วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปดูหนังเรื่อง นาจา มานะจ๊ะ....


อ๋าวปิ่งกับนาจา

            เสาร์ที่ 7 ธันวาคม  ไปดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง "นาจา" (Ne Zha) เป็นหนังฟอร์มยักษ์จากประเทศจีน  ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลกไปกว่า 700 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ (4,900 ล้านหยวน หรือ 25,000 ล้านบาทไทย)   ติดอันดับท้อปเท็นของหนังทำเงินทั่วโลกสูงสุดของปีนี้ และเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศจีนไปเรียบร้อยแล้ว 

           เช้าวันเสาร์หมีน้อยเขาจะโผล่มาดูแม่หมีที่ห้องนอนชั้นล่าง  (ซึ่งจากห้องทำงานกลายเป็นห้องนอนไปแล้ว  ตอนสร้างบ้านลืมนึกว่าเราจะต้องแก่  เลยคับแคบไปหน่อยสำหรับพ่อหมีและแม่หมี  แต่ก็โอเคเราอยู่กันได้อย่างสบาย  มีเตียง มีทีวี  มีโต๊ะวางคอมพ์ให้พ่อหมีนั่งทำงานได้)  หมีน้อยโผล่มาปุ๊บแม่หมีก็ตื่นแล้วค่ะ   กำลังนั่งจัดยาสำหรับแต่ละวัน   แม่หมีบอกหมีน้อยทันทีเหมือนรู้ใจ  " วันนี้ดูเรื่อง "นาจา" ครับ  รอบ 11 โมง"   หมีน้อยก็พยักหน้า " ครับ"  แล้วเขาก็ไปจัดการเรื่องที่เขาต้องทำ  เช่นล้างจาน   เอาผ้าลงเครื่อง  แม่บ้านลาออกเพราะลูกให้ไปอยู่ด้วย  หมีน้อยเขาก็จะช่วยทำงานบ้าน   ส่วนแม่หมีก็ยังทำงานบ้านเท่าที่ทำได้  ถ้าไม่ทำเลยมันจะกลายเป็นคนอ่อนแอไป  ในเมื่อมันยังมีแรงยังไม่ทรุดจะทำเป็นคนอ่อนแอก็ยิ่งแย่  หาอะไรทำให้มันเพลินๆลืมเรื่องโรคที่มันมากวนใจ  ปวดนักก็กินยา   ขืนอ่อนแอก็อดไปดูหนังแน่นอน   พ่อหมีลืมตามาบอกว่า  "เดี๋ยวไปดูหนังใช่มั๊ย  พี่ขับรถไปส่งให้" เขาไม่ดูหนังในโรงแล้วค่ะ  แต่ก็ยินดีที่จะให้แม่หมีมีความสุขด้วยการไปดูหนัง

นาจา

                                           แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยิน พ่อและแม่ของนาจา


         หนังเริ่มเรื่องมาจากเบื้องบน (สวรรค์มั๊ง  ไม่เห็นมีนางฟ้าเลยแต่หมีน้อยยืนยันว่าสวรรค์แน่ๆ  ถ้าแม่หมีได้ไปสวรรค์คงเห็นเองแหล่ะ)  เทพไท่อี่เจินเหรินได้รับมอบจากหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ ให้นำไข่มุกที่เกิดจากพลังของสวรรค์   และสกัดไข่มุกนั้นออกเป็นสองลูก ลูกหนึ่งกลายเป็นไข่มุกสวรรค์(สีฟ้า) ส่วนอีกลูกเป็นโอสถปีศาจ (สีแดง) แล้วนำไข่มุกทั้งสองไปเก็บไว้ในบัววิเศษเจ็ดสี   ไข่มุกสวรรค์ถูกกำหนดให้จุติเป็นมนุษย์ที่จะมีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์โจว  ในขณะที่โอสถปีศาจถูกลิขิตให้จุติเป็นปีศาจร้ายที่จะมาทำลายล้างโลก  ทั้งสองสิ่งควรจะอยู่ด้วยกันเพื่อทำให้มนุษย์มีพลังบาลานซ์กัน (ตามความเข้าใจของแม่หมี)   และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปีศาจร้าย  หยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  จึงได้ร่ายคาถาฟ้าพิโรธใส่โอสถปีศาจเพื่อให้มันถูกทำลายภายในเวลาสามปี   โดยให้เทพไท่อี่เจินเหรินเป็นคนนำบัววิเศษเจ็ดสีลงมาให้แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินซึ่งท้องแก่ใกล้คลอด   แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินมีความสามารถในการปกครองบ้านเมืองและปราบปีศาจได้ด้วย  (ฉากแรกที่แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินออกมา  นี่แม่หมีขำมากๆ  คือฮูหยินท้องแก่ใกล้คลอด   อารมณ์นางจะเหวี่ยงมากๆเดินไปแทะน่องอะไรสักอย่าง  เพราะมันดูใหญ่เกินจะเป็นน่องไก่   อีกมือก็ถืออาหารอะไรสักอย่าง ฮูหยินเดินกินแบบซ้ายทีขวาที  แม่ทัพหลี่จิ้งพยายามจะเอาใจ  นางก็สะบัดสงสัยฮอร์โมนส์คนท้องจะพลุ่งพล่าน) มันมีเทพอีกคนหนึ่งที่ชื่อ เฉินกงเปา ไม่พอใจที่เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ไม่ได้ให้ทำหน้าที่ถือบัววิเศษเจ็ดสีมาจุติในโลกมนุษย์   ก็เลยวางแผนขโมยไข่มุก  เพื่อจะนำไปให้เทพมังกรทะเลทิศตะวันออก (มันมีมังกรทิศเหนือ  มังกรทิศใต้  มังกรทิศตะวันออก  และมังกรทิศตะวันตก  ครบเซ็ท)เพื่อให้กำเนิดมังกร(อ๋าวปิ่ง) เพื่อที่จะมาปลดปล่อยมังกรซึ่งทำหน้าที่เฝ้าพวกปิศาจที่อยู่ใต้ทะเล   ซึ่งบรรดาเหล่ามังกรทั้งหมดถือว่าเป็นหน้าที่ที่ต้อยต่ำมาก  หากได้ไข่มุกสวรรค์ก็จะกลับมามีอิสระและมีอำนาจเหล่ามังกรรอคอยที่จะถูกปลดปล่อยมาเป็นเวลานับพันปี   เฉินกงเปาจึงจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้เลยจะนำไข่มุกสวรรค์มาให้มังกรเพื่อใส่เข้าไปในไข่มังกรที่จะออกมาเป็นมังกรที่มีอำนาจ

