น้ำน้อยสำหรับการชำระ เมื่อกดจ่ายแล้วจะใช้น้ำจำนวนเสมอกันทุกคราว สำหรับรุ่น Single Flush หรือรุ่น Dual Flush สามารถเลือกกดได้ว่าจะใช้น้ำน้อยหรือน้ำมากมาย ตัวสุขภัณฑ์มี 2 ปุ่มกด สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกจ่ายแบบเบา (3 ลิตร) หรือแบบหนัก (4.5 ลิตร)

ระบบ Siphonic Wash Down

เป็นระบบชำระล้างที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ ช่วยทำให้กำเนิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ระบบนี้ใช้น้ำ 6 ลิตร

ระบบ Siphon Jet

คือระบบที่กำเนิดแรงดูดน้ำและสิ่งปฏิกูลข้างในชักโครกได้รวดเร็วทันใจและแรง เนื่องด้วยมีหัวฉีดอยู่ใต้ผิวน้ำ ช่วยส่งน้ำเข้าไปในคอห่าน กำเนิดกาลักน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้รู Jet เป็นตัวช่วยส่งน้ำให้เกิดแรงดูด ระบบนี้ใช้น้ำ 6 ลิตร

ระบบ Siphon Vortex

เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการจ่ายเยี่ยมที่สุด มีการใช้น้ำสำหรับในการจ่าย 9 ลิตร เป็นชักโครกจำพวกชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำกว่าระบบอื่นๆมีเสียงค่อยขณะชำระล้าง อุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองบรอนซ์

 

https://www.dpceramic.com/bathroom-sanitary-ware/sanitary-ware/toilet-bowl/

 

โดย moonless

 

กลับไปที่ www.oknation.net