วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐฯจะมอบเรือให้เวียดนามสำหรับลาดตระเวณในทะเลจีนใต้


ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

สหรัฐฯจะมอบเรือให้เวียดนามสำหรับลาดตระเวณในทะเลจีนใต้
.
Mark Esper รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้ประกาศแผนการที่จะมอบเรือรบให้เวียดนามอีกลำเพื่อลาดตระเวนในทะเลจีนใต้จากกิจกรรมทางทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นในน่านน้ำทะเลจีนใต้

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง และ น้ำ
.
Esper แจ้งกับคู่เจรจาฝั่งเวียดนาม Ngo Xuan Lich รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฮานอย เมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯ หวังที่จะสร้างความสัมพันธ์ทางทะเลกับเวียดนามอย่างใกล้ชิด

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน, ชุดสูท และ สถานที่กลางแจ้ง
.
เวียดนามกำลังมีข้อขัดแย้งกับจีนในเรื่องอำนาจอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้
.
ในการกล่าวคำปราศรัยที่มหาวิทยาลัยในเวียดนาม Esper กล่าวว่า ความพยายามของจีนในการ "ยืนยันการอ้างสิทธิ์ทางทะเลอย่างผิดกฎหมายเป็นการคุกคามต่อการเข้าถึงรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของประเทศอื่น และเพิ่มความเสี่ยงต่อความขัดแย้ง"

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ ผู้คนกำลังนั่ง
.
เขากล่าวว่า สหรัฐฯ จะมอบเรือลาดตระเวณให้หน่วยยามฝั่งที่ 2 ของเวียดนามเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เคยมอบให้ไว้เมื่อสองปีก่อน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, ชุดสูท และ ข้อความ
.
ฮานอยได้ประท้วงซ้ำกับปักกิ่งในปีนี้ กล่าวว่า เรือสำรวจของจีนดำเนินการอย่างผิดกฎหมายภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนามมานานกว่าสามเดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม
.
สหรัฐฯ สนับสนุนการลาดตระเวนทางทะเลของเวียดนามในเดือนเมษายน โดยได้ส่งมอบเรือลาดตระเวนชายฝั่ง 6 ลำ มูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ ให้แก่หน่วยยามฝั่งเวียดนาม ซึ่งเรือชุดนี้เพิ่มเติมจากเรือลาดตระเวน Metal Shark 12 ลำ ที่สหรัฐฯ ได้ส่งมอบให้แก่เวียดนามเมื่อ 2 ปีก่อน
.

ในภาพอาจจะมี มหาสมุทร, ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง, น้ำ และ ธรรมชาติ
"ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร" สหรัฐฯ เคยส่งกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมหาศาลสนับสนุนอดีตรัฐบาลเวียดนามใต้ต่อสู้กับรัฐบาลเวียดนามเหนือ และกองกำลังเวียดกงตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 1955 จนถึง 30 เมษายน 1975 รวมยี่สิบปี มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งทหารและพลเรือนของสองฝ่ายหลายล้านคน และเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อ 11 กรกฏาคม 1995 ในสมัยของประธานาธิบดี Clinton

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, เมฆ, สถานที่กลางแจ้ง และ น้ำ
.
ในขณะที่จีนเองก็เคยเป็นพันธมิตรกับเวียดนามเหนือในการสู้รบกับรัฐบาลเวียดนามใต้ กองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตร กระทั่งเกิดความขัดแย้งระหว่างเวียดนามและจีนจนกลายเป็น "สงครามจีน-เวียดนาม" หรือ "สงครามจีนสั่งสอนเวียดนาม" เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ ถึง 16 มีนาคม 1979

 

"ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร"

 

ยี่สิบปีของสงครามเวียดนาม

 

สหรัฐฯ สูญเสียทหารกว่าห้าหมื่นนาย

 

เวียดนามเหนือสูญเสียทหารกว่าแปดแสนนาย

 

วันนี้ดีกันแล้ว

 

ซ้ำสหรัฐฯ ยังมอบเรือลาดตระเวณให้เวียดนามอีก

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net