วันที่ อังคาร มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สี่ดรุณี Little Women / แม่หมี


 

           เอ็นทรี่ก่อนแม่หมีโพสท์เรื่อง "ก่อนจะไปดูสี่ดรุณี Little Women ต้องผ่านด่านนี้ก่อน"  เป็นการเกริ่นก่อนที่จะถีงวันเสาร์ที่จะเข้าไปดูภาพยนตร์ในวันจริง  เพื่อให้รู้ความเป็นมาของแม่หมีในวัยเยาว์    ในวัยนั้นเราอ่านหนังสือกันมากมายรวมทั้งวรรณกรรมเรื่อง  " สี่ดรุณี" หรือ  " Little Women " ซึ่งเป็นหนึ่งในวรรณกรรมอมตะของโลก  ประพันธ์โดยหลุยซา เมย์ อัลค็อต (Louisa May Alcott) หรือL. M. Alcott  เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน  ที่มีอายุอยู่ในช่วงปี คศ. 1832-1888 นับเป็นร้อยปีกว่ามาแล้ว   เธอเขียนที่บ้านเกิดของเธอที่อยู่ในเมืองคอนคอร์ด รัฐแมสซาชูเซตต์ สหรัฐอเมริกา  หนังสือเล่มนี้แปลโดย  อ.สนิทวงศ์   

         ซี่งเรื่องนี้ผู้เขียนเขียนจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของเธอ  และ Jo March ก็คือตัวของผู้เขียนเอง ( Louisa )เธอนำเอาบุคคลิกของตัวเองมาเขียน  Jo March จึงเป็นเด็กสาวที่มีความเป็นตัวของตัวเอง  มีความขบถ  ไม่เหมือนหญิงสมัยนั้น  คือ  ผู้หญิงในสมัยนั้นต้องแต่งงาน  ต้องมีสามีที่ร่ำรวย  แต่ Jo March กลับคิดว่า  ผู้หญิงต้องมีความสามารถ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้   ด้วยความที่เธอชอบเขียนจึงส่งเรื่องราวที่เธอแต่งให้กับบรรณาธิการ   และที่สุดเรื่องของเธอก็ได้ตีพิมพ์แล้วกลายเป็นนักเขียนที่มีผลงานเป็นอมตะและถูกแปลเป็นหลายภาษา  จนมีคนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์   ละครเวที  ซีรีส์โทรทัศน์   ละครโอเปร่า   แม้กระทั่งประเทศญี่ปุ่นก็เอาไปทำเป็นหนังสือการ์ตูน  และมีทำเป็นอนิเมชั่นด้วย   แม่หมีอ่านสี่ดรุณี Little Women สมัยที่ยังอยู่ชั้นประถม   อ่านแล้วก็อินไปกับเรื่องราว  แล้วเอาตัวเองไปเป็นตัวละครตัวหนึ่งในเรื่อง คือเป็น Jo March แบบอินจัด   เพราะชอบความเป็นขบถ  เป็นตัวของตัวเอง  ไม่สนใจความรัก  ค่อนข้างจะห้าวๆ  อ่านแล้วก็ชอบมาก   เป็นหนังสือที่สมัยนั้นหยิบมาอ่านได้หลายครั้ง

         ในปีพ.ศ. 2537  ( ค.ศ 1994) สี่ดรุณี Little Women ก็ถูกนำมาสร้างอีกโดยมีนักแสดงที่แม่หมีชื่นชอบ  คือ Susan Sarandon, Winona Ryder  และ  Christian Bale  ซึ่งก็ประทับใจแม่หมีมาก  และครั้งนี้  สี่ดรุณี Little  Women  ก็ยังเป็นหนังที่แม่หมีต้องไปดูอีกครั้ง   เพราะมีนักแสดงมากฝีมืออย่าง Meryl Streep , Laura DernและEmma Watson   และพอในวันที่เราไปดูหนังเรื่องJumanji: The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ดู    แม่หมีได้เห็นTeaser เรื่อง สี่ดรุณี Little Womenก็หันมาบอกหมีน้อยเลยว่า  "ครั้งหน้านะครับ"   และก็ต้องบรีฟเรื่องให้หมีน้อยฟังว่า

