วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Killing Eve ทีวีซีรีส์ระดับรางวัลที่ไม่ควรพลาด


 

Killing EVE

เอ่ยถึงทีวีซีรี่ส์ ก็ไม่แคล้วต้องพูดถึง Killing EVE  เป็นหนังอังกฤษที่มีกลิ่นอายฮอลลิวู้ดอยู่ไม่น้อย (คือดูง่ายหน่อย) ผลิตโดย BBC America เป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่คร่อมอยู่กับแนวระทึกขวัญ ด้วยอารมณ์เสียดสีแบบ Black comedy เป็นซีรี่ส์ที่เล่าเรื่องได้ชวนติดตามกับพฤติกรรมของสองหญิงที่ต่างกันสุดขั้ว  แต่ดวงก็พามาสมพงษ์กันโดยไม่ได้รับเชิญ  Sandra Oh สาวหน้าจีนแต่เล่นหนังฝรั่งมาหลายเรื่องรับบท อีฟ ตัวเอกของเรื่องที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์ใน Mi 6 หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ  ด้วยสัญชาตญาณอยากเป็นสายลับอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่เคยได้ทำอะไรได้มากกว่านั่งหน้าคอมพ์ในออฟฟิศ คอยวิเคราะห์สถานการณ์กันไปเท่านั้น 

ความฉลาดของอีฟ นำเธอลงลึกสู่การวิเคราะห์ติดตามสายลับนักสังหารฝ่ายตรงข้ามคนหนึ่งที่ไม่เคยมีใครตามจับได้นามว่า “วิลลาเนล” ซึ่งแต่แรกแม้แต่ชื่อก็ยังไม่มีใครรู้จัก  รู้แต่ว่าเหยื่อที่ถูกสังหารต่อเนื่องมีร่องรอยที่เกินคาดเดา  และจากการที่ “แส่” เข้าไปหาข้อมูลด้วยสัญชาตญาณอันชาญฉลาด  อีฟหารู้ไม่ว่า การที่เธอเข้าไปขุดคุ้ยข้อมูลเบื้องลึก ก็เท่ากับเธอเผยข้อมูลตัวเองให้กับนักล่าเช่นกัน  ที่สำคัญ บุคลิกภาพของเธอนั้นกลับเป็นที่ดึงดูดฆาตกรนักล่าผู้มีรสนิยมหญิงรักหญิง การเขียนบทที่มีชั้นเชิง โดยปูพื้นด้วยอารมณ์ของคนธรรมดาที่อยากเข้าไปอยู่ในสถานการณ์มืดของนักฆ่ามืออาชีพ และในที่สุดทั้งสองต่างก็ถูกดึงดูดเข้าหากันอย่างช่วยไม่ได้  ชวนระทึกน่าติดตามอยู่ไม่น้อย  ยิ่งในสไตล์หนังอังกฤษ วิธีเล่าเรื่องย่อมไม่ธรรมดา  

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อ อีฟ ซึ่งมีแต่มันสมองในการติดตามและเอาตัวรอด ต้องเผชิญกับมือสังหารที่ฉลาดล้ำในเรื่องการฆ่าแบบหาใครตามล่าไม่ได้ และในที่สุดนางก็เบนเป้ามาที่ อีฟ  แน่นอนว่า คราวนี้คนดูย่อมรู้สึกสยองตาม และเอาใจช่วยอีฟให้รอดพ้นจากการเป็นเหยื่อ

ทีมผู้สร้างและนักแสดงขึ้นมารับรางวัล ทีวีดราม่ายอดเยี่ยมกับนักแสดงนำและนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมบนเวที Bafta (หน้ากากทองของอังกฤษ)

Jodie Comer รับบทวิลลาเนล  ช่างลงตัวด้วยบุคลิกสายลับมือสังหารอันเย็นชา แต่ซาดิสต์ในเวลาเดียวกัน  สาวสวยที่ชวนพิศวงและชวนขนลุก  ดูไร้อารมณ์แต่ก็แอบมาหลงใหลในบุคลิกผู้หญิงแบบ อีฟ?  ซีซั่นแรกนั้น แม้ว่ามีเพียง 8 ตอน  แต่ก็คุ้มค่าสำหรับการติดตาม ทำให้ต้องตามดูซีซั่น 2 อีก 8 ตอน ด้วยพัฒนาการของตัวละครที่ก้าวไปอย่างลึกล้ำ  เป็นอารมณ์หนังที่หาดูไม่ได้ในหนังซีรี่ส์แบบอเมริกัน  สนุกตื่นเต้น ชิงไหวพริบ สยอง แปลก และมีอารมณ์ขันขณะเดียวกัน  ฉากการสังหารเหยื่อของวิลลาเนลแต่ละครั้งก็ไม่ธรรมดา แสดงความเป็นมืออาชีพและโหดเหี้ยมได้ใจ หนังใหญ่แนวทริลเลอร์ก็สามารถชิดซ้ายลงคลองไปได้เลย   เป็นสนามรบของสองเฟมินิสต์ที่แตกต่าง แต่ก็มีความเหมือนตรงที่ต่างต้องรบกับความรุ่มร้อนของศึกภายในตัวเอง  ซับซ้อนซ่อนความหลงไหล (Fetishes) ในอาชญากรรมที่พัวพันกันโดยไม่รู้ตัว  เป็นอาการทางจิตที่ซ่อนเร้นอยู่ในแคแรคเตอร์ของทั้งสองสาว ซึ่งเขียนบทไว้อย่างแยบยล

หนังดำเนินมา 2 ซีซั่นแล้ว และยังคงทิ้งปมไว้ให้ชวนติดตามซีซั่น 3 ต่ออย่างชวนใจจดใจจ่อ  ด้วยสไตล์โปรดักชั่นที่เท่ไม่เหมือนใครโดยเฉพาะเพลงประกอบที่เซอร์และโดดเด่นมากจนคว้ารางวัลเกี่ยวกับ Sound Production มาหลายรางวัลจากหลายสถาบัน  ยังไม่รวมรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมของทั้งสองสาว Sandra Oh กับ Jodie Comer ที่ผลัดกันแย่งชิงรางวัลดารานำสลับกันไปในหลายสถาบัน รวมไปถึงรางวัลอื่นๆอีกจิปาถะที่เข้าชิงนับ 10 สถาบัน  แน่นอน ซึ่งรวมทั้งรางวัลสถาบันใหญ่อย่าง Bafta ลูกโลกทองคำและเอมมี่

โดย metrobear

 

กลับไปที่ www.oknation.net