วันที่ อังคาร มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอนเผยสหรัฐฯส่งซิกมาไทยก่อนโจมตีอิหร่าน1วัน // 5 ขั้น‘ลัทธิชังชาติ’ วรงค์ปูด


สวัสดีครับ

         ขออนุโมทนา กสทช. เป็นอย่างยิ่ง ดังพาดหัวข่าว

กสทช.แพลนจัดระเบียบสายสื่อสารปี63 เริ่มซอยอารีย์-ปรับปรุงทัศนียภาพกทม.

       ก่อนที่นำลงดินทั่วประเทศเป็นขั้นตอนต่อไป

         สำหรับการแก้ไขภัยแล้งทั้งประเทศ ก็ต้องอ่านคอลัมน์ "บ้านเกิดเมืองนอน" ของ 'สิริอัญญา' ครับ กลุ้มใจที่ภัยแล้งจะแปลงเป็นภัยร้าย

เล่นงานคนไทยต่อไป อย่างไรก็ตาม สถานกาณ์ภัยแล้งก็ต้องรอฝนไปอีกครึ่งปีเป็นอย่างน้อยครับ ข้างล่างคือชื่อคอลัมน์ครับ

ภัยแล้งที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข!

 

หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.

ภัยแล้งที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข!

ในยุครัตนโกสินทร์ยุคใกล้นี้ก็เห็นมีแต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เท่านั้นที่ทรงทุ่มเทและทรงยอมเหนื่อยยากพระวรกายอย่างแสนสาหัสตลอดระยะเวลาอันยาวนานในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับบ้านเมือง เพื่อให้แผ่นดินนี้มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ไม่ล้นเกินจนเป็นอุทกภัยในฤดูฝน

เพราะเหตุที่ขาดการขุดลอกบำรุงและสร้างเพิ่มแหล่งน้ำให้เพียงพอต่อการใช้สอยจึงไม่สามารถกักเก็บน้ำเอาไว้ได้อย่างเพียงพอสำหรับการใช้น้ำในแต่ละปีจึงเกิดเป็นภัยแล้งขึ้น และเพราะเหตุที่พื้นที่อันกว้างใหญ่ของประเทศไม่มีที่กักเก็บน้ำอย่างเพียงพอ ครั้นถึงเทศกาลหน้าฝนเมื่อน้ำหลากไหลมาเท่าใดก็ไหลท่วมบ่าบ้านเมืองเท่านั้นจึงเกิดเป็นอุทกภัยขึ้น

พวกขี้ฉ้อตอแหลทำทีเหมือนว่ามุ่งแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมโดยแยกกันแก้ไข พอน้ำท่วมคราวหนึ่งก็ตั้งงบประมาณแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กว่างบจะออกมาก็เข้าหน้าแล้งแล้ว ก็สามารถเอางบไปล้างผลาญกันได้ตามอำเภอใจเพราะไม่ต้องใช้เงิน น้ำก็เลิกท่วมไปก่อนแล้ว

พอภัยแล้งมาคราใดก็ตั้งงบประมาณแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ทำทีว่าเมตตาช่วยเหลือราษฎร ทุ่มงบประมาณใช้สอยอย่างไม่อั้น หาคะแนนเสียงคะแนนนิยมกันเป็นการใหญ่ แต่ใช้งบได้ไม่เท่าใดฝนก็ตกลงมา น้ำก็ไหลบ่าท่วม ก็สามารถเอาเงินงบประมาณไปจัดสรรปันส่วนโกงกินกันได้อย่างสบายใจเฉิบ

ดังนั้นทั้งภัยแล้งและภัยน้ำท่วมจึงเป็นมหันตโชคอันเป็นช่องทางหาประโยชน์ของพวกโกงบ้านกินเมืองอย่างต่อเนื่องยาวนาน และทำให้ภัยแล้งและภัยน้ำท่วมเป็นสิ่งที่ต้องดำรงรักษาไว้เพราะเป็นทางทำมาหารายได้ของผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง

ไม่ต้องถึงเรื่องงบประมาณ เอาแค่เงินบริจาคช่วยเหลือน้ำท่วมก็ได้ ที่ตีฆ้องร้องป่าวแสดงความเมตตาอาทรราษฎรผู้ทุกข์ร้อน แล้วเป็นอย่างไร
ถึงวันนี้เงินนี้อยู่ที่ไหน ได้นำไปช่วยเหลือน้ำท่วมแก่ราษฎรสักกี่บาทก็ไม่มีใครรู้ ใครจะทวงใครจะถามก็ไม่มีคนตอบ นี่ขนาดเงินบริจาคกระจุ๋มกระจิ๋ม แล้วสำมะหาอะไรกับเงินงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ไม่มีใครรู้รายละเอียดของที่มาและการใช้เงิน