               " เป็นหนังดราม่าแต่อาจมีเรื่องให้ยิ้มและอบอุ่นหัวใจ  หมีน้อยอาจเบื่อแต่ดูจบแล้วลูกจะรู้สึกดีๆ แม่ชอบวรรณกรรมเรื่องนี้มาก  จนเอาตัวไปเป็น โจเซฟิน   ตอนนั้นแม่เป็นเด็กที่ชอบแผลงๆ แม่เรียก โจเซฟิน ว่า โจเสพฝิ่น" 

               หมีน้อยขำแล้วบอกว่า  " ตอนนี้  แม่ก็ยังเป็นครับ  แม่ชอบพูดอะไรตลกๆ แปลกๆอยู่เรื่อย " 555 งั้นมันเป็นคงนิสัยที่ฝังลึกมาก   แถวบ้านเรียก สันดานค่ะ 555

       เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า   ครอบครัวตระกูลMarch    ผู้เป็นพ่อของสี่สาวต้องไปรบในสงครามกลางเมืองในอเมริกา  ซึ่งทำให้ฐานะทางเศรษฐกิจของบ้านแย่ลง  แม่ต้องดูแลลูกสาวทั้งสี่คนอันมี Margaret March หรือ Meg March พี่สาวคนโต Josephine March หรือJo March , Elizabeth March หรือ Beth และ Amy March น้องสาวคนสุดท้อง  รวมทั้งมีแม่บ้านอีก 1 คน  แม้ครอบครัวจะไม่ร่ำรวยแต่ก็มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับผู้ที่ยากไร้กว่า  โดยมีคุณป้ามาร์ช   พี่สาวของพ่อที่มีฐานะร่ำรวยคอยดูแลพวกเธอ   และพยายามจะให้หลานสาวแต่งงานกับชายที่ร่ำรวย  ( ฮามากคือ ป้ามาร์ช  ไม่ต้องแต่งงานเพราะเธอบอกว่าเธอรวยแล้ว)  สี่สาวต่างคนต่างมีความสามารถที่แตกต่างกันและมีความต้องการที่ต่างกัน   ก็มีทะเลาะกันบ้างแต่ก็กลับมาดีกันและรักกัน  ตามประสาสาวๆ  ในเรื่องจะมีคำพูดและแง่มุมที่ทำให้เรานำมาคิด   และรับรู้ว่าผู้หญิงอเมริกันสมัยนั้นก็มีบางคนที่อยากแสดงออกถึงสิทธิสตรี   และบางคนที่ดำเนินชีวิตตามขนบเดิมๆ  เราได้เห็นความน่ารักความสดใสของตัวละคร  ได้เห็นชีวิตของผู้คนในยุคนั้น  สรุปง่ายๆคือดูแล้วรู้สึกดี  อิ่มเอิบในหัวใจ  มีครบทุกรส  สุข เศร้า  ไปดูเถอะค่ะแนะนำเลย  มีประโยคหลายประโยคที่ประทับใจแต่มันจำไม่ได้   จำได้แค่ "ผู้หญิงควรจะออกไปเห็นโลก  และคิดได้เอง" , ผู้หญิงไม่ใช่เกิดมาเพื่อรัก" , " ผู้หญิงมีจิตใจ  ผู้หญิงมีความฝันและมีวิญญาณ " , พี่น้องกันต้องอย่าโกรธกันนาน"   มันทำให้แม่หมีเห็นว่า  ความจริงแล้วผู้หญิงอเมริกันในสมัยนั้นถึงแม้จะมีชีวิตตามขนบประเพณีเดิมๆ  แต่ก็ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิสตรีและสาวๆเหล่านี้จะเลือกทางชีวิตอย่างไร    เป็นหนังที่น่าสนใจมากทีเดียว  แม่หมีลองหาวันเกิดของLouisa May Alcott  เธอเกิดเมื่อ 29 พฤศจิกายน 1832 (พ.ศ. 2375) ถ้าเธอยังอยู่อายุน่าจะราวๆ 188 ปี  โอ้ !! สุดยอด  วรรณกรรมที่เธอแต่งยังคงอยู่คู่โลกจริงๆ 

