วันที่ อังคาร ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Hello World เธอ..ฉัน..โลก..เรา / แม่หมี


            เสาร์นี้นึกว่าจะไม่ได้ไปดูหนังแล้วสิคะ   เพราะเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน  มีนัดหมอให้ไปให้ยาเชื่อมกระดูก  ซึ่งวิธีการให้ก็คล้ายการให้ยาเคมีบำบัด   ให้ครั้งแรกเมื่อสามเดือนก่อนเป็นไข้ต้องนอนโรงพยาบาลไป 5 วัน   สงสารก็แต่หมีน้อยเพราะมันกลายเป็นกิจวัตรไปเสียแล้ว    เป็นภารกิจที่แม่หมีและหมีน้อยมีความสุขมากค่่ะ  เวลาดูหนังเราจะเหมือนเข้าไปในโลกของหนัง (จริงๆนะไม่ได้เว่อร์)  อยากให้คุณมาเห็นหน้าของเจ้าหมีน้อย   เพราะเขาดูอย่างเอาจริงเอาจัง สนุกสนานและเก็บรายละเอียด   เป็นช่วงเวลาที่แม่ลูกแฮปปี้มากๆ    เมื่อให้ยาเสร็จใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง   กลับมาบ้านก็มาลุ้นว่าจะมีไข้มั๊ย   คราวที่แล้วมีไข้ตอนตีสามค่ะ   แม่หมีตื่นมากินยาลดไข้แล้วนอนต่อ  หวังว่าเช้าไข้จะลด  ไม่ยักลดแต่กลับเป็นมากขึ้น  กินยาลดไข้อีกครั้งก็ยังไม่ลดอีก  เลยต้องไปรพ.หมอให้นอนในห้องฉุกเฉินดูอาการตั้งแต่สิบโมงเช้ายันห้าโมงเย็น   หมอบอกน่าจะต้องตรวจให้ละเอียดเลยจับแอดมิท  ตรวจหลายอย่างเลยสุดท้ายหมอสรุปบอกมาจากยาเชื่อมกระดูกนี่แหล่ะ   แต่มันเป็นยาที่เหมาะสมที่สุดกับการป่วยของแม่หมีก็ต้องอดทน  ปกติคนแพ้ยาตัวนี้น้อยมาก  พอมาแจ้งที่สถาบันมะเร็งหมอเขาก็พยายามให้ในระยะเวลาที่ยาวขึ้นและให้กินยาแก้แพ้ก่อนให้  ใจก็สยองมันจะเดจาวู อีกมั๊ย( เดจาวู มาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่าเคยเห็นมาก่อนแล้วหรือเคยเผชิญสถานการณ์ดังกล่าวมาก่อนแล้ว  แล้วกลับมาเจอซ้ำอีก) สุดท้ายก็ไม่เป็นไข้ค่ะ  นอยด์ไปเอง หมอวางแผนไว้ว่าจะให้ 8 ครั้ง  3 เดือนให้ครั้งนึง  ก็เหลืออีก 6 ครั้ง  หวังว่าจะไม่กลัวไปก่อนล่วงหน้าอีกนะ   555 ยัยแม่หมีขี้ป๊อด !!

        เช้าวันเสาร์   หมีน้อยตื่นแต่เช้าเขาเข้ามาดูว่าแม่หมีในห้องนอนชั้นล่างว่าเป็นอย่างไร   แม่หมีบอกเขาโดยไม่ต้องรอให้เขาถาม  "สบายมากครับลูก  เราไปดูหนังได้เลย ไปดูโปรแกรมได้เลยว่าลูกอยากดูเรื่องอะไร" 

