วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้จักกับวิตามินซีให้มากขึ้นก่อนรับประทาน


เมื่อพูดถึงวิตามินซี เชื่อแน่ว่าทุกคนรู้จักรวมทั้งรู้ถึงผลดีมากไม่น้อยเลยทีเดียวของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้วก็คุ้มครองปกป้องหวัด รวมทั้งที่สำคัญเป็นคุณประโยชน์เพิ่มความเด่นชัดใสให้บริเวณใบหน้ารวมทั้งผิวพรรณ แม้กระนั้นใช่ว่าทุกปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจะทานวิตามินซีในจำนวนเดียวกันหรือต้นแบบเดียวกันหมด การทานวิตามินซีก็มีวิธีการทานที่ถูกรวมทั้งตามสมควรของร่างกายแต่ละคนด้วย

พวกเราควรจะได้รับจำนวนวิตามินซีมากแค่ไหน

ในทางศาสตร์ชะลอวัยมนุษย์เราควรจะทานวิตามินซีวันละ 1000 มก.ต่อวัน ที่จะช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันร่างกายรวมทั้งการบำรุงผิวพรรณ แต่ว่าสำหรับคนที่มีอาการป่วยเป็นโรคไข้หวัดหรือภูมิแพ้บ่อยครั้ง ควรจะทานวิตามินซี 2000 มก.หรือมากยิ่งกว่านั้น ดังนี้ขึ้นกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งถ้าอยากทราบแจ่มกระจ่างว่าร่างกายพวกเราปรารถนาวิตามินมากแค่ไหนจำเป็นต้องขอคำแนะนำหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ

รู้จักจำพวกของวิตามินซีต้นแบบต่าง

1) แบบอัดเม็ด วิตามินซีชนิดนี้โดยทั่วมีขนาดตั้งแต่ 25-1,000 มิลลิกรัม แต่ว่าขนาดที่ได้รับความนิยมทั่วๆไปเป็น 500 และก็ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งถ้าหากเป็นได้ควรที่จะทำการเลือกทานที่บอกว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained release หรือ Slow release เนื่องจากตัววิตามินซีจะเบาๆปลดปล่อยจากเม็ดยาช้าๆทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้ไม่เคืองกระเพาะ แต่ว่าระดับวิตามินซีในกระแสโลหิตที่ได้รับนั้นไม่ต่างจากชนิดเม็ดทั่วๆไปที่ปลดปล่อยวิตามินซีแบบโดยทันที

2) แบบเม็ดอม มีตั้งแม้กระนั้น 25-500 มิลลิกรัม เหมาะสมกับคนที่เกลียดชังกลืนเป็นเม็ด แต่ว่าควรจะรำลึกไว้เสมอว่า การอมวิตามินซีแบบเม็ดเป็นประจำกรดที่ออกมาจะก่อให้เคลือบฟันบางจนถึงฟันผุกร่อนได้

3) แบบเม็ดบด โดยทั่วไปมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะสมกับเด็ก ด้วยเหตุว่ามีรสหวานเชื้อเชิญทาน แต่ว่าต้องระมัดระวังไว้ว่า ด้วยน้ำตาลที่มีจำนวนสูงอาจจะเป็นผลให้กำเนิดฟันผุได้เมื่อกินบ่อยๆ

4) แบบเม็ดฟู่ มักมาในขนาด 500 รวมทั้ง 1,000 มิลลิกรัม กระบวนการทานที่ถูกควรที่จะนำไปละลายในน้ำจนถึงฟองหมด เพราะว่าฟองก๊าซที่เกิดขึ้นเมื่อกินเข้าไปบางทีอาจมีการแน่นท้องในตอนหลังได้ วิตามินซีประเภทนี้เหมาะสมกับคนที่ไม่อาจจะกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ จุดเด่นก็คือเหมาะสมกับคนแก่ที่มรปัญาเรื่องซึมซับ

