วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๕ เจ้าชายน้อยและเทศกาลดอกไม้นานาชาติไถจง+สรุปค่าใช้จ่าย


วันที่ ๓

第三天

บ่ายวันนี้เราต้องบินกลับเมืองไทย เช้าเลยตั้งใจออกจากโรงแรมแต่เช้าเพื่อไปงานแสดงดอกไม้นานาชาติซึ่งห่างจากกลางเมืองไถจงไม่ไกล

มีรถบัสรับส่งฟรีจากสถานีรถไฟเฟิงหยวน ถึงงาน รถบริการตั้งแต่ ๘ โมงเช้าถึง ๔ โมงเย็น ในวันธรรมดาจะออกทุก ๒๐-๓๐ นาที เราจึงนั่งรถไฟจากสถานีไถจงเพื่อมุ่งหน้าไปขึ้นรถบัสนั้นที่เฟิงหยวน ค่ารถไฟ ๒๑ เหรียญ และใช้เวลาเดินทางราว ๒๐ นาที

(เราซื้อตั๋วรถไฟจากเค้าเตอร์ขายตั๋ว พนักงานก็จะหน้าบูดๆหน่อย แต่เราเห็นมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติตั้งเรียงราย ก็คงจะสามารถไปซื้อที่ตู้อัตโนมัติได้เหมือนกัน แค่เราไม่ได้ลองเท่านั้นเอง)

“พี่ชาย ขึ้นรถบัสไปงานดอกไม้ได้ตรงไหน?”

เราถามเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่สถานีรถไฟเฟิงหยวน เขาชี้ให้เราเดินลงจากสถานีไปด้านข้าง รถบัสจะจอดรถผู้เข้าร่วมงานอยู่ตรงนั้น รถบัสสีแดงคันใหญ่เลยครับ มีเต็นท์กางไว้ให้สังเกตเห็นชัดเจน มีเจ้าหน้าที่คอยเดินกำกับและสั่งให้ทุกๆคนย้ายกระเป๋าเป้ที่สะพายหลัง เอามาไว้ด้านหน้า ทั้งเวลาขึ้นและลงรถ รวมทั้งขณะอยู่ในงาน

แกเดินย้ำอยู่หลายรอบ

รถบัสออกจากข้างสถานีเฟิงหยวนตรงเวลาคือ ๘ โมง รถไม่เต็มแต่ถือว่าได้เวลาแล้ว และพาเราไปถึงงานเกือบๆ ๙โมง

ไม่เสียชื่อไต้หวัน เมืองแห่งความเป็นเลิศด้านการทำการเกษตร และไม่เสียตีมของงานทั้งเจ้าชายน้อย และ flower carpet (พรมดอกไม้) ดอกคอสมอสต่างแข่งกันบานไปทั่วบริเวณ มีหลากสีเท่าที่คอสมอสจะมีได้ พื้นทางเดินปูด้วยแผ่นผ้าใบเพื่อไม่ใช้เกิดปัญหาเรื่องฝุ่นละอองเมื่อมีคนเดินย่ำมากๆ เดินไปทางไหนก็มีแต่ดอกไม้เต็มบริเวณ เราคิดว่าช่วงที่ฟ้ามืดเขาคงเปิดโคมไฟที่ประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ โดยเฉพาะเจ้าชายน้อย (แต่จริงๆงานเขาเปิดตอนเช้า ๘ โมงครึ่ง จนถึงเย็นคือบ่าย ๔ โมงครึ่ง คงไม่มีใครได้เห็นโคมไฟตอนฟ้ามืด)

งานมีวันสุดท้ายคือวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๐๑๙ โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ ๙ พฤศจิกายนที่ผ่านมา 

ในงานจะมีส่วนของเต็นท์นิทรรศการของเมืองต่างๆในภูมิภาค จัดแสงดผลิตผลทางการเกษตร ทั้งแปลรูปและแบบสด และที่ขาดไม่ได้คือการออกร้านขายผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรในพื้นที่

ประทับใจงานนี้ครับ จัดได้สุดยอดจริงๆ

น้องชาย รถบัสไปสถานีเฟิงหยวนออกกี่โมง”

“ขึ้นได้เลยครับพี่ จะออกเดี๋ยวนี้แหล่ะครับ”

พนักงานที่นั่งอยู่ตรงจุดบริการรถบัสบอกให้เราขึ้นรถได้เลยตอนที่เราเข้าไปถาม เรานั่งรถบัสรับส่งออกจากงานราว ๑๐ โมงเศษ  ที่ต้องรีบเพราะต้องเผื่อเวลาไปสนามบินด้วย รถบัสไปส่งเราที่เดิมคือข้างสถานีรถไฟเฟิงหยวน จากตรงนั้นเราเรียกรถอูเบอร์ให้ไปส่งเราที่สนามบินนานาชาติไถจง

------------------------------------

ภาณุวัฒน์

2019年12月1日星期天

สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดของทริปนี้ คราวนี้ไปกัน ๓ คนครับ ๑ บาทเท่ากับ ๑ ดอลล่าห์ไต้หวัน

------------------------------------

อ่านตอนอื่นๆของไต้หวัน ๓ วันฯ ได้ที่นี่

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๑ กรุงเทพฯไท่จงและแท็กซี่สามร้อย

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๒ ทานข้าวกันหรือยัง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๓ ชิงจิ้งฟาร์ม,สกายวอร์คและหมู่บ้านสายรุ้ง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๔ ปู๋ย่ง .. ไม่ต้องหรอกครับ

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๕ เจ้าชายน้อยและเทศกาลดอกไม้นานาชาติไท่จง

--------

 

โดย รักแห่งสยามประเทศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net