วันที่ พุธ ธันวาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอนที่ ๔ ชมสวนที่สวยงามตามสไตล์จีน : ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว


ตอนที่ ๔ ชมสวนที่สวยงามตามสไตล์จีน : ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว

ตอนที่แล้วได้เดินทางจากเมืองซูโจวเพื่อกลับนครเซี่ยงไฮ้ และได้แวะชมทะเลสาบจินจิ​ (Jin​ji Lake)​ กันก่อน

ทะเลสาบจินจิ​ เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของสวนอุตสาหกรรมซูโจว​ มณฑลเจียงซู มีพื้นที่ ๗.๑๘ ตารางกิโลเมตร​ และความลึกเฉลี่ยอยู่ที่ ๒.๕ ถึง ๓ เมตร กินไอศครีมแก้หนาวกันก่อนครับ

 

ชมรอบๆ​ ทะเลสาบจินจิกันก่อนครับ​ เป็นทัศนีย์ภาพยามเย็นครับ 

 

 

ถ่ายภาพกับหุ่นนี้หล่อที่สุดครับ อิอิอิ

ตอนนี้ให้ชมทะเลสาบจินจิยามพระอาทิตย์อัสดง

 

ชมภาพอาทิตย์อัสดงต่ออีกนิดนะครับ ผู้เขียนชอบ


ตั้งแต่ดูงานและท่องเที่ยวในเมืองจีน​คราวนี้ กินอาหารจีนกันจนเลี่ยน​ วันนั้นจึงได้กินอาหารเกาหลี​ แน่นอนครับ​ เหมือนบ้านเรา​ อาหารเกาหลีก็จริง​ แต่คนจีนทำ

 

เนื้อย่างเกาหลี​เย็นนั้นมีคำถามว่าให้เขาย่างให้หรือต้องการย่างเอง​ ผู้เขียนรีบตอบทันทีว่าขอย่างเอง การย่างเองได้รสชาติ จริงไหมครับ

 

ร้านเกาหลีร้านนี้แปลกกว่าที่บ้านเราครับ ไม่ย่างเนื้อและหมูพร้อมกัน แถมตะแกรงก็ต้องเปลี่ยน ผู้เขียนเห็นว่าสู้บ้านเราไม่ได้ กินหมูกินเนื้อสลับกันไปไม่เลี่ยนอีกต่างหาก

 

กินเนื้อย่างเกาหลีก็ต้องกินไวน์เกาหลี​ถึงเข้ากันครับ

 

ตบท้ายรายการก็สาธิตการดื่มแบบตะวันตกกับ​ Salena​ เพราะเมื่อวันวานดื่มแบบนี้กับ​ Cathy​ แล้ว​ แต่ถ่ายภาพไม่ทัน

 

หลังจากอาหารเย็นแล้ว ก็มาชมทิวทัศน์รอบๆ ทะเลสาบจินจิยามค่ำคืนกันครับ

 

ชมต่ออีกชุดนะครับ สวยงามและชอบครับ

 


ครับ เป็นชุดสุดท้ายของยามค่ำคืนแล้วครับ


หลังอาหารเช้าสุดท้ายที่นครเชี่ยงไฮ้ ร่ำลาโรงแรมมาริอ๊อทท์ แล้วเดินทางต่อตามโปรแกรมที่ได้เลือกไว้ ผู้เขียนเป็นคนที่ชอบต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ เห็นต้นไม้ริมทางในนครเซี่ยงไฮ้ก็อดถ่ายภาพมาฝากท่านผู้อ่านไม่ได้

 

ไปเซี่ยงไฮ้ก็ต้องถ่ายภาพที่ตึกสูงครับ เคยขึ้นตึกสูงที่เซี่ยงไฮ้มาแล้ว ๓ ตึก รวมทั้ง Shanghai Tower ซึ่งสูงเป็นอันดับสองของโลกแล้วด้วย แต่คราวนี้อยากไปเที่ยวที่อื่นมากกว่า

 

ไปที่สวนอี้หยวน (Yuyuan Garden) เคยไปที่สวนอี้หยวน ๒ ครั้ง แต่ไปเฉพาะในส่วนที่เป็นร้านค้า (Bazaar) นะครับ แต่ยังไม่เคยเข้าไปครับ คราวนี้ไม่ปล่อยให้พลาดสายตาหรอกครับ


สวนอี้หยวนเป็นสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงามตามสไตล์ความเป็นจีนมี ต้นไม้และดอกไม้นานาชนิดที่จัดเรียงไว้อย่างสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย ค่าเข้าชมคนละ ๓๐ หยวน ผู้สูงอายุครึ่งราคา แต่ผู้เขียนจ่ายเต็มครับเพราะไม่ใช่คนจีน เด็กต่ำกว่า ๖ ขวบ เข้าชมฟรีครับ

 