นักการเมืองคนดังเคยตั้งโครงการขุดบ่อล้านบ่อ ซึ่งถ้าหากสำเร็จก็จะมีผลประโยชน์มหาศาลเกิดขึ้นจากการใช้งบประมาณนั้น แต่จะไม่มีผลใดๆ ต่อการแก้ภัยแล้งหรือน้ำท่วมเลยเพราะขุดบ่อไปแล้วจะมีน้ำหรือไม่ก็ไม่แน่ และบ่อขุดลงที่ตรงไหน หากมีน้ำก็ใช้ได้เฉพาะตรงนั้น จะไม่สามารถนำไปใช้ในที่ห่างไกลได้เลย ผิดกับคูคลองส่งน้ำที่สามารถใช้ได้สองฝั่งคูคลองที่ผ่านไป

ที่สำคัญ ปริมาณน้ำในการขุดบ่อนั้นถ้าแค่ใช้อาบน้ำล้างถ้วยล้างชามก็คงจะพอ แต่ถ้าใช้ทำการเกษตรบำรุงไร่นาสาโทให้พืชพันธุ์ธัญญาหาร
อุดมสมบูรณ์ก็คงไม่พอใช้เป็นแน่ แม้ปานนี้แล้วก็ยังมีคนดิ้นรนจะใช้วิธีการขุดบ่อแก้ภัยแล้งอยู่นั่นเอง นี่คือชะตากรรมของชาติบ้านเมืองในขณะนี้

ประเทศไทยมีแม่น้ำใหญ่สี่สายไหลจากเหนือลงใต้ คือแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ซึ่งแต่เดิมเป็นแม่น้ำกว้างใหญ่ มีความลึกรองรับน้ำได้มาก แต่ปัจจุบันนี้แคบลงและตื้นเขิน แม้กระนั้นยามเทศกาลหน้าฝนน้ำก็ไหลหลากจากเหนือลงใต้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภัยน้ำท่วมขึ้นในภาคกลางและกรุงเทพฯ

สิ้นฝนลงเมื่อใดน้ำในแม่น้ำทั้งสี่สายก็แห้งผากเพราะไหลทิ้งลงทะเลไปเกือบทั้งหมด ยิ่งนานวันท้องแม่น้ำก็ตื้นเขิน จนบางที่บางแห่งสามารถใช้รถยนต์แล่นข้ามไปได้แล้วก็หามีใครคิดอ่านแก้ไขไม่

มัวแต่ตะโกนโหวกเหวกด่าจีนด่าลาวว่ากั้นเขื่อนกักเก็บน้ำ ทั้งๆ ที่เป็นการทำเขื่อนเก็บน้ำในแผ่นดินของเขา แต่ของไทยเรากลับไม่เคยคิดจะทำการ แม้มีความคิดก็ถูกขัดขวางจากพวกขี้ข้าต่างชาติ จนถึงวันนี้แม่น้ำใหญ่สี่สายจากเหนือใต้ ปิง วัง ยม น่าน ก็ยังไม่มีเขื่อนกักเก็บน้ำเลยแม้แต่สักเขื่อนเดียว น้ำไหลบ่าก็ไหลทิ้งทะเลหมด สิ้นฝนก็สิ้นน้ำ อาณาประชาราษฎร์ก็เหมือนสิ้นใจ นี่คือสภาพที่เป็นอยู่

ส่วนทางภาคอีสานเล่า ผืนแผ่นดินลาดชันจากตะวันตกไปตะวันออก มีแม่น้ำสำคัญสองสายคือแม่น้ำชีกับแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นสายน้ำสายเลือดที่หล่อเลี้ยงภาคอีสานมาช้านานตั้งแต่บรรพกาล มีสภาพไม่ต่างกันกับแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่มีเขื่อนหรือที่กักเก็บน้ำเลยแม้แต่แห่งเดียว

การจึงเป็นแบบเดียวกันกับแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน นั่นคือถึงเทศกาลหน้าฝนน้ำจากตะวันตกก็ไหลท่วมบ่าภาคอีสานไปทางตะวันออก ท่วมบ้านท่วมเมืองเสียหายยับเยินในทุกๆ ปี

ครั้นฝนสิ้นเม็ด น้ำในแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลก็สิ้นน้ำ และวันนี้ก็แห้งขอดจนเดินข้ามได้หลายพื้นที่ และนำรถวิ่งข้ามได้หลายพื้นที่ด้วย นี่คือชะตากรรมของแม่น้ำซึ่งเป็นชีวิตของชาวไทย โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่มีใครคิดอ่านทำการใดๆ

ก็ต้องตะโกนดังๆ ว่าถึงเวลาที่จะต้องสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน และแม่น้ำชี แม่น้ำมูลแต่ละสายไม่น้อยกว่า 5 เขื่อน ตามสภาพที่เป็นจริงถึงเทศกาลหน้าฝนน้ำก็ไม่ท่วม เข้าเทศกาลหน้าแล้งก็ยังมีน้ำกักเก็บไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี

'ดอน'เผยสหรัฐฯส่งซิกมาไทยก่อนโจมตีอิหร่าน1วัน บอก'มีเหตุจำเป็น'

'ดอน'เผยสหรัฐฯส่งซิกมาไทยก่อนโจมตีอิหร่าน1วัน บอก'มีเหตุจำเป็น'

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.47 น.
"ดอน"เผยสหรัฐฯส่งซิกมาไทยก่อนโจมตีอิหร่าน1วัน บอกมีเหตุจำเป็น ด้าน"บิ๊กตู่"พร้อมผู้นำอาเซียนจ่อเยือนอเมริกา ถกนัดพิเศษไตรมาสแรกของปี

เมื่อเวลา 13.50 น.วันที่ 7 มกราคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีที่ นายปณิธาน วัฒนายากร อยากให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียน ส่งสัญญาณให้สหรัฐอเมริกา ประนีประนอมหรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ว่า อันที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค.ทางสหรัฐฯ ได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ว่าเขามีเหตุว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ และก็มีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว โดยแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ช่องว่างที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้นๆ เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำ หรือว่าไม่บานปลายไป ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว และเราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน โดยตอนนี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน ซึ่งเรามีการแจ้งเตือนไปแล้ว

 รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เชิญผู้นำอาเซียนเยือนสหรัฐฯ เพื่อหารือสมัยพิเศษในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นคำเชิญก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งนั้น ว่า หลายๆ ประเทศทราบว่าได้มีการตอบรับไปแล้ว ยังคงเป็นแค่คำเชิญอยู่ ส่วนไทยในหลักการตกลงแล้ว เพียงแต่ยังติดในเงื่อนเวลาเท่านั้นเอง เบื้องต้นอาจเป็นเดือน มี.ค.แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นช่วงไหน
 
.................................................
 
ฆ่าไม่ตาย! 'ปิยบุตร'ประกาศลั่นกำจัดอนค.ได้ 'ธนาธร'ก็ไม่หยุดเคลื่อนไหว

ฆ่าไม่ตาย! 'ปิยบุตร'ประกาศลั่นกำจัดอนค.ได้ 'ธนาธร'ก็ไม่หยุดเคลื่อนไหว

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.36 น.

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณี คดีที่ยังอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ว่า คดีอิลลูมินาติ แต่เนื้อหาที่แท้จริง คือมองว่าตนและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ใช้เสรีภาพเพื่อการล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย และจะขอให้ยุบพรรค ซึ่งจริง ๆ มันไม่ใช่เหตุแห่งการยุบพรรค แต่พอเขาร้องไปศาลรัฐธรรมนูญก็รับแล้วเปิดโอกาสให้ต่อสู้กัน ทางเราเอง ได้เอกสารของฝ่ายผู้ร้องมา ทีนี้มันมีเอกสารสุดท้าย คือการแถลงปิดคดีทางเราก็ส่งไป ทางผุ้ร้องส่งมาแล้วพอตนอ่านแล้ว ก็แปลกใจอยู่เหมือนกัน เพราะปกติแล้ว การแถลงปิดคดี เขาจะเพิ่มประเด็นไม่ได้ เพิ่มพยานหลักฐานใหม่ไม่ได้ แต่การแถลงปิดคดีของผู้ร้องท่านนี้ ไม่รู้เรียนกฎหมายวิธีพิจารณาความมาบ้างหรือเปล่า แต่การแถลงปิดคดีของเขาเติมประเด็นอื่นเข้ามาเต็มไปหมด ที่ไม่ได้อยู่ในการร้อง เช่นเดียวกับพยานหลักฐานอื่นๆ แต่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญเองมีดุลยพินิจยึดตามกฎหมายวิธีพิจารณาความ ซึ่งเรามก็มั่นใจ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า คำถามอยู่ที่ว่า เวลาคนคาดการณ์กันว่า พรรคอนาคตใหม่โดนยุบแน่ ความเห็นเหล่านี้ ตนคิดว่ามันแสดงให้เห็นอยู่ในตัวว่า แต่ละท่านที่แสดงความเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่โดนยุบแน่ มีความคิดที่ตั้งฐานว่า การยุบพรรคการเมืองในประเทศไทย ไม่ได้พิจารณาจาก บริบททางกฎหมายอย่างเดียว แต่พิจารณาจากบริบททางการเมืองประกอบ และถ้าเป็นแบบนี้จริง แสดงว่า การยุบพรรคการเมืองในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นเพราะพรรคการเมืองนั้นล้มล้างการปกครอง หรือมีพฤติกรรมที่ผิดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ไปคิดในมติเชิงการเมืองมากกว่า

