วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“โป๊ปฟรันซิส” เข้าเฝ้าในในหลวง - ทรงประกอบพิธีบูชาที่สนามศุภชลาศัย


จาก ในหลวงโปรดเกล้าฯ ให้ “โป๊ปฟรันซิส”เข้าเฝ้าในโอกาสเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

 

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 
 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก เพื่อทรงรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ในโอกาสเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

วันนี้ (21 พ.ย.) เมื่อเวลา 17.05 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดให้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส เข้าเฝ้า ในโอกาสที่เสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต 
 
โอกาสนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงรับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปา ณ รถยนต์พระที่นั่ง ทรงแลกเปลี่ยนของขวัญซึ่งจัดถวายในห้องเฝ้า และฉายพระบรมฉายาลักษณ์ร่วมกับสมเด็จพระสันตะปาปา จากนั้นทรงมีพระราชปฎิสันถารตามพระราชอัธยาศัย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก เสด็จมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. 62 นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปีติยินดีแก่ปวงชนชาวไทยทุกเชื้อชาติศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคริสต์ศาสนิกชนในประเทศไทย
 
ที่ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2557 ระบุว่า มีจำนวน 814,508 คน ของประชากรในประเทศไทย 64,076,033 ล้านคน และในจำนวนคริสต์ศาสนิกชนในไทย นับถือนิกายโรมันคาทอลิก 369,636 คน โดยการเสด็จมาเยือนขององค์พระประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี
 
นับตั้งแต่พระสันตะปาปา จอห์น ปอลที่ 2 ได้เสด็จมาเยือนประเทศไทย เมื่อปี 2527 เพื่อทรงต้องการเสริมสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างผู้นับถือศาสนาคริสต์กับชาวพุทธ ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น


 

 

 

 

 

 

 
 

"โป๊ปฟรานซิส"ประกอบพิธีบูชา คนหลายหมื่นแห่ร่วมแน่นสนามศุภฯ ทรงร้องเคารพโสเภณี,เหยื่อค้ามนุษย์

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

เอเอฟพี - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จฯเป็นประธานพิธีบูชาขอบพระคุณ ร่วมกับเหล่านักแสวงบุญผู้เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกหลายหมื่นคนที่สนามศุภชลาศัยในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (21 พ.ย.) โดยพระองค์ใช้โอกาสนี้เรียกร้องให้เคารพหญิงขายบริการและเหยื่อค้ามนุษย์

คำตรัสดังกล่าวมีขึ้นในช่วงท้ายของวันแห่งความวุ่นวาย เต็มไปด้วยกำหนดการพบปะบุคคลต่างๆมากมายของโป๊ปฟรานซิส ซึ่งเสด็จฯเยือนประเทศไทย ชาติที่มีชาวพุทธเป็นคนส่วนใหญ่เป็นครั้งแรก ดินแดนที่พระองค์นำสารแห่งความสามัคคีและสันติภาพมาส่งมอบ

พระองค์มีกำหนดการเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่นในวันเสาร์ (23 พ.ย.) โดยจะเสด็จฯเยือนเมืองนางาซากิและฮิโรชิมา 2 เมืองที่เป็นเหยื่อระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1945 ในขณะที่พระองค์หวังใช้โอกาสนี้แสวงหาการแบนอาวุธนิวเคลียร์ที่ผิดศีลธรรม

พระประมุขแห่งคริสตจักรพระชนมายุ 82 พรรษา เสด็จฯมาถึงสนามศุภชลาศัย ในกลางกรุงเทพฯ ด้วยฉลองพระองค์ชุดคลุมสีทองทำจากผ้าไหมไทย ท่ามกลางฝูงชนที่โบกธงต้อนรับ บางส่วนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่เมื่อได้เห็นพระพักตร์ของประมุขแห่งชาวคาทอลิกที่มีอยู่กว่า 1,300 คนทั่วโลก

คาดหมายว่ามีนักแสวงบุญราว 60,000 คนที่เดินทางมาร่วมพิธีมิสซา บางส่วนก็ตัดสินใจเข้าไปยังสนามเทพหัสดินที่อยู่ติดกัน เพื่อรับชมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสประกอบพิธีผ่านจอยักษ์


 
 

เป็นที่รู้จักกันดีว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงมีสไตล์ที่ไม่ถือพระองค์ และไม่หลบหลีกประเด็นปัญหาที่ยุ่งยากต่างๆต่อหน้าสาธารณะ ซึ่งในโอกาสนี้พระองค์ได้เน้นส่งสารเรียกร้องให้ทุกคนช่วยเหลือเด็กและสตรีที่อ่อนแอ "ซึ่งตกเป็นเหยื่อของการค้าประเวณีและค้ามนุษย์" ให้เกียรติและอย่าดูหมิ่นศักดิ์ความเป็นมนุษย์ของคนเหล่นี้

นอกจากนี้แล้วพระองค์ยังอ้างถึงพวกติดยา, คนต่างด้าว, พวกคนทำผิดเนื่องจากถูกเอารัดเอาเปรียบและขอทาน "คนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา พวกเขาเป็นแม่, พี่ชายน้องชายและพี่สาวน้องสาวของเรา อย่าปล่อยให้สังคมของเราเพิกเฉยต่อใบหน้า, บาดแผล, รอยยิ้มและชีวิตของพวกเขา" โป๊ปกล่าว

คำตรัสดังกล่าวเป็นการส่งสารถึงภูมิภาคที่แปดเปื้อนไปด้วยการค้าบริการทางเพศ ที่เติบโตขึ้นเรื่อยและการค้ามนุษย์ที่ไม่มีการตรวจสอบ

แม้การค้าบริการทางเพศเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่ข้อมูลอย่างเป็นทางการประมาณการว่าในไทยมีโสเภณีอย่างน้อยๆ 300,000 คน ในนั้นราว 4% เชื่อว่าเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์

เอเอฟพีระบุว่าผู้หญิงจำนวนมากยอมเข้าสู่อาชีพขายบริหาร เนื่องจากสามารถทำรายได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำกว่า 10 เท่าและพวกนักวิจารณ์บางส่วนชี้ว่าบรรดาเจ้าหน้าที่คอรัปชันของไทยบางส่วนแสร้งทำเป็นหูหนวกตาบอดปล่อยให้มีการขายบริการ

 

 
 

คำตรัสนี้มีขึ้นแม้ก่อนหน้านี้ โป๊ปทรงชื่นชมความพยายามของไทยในการกำจัดขบวนการบังคับเป็นทาสและแสวงหาประโยชน์จากผู้หญิงและเด็ก พร้อมเรียกร้องมอบอนาคตที่สง่างามแก่เยาวชนผู้อ่อนแอ

การมาเยือนกรุงเทพฯของโป๊ปฟรานซิส ทำให้พระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกที่เสด็จฯเยือนไทย นับตั้งแต่โป๊ปจอห์น ปอล ที่ 2 เมื่อปี 1984 ทั้งนี้แม้ไทยมีประชากรคาทอลิกอยู่เพียง 0.5% แต่ก็ปักหลักอยู่ในไทยมานานหลายศตวรษแล้ว

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (21 พ.ย.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ในโอกาสเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ที่ทำเนียบรัฐบาล โอกาสนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ได้เสด็จขึ้นแท่นรับความเคารพ บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนเสด็จมายังตึกสันติไมตรี เพื่อประทานสุนทรพจน์ แก่คณะรัฐมนตรี คณะทูตานุทูต

จากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดให้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส เข้าเฝ้า ในโอกาสที่เสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net