5) แบบแคปซูล มีทั้งยังแบบแคปซูลแข็งรวมทั้งแคปซูลนุ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม ลักษณะเด่นก็คือกลืนง่ายสบายคอกว่าวิตามินซีแบบอัดเม็ด

6) แบบสารละลายเพื่อฉีด ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะสมกับการปกป้องหวัดที่ดีเยี่ยมที่สุด แม้กระนั้นควรจะขอความเห็นหมอก่อนเข้ารับการฉีด คุณลักษณะเด่นคือ ออกฤทธิ์เร็ว รวมทั้งร่างกายสามารถเอาวิตามิซีไปบำรุงปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ในทันที เนื่องจากว่าไม่ต้องผ่านการสรุปยจากกระเพาะ

ทราบอย่างงี้รวมทั้งทดลองเลือกประเภทของวิตามินซีที่เหมาะสมกับคุณมอง นอกนั้นยังมีสิ่งที่คุณควรจะทราบเกี่ยวกับการทานวิตามินซีอีกดังต่อไปนี้

วิตามินซีมีจุดอิ่มตัวสำหรับในการดูดซับ

การดูดซึมของวิตามินซีมีจุดอิ่มตัวและก็ขึ้นกับจำนวนสำหรับเพื่อการกินเข้าไป ถ้าเกิดทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็ไม่สามารถที่จะซับไปใช้เพิ่มได้ จึงต้องควรทานวิตามินซีในจำนวนที่ต่ำกว่า 1 กรัม แต่ว่าทานบ่อยจะซึมซับได้ดีมากยิ่งกว่าทานจำนวนมากในคราวเดียว

ทานวิตามินซีให้ได้ค่าสูงสุด

- ทานพร้อมอาหารเช้าและก็มื้อเย็น เนื่องจากว่าวิตามินซีจะถูกขับออกด้านใน 2-3 ชั่วโมง โดยเหตุนั้นการดูแลรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นเรื่องจำเป็นต่อร่างกาย

- ทุเลาหวัดทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยทำให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลน้อยลงได้ถึงปริมาณร้อยละ 40

- คนที่เป็นโรคเบาหวาน ควรจะกินวิตามินซีวันละ 1000 มิลลิกรัม เนื่องจากวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระและก็การอักเสบของเส้นโลหิต ทั้งยังช่วยปกป้องอาการเข้าแทรกต่างๆดังเช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย ฯลฯ

- ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และก็ไบโอฟลาโวนอยด์

- คำสัญญาวิตามินซีเกิน ดังเช่นว่า อาการท้องร่วง ฯลฯ ซึ่งบางทีอาจกำเนิดได้กับผู้ที่ทานวิตามินซีได้จำนวนที่สูงมากมายๆอย่างเช่น 8000 มก. ขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็น เพราะเหตุว่าร่างกายของแต่ละคนต่างกัน บางบุคคลก็สามารถย่อยวิตามินซีได้วันละหลายกรัมอย่างยิ่งจริงๆ

ทานวิตามินซีเพื่อผิวสวย VS ทานวิตามินซีเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ในการทานวิตามินซีให้ผิวสวย สร้างเสริมคอลลาเจนให้แข็งแรง ผิวขาวใสผ่องใส โดยปกติจำต้องทานวิตามินซีในจำนวน 1,000 มิลลิกรัม ต่อวันขึ้นไป ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าการปกป้องโรคไข้หวัด และก็จำเป็นจะต้องเป็นวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งแม้เป็นการรับวิตามินซีจำนวนสูง จะให้ดีควรจะขอความเห็นหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวพรรณหรือชะลอวัยเพื่อรับคำเสนอแนะสำหรับการรับจำนวนวิตามินซีที่เหมาะสมกับร่างกายก็จะได้ผลดีกว่าและก็ไม่เป็นอันตรายกว่า

ที่มา : วิตามินซี

โดย Rukrean

 

กลับไปที่ www.oknation.net