         แนะนำว่าถ้าอยากได้ความสุข  ไม่เครียด เยียวยาโรคและหัวใจ  ก็ลองไปดูหนังเรื่องนี้เถอะค่ะ   นี่ถ้าไม่เกรงใจหมีน้อยว่าเราขอเวลาวันเสาร์สำหรับดูหนังก็จะดูซ้ำ   จะแอบไปดูคนเดียวอีกทีก็กลัวว่าถ้าเป็นอะไรจะโดนประนาม  แล้วเสาร์หน้าเราก็มีคิวหนังเรื่องใหม่มารอแล้วค่ะ   หมีน้อยทำงานจันทร์-ศุกร์  เย็นก็ต้องรีบกลับมาอยู่กับแม่หมี  เสาร์อยู่กับแม่หมีเพื่อภารกิจดูหนัง(ซึ่งเขาก็ชอบ)เรียกว่าเรามีเวลาที่จะอยู่ด้วยกันอย่างคุ้มค่าที่สุด  ส่วนวันอาทิตย์เขาจะได้เล่นเกมเต็มที่ยิ่งตอนนี้เพิ่งไปถอยโน๊ตบุ๊คตัวใหม่  มีความแรงเหมาะกับเกมและทำงานกราฟฟิคเรียกว่า  ไปดูหนังเสร็จจะเดินโอ้เอ้นั่งกินอะไรบ้างเหมือนเดิมได้บ้าง  แต่อย่าอยู่นานเกรงใจคนกำลังเห่อของใหม่                            

        เอ็นทรี่หน้าถ้ายังอยู่ก็มีเรื่องใหม่มาโพสท์  ถ้าไม่อยู่ก็ไม่มี  แต่ถ้าแม่หมียื้อไปได้เรื่อยๆ พ่อหมีคงแย่เล่นดูหนังทุกอาทิตย์  จ่ายเงินดูแลแม่หมีในทุกเรื่อง   ดีว่าลูกๆก็น่ารัก  ช่วยเลี้ยงแม่ด้วย  ขอบคุณนะคะสมาชิกครอบครัวหมี  ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาอ่านและให้กำลังใจกัน

                           บันทึกโดย
                                   แม่หมี  ( พยายามเขียนแบบไม่สปอยล์  เกรงใจเพราะหนังเขายังฉายอยู่ )


           ภาพบ้าน Orchard House  ของตระกูล March อยู่ที่นี่ ซึ่งLouisa May Alcott เขียนบทประพันธ์ของเธอ

                                                    จากซ้ายคือ Meg , Jo, Amy ,Beth


     ขอบคุณ 

                 ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

                https://www.dek-d.com/writer/49793/ ภาพบ้านของหลุยซาสมัยยังเด็ก
                https://movie.trueid.net/detail/Ar5KXN6R9OjJ  ภาพโปสเตอร์หนัง
                https://movie.kapook.com/view219156.html  ภาพสี่ดรุณี


          อ้อ ลป. ลืมบอกไป  ว่าหนังเวอร์ชั่นนี้  เขาจะนำเสนอแบบย้อนไปย้อนมา  แต่ดูตอนแรกๆอาจงงนิดหน่อย  แต่พอจับทางได้แล้วไหลลื่น  คนไม่เคยอ่านหนังสือหรือเคยดูเวอร์ชั่นอื่นมาก่อน  ก็เข้าใจได้ค่ะ  นี่คือสิ่งที่ผู้กำกับเขาตั้งใจทำ  แม่หมีว่านะ !

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net