วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Violet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll / แม่หมี


    

         เสาร์นี้หมีน้อยเขาขอเลือกดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Violet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll หรือเรียกง่ายๆว่า  ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน  และก็ตามเคยคือ แม่หมีไม่รู้จักหนังเรื่องนี้เลย   รู้เพียงคร่าวๆว่าเป็นหนังการ์ตูนจากค่ายบริษัทเกียวโตแอนิเมชัน จำกัด ซึ่งเป็นสตูดิโอผลิตอนิเมะ ซึ่งพี่หมีใหญ่กับหมีน้อย เขาติดตามเรื่อง สึซึมิยะ ฮารุฮิ,ลักกี สตาร์, เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว (K-On!),นิชิโจ สามัญขยันรั่ว,รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก!,ตลาดป่วน ก๊วนทามาโกะ,Miss Kobayashi's Dragon Maid,ฟากวิกฤตโลกวิญญาณ ฯลฯเรียกว่าเป็นติ่งของสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน  หรือลูกๆเขาจะเรียกสั้นๆว่า  "เกียวอานิ"  ซึ่งแม่หมีว่าการที่ลูกๆอ่านทั้งหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น   ติดตามทั้งภาพยนตร์อนิเม  แม่หมีจะเรียกว่าเป็นติ่ง  เป็น FC  หรือจะเข้าค่ายโอตาคุ ได้มั๊ง  แม่หมีเองก็มองดูแล้วถ้าเรื่องเรียนไม่เสียหาย  ก็สนับสนุนให้อ่านการ์ตูนได้  แล้วเวลาไปซื้อหนังสือหรือแผ่นหนังแม่หมีก็ไปด้วยในตอนเขายังเด็กๆ  เพราะหนังสือการ์ตูนมันมีหลายประเภท  บางร้านเขามีความรับผิดชอบเขาจะจัดเป็นชั้นๆเลย  เป็นล๊อคๆ  การ์ตูนเด็ก , การ์ตูนสำหรับเด็กโต,การ์ตูนลามก 18+ ,การ์ตูนยาโอย (ชายรักชาย)  และการ์ตูนยูริ  (หญิงรักหญิง) เรื่องพวกนี้แม่หมีไม่ปล่อยผ่านค่ะ  คอยดูแลเสมอ  แต่ตอนอยู่มหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ดูเท่าไหร่  แต่ก็มีแอบเหลือบๆมองบ้าง   ส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นแนวต่อสู้  การ์ตูนตลกๆ หรือแนวผจญภัย  อย่างเช่น วันพิซ ( ตอนแรกตกใจนึกว่าชุดว่ายน้ำ  แต่พอไปหยิบมาอ่านกลับเป็นแนวต่อสู้) หรือเรื่องโจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ  อันนี้ก็แนวบู๊ๆ (เรื่องนี้อ่านตั้งแต่ประถม  จนจบมหาวิทยาลัย  จนเข้าทำงาน  ยังเขียนไม่จบเลยค่ะ  เป็นร้อยๆเล่ม  สงสัยคนแต่งจะติสท์มาก ไม่มีอารมณ์ไม่เขียน )  เหมือนตอนแม่หมีอยู่มัธยมติดการ์ตูนญี่ปุ่น (สงสัยการอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมันถ่ายทอดทางDNA) เช่น เรื่องนักรักโลกมายา  ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็นหน้ากากแก้ว  จนถึงปัจจุบัน  ยังไม่เจอหนังสือตอนจบ เลยไม่รู้ว่ามายะจะได้เป็นแฟนกับคุณกุหลาบสีม่วงมั๊ย  ให้ลูกถามหาอยู่  หนังสือการ์ตูนที่บ้านเยอะมากค่ะ   ตอนแรกว่าจะรวบรวมให้ห้องสมุด  แต่ดูเนื้อหาแล้วไม่เหมาะกับเด็กๆ  ก็เลยให้เพื่อนๆลูกมาเลือกเอาไปบ้าง   เห็นแล้วเกินหลักหมื่นเล่ม  ส่วนเงินอย่าไปคิดเพราะถ้าเป็นชุดก็หลายบาทอยู่  แต่มันจะทยอยออกมาเดือนละเล่มไม่ค่อยรู้สึกว่ามันหลายเงิน  แล้วลูกก็อ่านกันหลายเรื่อง  ถ้าทำเป็นการ์ตูนก็จะซื้อแผ่นดีวีดีมาดูอีก