          ในขณะเดียวกันเทพไท่อี่เจินเหรินก็ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างดี ดั๊นนน....ไปดื่มเหล้าที่เฉินกงเปาควบคุมคนรับใช้ของแม่ทัพหลี่จิ้งด้วยเวทมนตร์  และเอามาล่อลวงให้เทพไท่อี่เจินเหรินดื่ม (แย่จังดื่มเหล้าในขณะทำหน้าที่เสียด้วย  อย่างนี้ต้องโดนลงทัณฑ์)   จึงทำให้ลืมหน้าที่ที่จะต้องเอาไข่มุกทั้งสีแดงและสีฟ้ามาใส่ในท้องฮูหยิน   ก็เลยกลายเป็นว่าเฉินกงเปามาแย่งเอาไข่มุกสวรรค์(สีฟ้า)ไปให้มังกรได้สำเร็จ   ส่วนไข่มุกสีแดงหรือโอสถปีศาจเข้าไปอยู่ในท้องของฮูหยิน   เมื่อคลอดเด็กออกมาจึงกลายเป็นนาจา   ซึ่งมีคำสาปของหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ติดตัวมาว่า  นาจาจะต้องตายเพราะถูกฟ้าผ่าตอนอายุ 3 ปี   นาจานี่เกิดมาเดินได้พูดได้เลยและมีนิสัยเกเรมากๆ ชอบใชัพลังทำร้ายชาวเมือง   จนแม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินต้องให้มีคนคอยดูแลกำกับให้อยู่แต่ในตำหนัก   แต่นาจาก็ใช้เล่ห์เหลี่ยมหนีออกมาจนได้   ชาวบ้านก็กลัวและเอือมระอากับนิสัยแย่ๆของนาจา  ส่วนแม่ทัพหลี่จิ้งก็ขึ้นไปหาหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  เพื่อหาวิธีถอนคำสาปไม่ให้นาจาไม่ต้องถูกฟ้าผ่าตายในตอนอายุ 3 ขวบ   โดยจะขอเป็นคนที่ตายแทนลูก  ส่วนฮูหยินก็เข้าใจว่าที่นาจาเป็นแบบนี้เพราะเก็บกดและโดนชาวบ้านเกลียดชัง  การที่นาจาออกไปในเมืองเพื่อแกล้งผู้คนเลยทำให้ทุกคนเรียกเขาว่าปิศาจ    พอใครๆเรียกว่าปิศาจเขาก็เลยทำนิสัยปิศาจมันเสียเลย   หลังจากที่นาจาออกไปทำความลำบากให้กับชาวบ้าน   เทพไท่อี่เจินเหรินจึงพานาจาขึ้นไปอีกมิติหนึ่งเพื่อไปฝึกวิชาและฝึกสมาธิเพื่อหวังว่านาจาจะกลายเป็นคนดี   แต่ก็ไม่สำเร็จยังคงมีนิสัยแย่ๆเหมือนเดิม   เมื่อนาจาหนีออกไปนอกเมืองนี่เองทำให้เจอกับปิศาจพรายน้ำ  แล้วเจ้าปิศาจพรายน้ำก็จับตัวเด็กหญิงชาวบ้านตัวเล็กๆไป   นาจาก็เลยไปช่วยแต่ชาวบ้านก็คิดว่า   นาจาจับเด็กหญิงนั่นเสียเอง  และระหว่างที่ต่อสู้กับปิศาจพรายน้ำ   นาจาก็ได้พบกับอ๋าวปิ่ง   ส่วนแม่ทัพหลี่จิ้งก็ขึ้นไปหาหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  เพื่อหาวิธีถอนคำสาปไม่ให้นาจาไม่ต้องถูกฟ้าผ่าตายในตอนอายุ 3 ขวบ   โดยจะขอเป็นตายแทนลูกซึ่งเป็นลูกชายของเทพมังกรทิศตะวันออก (อ๋าวปิ่ง  มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีเขาเล็กๆบนหัว  ซึ่งอ๋าวปิ่งได้รับไข่มุกสวรรค์ (สีฟ้า) เลยทำให้เป็นคนดี  และยังได้เกล็ดมังกรที่ดีที่สุดมาเป็นเกราะป้องกันตัวอีกด้วย)  สุดท้ายอ๋าวปิ่งกับนาจาก็เป็นเพื่อนกันเพราะเขาช่วยกันต่อสู้กับพรายน้ำ  ส่วนตอนต่อของเรื่องก็ต้องไปดูกันเองต่อว่า   ทั้งสองคนจะมีชะตากรรมอย่างไร  (แค่นี้หมีน้อยก็บอกว่า แม่สปอยล์เรื่องมากไปแล้วครับ)