               หมีน้อยตอบโดยไม่ต้องคิด " Hello World ครับแม่ "  ความจริงก็มีหลายเรื่องแต่แม่หมีก็เล็งๆเรื่องนี้เพราะเราเห็น Teaser ของหนังเรื่องนี้แล้ว  " Hello World เธอ..ฉัน..โลก..เรา "   เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแนวโรแมนติก -ไซไฟ -  ดรามา  ในช่วงแรกจะออกแนวรอมคอม (โรแมนติค+คอมเมดี้)  โดยมีไซไฟและดราม่า เป็นฉากหลัง  คือไม่รู้จะบอกยังไงแต่แอนิเมชันเรื่องนี้มันรวมหลายอย่างเลยแถมเนื้อหาก็กลมกลืน  น่าดูตอนใกล้จบเรื่อง  มีโรแมนติค ดราม่า และไซไฟ  แบบจัดเต็ม โดยในหนังใช้เทคนิคหลายอย่างมาก คือ  หมีน้อยบอกแม่เรียกว่า  2.5 D  คือมีเทคนิค  CGI (Computer graphic interface) ซึ่งแม่หมีไม่รู้หรอกค่ะ   แต่หมีน้อยเขาจะอธิบายให้ฟัง  ว่าคือการผสมผสานเทคนิคหลายอย่างๆคือการวาดและการใช้เทคนิค CG  โดยเฉพาะแอนิเมชันของญี่ปุ่น มักจะใช้วิธีหลายๆอย่างผสมผสาน  อย่างเรื่องFrozen 2  หมีน้อยเขาก็สามารถบอกได้ว่าใช้เทคนิคอะไรบ้าง   แม่หมีก็เป็นงงกับหมีน้อยว่าเขารู้และสนใจอะไรมากมาย   เขาอาจไม่มีความสามารถถึงขนาดทำแอนิเมชั่นยากๆได้  แต่เขาก็เคยสนใจไปเรียนคอร์สสั้นๆ   เห็นมั๊ยคะ   การดูหนังของหมีน้อยไม่ใช่ดูแบบเพื่อบันเทิงเพียงอย่างเดียว  เขาดูวิธีการสร้าง การใช้เทคนิค  พล็อตเรื่อง ฯลฯ เรียกว่าได้ประโยชน์คุ้มค่ากับการจ่ายเงินค่าดูหนังจริงๆ

         " Hello World เธอ..ฉัน..โลก..เรา " ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้กำกับโดย โทโมฮิโกะ อิโต และผลิตโดย Graphinica    

           เรื่องมีอยู่ว่า  ปี 2027  เกียวโต  ประเทศญี่ปุ่น  นาโอมิ คาตางากิ  เด็กม.ปลายที่มีความธรรมดา   ไม่กล้าตัดสินใจอะไร  แม้กระทั่งจะเลือกกินอาหารก็ไม่รู้จะเลือกอะไรสุดท้าย  คนอื่นก็เลือกเอาไปกินหมด เหลืออะไรก็เอาอย่างนั้น   เขาชอบอ่านหนังสือ  แม่หมีล่ะขำมากที่เขาไปร้านหนังสือ  ไปดูหนังสือประเภทฮาวทู  ซื้อมาอ่านแบบจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีความมั่นใจได้อย่างไร  เขาเป็นประเภทคนที่ทุกคนไม่สนใจ  เขาไม่ค่อยมีเพื่อนไม่รู้จะคุยกับคนอื่นอย่างไร  ทั้งๆที่เขาก็อยากมีเพื่อน  วันหนึ่งก็มีเหตุการณ์ประหลาดมีชายหนุ่มคนหนึ่งใส่ชุดสวมฮู๊ด  มาบอกกับเขาว่า คือตัวเขามาจากอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า   เขาจะต้องเป็นแฟนกับ อิจิเกียว รูริ เพื่อนร่วมชั้นผู้ซึ่งชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน  และบอกว่า อิจิเกียว รูริ จะต้องตายด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด   และนาโอมิ คาตางากิ(พระเอกของเรานี่แหล่ะค่ะ) ในปี2027  จะต้องร่วมมือกับ นาโอมิ คาตางากิ ในอนาคต(คศ.2037)ซึ่งเราจะเรียกเขาว่า “เซนเซย์”  เพื่อช่วยกันป้องกันและเปลี่ยนแปลงไม่ให้เธอตายและ   โลกที่อยู่นี้มันมีการเก็บข้อมูลทุกอย่าง  พระเอกของเราในปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นแฟนกับอิจิเกียว รูริ  และระหว่างนั้นตัว“เซนเซย์”พยายามฝึกนาโอมิในปัจจุบันให้มีความสามารถ   โดยเขาสามารถใช้มือของเขาเสกสิ่งของที่จะนำมาช่วยเหลืออิจิเกียว รูริ  เรื่องก็ดำเนินไปโดยมีเรื่องราวที่พระเอกกับนางเอกต้องทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆในชมรมห้องสมุด   และผลกระทบจากการข้ามเวลาส่งให้โลกต้องเสี่ยงกับปรากฏการณ์บางอย่างที่จะทำให้โลกล่มสลาย   และพระเอกจะช่วยนางเอกได้หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่น่าไปติดตามชมกันเอง 

