วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความแตกต่างระหว่างประกันภัยรถยนต์ แบบภาคบังคับกับภาคสมัครใจ ต่างกันอย่างไร


สำหรับคนที่เป็นมืดใหม่หัดขับทั้งหลาย และเพิ่งจะไปสอบทำใบขับขี่มาได้ นอกจากคุณจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายขับขี่ต่าง ๆ แล้ว อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ การทำประกันภัยรถยนต์ เพราะจะทำให้คุณสามารถใช้รถขับไปไหนต่อไหนได้อย่างสบายใจไร้กังวล ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจในเรื่องของ ประเภทของประกันภัยรถยนต์กัน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้

 

1.ประกันภัยรถยนต์แบบภาคบังคับ

โดยปกติแล้วผู้ที่มียานพาหนะอย่างรถยนต์อยู่ในการครอบครองนั้น จะมีกฎหมายบังคับให้คุณต้องทำประกันและต่ออายุในทุก ๆ ปี ประกันประเภทนี้เรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หมายความว่า ผู้ที่มีรถยนต์จะต้องทำประกันคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของตนเองรวมไปถึงคู่กรณีก็ต้องได้รับการประกันด้วยเช่นกัน หรือที่เราเรียกประกันชนิดนี้กันอีกอย่างก็คือ การทำ พ.ร.บ. (พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ) ผู้ที่มีรถต้องต่ออายุทุก ๆ 1 ปี และสามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน หรือไม่เกิน 90 วัน

 

2.ประกันภัยรถยนต์แบบภาคสมัครใจ

ประกันภัยที่ไม่ได้มีกฎหมายมาบังคับใช้ แต่ผู้ที่มีรถยนต์อยู่ในครอบครองต้องการทำประกันด้วยตนเอง ประกันประเภทนี้เรียกว่า ประกันภัยภาคสมัครใจ โดยผู้ที่ต้องการทำประกัน สามารถติดต่อบริษัทประกันภัย หรือ ธนาคารต่าง ๆ ที่ให้บริการด้านประกันภัย เพื่อขอทำประกันภัยได้เลย สามารถจำแนกชั้นประกันภัยตามความคุ้มครองได้ดังนี้ ชั้น 1 ชั้น 2 และชั้น 3 บางบริษัทจะมีชั้น 2+ และชั้น 3+ ซึ่งอาจจะให้ความคุ้มครองที่มากขึ้นหรือให้ความคุ้มครองแตกต่างกันไป และคุณจะต้องจ่ายเบี้ยประกันตามที่บริษัทประกันหรือธนาคารผู้ให้บริการด้านประกันภัยกำหนด เพื่อให้ได้ความคุ้มครองตามชั้นประกันที่คุณเลือกไว้

 

ในการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้น ต้องตรวจสอบในเรื่องของการจ่ายเบี้ยประกันและเงินชดเชยหรือความคุ้มครองที่คุณจะได้รับให้ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจทำประกันกับบริษัทประกันนั้น ๆ เพื่อให้ไม่เสียเงินเปล่า  และได้รับความคุ้มครองคุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไป และหากเป็นมือใหม่ที่อยากทำประกัน ก็ควรหาข้อมูลประกันต่าง ๆ ให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อน ทั้งเรื่องการจ่ายเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง และบริษัทประกันที่ใช่ หากมั่นใจแล้วก็เลือกทำประกันได้ตามความสมัครใจได้เลย

โดย allarticles

 

กลับไปที่ www.oknation.net