วันที่ อังคาร ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซีพีบรรเทาทุกข์ มอบเรือเก็บผักตบชวา ช่วยชาวบ้านโยธะกา


 

เครือซีพี มอบเรือกำจัดผักตบชวาให้ชาวบ้านโยธะกา จ.ฉะเชิงเทรา

ช่วยบรรเทาปัญหาการสัญจรในคลองและแก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

 

 

         คณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ นำโดยนายสมพันธ์ จารุมิลินท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทรู วิชั่นกรุ๊ป จำกัด เป็นตัวแทนนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบเรือกำจัดวัชพืชขนาดเล็ก จำนวน 1 ลำให้แก่ชาวตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนางชูศรี วัฒนะเวช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโยธะกา และ นายธีรพล อุทัยพันธุ์ กำนันตำบลโยธะกา พร้อมผู้นำชาวบ้านมารับมอบ บริเวณหน้าที่ทำการกำนันตำบลโยธะกา

 

 

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันชาวบ้านโยธะกาใช้คลอง 4 สายหลักในการเดินทาง แต่เกิดปัญหาผักตบชวาล้นลำคลอง ขวางทางน้ำ ทำให้การสัญจรทางน้ำไม่สะดวก ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ใช้สารเคมีในการฉีดพ่นเพื่อกำจัดผักตบชวา ส่งผลกระทบต่อแม่น้ำลำคลองทำให้เกิดการเน่าเสีย เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมา ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน กำนันธีรพลจึงได้ประสานขอการสนับสนุนเรือกำจัดผักตบชวาจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อนำมาใช้แก้ปัญหาดังกล่าว

นางชูศรี วัฒนะเวช นายกองค์การบริหารส่วน ต.โยธะกา กล่าวว่า ชาวบ้านเดือดร้อนจากปัญหาผักตบชวามานานแล้ว จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้สารเคมีมาฉีดพ่นให้ผักตบตายแล้วนำไปทิ้ง การที่ได้เรือมานอกจากช่วยกำจัดขยะให้พ้นคูคลองแล้ว ชาวบ้านยังนำไปเป็นอาหารสัตว์ด้วย

 “ขอบคุณซีพีที่นำเรือมาช่วยทำให้ชาวบ้านสะดวกสบาย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

 

ด้านนายธีรพล อุทัยพันธ์ กำนันตำบลโยธะกา กล่าวว่า ขอบคุณเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่มอบเรือกำจัดวัชพืชให้ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน และกว่าจะได้รับสนับสนุนจากภาครัฐในการกำจัดผักตบชวาในลำคลองต้องใช้เวลาถึง 5 ปี

“เรือกำจัดผักตบชวาลำนี้ช่วยชาวบ้านได้เยอะมาก ทำให้การกำจัดผักตบชวาทำได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งผมได้มอบเรือให้อบต. นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป”

 

 

ด้านนายปัญญาชัย จันทร์เทียม หนึ่งในผู้นำชุมชนโยธะกา กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับการสนับสนุนเรือจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพราะช่วยแก้ปัญหาผักตบชวาได้ดีทีเดียว ทำให้ลำคลองสะอาดและการเดินทางสะดวกขึ้น

สำหรับเรือกำจัดผักตบชวา ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ส่งมอบในครั้งนี้ เป็นเรืออลูมิเนียมท้องแบน ขนาด 1.80 เมตร ความยาว 4.80 เมตร สูง 0.50 เมตร เครื่องยนต์แก๊สโซลีน ขนาด 13 แรงม้า ใช้ในการตักผักตบชวาขึ้นมาจากคลอง ซึ่งชาวบ้านสามารถนำผักตบชวาไปใช้ประโยชน์เพื่อเลี้ยงสัตว์และทำปุ๋ยต่อไป

 

------------------------------------------------

 

 

 

โดย R009

 

กลับไปที่ www.oknation.net