วันที่ เสาร์ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Flower's timeline ที่เชียงราย มกราคม ๒๕๖๓


๗ มกราคม ๒๕๖๓

ฤดูหนาวก็ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นการท่องเที่ยวของภาคเหนือและเชียงรายก็เป็นหนึ่งในนั้น

มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย ๒๐๑๙

งานจัดริมแม่น้ำกกย่านศูนย์ราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย พื้นที่กว้าง ดอกไม้สวย เราไปวันธรรมดา (อังคารที่ ๗ มกราคม ๒๕๖๓) เพื่อนร่วมงานจึงเป็นเด็กนักเรียนนักศึกษาเสียส่วนใหญ่ รวมทั้งไปตั้งแต่เช้าตรู่ยังไม่ทันแม่ค้าพ่อขายจะเปิดร้านเสียอีก

ไฮไลท์ของงานนี้คงเป็นดอกทิวลิปสายพันธุ์ต่างๆ ร่วมกับอากาศเย็นๆ ที่เป็นใจ วันที่เราไปอุณหภูมิอยู่ที่ไม่ถึง ๒๐ องศาฯ ดอกไม้สมบูรณ์ ห้องน้ำห้องท่าเพียบพร้อมดี ไม่ต้องเสียค่าเข้า แถมบริเวณงานยังมีร้านค้าชุมชนมากมายให้ช้อปปิ้ง

เราหากาแฟยามเช้าที่ร้านในงานและอาหารมื้อเช้าแบบฟาสฟู้ตจากร้านในงานเช่นกันเป็นข้าวเหนียวกับไส้อั่วพร้อมเดินทางไปยังที่หมายถัดไป

โรงเรียนบรรพตวิทยา

เหมือนจะเป็นความตั้งใจของโรงเรียนในการดูแลต้นนางพญาเสือโคร่งให้เติบโตและงดงามยามผลิดอกสีชมพูในช่วงฤดูหนาวตอนรับปีใหม่ของทุกๆปี ชื่อโรงเรียบรรรพตวิทยาคุ้นหูขาล่าดอกซากุระเมืองไทยมาหลายปีแล้ว มีทั้งบล็อกและวีดีโอที่เผยแพร่ทางยูทูปที่นำเสนอความสวยงามของโรงเรียนแห่งนี้ และก็เหมือนจะกลายเป็นกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ในห้องเรียนของครูและนักเรียนในการจัดการการท่องเที่ยวไปในตัว

โรงเรียนตั้งอยู่บนเนินเขา ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ระยะห่างจากเมืองเชียงรายใช้เวลาขับรถประมาณ ๒ ชั่วโมง ทางโรงเรียนจัดการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชนโดยให้นักท่องเที่ยวจอดรถไว้ริมถนนหลักด้านล่างของเนินเขา แล้วให้ขึ้นรถรับส่งซึ่งระยะเวลานั่งรถแค่ไม่กี่อึดใจ

ด้านบนก็เป็นอาคารเรียนที่ว่ากันว่าเดิมเป็นของเด็กประถม แต่อาจเป็นเพราะทำเลที่ตั้งอยู่บนเขา เมื่อโรงเรียนได้อาคารสถานที่ใหม่ด้านล่าง จึงยกอาคารด้านบนแห่งนี้ให้เป็นแผนกมัธยม ส่วนแผนกประถมก็ลงไปอยู่ที่ราบ

ที่นี่ ณ เวลานี้ ครูรับจ็อบขายบะหมี่ถ้วย น้ำดื่ม และชงกาแฟ ส่วนนักเรียนก็วาดรูปนำมาจัดแสดงโดยที่ถ้าใครจะซื้อก็ขายและแต่งตัวเป็นพี่ทหารคอยบริการเป็นแบบให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปครับ

วัดร่องขุ่น

ไปเชียงรายไม่ไปวัดร่องขุ่นก็เหมือนไปไม่ถึงเชียงราย และถ้าไม่เจออาจารย์เฉลิมชัยฯ (โมเดลก็ถือว่าใช้ได้) ก็เหมือนไม่ได้มาวัดร่องขุ่น

และวัดร่องขุ่น ท่านอาจารย์เฉลิมชัยฯ ท่านถือว่าเป็นศิลปะยุครัชกาลที่ ๙

เราเคยไปเมื่อหลายปีก่อน อาจารย์เฉลิมชัยฯ ท่านเคยให้สัมภาษณ์กับหลายสื่อว่าวัดร่องขุ่นจะเป็นวัดที่เมื่อไหร่ๆก็ยังสร้างไม่เสร็จ เพราะท่านถือว่าถ้าสร้างเสร็จเดี๋ยวจะไม่มีคนมาดู เพราะฉะนั้นการที่เราได้เคยไปเมื่อหลายปีก่อนกับคราวนี้จึงมีอะไรต่อมิอะไรผุดขึ้นมากมายจนแปลกตา

แต่ที่ไม่เคยแปลกตาเลยคือบรรยากาศอันน่าเลื่อมใสศรัทธา ความมีระเบียบเรียบร้อยของวัด และความสะอาดสะอ้านที่ไม่เคยลดลง

และนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ไม่เคยลดลงเช่นกัน

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ ๑๖ เทศบาลนครเชียงราย

จริงๆไฮไลท์ของงานนี้ซึ่งเรามาถึงช่วงใกล้ค่ำแล้วคือการประดับไฟ ส่วนดอกไม้ก็สวยงามไม่แพ้งานดอกไม้อาเซียนฯ ที่เราไปเมื่อช่วงเช้า

------------------------------------

ภาณุวัฒน์

๑๑ มกราคม ๒๕๖๓

ปล.และรูทของวันนี้

-----------------------------------

โดย รักแห่งสยามประเทศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net