       สำหรับViolet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll ที่เราไปดูนี่เป็นการ์ตูนจากค่ายบริษัทเกียวโตแอนิเมชัน ตั้งอยู่ในแขวงฟูชิมิ นครเกียวโต ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ช่วงเช้าวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ซึ่งข่าวสรุปมาว่าผู้ลงมือก่อเหตุ  ตะโกนขู่ฆ่าก่อนสาดของเหลวไวไฟซึ่งคาดว่าเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงและจุดไฟเผาอาคาร   ซึ่งมีอะนิเมเตอร์ทำงานอยู่ภายในประมาณ 70 คน    จากคำให้การของผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง    ผู้ที่อยู่ในอาคารบางส่วนได้วิ่งหนีออกมาขอความช่วยเหลือขณะที่ยังมีไฟลุกไหม้ตามตัว   มีผู้เสียชีวิต 35 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 34 คน คนร้ายซึ่งเป็นชายวัย 41 ปีและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เช่นกัน   เหตุการณ์นี้ถือเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ร้ายแรงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นในรอบหลายปี   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะได้แถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประณามการก่อเหตุในครั้งนี้ว่า "เลวร้ายเกินคำบรรยาย"  ลูกๆของแม่หมีก็ติดตามข่าวอย่างใจจดใจจ่อ   เพราะเป็นเรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับ  "เกียวอานิ" แน่นอนที่บรรดาติ่งจะต้องเป็นห่วงและเสียใจ    หนังเรื่องนี้ก็มีผลกระทบต้องเลื่อนฉาย   แต่หลังจากนั้นข่าวก็เงียบไป   แต่ต่อมามีข่าวว่าจะฉาย  ลูกๆก็ดีใจที่ "เกียวอานิ" สามารถกลับมายืนหยัดได้   "สู้ ต่อไปนะ ทาเคชิ!"  (เกี่ยวมั๊ยเนี่ย)

          พอหมีน้อยเขามาชวนดูหนังเรื่องนี้   แม่หมีก็ยินดีค่ะ  ขอเป็นคนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุน "เกียวอานิ" ของลูกๆ  แม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานเรื่องนี้เลย   แต่คราวนี้แม่หมีบอกหมีน้อยไม่ต้องบรีฟเรื่องยาว  ขอแบบสั้นๆก็ประมาณนี้ค่ะ   เรื่องนี้ตัวเอกคือ  Violet Evergarden  ผู้ซึ่งเคยเป็นเด็กกำพร้า  และมีคนนำไปเลี้ยงพอโตก็ไปเป็นทหาร  ซึ่งเธอมีความเก่งกล้ามากแต่ก็ได้สูญเสียแขนสองข้าง  และเธอก็สูญเสียคนที่เธอไม่รู้ว่า เขารักเธอแบบไหน(ชื่อกิลเบิร์ต)  เธอได้รับการดูแลโดยเปลี่ยนแขนทั้งสองข้างให้เป็นแขนกล  เมื่อสิ้นสุดสงครามเธอมาทำงานกับคลาวเดียเพื่อนของกิลเบิร์ตในหน้าที่พิมพ์และส่งจดหมาย  เธอทำหน้าที่เพื่อที่จะเรียนรู้และเข้าใจมนุษย์   ในเรื่องต่างๆรวมทั้งความรัก (ต้องเข้าใจว่าเธอถูกเลี้ยงดูมาจากคนคนนึงซึ่งไม่ได้สอนทักษะการใช้ชีวิต )  คือเรื่องมันยาวมากเพราะมันมีเนื้อหาที่ฉายในทีวีมาก่อน                       