ชอบครับ เพราะสวยงามทั้งต้นไม้และอาคารเก่าๆ บางหลังมีอายุเป็นร้อยปี ต้นไม้ก็มีใบหลากสีที่สวยงามและประทับใจ

 

ชมสวนอี้หยวนกันต่อครับ


ชุดสุดท้ายแล้วครับ


นอกจากส่วนที่ต้องเสียค่าเข้าชม สวนอี้หยวน ยังมีร้านค้าและร้านอาหารอีกมากมาย ถือโอกาสช้อปปิ้งสินค้ากันนิดหน่อย ส่วนใหญ่เป็นขนมครับ

 

ที่สนุกก็คือการต่อรองครับ ร้านใหญ่ๆ ต่อไม่ได้หรอกครับขาดตัว แต่ร้านบางร้าน เช่น ร้านขายเครื่องประดับ ต่อจนตัวเองยังงงว่าต่อได้อย่างไรเขาถึงยอม อิอิอิ อ้อ ต่อให้คณะครับ ผู้เขียนหยุดซื้อนานแล้วครับ

 

แล้วก็ถึงเวลากินครับ เป็นมื้อเที่ยงสุดท้ายในนครเซี่ยงไฮ้ มื้อนี้เป็นชาบูครับ

 

คุณเกศกนก ซื้อขนมไปฝากลูกน้องหลายลังตั้ง ๓ ลัง ถึงสนามบินก็ต้องสลายของใส่กระเป๋าใหญ่ให้เหลือ ๒ ลัง ทั้งสามคนจึงมีกระเป๋า ๓ ใบ กระเป๋าลาก ๑ ใบ ลัง ๒ ลัง เห็นผู้โดยสารล่วงหน้าเขาโหลดกระเป๋าถือด้วย จึงขอโหลด ๖ ชิ้น บ้าง ซึ่งการบินไทยก็โหลดให้ ขอบคุณการบินไทยไว้ด้วย

 

ขึ้นมาบนเครื่องคำขอบคุณเจ้าหน้าที่เช็คอินก็เกือบต้องขอคืน เพราะตอนเช็คอินได้ขอให้เจ้าหน้าที่ลงเลขสะสมไมล์ให้ด้วย ตอนแรกเห็นใน Boarding pass แล้วไม่ลงให้ จึงย้ำอีกครั้ง เมื่อได้รับ Boarding pass ใหม่ก็ไม่ได้ดูที่นั่งหรอกครับ ขึ้นเครื่องถึงทราบว่า ๓ คน ต้องแยกกันไปนั่งคนละแถว

คุณเกศกนกและคุณลชลดา ได้นั่งแถว ๔๗ ผู้เขียนนั่งแถว ๔๘ ซึ่งที่จริงก็ไม่เป็นไรหรอกครับ แต่ผู้เขียนต้องไปนั่งกลาง ซึ่งยอมไม่ได้เพราะเข้าห้องน้ำบ่อย โวยซิครับ

แอร์โฮสเตส คุณธัญยรัตน์ เทย์เบอร์ จึงเปลี่ยนให้ โดยให้ย้ายไปนั่งแถวสุดท้าย แต่ก็ไม่ชอบใจเพราะอยู่ติดห้องน้ำ สุดท้ายหัวหน้าแอร์โฮสเตส คุณสลิลวรรณ ธีระกาญจน์ ได้แก้ปัญหาให้โดยการให้นั่งแถวหน้าสุดของชั้นประหยัด คือแถว ๓๑ และเป็นแถวกลาง FED ครับ

 

ขอบคุณและชอบมาก เพราะที่นั่งนี้เป็นที่นั่งพิเศษ หากต้องการนั่งต้องเสียเงินเพิ่ม เพราะเหยียดขาได้สบาย เมื่อเรื่องร้ายกลายเป็นดี ก็ต้องขอบคุณการบินไทยอีกครั้งหนึ่งที่มีพนักงานที่ดี เอาอกเอาใจผู้โดยสาร

และเป็นเรื่องที่เป็นตัวอย่างที่ดี หากพนักงานแก้ไขปัญหาแล้วลูกค้ายังไม่พอใจ ก็ควรรายงานให้หัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชาได้ทราบ เพื่อแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้รับความพอใจ

ผู้เขียนจึงได้ขอชื่อของทั้งสองท่านมา การบินไทยทราบเรื่องนี้แล้ว จะได้นำไปเป็นตัวอย่าง เพื่อล๔กค้าจะได้รักการบินไทย ตามม๊อตโตของการบินไทย “รักคุณเท่าฟ้า” ไงครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ การท่าอากาศยานฯ (AOT) มีมาตรฐานหน่อยครับ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/18/entry-1

ตอนที่ ๒ ความเข้มงวดของโรงงานเคมีภัณฑ์ของจีน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/20/entry-1

ตอนที่ ๓ ความสวยงามของเมืองเก่า ซูโจว

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/23/entry-1

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net