วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โค้ดกีอัส การคืนชีพของลูลูช / แม่หมี


  

          เสาร์ที่ 16 พ.ย.2562 แม่หมีกับหมีน้อยไปตามนัดค่ะ  ไปดูหนังเรื่อง โค้ดกีอัส การคืนชีพของลูลูช (Code Geass: Lelouch of the Re;surrection) ต้องยอมรับว่า   แม่หมีไม่รู้จักเลย  นอกจากเห็นผ่านตาในหนังสือการ์ตูนของพี่หมีใหญ่   ถามหมีน้อยเขาบอกว่า  ตัวละครส่วนใหญ่ใช่  แต่เนื้อเรื่องไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับส่วนที่เป็น The  Movie  เสมือนเป็นโลกคู่ขนานเสียมากกว่า  แต่เมื่อเราสัญญากันว่าจะดูหนังทุกเสาร์เพื่อความสุขในบั้นปลายของชีวิต  เรื่องที่แม่ชอบลูกก็ดูได้เพราะฉนั้นเรื่องที่ลูกชอบ  ลูกก็ควรจะได้ดูเช่นกัน  หนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่หมีน้อยเขาจะไปดูกับพี่หมีใหญ่  แล้วถ้าภาคไหนพลาดเขาก็ตามหาดูในยูทูป

          สำหรับโค้ดกีอัส การคืนชีพของลูลูช (Code Geass: Lelouch of the Re;surrection) เป็นภาคที่ 4 แล้วค่ะ ซึ่งมีภาค1ชื่อ  Code Geass Lelouch of the Rebellion I: Initiation โค้ดกีอัส การปฏิวัติของลูลูช (เค้าโครงมาจากอนิเมชั่นภาคแรก ตอนที่ 1 - 17), ภาคที่ 2 Code Geass Lelouch of the Rebellion II: Transgression โค้ดกีอัส  หนทางแห่งกบฎ (เค้าโครงมาจากอนิเมชั่นภาคแรก ตอนที่ 18 ไปจนถึง ภาค 2 ตอนที่16), ภาคที่ 3  Code Geass Lelouch of the Rebellion III: Glorification โค้ดกีอัส หนทางแห่งราชัน (เค้าโครงมาจากอนิเมชั่นภาค2 ตอนที่ 17-2) เฮ้อ!!! แค่เขียนชื่อเรื่องก็เหนื่อยแล้วค่ะ

         แต่การจะไปดูหนังเรื่องนี้ซึ่งแม่หมีบ่ฮู้บ่หันเนื้อเรื่องเลย  หมีน้อยเขาก็เป็นห่วงกลัวว่าแม่จะไม่สนุก  เพราะไม่มีพื้นฐาน   ดังนั้นก่อนไปดูเขาจึงมานั่งบรีฟเนื้อเรื่องให้แม่หมีฟังแล้วลองคิดดูสิคะ   การที่หมีน้อยซึ่งเป็นเด็กออทิสติกมาเล่าเรื่องที่เขาสนใจ  เขาก็จะพูดแบบละเอียดยิบ   จนแม่หมีท้วงว่า " มันละเอียดเกินไปมั๊ยครับลูก "  เขาก็ตอบว่า  " นี่ผมเล่าอย่างย่อๆแล้วนะครับ "  โอ้พระเจ้า  ขนาดขอไปชิ้งฉ่องกลับมาต้องมานั่งฟังเขาบรีฟต่อจนจบ  ( เฮ้อ! เหนื่อยค่ะ  ถือว่าเจ๊ากัน  เขามีแม่ป่วยแถมต้องมาพาเที่ยวดูหนังทุกเสาร์เขาก็ใส่ใจเราอย่างดี   เพราะฉนั้นการฟังเขาบรีฟเรื่องอย่างตั้งใจ  เราก็ต้องขอบคุณในความตั้งใจอรรถาธิบาย  สาธยายเรื่องราวละเอียดยิบที่เขาบอกว่า นี่ย่อแล้ว  555 เป็นแม่หมีต้องอดทนค่ะ  ลูกตั้งใจก็ต้องยอมใจเขาล่ะค่ะ ) ตัวละครก็เยอะมากจนสับสนไปหมด   แต่อย่าได้ถามมากเพราะเขาจะอธิบายเพิ่มเติมอีก  ฉนั้นอย่าได้เผลอทำหน้ามึนนะคะ   เพราะเขาจะถามว่า  " แม่เข้าใจมั๊ยครับ "  แม่หมีต้องรีบบอก "เข้าใจครับ"   นี่เขาควบคุมการเขียนบทความนี้ด้วยนะคะ  เขาบอกว่า  ตัวละครบางตัวใน movie ยังมีชีวิตอยู่   แต่ในอนิเมชั่นในทีวี ตายไปแล้ว