“ผมไม่ได้มีอำนาจวินิจฉัย ปากกาไม่ได้อยู่ที่ผม ต่อให้ผม วันนี้นั่งบนโต๊ะแล้วเขียนออกมาแล้วลงชื่อผม มันก็ไม่มีทางเป็นคำวินิจฉัย แต่ในขณะเดียวกัน คน 9 คนที่ใส่ชุดครุย แล้วไปนั่งตัดสินคดีบนบัลลังค์แล้วมีชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญ เขาตัดสินแล้ว เขามีอำนาจ เพราะรัฐธรรมนูญรับรองเอาไว้ แต่ท้ายที่สุด พลังของเหตุผลจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร สังคมจะเชื่อมั่นหรือไม่ อยู่ที่เหตุผลของคำวินิจฉัย”

เมื่อถามว่า หากคำวินิจฉัยเป็นลบ ถึงขั้นยุบพรรค ทางพรรคมีมาตรการรองรับอย่างไร นายปิยบุตรกล่าวว่า หากผู้มีอำนาจเชื่อว่า การกำจัดพรรคอนาคตใหม่ เป็นหนทางที่ถูกต้อง หรือการตัดสิทธิแล้วให้ตนและธนาธรไม่มีบทบาททางการเมือง ก็ไม่เป็นไร เพราะ ตนจะพิสูจน์ให้เห็นว่า ความพยายามเหล่านี้ไม่มีทางสำเร็จ เราจะทำทุกวิถีทาง เช่น ส.ส.เราจะไปอยู่ที่ใหม่โดยพร้อมเพรียงกัน นายธนาธร และ ตนก็ยังมีบทบาทในทางการเมืองต่อไป เพียงแต่ไม่ได้พูดในสภาแต่ถ้าเขาไม่ยุบ เราก็จะดำเนินการของพรรคอนาคตใหม่ต่อไป

“ที่มาของศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ ถูกตั้งคำถามตลอดเวลาว่า 5 จาก 9 ท่าน หมดวาระตั้งแต่ พ.ค. 60 แต่ คสช.ออกคำสั่งมาให้สรรหา แต่กลับเปลี่ยนใจ โดยให้ทั้ง 5 คนเป็นต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีพรป.เกิดขึ้น กระทั่ง มี พรป.และสว.เกิดขึ้นแล้ว คณะกรรมการสรรหาฯเองก็จี้ไปทาง สมาชิกวุฒิสภา จนสมาชิกวุฒิสภาเองตั้งคณะกรรมการสามัญตรวจสอบประวัติ ที่ตอนนี้มีการขยายเวลาถึง 150 วันสิ้นเดือน ม.ค.พอดี เป็นที่น่าสังเกต ว่า คดีของพรรคอนาคตใหม่จะถูกตัดสินในเดือนนี้ 1 เรื่อง ขณะที่คดีเงินกู้หากเร่งก็สามารถตัดสินได้ในเดือนนี้เลย เลยน่าสนใจที่ว่า ปฏิทินมันลงล็อคพอดี เป็นไปได้หรือไม่ว่า การตัดสินพรรคอนาคตหม่ เป็นการทิ้งทวน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 5 ท่าน”นายปิยบุตร กล่าว

เปิดแผนร้าย 5 ขั้น‘ลัทธิชังชาติ’ วรงค์ปูดมุ่งดึงต่างชาติแทรกแซงล้มสถาบัน

เปิดแผนร้าย 5 ขั้น‘ลัทธิชังชาติ’ วรงค์ปูดมุ่งดึงต่างชาติแทรกแซงล้มสถาบัน

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 12.58 น.

เปิดแผนร้าย 5 ขั้น‘ลัทธิชังชาติ’ วรงค์ปูดมุ่งดึงต่างชาติแทรกแซงล้มสถาบัน

7 มกราคม 2563 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความดังนี้

เปิดโปงแผนร้าย 5 ขั้นของลัทธิชังชาติ

1. สร้างชุดข้อมูลให้หลงเชื่อ สร้างความแตกแยกและความเกลียดชังในสังคม สร้างกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ พุ่งเป้าไปที่เด็ก เยาวชนตามสถานศึกษา ประชาชนกลุ่มเฉพาะ เพราะง่ายแก่การยุแหย่(กำลังทำอยู่)

2.เมื่อถึงวันตัดสินคดีความยุบพรรค จะประกาศไม่รับคำพิพากษาของศาล และอ้างว่าถูกกลั่นแกล้ง ศาลมีธง ศาลถูกชี้นำ

4.หลังจากนั้นม็อบจะสร้างความรุนแรง ทำลายร้านค้า ให้คนหากินไม่ได้ ทำลายเศรษฐกิจ (ฮ่องกงโมเดล)หรือมีการจัดตั้งให้เกิดการทำร้ายกันเอง โดยอ้างว่าถูกใช้ความรุนแรงโดยรัฐ และในที่สุด พาลูกหลานเราไปบาดเจ็บล้มตาย