         ภารกิจในหนังเรื่องนี้ Violet Evergardenต้องมาดูแล "อิซซาเบลล่า ยอร์ค"  เพื่อเป็นพี่เลี้ยงและดูแลเธอให้มีความเป็นกุลสตรี  ซึ่งผู้เป็นพ่อส่งมาให้เรียนในโรงเรียนสตรีที่สถานที่แสนสวยงาม   คนมีฐานะมั่งคั่ง,ลูกขุนนางหรือเจ้าหญิงจึงจะมาเรียนที่นี่ได้  แต่ อิซซาเบลล่า ยอร์ค  มีความรู้สึกว่ามันคือคุกที่ทำให้เธอรู้สึกว่าขาดอิสระและไม่มีความสุข  การที่ Violet Evergarden มาดูแลเธอทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น   ทั้งสองคนได้ปรับตัวและเรียนรู้จนกลายเป็นเพื่อนสนิทที่เข้าใจกัน  แล้วจึงรู้ว่า อิซซาเบลล่า เคยเจอเด็กกำพร้าคนหนึ่งชื่อเทเลอร์  แล้วอิซซาเบลล่ารับเธอเป็นน้องแต่ก็ไม่ได้เอามาเลี้ยง   เทเลอร์รู้จัก อิซาเบลล่า  ในชื่อว่า  "เอมี่"  ในเรื่องแบ่งออกเป็น 2 Part  คือ Partที่ Violet Evergarden ต้องมาดูแล อิซซาเบลล่า ยอร์ค  และอีก Part คือ เทเลอร์  ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าและเธอได้รับจดหมายจากเอมี่ ( อิซาเบลล่า ) เทเลอร์ก็เลยหนีออกมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า  เพื่อมาตามหาเบเนดิคท์  ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไปรษณีย์ของ Violet Evergarden  และเป็นคนส่งจดหมายที่ เทเลอร์ได้รับคือ จดหมายจากพี่สาวเอมี่( อิซาเบลล่า ) สุดท้ายเทเลอร์ก็มาขอทำงานที่ไปรษณีย์เพื่อหวังว่า สักวันจะได้เจอกับเอมี่

          ในตอนจบเทเลอร์ได้ใช้สิ่งที่เรียนรู้เขียนจดหมายไปหา "เอมี่" และซึ่งตอนนั้นอิซาเบลก็เรียนจบและได้แต่งงานกับลูกขุนนางอย่างมีความสุข  และด้วยความช่วยเหลือจากทุกคน  เทเลอร์ได้ส่งจดหมายไปหาพี่สาวได้  และทำให้อิซาเบลรับรู้ว่าชีวิตของเทเลอร์ก็ดีขี้น

          หนังเรื่องนี้นอกจากภาพสวย  ลายเส้นที่งดงาม  การนำเสนอใช้การวาดภาพเป็นส่วนใหญ่   CG มีบางส่วน  แต่เนื้อหาของเรื่องมันคงกินใจคนดูมากโดยเฉพาะผู้ที่ติดตามเรื่องนี้   หลายคนอินไปกับเนื้อเรื่องจนต้องเสียน้ำตา   มันมีประโยคที่น่าจะจับหัวใจบรรดาFC ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้   “ฉันกำลังค้นหาความหมาย จากสิ่งสุดท้ายที่เหลืออยู่”  และ  “ฉันละทิ้งอนาคตเพื่อแลกกับการปกป้องที่สิ่งที่มีค่าของฉัน”  หมีน้อยเองก็น้ำตาซึมไปเหมือนกัน  ส่วนแม่หมีด้วยฤทธิ์ยาของยาแก้ปวด   อิชั้นหลับๆตื่นๆค่ะ   เถอะ !!  บรรดาแฟนคลับอย่าได้ว่าแม่หมีเลยค่ะ  ก็ชอบดูหนังนะและพยายามทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่อง  แต่เพราะยาและอาการของโรคซึ่งจะอ่อนเพลียง่ายมาก   เจออากาศเย็นๆมืดๆทำให้รู้ว่า  การหลับในโรงหนังมันก็สบายดี   เพราะเคยเจอผู้ใหญ่อายุประมาณ 60 กว่าๆมาดูหนัง   เขานั่งไม่ห่างจากเราค่ะ  พอหนังฉายสักพักแกเริ่มกรนเบาๆแล้วพอหนังจบเขาก็เดินลุกออกจากโรงไป   แม่หมีว่าน่าจะเป็นคนที่นอนไม่ค่อยหลับในช่วงที่ควรนอน  เลยมาหาที่นอนหลับ  เหมือนแม่หมีนอนไม่ดึกแต่พ่อหมีประเภทนอนดึกและต้องดูหนังในห้องนอน  แรกๆเราก็บอกเบาเสียงทีวีลงหน่อย   แล้วแม่หมีก็หลับได้   บางวันนอนไม่หลับพลิกซ้ายขวา   พ่อหมีบอกเปิดทีวีสิเดี๋ยวก็หลับ  ปรากฏว่าไปๆมาๆทีวีดูเรา  พ่อหมีเขาบอกเขาทำบ่อย  ซึ่งความจริงแล้วการนอนที่ดีและมีคุณภาพคือ ในห้องนอนไม่ควรมีทีวี  ควรเงียบสงบ  ปิดไฟมืดเปิดแอร์เย็นๆแล้วห่มผ้า ( 555  แล้วจะเปิดแอร์ทำไมเนี่ย) แต่ทุกคนก็มีวิธีจัดการกับการนอนของตัวเอง  นอนไม่หลับมันจะหงุดหงิด  เอาที่สบายใจก็แล้วกันเนอะ                        

