วันที่ ศุกร์ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Post : เรื่อง “คุณค่าแห่งความกล้าจน!ของฉัน!”ส่วนของข้อมูลที่มีมาแต่เหตุ
เพื่อใช้ประโยชน์ แก่การเผยแพร่ไปตามเทคโนโลยีฯ
ข้อมูลตามวันที่ 09-01-2020

“ถ้าตนมีเรื่องให้คิดหนักสมองแบบนี้อยู่ ไม่ใจเบาอยู่ ก็คงไม่ได้ไปไหน มาไหน และไม่ได้ไปร้าน เว้นแต่ช่วงไปจัดไปซื้อของจำเป็น ตามกำหนด แค่เท่านั้น เพราะภรรยาทำได้เองหมดแล้ว ดีตามสมควร, และว่า คงจะไม่ได้ไปสวนด้วย เพราะว่านั่นยังไม่มีน้ำ และไม่มีเงินเจาะบ่อบาดาล หรือทำโรงเรือน โรงเพาะ ที่ให้ตนได้ทำอะไรได้ นอกไปจากจะปล่อยให้เขาเช่าทำมะม่วงดูมะม่วงบ้าง ตามที่มีอยู่ ไปตามแต่คนเช่าเขาจะทำ หรือไม่ทำ, และว่า เพราะข้อมูลที่เราควรชอบ ควรทราบ และควรพิจารณาอยู่แล้วนี้ มีมาก, ก็จึงเป็นอันตกลงว่า ไม่ได้ไปไหนเลย หากมีอินเทอร์เน็ต ตามสัญญา ตนก็ควรอยู่แต่บ้าน ที่ก็ซึ่งเป็นบ้าน อันจะยังหาความสะดวกสบาย สะอาด เรียบร้อย ได้ความเป็นสัดส่วนดี และให้มีอุปกรณ์จำเป็นครบครัน อย่างไรอย่างหนึ่งได้ยากเต็มทน

แล้วว่า ในวัย 42 ที่เรา ยังพอมีกำลังอดทน ต่อสู้ดิ้นรน ฝ่าความทุกข์ อะไรก็ช่าง ในการที่เรา จะไปด้วยกับพระกรณียกิจของพระสยัมภูพุทธเจ้า ของเราเท่านั้น ซึ่งก็คงจะมากเพียงพอแล้ว และพอสมควรแก่อายุ, เพราะเราเพียงพอแก่เรื่องฆราวาสบทธรรม อันที่เป็นดี มีธรรมแต่จะขาวจะใส มุ่งมั่นแน่ฉะนั้น เราหวังใจสู้ให้ตนได้กระทำได้อย่างหนาแน่น เที่ยงแท้ถาวร ถึงตกลงมีใจ ตามที่มีความพยายามอันไม่ถอย ไม่เลือนลาง อีกต่อไป โดยที่ไม่ต้องไปไหน, แล้วด้วยชีวิต ก็คงหมดสิ้นเปลืองเงินทองของภรรยา และพี่สาว ให้น้อยลงไปมากยิ่งๆเรื่อยๆ ไปบ้าง โดยที่ตนเองก็ไม่ควรต้องร้อนใจ อันเรื่อง อยากแต่จะต้องขอไปบวชแบบใส่เครื่องแบบสีขาว หรือสีแบบประเภทจีวรพระสมณะลัทธิ ด้วยความห่วงกังวลแก่บททรัพย์และชีวิตที่ต้องเป็นอยู่ ตามการ ที่ต้องกระทำความพอดี หากว่า!ในความสนับสนุนที่เป็นประโยชน์จะให้เราอยู่ไปได้ในความเป็นฆราวาสก็ได้ด้วย มีความดีกระทำอยู่บ้าง แล้วยังคงมิได้มีเหตุร้ายแรง กระทำให้ขัดข้อง

เช่นนั้น ตนเองก็ควรถือเอาภาระของตน ยกเพียงแค่เท่านี้ กระทำไปแต่ตนเองอยู่ซะเถิด ตามแต่ที่มีมา -เป็นมา เฉพาะ แล้วยืนหยัดแก่ตน ต่อเติมเพิ่มพูนไปตามหนทางของตนเอง ตามสิ่งใด อันที่ความห่วงหาอาดูร จากที่ไหนๆอื่น ก็ตาม เป็นของเขา และเป็นเรื่องของเขา ที่ซึ่งเขาก็ไม่อาจจะมาอวดความสามารถ ให้เข้ามากระทำความดีให้แก่เราแก่ตรงนี้  ที่ซึ่งจะให้ ที่ตรงนี้ต้องได้ผล ต้องได้สิ่งดียิ่งขึ้นไปด้วยกัน ไปมากยิ่งขึ้นกว่านี้ ให้ได้มาก ด้วยบ้างแต่อย่างไร”

ดูแนวเรื่อง แก่นคน แก่นคุณธรรม ต่อ ...

โดย kwunk-log-cabin

 

กลับไปที่ www.oknation.net