5.จะมีการเรียกร้องให้ต่างชาติมาแทรกแซง โดยอ้างเรื่องประชาธิปไตย และนำไปสู่การล้มล้างสถาบัน เปลี่ยนแปลงประเทศตามที่ลัทธิชังชาติต้องการ

เราคนไทยต้องรู้เท่าทันลัทธิชังชาติ

#ปราบลัทธิชังชาติด้วยความจริง

ไฟเขียวงบกลาง 3 พันล้านกู้วิกฤติภัยแล้ง ลุยขุด‘500 บ่อบาดาล’

ไฟเขียวงบกลาง 3 พันล้านกู้วิกฤติภัยแล้ง ลุยขุด‘500 บ่อบาดาล’

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.42 น.
ไฟเขียวงบกลาง 3 พันล้านกู้วิกฤติภัยแล้ง ลุยขุด‘500 บ่อบาดาล’
 
เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 7 มกราคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤติน้ำ ว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนเตรียมการแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งตนได้เตรียมการทั้งหาน้ำใต้ดินและบนดินไว้ โดยเฉพาะการขุดบ่อน้ำบาดาล เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านทั่วประเทศจำนวน 500 กว่าบ่อ มีการของบกลางเพื่อดำเนินการประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งมีการอนุมัติงบประมาณในวันที่ 7 มกราคม 2563 และจะดำเนินการทันทีในวันที่ 8 มกราคม 2563 โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบมีทั้งกระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่ทหาร และกรมทรัพยากรน้ำ
....................................................
 
ชมคลิป! การเก็บ ‘กาแฟสะเนพ่อง’ จากสวนหลังบ้านของดีเมืองกาญจน์

ชมคลิป! การเก็บ ‘กาแฟสะเนพ่อง’ จากสวนหลังบ้านของดีเมืองกาญจน์

วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.23 น.
 

ชาวบ้านสะเนพ่อง ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี นำกาแฟในสวนหลังบ้านมาผลิตเพื่อไว้บริโภคเอง ช่วยลดรายจ่าย และนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ในครัวเรือน

การได้มาดื่มกาแฟรสชาติดี ถึงในสวนกาแฟ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องกาแฟกับผู้ที่มีสนใจในเรื่องเดียวกัน เป็นกิจกรรมยามบ่ายที่ "นุชจรีย์ เสตะพันธุ์" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันจนติดปากว่า "ผู้ช่วยลา" (ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน) บ้านสะเนพ่อง หมู่ที่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำเป็นประจำทุกครั้งที่มีเพื่อนบ้าน หรือแขกต่างถิ่นเดินทางมาเยี่ยม 

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่ :'ชาวสะเนพ่อง' สังขละบุรี นำกาแฟปลูกในสวนหลังบ้านมาผลิตเพื่อไว้บริโภคเอง

'แอลเอ'เริ่มออกใบอนุญาต'แผงลอย'แทนห้ามขาย ผู้ค้ากังวลเข้าไม่ถึง-ร้านอาคารชี้ควบคุมยาก

'แอลเอ'เริ่มออกใบอนุญาต'แผงลอย'แทนห้ามขาย ผู้ค้ากังวลเข้าไม่ถึง-ร้านอาคารชี้ควบคุมยาก

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.59 น.

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2562 เว็บไซต์ นสพ. Los Angeles Downtown News สื่อท้องถิ่นของเมืองลอส แองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เสนอรายงานพิเศษ “Out of the Shadows: City Launches Sidewalk Permit Program” เมื่อ 6 ม.ค.2563 ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า บรรยากาศการค้าแบบหาบเร่แผงลอยในเมืองลอส แองเจลิส เป็นไปอย่างคึกคัก หลังทางการของเมืองทยอยออกใบอนุญาตให้กับผู้ค้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านจากการกำหนดให้หาบเร่แผงลอยเป็นอาชีพผิดกฎหมาย เป็นอาชีพถูกกฎหมายภายใต้มาตรการจัดระเบียบแทน

สำหรับค่าธรรมเนียมการขอใบอนุญาตนั้นอยู่ที่ 541 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.6 หมื่นบาท แต่ในช่วง 6 เดือนแรกของการบังคับใช้กฎหมาย ค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ 291 เหรียญสหรัฐ หรือราว 8,700 บาท อีกทั้งยังต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้เสียภาษีเงินได้และขึ้นทะเบียนผู้ขายสินค้ากับทางการมลรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงขอใบอนุญาตด้านสุขอนามัยจากหน่วยงานสาธารณสุขของเมืองลอส แองเจลิสด้วย นอกจากนี้กฎระเบียบยังระบุสถานที่ที่ผู้ค้าสามารถตั้งแผงหรือนำรถเข็นไปขายสินค้าได้และพื้นที่ที่ห้ามขาย อนึ่ง ผู้ขอใบอนุญาตไม่จำเป็นต้องมีสัญชาติอเมริกันก็ได้