        สำหรับภาค 4 ที่ไปดูนี้  เริ่มจากการตายของลูลูช จากแผนการณ์ที่ลูลูชวางไว้ชึ่งชื่อว่า Zero  Requiem เขาวางแผนนี้เพื่อทำให้คนทั้งโลกเกลียดเขา   โดยให้ "ซูซาคุ" ซึ่งเป็นเพื่อนในสมัยเด็กของเขาปลอมตัวเป็น Zero มาฆ่าเขา    เพื่อจบความเกลียดชังบนโลกใบนี้ให้มีความสงบสุข  โดยมีเป้าหมายหลักคือ  ให้น้องสาวของเขาที่ชื่อ  "นานาลี่ "  และประชากรในโลกนี้อยู่อย่างมีความสุข  ซึ่งความสงบสุขก็ผ่านไปตั้ง 1 ปี (อันนี้หมีน้อยบอก " ตั้ง 1ปี "  ฟังดูเหมือนไม่เยอะ  แต่หันมาดูโลกมนุษย์ที่เราอยู่รวมทั้งประเทศไทย  มันทะเลาะกันทุกวันทั้งในสภาและนอกสภา  สาบานเลยอันนี้หมีน้อยเขาพูดเองนะคะ  เพราะเราดูข่าวกันทุกวัน  5555)  จนมีกลุ่มจากอาณาจักร "ซึงกิสถาน" (ชื่อคล้ายๆแถวรัสเซีย  แต่คงไม่ใช่อันนี้มันชื่อในหนัง) ซึ่งเป็นอาณาจักรของนักรบที่ได้ชื่อว่า แข็งแกร่งกว่าอาณาจักรของบริทาเนีย (ซึ่ง ณ ตอนนี้เป็นอาณาจักรของนานาลี่ น้องสาวของลูลูช (พระเอกของเรื่อง  แสดงว่า เขาไม่ใช่คนธรรมดานะ) อาณาจักร "ซึงกิสถาน" ซึ่งนำโดย Shamna และ Shalio ปกครองได้มาลักพาตัว "นานาลี่และซูซาคุ " (พระรอง) ไปคุมขัง  ด้วยเหตุผลคือเอา "นานาลี่" ไปเพิ่มพลังให้สามารถมองอนาคตได้ไกลขึ้น (เพราะนานาลี่มีเชื้อสายของกษัตริย์ชื่อ ชาร์ล  กษัตริย์ผู้มี "พลังกีอัส"   ส่วน "ซูซาคุ" เอาไปทรมานเฉยๆเพราะเขาเกรียนเทพ(หมีน้อยเขาบอกค่ะ)  ในระหว่างนั้น CC  นางเอกเธอชื่อว่า ซีทู - CC (เพราะมี C สองตัวไง) ได้เปิดตัวพร้อมกับ ลูลูช  ที่เพิ่งคืนชีพ เพราะความร่วมมือของเชอรี่,เจราเมีย (ตัวละครที่หมีน้อยชอบมากด้วยเหตุผลบางอย่าง) และ ชไนเซล  แต่การคืนชีพยังไม่สมบูรณ์  จึงมีอาการประหลาดคือหวาดกลัวไปหมด   CC จึงต้องคอยดูแลตลอดเวลา   แต่เนื่องจาก CC เข้ามาที่อาณาจักร "ซึงกิสถาน"  เพื่อหาทางให้ลูลูชกลับมาเป็นคนเดิมที่เธอเคยรู้จัก   เธอได้พบกับ"คาเรน" ซึ่งเป็นสหายร่วมรบกับลูลูช   ตั้งแต่ภาคแรก (ซึ่งเรียกว่า เธอเกือบเป็นนางเอก )   CC กับคาเรน จึงร่วมมือกันช่วยให้ลูลูชกลับมาเป็นเหมือนเดิม   แล้วกลับมาทำภารกิจให้โลกกลับมาสงบสุขอย่างที่เคยเป็นอีกครั้ง  ไม่ได้สปอยล์นะ  ยังมีเนิ้อหาต่ออีกมาก   ถ้านึกสนุกก็รีบไปดูได้เลยค่ะ  ( 555 รีวิวแบบฟรีๆไม่ได้เงินสักบาทเดียว  แล้วไม่ต้องมาจ้างนะคะ  เพราะไม่รู้จะหยุดหายใจเมื่อไหร่)