         555 บอกตรงๆว่าเดินออกมาจากโรงหนัง   มีแต่เสียงพูดคุยกันถึงหนังคือความที่มันมีความซับซ้อนของโลกปัจจุบันและอนาคต  โลกจริงหรือโลกเสมือนเอาเป็นว่า  แต่ละคนก็แต่ละความคิดแต่ผู้กำกับเขาได้ทำให้หนังเรื่องนี้น่าติดตาม  และเนื้อเรื่องมันก็ล้ำมากจริงๆ  แม่หมีเองออกจากโรงหนัง  ยังต้องบอกหมีน้อยว่า " เดี๋ยวไปหาอะไรกินกันก่อนกลับ  แล้วหมีน้อยช่วยลำดับเรื่องให้แม่ฟังหน่อยสิ  ว่าเราคิดตรงกันมั๊ย"  ต้องยอมรับว่าทั้งภาพและเทคนิคการทำหนังของเขามันยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ   แต่สำหรับหมีน้อยเขาชอบมาก สำหรับแม่หมีมึนๆงงๆเพราะฤทธิ์ยา  หรือมึนงงกับแสงสีสุดล้ำของเรื่อง  บอกตรงๆว่า งงมากแต่ชอบ  เข้าใจแต่ไม่รู้จะเรียบเรียงเป็นคำพูดอย่างไร   เขาว่าภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ก็มีคนชื่นชอบและทำรายได้ถล่มทลาย  สำหรับแม่หมีก็ยังอิ่มใจกับเรื่อง  "Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ"  Kimi no Na wa ของอ.ชินไค มาโคโต อยู่ดี

          “ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นฉันจะปกป้องเธอเอง  แม้เราไม่ได้อยู่บนโลกใบเดียวกัน"  เป็นคำพูดจากหนังเรื่องนี้  ฟังแล้วชอบค่ะ   แม่หมีนึกถึงตัวเองในยามนี้  หากวันใดที่แม่หมีไม่อยู่  แม่หมีก็อยากทำหน้าที่นี้อาจปกป้องลูกหมีไม่ได้  แต่ขอให้ลูกคิดถึงสิ่งที่แม่หมีปลูกฝังเขามาตั้งแต่เล็กๆ  ทุกสิ่งที่แม่หมีพูดและพร่ำสอนมันจะเป็นเกราะป้องกันเขาจากเรื่องไม่ดี   แม่ที่สอนให้ลูกเข้มแข็งและอดทน   ยึดมั่นในความถูกต้องและความดีงาม  อยากให้เป็นเช่นนั้น....

                       บันทึกโดย

                             แม่หมี


                     
          ขอบคุณ
                 ภาพประกอบจาก  https://enee.innnews.co.th/5587/

                 เพลงจากยูทูป  https://www.youtube.com/watch?v=AhGMZVnfmeU

                                        

 

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net