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้มีการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายผู้ค้าหาบเร่แผงลอยที่ต้องการให้ภาครัฐยอมรับเป็นอาชีพอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กับฝ่ายผู้ประกอบการร้านค้าในอาคารที่คัดค้านอย่างเต็มที่ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ผู้ค้าหลายคนเป็นชาวต่างประเทศที่เข้ามาอยู่ในเมืองลอส แองเจลิสและต้องการตั้งถิ่นฐานในระยะยาว ที่ผ่านมาผู้ค้ามักถูกปรับบ้าง จำคุกบ้าง หรือแม้แต่ถูกส่งกลับประเทศต้นทาง

กระทั่งในปี 2560 สภาเมืองลอส แองเจลิส เริ่มพิจารณามติแก้ไขกฎหมายยกเลิกความผิดฐานเป็นผู้ค้าหาบเร่แผงลอย ซึ่งเชื่อว่าเพื่อปกป้องการเนรเทศผู้อพยพ ซึ่งไม่เพียงแต่ยุติสถานะอาชีพผิดกฎหมายของผู้ค้าเท่านั้น แต่ยังทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถออกมาตรการจัดระเบียบที่เหมาะสมได้ด้วย กระทั่งมติได้รับความเห็นชอบในอีก 1 ปีให้หลัง ถึงกระนั้น ผู้ประกอบการร้านค้าในอาคารก็ยังไม่มั่นใจว่ามาตรการจัดระเบียบจะสามารถใช้ได้ผลจริง รวมถึงกังวลว่าอาจมีจำนวนผู้ค้ามากเกินไป

เอดูอาร์โด คัมติ (Eduardo Camti) เจ้าของร้านไส้กรอกและอาหารร้อนอื่นๆ ที่มีลูกจ้าง 30 คน กล่าวว่า ตนเปิดร้านมาแล้ว 16 ปี ที่ผ่านมาทางร้านถูกแย่งลูกค้าโดยผู้ค้าหาบเร่แผงลอยที่ล้อมรอบ และตนไม่เชื่อว่ารัฐมีทรัพยากรมากพอจะควบคุมการอนุญาตให้เป็นไปตามเงื่อนไข แม้จะมีการจับกุมผู้กระทำผิดก็คงทำได้เพียงบางรายแต่ไม่อาจปราบปรามได้ทั้งหมด ทั้งนี้ผู้ค้าแผงลอยที่ฝ่าฝืนมาตรการจัดระเบียบจะถูกปรับตั้งแต่ 100-200 เหรียญสหรัฐ หรือราว 3,000-6,000 บาท ในการกระทำผิด 1-3 ครั้งแรก และหากทำผิดครั้งที่ 4 ก็จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต

อาเดล เฮจคาลิล (Adel Hagekhalil) ผู้อำนวยการองค์กร Street LA ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ที่ทางการลอส แองเจลิส ตั้งขึ้นมาเพื่อกำกับดูแลการค้าหาบเร่แผงลอยโดยเฉพาะ กล่าวว่า องค์กรเพิ่งเปิดเว็บไซต์ที่อธิบายขั้นตอนการขึ้นทะเบียนไว้ แต่ดูแล้วพบว่าการให้ความรู้กับผู้ค้าโดยตรงน่าจะเป็นวิธีที่เข้าถึงได้ดีกว่าการให้ผู้ค้าศึกษาเองผ่านเว็บไซต์ ทั้งนี้มีศูนย์ธุรกิจ 8 แห่งที่ได้รับมอบหมายให้ช่วยดำเนินการเรื่องใบอนุญาต พร้อมกับย้ำว่าเมืองให้สิทธิ์ผู้ค้าในฐานะพันธมิตรและเพื่อนร่วมงานของเมือง ในทางกลับกันก็หวังว่าพื้นที่ห้ามขายจะไม่ถูกละเมิดด้วย

ขอบคุณเรื่องจาก : http://www.ladowntownnews.com/news/out-of-the-shadows-city-launches-sidewalk-permit-program/article_2a7ff4d2-2e79-11ea-8aad-339e403e2e64.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชัยชนะของรากหญ้า! ทางการLAไฟเขียวปลดล็อก‘หาบเร่แผงลอย’จากอาชีพผิดกฎหมาย

 
‘เหลิม’ไม่จุ้น!‘หญิงหน่อย’ทิ้งเพื่อไทย โวรับสายเมินร่วมงานเลี้ยงเย็น

‘เหลิม’ไม่จุ้น!‘หญิงหน่อย’ทิ้งเพื่อไทย โวรับสายเมินร่วมงานเลี้ยงเย็น

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 16.30 น.
 