          ในเรื่องนี้มีบทสนทนาของคาเรนกับCC  เธอพูดว่า  "ถ้าอยากพูดอะไรก็ให้พูดออกมา  เพราะบางทีอาจจะไม่มีโอกาสพูดอีกแล้ว " โดนใจแม่หมีเลยค่ะ   ชีวิตคนเราไม่อาจบอกได้ว่า  ในนาทีไหน ชั่วโมงไหนเราอาจหมดลมหายใจ  โดยยังไม่ได้พูดกับคนที่เรารัก  เพราะฉนั้นอย่าเก็บความรู้สึกนั้นไว้ในใจ  บอกไปเลยค่ะและใช้ทุกวันเวลาให้กับคนที่เรารักอย่างมีคุณภาพและมีความหมายที่สุด

                            บันทึกโดย
                                   แม่หมี  ( 1 บอกบทโดยหมีน้อย  ผู้ควบคุมการเขียนอย่างใกล้ชิด  555  )
                                             ( 2 แม่ที่ต้องยอมรับว่า  เราเรียนรู้จากลูกเติบโตไปพร้อมกับลูก  ไม่ว่าจะเด็กปกติหรือเด็กพิเศษ  ความเป็นแม่ของแม่หมีมาจากลูกอย่างแท้จริง )


         หมายเหตุ    โค้ดกีอัส Code Geass หมายถึง พลังกีอัส เป็นพลังความสามารถเหนือธรรมชาติที่คนบางคนสามารถมอบให้กับผู้ที่ทำพันธะสัญญา ลักษณะของคนที่ได้รับพลังนี้ที่ตาจะมีสัญลักษณ์คล้ายรูปนกมีสีแดง  เมื่อใช้กีอัสของแต่ละคนมีความสามารถแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับพื้นฐานของนิสัยแต่ละคนและมีอยู่ในตาข้างเดียว   เมื่อใช้มากๆ จะทำให้พลังกล้าแกร่งขึ้น   แต่ในขณะเดียวกันบางครั้งอาจไม่สามารถควบคุมพลังได้  แต่พลังกล้าแกร่งถึงที่สุดจะสามารถถอด "Code (รหัส)" ได้ทำให้ได้รับพลังที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ( ข้อมูลตรงนี้คัดมาจากhttp://all-hail - britannia.blogspot.com/2012/07/blog-post.html  ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้  อยากทราบรายละเอียดไปอ่านเพิ่มเติมได้นะคะ)
                            
         ขอขอบคุณ 1 หมีน้อยที่ตั้งใจเล่าเรื่องราวก่อนไปดูหนัง  และมายืนควบคุมการเขียนบทความ  และบางตอนบอกบทให้อีกแน่ะ  ทำให้แม่หมีดูได้เข้าใจและสนุกมาก ขอบคุณครับหมีน้อย
                         2  ข้อมูลเรื่องพลังกีอัสจาก  http://all-hail-britannia.blogspot.com/2012/07/blog-post.html
                         3  ภาพจาก thailand.movieseerdata.com/images/code-geass-lelou...
                       

               ขอบคุณทุกแหล่งข้อมูล  ที่ทำให้บทความนี้น่าอ่านและน่าเชื่อถือ  เพราะแม่หมีไม่รู้จริงๆ ไปดูเพราะลูกชอบ  แต่พอดูแล้วแม่หมีก็สนุกและชอบด้วย   สำหรับเอ็นทรี่ต่อไปจะมีต่อหรือไม่มีก็ต้องแล้วแต่พระเจ้าล่ะค่ะ  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ 

 
                                   แม่หมี                                                                                           

                                                                                              

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net