วันที่ ศุกร์ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทะเลหมอกควนโต๊ะนิ บ้านวังใหม่ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนของอัยเยอร์เวง อ.เบตง


ทะเลหมอกควนโต๊ะนิ บ้านวังใหม่ (Kuan Toh Ni Ban Wangmai Sea of mist)

ทะเลหมอกควนโต๊ะนิ บ้านวังใหม่ 


                            ทะเลหมอกควนโต๊ะนิ บ้านวังใหม่ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของตำบลอัยเยอร์เวง ที่กำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกฝังจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้กับเยาวชน ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านวังใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,988 ฟุต หรือ 606 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและมองเห็นทะเลหมอกได้แบบ 360 องศา และยังสามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติผ่านเส้นทางไปตามแนวเขาสันปันน้ำที่มีลักษณะเหมือนสันคมมีด ระหว่างเส้นทางจะได้พบกับพันธุ์ไม้หายากหลายชนิด อาทิ เสม็ดแดง สยา ปลาไหลเผือก พันตัน ต้นไทร ต้นกอ ฯลฯ รวมถึงร่องรอยของสัตว์ป่า ทั้ง หมูป่า เม่น อีเห็น ชะมด เก้ง ลิงหางสั้น ลิงหางยาว เป็นต้น และยังสามารถชมวิวหมอกได้ทั้งสองฝั่งทอดยาวไปอีกกว่า 400 เมตร โดยหากท้องฟ้าเปิดสามารถมองเห็นวิวระยะไกลไปได้ถึงเขาไมโครเวฟซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของสกายวอร์คเลยทีเดียว

 

                   การเดินทางใช้ทางหลวงชนบทสาย 3006 เบตง-คอกช้าง จากแยก กม.27 จนถึงปากทางเข้าบริเวณบ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 เป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร และจากทางเข้าจนถึงจุดชมทะเลหมอก 360 องศา เป็นระยะทางอีกประมาณ 1.9 กิโลเมตร ลักษณะเส้นทางแคบและเป็นดินเหนียวขรุขระ จำเป็นต้องใช้รถยนต์ 4WD ในการเข้าพื้นที่ และจะต้องเดินเท้าผ่านป่าต่อไปอีกประมาณ 700 เมตร 

กลุ่มท่องเที่ยววังใหม่ ช่วยกันทำด้วยมือตนเอง

                        นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่กลุ่มเยาวชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลหมอกควนโต๊ะนิ บ้านวังใหม่ ซึ่งให้บริการเป็นแพ็คเกจท่องเที่ยว มีจุดกางเต็นท์และห้องน้ำบริการ เบอร์โทรศัพท์ 062-2243421 (น้องกาน), 089-9770339 (น้องหมู), หรือประสานผ่านทางคุณธีรชัย ดังศรีเทศ โทร. 087-2899356

 

 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net