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 8 พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกระแสข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย จะลาออกจากตำแหน่ง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่เคยรู้เรื่องนี้ว่า ข่าวออกมาจากไหน ถ้าสื่อระแวงว่าเป็นตนที่ให้ข่าว ขอบอกเลยว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรคไม่เอา เพราะความสามารถไม่ถึง เลขาธิการพรรคก็ไม่เป็น ตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคก็ไม่เอา ต่อให้เอาปืนมาจี้หัวก็ไม่เป็น ขอเป็นแค่ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษเท่านั้น และอีกหน่อยจะตั้งศูนย์ข้อมูลสารสนเทศขึ้นมาทำงาน ยืนยันว่า เรื่องประธานยุทธศาสตร์พรรคจะเข้าจะออก ไม่รู้เห็นทั้งสิ้น ไม่อยากรู้เห็น เพราะไม่ใช่เรื่องของตน ไม่รู้เรื่อง ไม่เกี่ยวข้อง บ้านคุณหญิงอยู่ลาดปลาเค้า บ้านผมอยู่บางบอน จะไปรู้ได้อย่างไร คุณหญิงจะออกทำไม อยู่ทำงานช่วยกันไปนี่แหละ ส่วนที่คุณหญิงจะจัดงานที่บ้านเย็นวันที่ 7ม.ค. ก็ได้โทรศัพท์มาเชิญให้ตนไปร่วมงานด้วย แต่ตนไม่ได้ไป เพราะติดงาน
 
กสทช.แพลนจัดระเบียบสายสื่อสารปี63 เริ่มซอยอารีย์-ปรับปรุงทัศนียภาพกทม.

กสทช.แพลนจัดระเบียบสายสื่อสารปี63 เริ่มซอยอารีย์-ปรับปรุงทัศนียภาพกทม.

วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.42 น.
6 มกราคม 2562 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (6 ม.ค. 63) สำนักงาน กสทช. ได้ให้การต้อนรับคณะกรรมาธิการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทั้งประชุมร่วมกันเรื่องการจัดระเบียบสายสื่อสารปีนี้ ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากปีก่อน มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาสายสื่อสารที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยการรื้อถอนสายสื่อสารและอุปกรณ์ที่ไม่ใช้งานออกจากเสาไฟฟ้า และมัดรวบสายให้เรียบร้อย เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ และสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 

อย่างไรก็ตามพื้นที่แรกที่จะมีการจัดระเบียบสายสื่อสารซึ่งได้ดำเนินการในวันนี้ คือเส้นทางถนนพหลโยธิน ซอย 7 (ซอยอารีย์) ตั้งแต่บริเวณต้นซอยจนถึงหน้าสำนักงานสรรพากรทั้งสองฝั่ง รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางที่เป็นส่วนต่อขยายจากถนนพหลโยธินที่มีการดำเนินการนำสายสื่อสารลงใต้ดินไปแล้ว ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยปีนี้มีแผนดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 8 เส้นทาง ระยะทางรวม 37.7 กิโลเมตร และสนับสนุนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ในส่วนพื้นที่ภูมิภาครวม 74 จังหวัดทั่วประเทศ ระยะทางรวมกว่า 4,000 กิโลเมตร

“การจัดระเบียบสายสื่อสารในซอยอารีย์เป็นพื้นที่แรกของปีนี้ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการจราจรสัญจรอย่างคับคั่ง ทั้งในช่วงเวลากลางวัน และกลางคืน ประกอบกับมีร้านค้า และที่อยู่อาศัยจำนวนมาก การดำเนินการในเส้นทางดังกล่าว จึงเป็นเส้นทางที่สำคัญในการดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสาร เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน” นายฐากร กล่าว 

ทั้งนี้ ในปี 2562 สำนักงาน กสทช. ได้จัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 106 เส้นทาง ระยะทางรวม 275.128 กิโลเมตร แบ่งเป็นเส้นทางในกรุงเทพมหานคร 24 เส้นทาง ระยะทาง 27.21 กิโลเมตร และเส้นทางใน 4 ภาคทั่วประเทศ อีก 82 เส้นทาง ระยะทาง 247.918 กิโลเมตร แบ่งเป็น ภาคเหนือจำนวน 22 เส้นทาง ระยะทาง 49.189 กิโลเมตร 

สำหรับเส้นทางในกรุงเทพมหานคร เป็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง สำนักงาน กสทช. การไฟฟ้านครหลวง กรุงเทพมหานคร ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม และผู้ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยมีเส้นทางสำคัญ ได้แก่ เส้นทางถนนพระราม 5 เส้นทางกรุงเกษม เส้นทางถนนพระราม 9 ถึงแยกผังเมือง บริเวณแยกดินแดงตั้งแต่แยกวิภาวดีถึงแยกโบสถ์แม่พระฟาติมา เป็นต้น

 
 
เคลียร์ข้อพิพาททางด่วนแสนล.  ‘ศักดิ์สยาม’พร้อมชงครม.28มค.

