วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษจากหมู ไก่ จริงหรือ!!!


 

ราชทัณฑ์แจงนักโทษดับ 4 ราย

เพราะไทรอยด์เป็นพิษระบาด


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ นักโทษป่วยเพราะหมู

ราชทัณฑ์ เร่งแก้โรคไทรอยด์เป็นพิษระบาดในเรือนจำ จ.หวัดพิษณุโลก

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีมีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิตในห้วงปีใหม่ไล่เลี่ยกันถึง 4 รายที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ว่ากรมราชทัณฑ์ได้ส่งผู้อำนวยการกองบริการทางการแพทย์ลงพื้นที่ โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจสอบสาเหตุที่โรงพยาบาลวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

จากการตรวจสอบคาดว่าเกิดจากการกระบาดของโรคไทรอยด์เป็นพิษ โดยอาการและผลการตรวจพบบางรายมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำร่วมด้วย สำหรับสาเหตุของการระบาด สันนิษฐานว่ามาจากแหล่งโรคร่วมที่อาจเกิดจากอาหารที่ปนเปื้อนฮอร์โมนไทรอยด์ เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ซึ่งอยู่ระหว่างการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดมาตรการเฝ้าระวังอาการของผู้ต้องขัง วินิจฉัยโดยการเจาะระดับฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ และตรวจสอบการปนเปื้อนไทรอยด์ของเนื้อหมู และเนื้อไก่ให้เข้มข้น

>> เร่งหาสาเหตุ ผู้ต้องขังเสียชีวิตต่อเนื่อง 4 คน อาจเกิดจากคุณภาพอาหาร
-----------------------------------------------------------------------------------------------------


"มั่นใจ กินหมูไทย 🐷 สะอาด ปลอดภัย"

 

เนื้อหมู ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและได้รับความนิยมมายาวนาน และอุดมด้วยสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย หากข่าวที่เกิดขึ้นในเรือนจำ จังหวัดพิษณุโลก เมื่อเร็วๆ นี้ สร้างความตระหนักให้กับผู้บริโภคถึงความปลอดภัยอาหาร

ปัจจุบัน ประเทศไทย โดย กรมปศุสัตว์ได้ควบคุมคุณภาพมาตรฐานการผลิตเนื้อหมูตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยง จนถึง ร้านค้าจำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคเนื้อหมูปลอดภัย

ภาคปศุสัตว์ของไทยในทุกวันนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมาตรฐานความปลอดภัยอาหารได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค เช่นเดียวกับ ซีพีเอฟ ที่มุ่งมั่นพัฒนากระบวนการเลี้ยงสัตว์และกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ โดยทุกขั้นตอนของการผลิตสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในมาตรฐานสินค้าให้กับผู้บริโภค

ซีพีเอฟ เลี้ยงหมูในโรงเรือนปิดปรับอากาศด้วยการระเหยของน้ำ Evapulative Cooling System มีเทคโนโลยีการให้อาหารและน้ำอัตโนมัติ สามารถปรับอุณหภูมิภายในโรงเรือน ทำให้สัตว์อยู่สบาย ไม่เครียด เติบโตได้ดีตามศักยภาพของพันธุ์สัตว์ ทั้งยังมีมาตรการระบบควบคุมและป้องกันพาหะนำโรคเข้าสู่ฟาร์ม โดยควบคุมการเลี้ยงด้วยเครื่องมืออัตโนมัติและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงมีการใช้ระบบไบโอแก๊สในฟาร์มสุกร ที่ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนและสามารถผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้ในฟาร์มได้อีกด้วย นอกจากนี้บริษัท ยังได้พัฒนารูปแบบของฟาร์มเลี้ยงสัตว์มาสู่ฟาร์มสีเขียว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ขณะเดียวกัน ในกระบวนการขนส่งจากฟาร์มสู่โรงชำแหละ บริษัทใช้รถบรรทุกที่สามารถปรับอากาศได้ เพื่อลดความเครียดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการขนส่ง เป็นไปตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึงขนส่งผลิตภัณฑ์เนื้อหมูไปถึงแหล่งจำหน่ายด้วยรถห้องเย็น เพื่อให้มั่นใจถึงความสด สะอาดของเนื้อหมู ไปถึงร้านจำหน่ายหรือตลาดสด

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ ยังให้คำแนะนำการเลือกซื้อเนื้อหมู ควรจะซื้อจากสถานที่จำหน่ายที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรองด้านความปลอดภัยอาหาร และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ว่าเนื้อหมูผลิตมาจากโรงฆ่ามาตรฐานและฟาร์มมาตรฐาน รวมทั้งสถานที่จำหน่ายได้มาตรฐาน ทั้งด้านสถานที่ และผู้จำหน่ายมีการแต่งกายสะอาดรักษาสุขอนามัยอย่างดี มีการตรวจพิสูจน์ว่าไม่มีเชื้อก่อโรค และสารตกค้างในเนื้อหมู เช่น สารเร่งเนื้อแดง เป็นต้น เป็นการรับประกันและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ว่า เนื้อหมูที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" นั้นปลอดภัย และสามารถเลือกซื้อได้จากห้างสรรพสินค้า ร้านมินิมาร์ท หรือตลาดสด./


#นึกถึงหมูปลอดภัยนึกถึงหมูCPF 🐖

 

 ---------------------------------------------------------------

 

โดย R009

 

กลับไปที่ www.oknation.net