           อ้อ  หนังเรื่องนี้  ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น  แต่คนที่อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อยๆจะรู้ว่า  ญี่ปุ่นมักจะเขียนการ์ตูนตัวละครออกเป็นแนวฝรั่งๆ ทั้งเสื้อผ้า  ฉากหรือเขาต้องการที่จะให้การ์ตูนของเขาไปสู่สากล  แม้กระทั่งวงดนตรีบางวงของญี่ปุ่นก็แต่งตัวแบบยุคเรอเนสซองต์  เช่น วงVersailles


มีช่วงหนึ่งลุกๆเขาก็ฟังเพลงจากวงนี้เหมือนกัน  ความโดดเด่นของวง Versailles คือ เครื่องแต่งกายสไตล์เรเนซองส์( Rococo-esque) ซาวด์ดนตรีจากการดวลกีตาร์ และดนตรีเมทัลที่หนักหน่วงทว่าไพเราะจับใจ                        

            ขึ้นต้นด้วยการ์ตูนลงท้ายด้วยวงดนตรี  บางทีถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบแล้วมีความสุข  ไม่เดือดร้อนใครก็ทำไปเถอะ

                       บันทึกโดย                                           

                            แม่หมี  ( ผู้ที่ยังยืนยันว่าชอบดูหนังแต่คราวนี้มีแอบงีบหลับในโรงหนัง)


        หมายเหตุ
                 โอตาคุ,โอตากุ (ญี่ปุ่น) บางทีย่อว่า โอตะ เป็นคำในภาษาญี่ปุ่น ใช้เรียกบุคคลที่มีความสนใจอย่างคลั่งไคล้เกี่ยวกับแฟนอนิเมะ  มังงะ (หนังสือการ์ตูน) อย่างมาก   บางคนเป็นขนาดไม่ทำกิจกรรมอื่นเลย   อยู่แต่ในห้อง ซึ่งโอตาคุจะมีคลั่งหลายแบบ  ถ้าใครได้ดูภาพยนตร์เรื่อง Train Man เทรนแมน ภารกิจแชทลุ้นรัก Densha Otoko ก็จะพอเข้าใจความเป็นโอตาคุ ของพระเอก  นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นชินโซอาเบะ  เคยประกาศตัวว่าตัวเองเป็นโอตาคุการ์ตูนมังงะ  มีนโยบายส่งเสริมการ์ตูน  ซึ่งเรียกว่าได้ใจเหล่าโอตาคุไปเต็มๆ

      ขอบคุณภาพจาก         
                 http://thailand.movieseerdata.com/images/violet-evergarden-eternity.jpg
                 https://2th.me/a/441/f441/84919 (ภาพวงดนตรี Versailles)
                 ขอบคุณTeaser  หนังจาก   https://www.youtube.com/watch?v=7hxdZDoc7ME       

   

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net