เคลียร์ข้อพิพาททางด่วนแสนล. ‘ศักดิ์สยาม’พร้อมชงครม.28มค.

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
 
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM จะมีการนัดหารือกรณียุติข้อพิพาทมูลค่าหนี้ 58,873 ล้านบาท แลกกับการที่ภาครัฐต่อสัญญาสัมปทานให้เอกชนออกไป 15 ปี 8 เดือน

ทั้งนี้จะสรุปผลการเจรจาให้คณะกรรมการ(บอร์ด) กทพ.พิจารณาเห็นชอบ จากนั้นจะเสนอต่อคณะกรรมการตามมาตรา 43 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556 พิจารณา และส่งร่างสัญญาดังกล่าวให้สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาตรวจสอบ หลังจากนั้นจะส่งเอกสารที่จำเป็นตามมาตรา 47 พร้อมทั้งร่างสัญญาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันที่ 28 มกราคม 2563

ทั้งนี้รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า การขยายอายุสัญญาสัมปทานออกไปอีก 15 ปี 8 เดือนในส่วนของสัญญาระบบทางด่วนขั้นที่ 2
(A, B, C) ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2562 และทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D ที่จะสิ้นสุดวันที่ 22 เมษายน 2570รวมถึงโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C+) ที่จะสิ้นสุด 27 กันยายน2569 โดยให้สัญญาสัมปทานสิ้นสุดในวันที่ 31 ตุลาคม 2578

พร้อมมีเงื่อนไขว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องยุติข้อพิพาทและถอนฟ้องคดีทั้งหมดทั้งที่ศาลตัดสินไปแล้วและที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดีแบ่งเป็น BEM ฟ้องร้อง 15 คดี และ กทพ.ฟ้องร้อง 2 คดี คิดเป็นมูลหนี้ข้อพิพาทประมาณ 137,517 ล้านบาท รวมถึงการยกเว้นค่าผ่านทางทุกด่านตามประกาศวันหยุดประจำปีของสำนักนายกรัฐมนตรีที่มีประมาณ 19 วันต่อปีตลอดอายุสัมปทาน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ในส่วนของสกุลเงินเบื้องต้นจากการสอบถามความเห็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง ธนาคารกรุงไทย และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) นั้น จะใช้เงินกู้สกุลดอลลาร์สหรัฐ (USD) ในสัดส่วน 80% ส่วนอีก 20% จะใช้เป็นเงินสกุลบาท

 
รอเชียร์! วอลเลย์บอลสาวไทยเต็มสูบ พร้อมดวลไต้หวันเย็นนี้

รอเชียร์! วอลเลย์บอลสาวไทยเต็มสูบ พร้อมดวลไต้หวันเย็นนี้

วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.51 น.

วันที่ 7 มกราคม 2563 ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่อยู่ในช่วงฝึกซ้อมเตรียมสู้ศึก “เอสโคล่า วอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนทวีปเอเชีย” ระหว่างวันที่ 7-12 ม.ค. ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ทำลูกทีมลงฝึกซ้อมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนมีคิวประเดิมสนาม พบ ไต้หวัน ในวันที่ 7 ม.ค. เวลา 18.00 น. ช่องอมรินทน์ ทีวีถ่ายทอดสด

“โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เผยว่า เราเน้นเฉพาะบุคคลมากขึ้น พยายามปรับปรุงข้อผิดพลาดจากเกมที่แล้วที่เราพบ ไต้หวัน มาแล้ว พยายามแก้ไขข้อผิดพลาด เน้นลงรายละเอียดให้มากที่สุด ส่วนปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง มีบาดเจ็บเล็กน้อย เป็นเรื่องธรรมดาของนักกีฬา แต่โดยรวมแล้วไม่มีปัญหาอะไร ตัวผู้เล่นสมบูรณ์กว่าทุกรายการที่ผ่านมา โดยศึกครั้งนี้ทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจและทุ่มเทมากในช่วงที่ผ่านมา พวกเราได้คุยกัน และพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดเพาะเป็นความหวังของพวกเรา ซึ่งเป้าหมายแรกคือชนะที่ละเกมก่อน ไม่เช่นนั้นเด็กๆจะกดดัน โดยมองไปที่เก็บชัยชนะ 2 เกมแรกก่อนในเบื้องต้น. 

โดยสถิติพบกันระหว่าง วอลเลย์บอลไทยกับวอลเลย์บอลหญิงไต้หวัน 7 ครั้งหลังสุดไทยไร้พ่าย

......................................................
 
7 มกราคม 2563 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net