          เรื่องนี้มีประโยคเด็ดจากนาจาคือ  "หากโชคชะตาไม่ยุติธรรม ก็จงสู้ให้ถึงที่สุด" มันคือสิ่งที่เราควรนำมาคิดต่อให้เป็นด้านบวก   ถ้าเราเจอสิ่งที่เลวร้าย  หรือเกิดมาอาภัพอับโชค   เราไม่ควรปล่อยตัวเองให้เป็นไปชะตาตามนั้น  แต่เราควรที่จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ดีสิ่งที่สุด  พูดง่ายๆก็คือ  อย่ายอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตา   และแม่หมีเองก็กำลังพยายามที่จะต่อสู้กับโรคร้าย   แม้รู้ว่าสุดท้ายเราก็ต้องจากไป....แต่เราก็จะพยายามให้ถึงที่สุด   ด้วยวิถีทางที่เราเลือก  แน่วแน่และมั่นคงในการรักษาของหมอที่วางแผนไว้   และสร้างพลังใจให้แข็งแกร่ง  ด้วยความศรัทธาในพระเจ้าและความรักของคนในครอบครัว 

 
                          บันทึกโดย                                                              

                               แม่หมีนาจา  (นาจาที่แปลว่า  นะจ๊ะ  ศัพท์ของวัยรุ่นยุคนี้ค่ะ  555)
                 
           ขอบคุณ                                                         

                1  ข้อมูลเรื่องรายได้ของหนังเรื่องนี้จาก  https://www.ryt9.com/s/prg/3073274
                2  ข้อมูลชื่อตัวละครจากหมีน้อย  ซึ่งช่างจำเสียจริง  ถามไปถามมาว่า "ลูกรู้จักได้อย่างไร"  เขาตอบว่า  " เขาได้เล่นเกมสามก๊กในเกม Play Station 2  เลยไปหาอ่านเรื่องสามก๊ก  แล้วในเกมมีตัวละครชื่อ เจียง จือหยา จากเรื่อง ห้องสิน  ซึ่งพอเขาเข้าไปหาข้อมูลอ่าน  เลยเจอเรื่องนาจา  เขาก็เลยอ่านเรื่องนาจา  เพราะฉะนั้นการที่เราเห็นหมีน้อยเขาเล่นเกมอะไร  อย่าไปมองเขาว่าติดเกม   แต่เขาก็จะกำลังค้นคว้าหาข้อมูลและรู้ลึกกระจ่างแจ้ง  อย่างเรื่องสามก๊กหมีน้อยก็จะรู้จักนิสัยของตัวละคร   ดูจากหนังเอาบ้าง เล่นเกมบ้าง   แต่ถ้าหมีน้อยอ่านสามก๊กครบ  3 ครั้งคงจะคบไม่ได้   เขาเลยดูหนังแทน  แสดงว่า หมีน้อยคบได้นะคะ  5555
                3  นาจา แปลจากภาษาอังกฤษ-Ne Zha ซึ่งสะกดว่า Nezha คือภาพยนตร์การ์ตูนแนวแฟนตาซีจีนปี 2019 ที่กำกับและเขียนโดย Jiaozi การผลิตแอนิเมชั่นนี้ทำโดยการ์ตูนเฉิงตูโคโค่ของผู้กำกับเอง เนื้อเรื่องนี้เป็นนิยายเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้าจีน Nezha ซึ่งพล็อตนี้อิงตามนวนิยายคลาสสิกของเอนเตอร์เทนเมนต์เทพซึ่งอิงมาจาก Xu Zhonglin   ผู้กำกับ: ยู หยาง  บริษัทที่ผลิต: Horgos Coloroom Pictures Co., Ltd.  บทภาพยนตร์: ยู หยาง เรื่องโดย: Xu Zhonglin  ดัดแปลงจาก: ห้องสิน (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
                4  ขอบคุณยูทูป  https://www.youtube.com/watch?v=j33-Eh3vGgk
                5  ขอบคุณภาพจาก  https://www.sanook.com/movie/93071/
                                           http://movie.kapook.com/view217909.html

 

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net