วันที่ อังคาร ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทส. ลั่น!! 'ม่อนแจ่ม' ใครไม่เคารพกติกา ให้บังคับใช้กฎหมาย


 

ทส. ลั่น!! 'ม่อนแจ่ม' ใครไม่เคารพกติกา ให้บังคับใช้กฎหมาย

กรมป่าไม้ ส่งเจ้าหน้าลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ตรวจสอบพบว่ามีการขยายพื้นที่บุกรุกป่าเพิ่มขึ้น ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวกรมป่าไม้ ได้เคยเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมีการพูดคุยกับประชาชนที่อาศัยบริเวณในพื้นที่ม่อนแจ่ม ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นพื้นที่ใช้ประกอบอาชีพจากการทำรีสอร์ท บ้านพักสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ร่วมพูดคุยและมีการกำหนดเป็นข้อตกลงในการใช้พื้นที่ดังกล่าวร่วมกันกับประชาชนจำนวน 53 ราย ซึ่งในขณะนี้พบว่า มีการขยายการรุกป่าเพื่อก่อสร้างเป็นรีสอร์ท บ้านพักนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบผู้ที่เข้ามาบุกรุก ดำเนินการรายใหม่เพิ่มอีก 8 ราย ในพื้นที่ม่อนแจ่ม

นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ได้มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการ รมว.ทส. พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ในการตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาพื้นที่ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่ติดตาม ตรวจสอบสภาพพื้นที่ดังกล่าว โดยขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจในบริเวณพื้นที่ โดยรอบม่อนแจ่มเพื่อตรวจดูสภาพเบื้องต้น ก่อนที่จะเข้าประชุมหารือในการแก้ไขปัญหาการขยายบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อสร้างรีสอร์ทบ้านพักนักท่องเที่ยว โดยมี นายมนต์สังข์ ภู่ศิริวัฒน์ หน.สนง.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายภูมินพศ์ บุญบันดาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ได้เข้าร่วมประชุมหารือบูรณาการร่วมกับ กอ.รมน. จังหวัดเชียงใหม่ ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ฝ่ายปกครองท้องถิ่นและผู้ประกอบการ ตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่ร่วมประชุมหารือ โดยให้นำมาตรการทางด้านนินิศาสตร์และรัฐศาสตร์มาดำเนินการแก้ไขปัญหา และให้เร่งดำเนินคดีกับสถานประกอบการที่ตรวจสอบพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงการถือครองที่ดิน สำหรับในส่วนที่มีการก่อสร้างรีสอร์ทบ้านพักที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ให้มีการประสานฝ่ายปกครองในการเข้าตรวจสอบสิ่งก่อสร้างที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ขอให้มีการควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวดห้ามมิให้มีการบุกรุกที่ดินเพิ่มเติม และไม่ให้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ในส่วนของราษฎรผู้ยากไร้ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดในการจัดทำโครงการ คทช. เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาที่ทำกินให้พี่น้องประชาชน

นางนันทนา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพรลงพื้นที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบ พร้อมทั้งดำเนินการจัดระเบียบในพื้นที่ม่อนแจ่ม โดยให้บูรณาการร่วมกับ กอ.รมน. จังหวัดในการเข้าไปดำเนินการ พร้อมทั้งให้ตั้งกองอำนวยการเฉพาะกิจในพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกในพื้นที่แจ่ม จ.เชียงใหม่ นอกจากนี้ได้สั่งการไปยัง สจป. ทั่วประเทศ ให้ติดตามพร้อมทั้งขยายผลไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ในการลงพื้นที่ตรวจสอบหากพบว่ามีการกระทำผิดเงื่อนไข ก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการในการบังคับใช้กฎหมายต่อผู้กระทำผิด พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่สร้างการรับรู้และทำความเข้าใจตลอดจนการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน

#########################

โดย อานานนนนน

 

กลับไปที่ www.oknation.net